Quyền trẻ em là gì? Tại sao lại phải tôn trọng quyền của trẻ em

ý nghĩa của quyền trẻ em

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” – trẻ em là niềm hạnh phúc của hàng nghìn gia đình, là chủ nhân tương lai của đất nước. Chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em trở thành con người phát triển hài hòa về thể chất và trí tuệ. Nâng cao nhận thức của các bậc cha mẹ, những người trực tiếp chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em, những người làm công tác xã hội là rất quan trọng và cần thiết.

Bạn đang xem: ý nghĩa của quyền trẻ em

Quyền trẻ em là gì? Vì sao phải tôn trọng quyền trẻ em?

Quyền trẻ em là tất cả những gì trẻ em cần để sống và lớn lên khỏe mạnh và an toàn. Quyền trẻ em nhằm đảm bảo rằng trẻ em không chỉ là những người thụ động nhận thiện chí của người lớn mà còn là những người tham gia tích cực vào quá trình phát triển của chính các em.

Quyền trẻ em là một bộ phận cấu thành của quyền con người.

Công ước quốc tế về quyền trẻ em là đạo luật quốc tế bảo vệ quyền trẻ em, gồm 54 điều khoản. Công ước quy định các quyền cơ bản của con người mà trẻ em trên toàn thế giới được hưởng và đã được Liên hợp quốc phê chuẩn vào năm 1989. Hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới đều đồng ý và phê chuẩn công ước quốc tế này. quyền trẻ em. Ngày 20 tháng 2 năm 1990, Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em. Đối với Việt Nam, người dưới 16 tuổi được coi là trẻ em.

Xem thêm:  Lạ đời hoa mười giờ nở hoa cả ngày không ngủ

Trẻ em có những quyền cơ bản nào?

Theo Công ước về Quyền trẻ em, trẻ em có 4 nhóm quyền cơ bản:

Xem Thêm: Stt thả thính tết, cap thả thính &39xóa ế, giảm buồn&39 trong những ngày tết

1. Quyền sống bao gồm quyền của trẻ em được đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất về cuộc sống bình thường, sự sống còn và phát triển thể chất. Đó là mức sống đầy đủ, có chỗ ở, ăn uống đủ chất, được chăm sóc y tế. Đứa trẻ phải được đăng ký ngay khi nó được sinh ra.

2. Quyền được phát triển bao gồm các điều kiện để trẻ em được phát triển toàn diện về tinh thần và đạo đức, bao gồm quyền được học tập, vui chơi, tham gia các hoạt động văn hóa, tiếp nhận thông tin, tự do tư tưởng, tôn giáo và niềm tin. Con cái rất cần tình yêu thương và sự thấu hiểu của cha mẹ để phát triển hài hòa.

3. Quyền được bảo vệ bao gồm các điều khoản quy định trẻ em phải được bảo vệ khỏi mọi hình thức bóc lột sức lao động, bóc lột và lạm dụng tình dục, sử dụng ma tuý, sử dụng ma tuý, sao nhãng và bỏ rơi, bắt cóc, buôn bán . Thông tin liên lạc và quyền riêng tư của trẻ em cũng được bảo vệ khỏi sự can thiệp không chính đáng. Quyền được bảo vệ, bao gồm không bị tra tấn, đánh đập và ngược đãi khi trẻ em vi phạm pháp luật hoặc đang bị giam giữ.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Chiều xuân - Anh Thơ

4.Quyền tham giatạo mọi điều kiện để trẻ em tự do bày tỏ quan điểm, chính kiến ​​về những vấn đề liên quan đến cuộc sống của mình. Trẻ em cũng có quyền kết bạn, giao tiếp và hội họp một cách hòa bình, tiếp cận các nguồn thông tin và lựa chọn thông tin phù hợp.

cCó bất kỳ quyền nào dành riêng cho nam, nữ hoặc các nhóm đặc biệt không?

Các quyền được quy định trong Công ước về Quyền trẻ em được trao cho tất cả trẻ em, không phân biệt giới tính, nguồn gốc xã hội, chủng tộc, tôn giáo, giàu nghèo, sức khỏe hay thể trạng. Tuy nhiên, do những ràng buộc về đặc điểm giới tính và phong tục tập quán, trẻ em gái luôn được ưu tiên và chú trọng trong các chương trình, dự án về trẻ em.

Ngược lại, Công ước về Quyền trẻ em không làm giảm đi vai trò và uy tín của cha mẹ đối với con cái. Công ước cũng nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng không thể thay thế của cha mẹ trong việc giáo dục, bảo vệ và hướng dẫn con cái. Công ước cũng nêu rõ rằng các chính phủ phải tôn trọng và hỗ trợ các gia đình hoàn thành trách nhiệm cao cả này.

Ngoài nhà nước và cộng đồng, cha mẹ có trách nhiệm chính trong việc thực hiện các quyền của trẻ em và họ có phương tiện để làm điều đó, trước hết và quan trọng nhất là trong gia đình. Cộng đồng và xã hội có trách nhiệm hỗ trợ trẻ em trong trường hợp cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng hoặc gặp khó khăn về tài chính.

Xem thêm:  Năm 2023 là năm con gì, mệnh gì, hợp tuổi nào?

Để giúp hiểu và thực hiện các quyền của trẻ em, vui lòng ghi nhớ địa chỉ sau:

Xem thêm: Văn mẫu lớp 12: Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi Dàn ý & 10 bài văn hay lớp 12

– Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111 – Tổng đài hoạt động 24/7 và hoàn toàn miễn phí.

– Chính quyền địa phương.

– Trường, thầy.

– Các tổ chức đoàn thể như: Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Thanh niên, Liên đoàn Thiếu niên..

– Trung tâm Công tác xã hội địa phương..

Tôn trọng và thực hiện quyền trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội.

Xem Thêm: Hướng dẫn học trạng từ tiếng việt lớp 4 với những tuyệt chiêu đơn giản giúp bé học tốt hơn

Tài nguyên: Những điều cha mẹ cần biết về sách dành cho trẻ em – UNICEF.

Xem Thêm: Hướng dẫn học trạng từ tiếng việt lớp 4 với những tuyệt chiêu đơn giản giúp bé học tốt hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *