Vòng tuần hoàn nước là gì? Chu trình của nước trên Trái Đất

Vòng tuần hoàn nước là gì? Chu trình của nước trên Trái Đất

Vòng tuần hoàn lớn của nước

Vòng tuần hoàn nước là một hiện tượng đã xảy ra trên Trái đất hàng tỷ năm. Nó có tác động to lớn đến đời sống của các sinh vật trên trái đất, đảm bảo và duy trì sự cân bằng sinh thái giữa động vật, thực vật và con người.

Bạn Đang Xem: Vòng tuần hoàn nước là gì? Chu trình của nước trên Trái Đất

Tìm hiểu về vòng tuần hoàn của nước với điện máy sakura dưới đây. Xem nó bây giờ!

Vòng tuần hoàn của nước là gì?

Tìm hiểu về vòng tuần hoàn nước

Hiểu vòng tuần hoàn của nước

Chu trình nước được định nghĩa là sự hiện diện và chuyển động của nước trên bề mặt Trái đất, trong và xung quanh bầu khí quyển của Trái đất. Nước chuyển động không ngừng, chuyển từ thể lỏng sang thể khí rồi thể rắn. Chu kỳ này lặp đi lặp lại hàng tỷ năm mà không thay đổi.

Vòng tuần hoàn của nước không có nơi xác định, không có bắt đầu và cũng không có kết thúc.

Nước ở sông, hồ, ao bốc hơi vào không khí. Ở độ cao lớn hơn, áp suất và nhiệt độ thay đổi khiến hơi nước ngưng tụ thành mây. Mật độ hơi nước trong mây tăng dần tạo thành mưa và rơi xuống đất. Mưa có thể tồn tại ở 3 dạng khác nhau gồm: nước lỏng, tuyết hoặc mưa đá.

Khi nước mưa rơi xuống đất, một phần được hấp thụ bởi đất và nước ngầm, phần còn lại được tìm thấy trong sông, hồ và ao. Khi nước đi vào tầng nông trên mặt đất, nó được thực vật trên mặt đất hấp thụ, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, một phần thoát ra bề mặt lá và trở lại không khí.

Ở những nơi lạnh giá, tuyết rơi có thể tích tụ thành tảng băng trên sông hoặc tồn tại hàng triệu năm dưới dạng các tảng băng. Vòng tuần hoàn nước cho các tảng băng này sẽ ngừng hoạt động cho đến khi các tảng băng tan chảy.

Nói chung, vòng tuần hoàn nước là một quá trình liên tục diễn ra ở mọi nơi trên Trái đất. Chu trình này đóng vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của sinh vật.

Chu trình nước

2 vòng tuần hoàn nước

 • Vòng tuần hoàn lớn: Nước từ đại dương bốc hơi vào không khí. Gió mang hơi nước đến các lục địa và rơi xuống nước, tạo thành các dạng mưa khác nhau (mưa, tuyết hoặc mưa đá). Sau đó, nước trở lại biển thông qua các tầng chứa nước ngầm và sông.
 • Chu trình nhỏ: nước biển bay hơi vào khí quyển. Nước mưa sau đó quay trở lại đại dương ở dạng cuối cùng.
 • Xem Thêm: Bài 1: Tích phân bất định – Nguyên hàm, Tích phân bất định

  Tốc độ bay hơi của nước ngày càng tăng trong thời gian gần đây. Điều này phản ánh trái đất ngày càng khô nóng, khí hậu biến đổi thất thường, nhiều thiên tai khó lường.

  Các giai đoạn của vòng tuần hoàn nước

  Một số giai đoạn của chu trình nước

  Một số giai đoạn của vòng tuần hoàn nước

  • Nước trong đại dương
  • Xem Thêm : Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời Chung bát đũa nghĩa là gia đình

   Nước trong đại dương là một trong những chu trình của vòng tuần hoàn nước, chiếm 96,5% tổng lượng nước trên trái đất. Người ta ước tính rằng lượng bốc hơi nước biển chiếm 90% tổng lượng bốc hơi.

   Mức bay hơi trong khí quyển có thể tồn tại trong 15 ngày và mức thấm nước có thể tồn tại trong nhiều tháng. Trong khi đó, nước ở trong tảng băng lên tới 200 năm. Vì vậy, thời gian lưu trú của nước phụ thuộc phần lớn vào vị trí và đặc điểm địa chất của khu vực.

   • Bốc hơi
   • Dưới tác dụng của bức xạ mặt trời, các phân tử nước ở sông, hồ sẽ bị tách ra và lan tỏa tạo thành hơi nước. Hiện tượng này xảy ra khi nước đạt nhiệt độ sôi 100 độ C.

    Ở một số nơi có áp suất không khí thấp và độ ẩm thấp, nước có thể bay hơi trước khi đạt đến điểm sôi.

    Ở các đỉnh núi hoặc nơi có áp suất không khí thấp, băng tuyết không cần tan thành nước để bay hơi mà trực tiếp thăng hoa thành hơi nước. Kết quả là khô.

    Sự bốc hơi nước của thực vật thông qua quá trình quang hợp gọi là sự thoát hơi nước. Thực vật tạo ra một tỷ lệ lớn (khoảng 5%) hơi nước trong khí quyển.

    Khả năng bay hơi trong vòng tuần hoàn nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố: gió, độ ẩm, áp suất không khí và nhiệt độ.

    • Ngưng tụ
    • Xem Thêm: Chủ ngữ trong câu kể Ai là gì? (trang 68) – Tiếng Việt 4 tập 2

     Sự ngưng tụ ngược lại với sự bay hơi – hơi nước trong không khí biến thành chất lỏng. Mây trên trời tuy xanh nhưng vẫn có hơi nước. Sương mù, hơi nước trong cốc nóng và hơi nước trong cốc cũng là một số ví dụ điển hình của sự ngưng tụ.

     Mây trôi theo gió. Những giọt nước nhỏ hợp nhất để tạo thành những giọt nước lớn hơn. Khi các giọt nước đủ lớn, lực hấp dẫn của trái đất kết hợp với lực của gió sẽ mang những giọt nước này rơi xuống đất, tạo thành mưa, tuyết hoặc mưa đá.

     • Lượng mưa
     • Đây là cách nước trong khí quyển quay trở lại Trái đất dưới dạng hạt mưa (tuyết, mưa đá). Hướng di chuyển của nước mưa:

      – mưa rơi trực tiếp xuống biển

      – Nước mưa thấm xuống đất, vào đất hoặc nước ngầm

      – Nước mưa chảy xuống sông

      – Mưa đóng băng.

      • Nước trong băng và tuyết
      • Xem Thêm : Tuyển sinh Đại học: Các khối thi và ngành nghề tương ứng

       Nước chứa trong băng và tuyết

       Nước trong băng và tuyết

       Một lượng lớn nước bị “niêm phong” trong băng tuyết trên trái đất. Khí hậu ấm hơn khiến băng tan chảy và mực nước biển dâng được cho là một phần của vòng tuần hoàn nước.

       Xem Thêm: Văn mẫu lớp 10: Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du (14 Mẫu) Phân tích Độc Tiểu Thanh kí

       Băng tan sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ, trong đó có hiện tượng các lục địa bị thu hẹp, đặc biệt là phần rìa lục địa dưới mực nước biển.

       • Nước chảy
       • Ở những vùng có khí hậu lạnh, mùa xuân là lúc băng tan. Nước tan là nguồn nước dự trữ cho vùng hạ du. Ở nhiều nơi trên thế giới, các hoạt động nông nghiệp tưới tiêu của họ phụ thuộc vào lượng nước dự trữ này.

        • Dòng chảy bề mặt
        • Dòng chảy là lượng nước chảy qua bề mặt của một lục địa. Khoảng 1/4 lượng nước trên bề mặt quay trở lại đại dương, và phần còn lại sẽ bốc hơi, được con người sử dụng hoặc thấm vào nước ngầm.

         • Dòng nước
         • Lưu lượng nước là lượng nước chảy vào sông. Nguồn nước này có vai trò quan trọng đối với đời sống dân sinh, kinh tế, thương mại: nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, thủy lợi, vận tải biển và du lịch.

          • Đặt nước ngọt
          • Nước ngọt dự trữ là nguồn nước tồn tại trong các đập, bể bơi, hồ… và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì các hoạt động của con người. Đặc biệt là ở những khu vực không có mưa thường xuyên, việc dự trữ nước là rất quan trọng đối với vòng tuần hoàn nước.

           • Xâm lược
           • Sự thẩm thấu là sự xâm nhập của nước vào bề mặt Trái đất. Một phần nước thấm vào ao nuôi ở tầng đất nông, thấm qua bờ sông, suối. Phần khác xâm nhập nhiều hơn vào nước ngầm.

            • Dự chứa nước ngầm
            • Một lượng lớn nước được lưu trữ trong nước ngầm. Nước ngầm cũng được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới.

             Nước ngầm cũng được khai thác để làm nước đóng chai, cung cấp nhiều khoáng chất cho cơ thể.

             • Thoát nước ngầm
             • Khi nước mưa làm quá tải nước ngầm, nước sẽ rút dần khỏi điểm xả và trở lại bề mặt trái đất.

              Chu trình thủy văn của nước ngầm không cố định và có thể kéo dài hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng vạn năm.

              Ước tính phân bố tài nguyên nước trên trái đất

              Trên đây là toàn bộ nội dung về vòng tuần hoàn nước mà Điện máy Sakura muốn chia sẻ đến bạn đọc. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để có những thông tin hữu ích.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục