Thăm nữ anh hùng Võ Thị Sáu từ Đất Đỏ đến Côn Đảo

Thăm nữ anh hùng Võ Thị Sáu từ Đất Đỏ đến Côn Đảo

Võ thị sáu quê ở đâu

Trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều điểm tham quan, lưu niệm về các nữ anh hùng, liệt sĩ võ công luôn tấp nập du khách trong và ngoài nước như: Nhà tưởng niệm và Tượng đài Anh hùng Võ Văn Sáu (thuộc UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). huyện đất đỏ Xã Phước Long Thọ); Đài tưởng niệm liệt sĩ Côn Đảo…

Bạn Đang Xem: Thăm nữ anh hùng Võ Thị Sáu từ Đất Đỏ đến Côn Đảo

Những ngày cuối tháng 8 năm 2022, chúng tôi có dịp đến thăm đài tưởng niệm và tượng đài anh hùng Đất Đỏ, người đã cùng gia đình trải qua tuổi thanh xuân. Thời điểm này cũng có nhiều đoàn khách đến tham quan, về nguồn.

* Nơi lưu dấu tuổi trẻ sôi nổi

Đài tưởng niệm và tượng các anh hùng võ hiệp nằm ở ngã tư đường Dadu, thị trấn Fulongshou. Xung quanh nhà được trồng nhiều cây lekima, loài hoa gắn liền với vị nữ anh hùng của đất nước quê hương.

Xem Thêm: Biển số xe 36 là tỉnh nào? Ký hiệu biển số xe Thanh Hóa từng huyện?

Căn nhà vách gỗ mái ngói này là nơi chị Lưu sinh sống cùng gia đình khi còn nhỏ, chỉ có những đồ lưu niệm và vật dụng đơn sơ, cũng như bao gia đình miền Nam khác, có bàn thờ tổ tiên. Thân sinh của Sáu là ông Võ văn Hối và bà Nguyễn Thị Dậu. Liu Jie là con thứ năm trong sáu anh chị em.

Xem Thêm : Biển số xe 36 ở tỉnh nào? Biển số xe Thanh Hóa là bao nhiêu?

Ngoài bàn thờ nhỏ, còn có tượng chị Sáu đang ngồi và một cuốn sổ sứ khắc vài nét chính về tiểu sử của nữ anh hùng.

Theo đó, chị Sáu sinh năm 1933 tại xã Phước Long Thọ và mất tại Côn Đảo năm 1952. Năm 14 tuổi, cô tham gia lực lượng tình nguyện Công an huyện Đất Đỏ (nay là huyện Đất Đỏ), nhận nhiệm vụ diệt gian, ác. Ngày 14-7-1948, chị đã dũng cảm dùng lựu đạn tấn công vào một cuộc tập kết quân địch ở chợ Đất Đỏ. Tháng 2 năm 1950, chị dùng lựu đạn giết chết kẻ xấu: viên tổng tư lệnh suốt ngày suốt ngày chẳng may rơi vào tay giặc. Địch dùng đủ mọi cực hình nhưng không hề lợi dụng chị. Sáu người bị thực dân Pháp bắt, kết án tử hình, giam giữ tại pháp y, rồi xử bắn ngày 23-1-1952 tại Côn Đảo. Chủ nghĩa anh hùng của Sixth Sister đã khiến những kẻ hành quyết khâm phục và run sợ ngay cả sau khi cô ấy chết.

Cách Đài tưởng niệm Liujie khoảng 100m có Vườn tượng đài và Đền thờ Anh hùng Wuliu. Tượng sáu vị tổ họ Ngô bằng đồng, cao 7m, tạo tư thế ung dung trên chiến trường, áo trận vẫn tung bay trong gió. Thái độ anh dũng, bất khuất, ngoan cường của nữ anh hùng đã làm cho đoàn tham quan cảm động.

“Tôi đã học lịch sử, đã xem phim ảnh, sách báo về sáu chị em họ Ngô, nhưng đứng đây, nhìn những bức ảnh, đọc những tư liệu về cuộc đời của sáu chị em họ Ngô, tôi vẫn thấy lạ lẫm. Thế giới này mới cảm nhận rõ tinh thần yêu nước, bản lĩnh, quyết tâm của người nữ anh hùng trên quê hương Đất Đỏ”, bà Đặng Ngọc Anh, đại biểu Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM, chia sẻ.

Xem Thêm: Đăng ký giấy phép kinh doanh tại đâu?

Năm 1980, Nhà tưởng niệm Lục phu nhân họ Ngô đã được UBND h.dat do trùng tu khang trang. Tháng 1 năm 2012, công viên và đền thờ sáu ni cô Võ thị cũng được trùng tu. Anh Tú, người trực tiếp quản lý Nhà tưởng niệm Lục phu nhân họ Ngô cho biết, anh làm nghề này mấy chục năm nên luôn giữ cho ngôi nhà luôn sạch sẽ, ngăn nắp như chính ngôi nhà của mình để đón du khách gần xa. Năm 1995, lăng mộ Lưu Khiết được sửa sang khang trang hơn, ông cũng ra Côn Đảo thăm mộ bà. Anh rất vui khi ký ức về chị Sáu vẫn được lưu giữ ở những nơi ghi dấu ấn đó để thế hệ mai sau đến tham quan, tìm hiểu, học hỏi và kế thừa tình cảm yêu nước của người nữ anh hùng quê hương. màu đỏ.

* Condao Thần giới Nữ anh hùng huyền thoại Wulin Six

Tháng 4 năm 1951, thực dân Pháp đưa bà ra tòa án quân sự. Kết thúc phiên tòa, Sixth Sister bị kết án tử hình khi còn nhỏ. Trước sự phản đối mạnh mẽ của dư luận, đặc biệt là những người Pháp tiến bộ, thực dân Pháp không dám xử tử Lưu Khiết ở Sài Gòn mà bí mật đưa bà ra Côn Đảo. Sáng 21-1-1952, chuyến tàu chở Vua Võ VI và 40 tù chính trị khởi hành ra Côn Đảo…

Xem Thêm : THÀNH PHỐ MADRID – NIỀM TỰ HÀO CỦA XỨ SỞ BÒ TÓT

Chúa đảo ra lệnh đưa cô trở lại Bộ Cò để biệt giam. Đây là nơi làm việc của Ban Tư pháp Nhà tù Côn Đảo, hoạt động từ năm 1929 và do chủ đảo trực tiếp điều hành.

Ngày 23-1-1952, thực dân Pháp đưa chị ra trường bắn nhưng chị vẫn ngẩng cao đầu không sợ họng súng quân thù. Tại pháp trường, cô Sáu Võ yêu cầu không bị bịt mắt trước khi hành quyết và hô to: “Đả đảo thực dân Pháp! Việt Nam độc lập muôn năm! Hồ Chí Minh muôn năm!”.

Xem Thêm: Du lịch biển Hải Hóa – Reivew những kinh nghiệm chi tiết nhất

Tấm gương hy sinh của sư cô thứ sáu họ Ngô thể hiện những chiến sĩ công an tình nguyện đánh giặc đến cùng vì nước, vì dân. Sự hy sinh cao cả đó đã trở thành biểu tượng cao đẹp, thôi thúc tinh thần của tuổi trẻ cả nước đứng lên chiến đấu trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của Việt Nam.

Hiện nay, phòng làm việc của cò (chị bị giam qua đêm trước khi bị xử bắn) được UBND Côn Đảo trưng dụng làm nhà tưởng niệm các nữ anh hùng liệt sĩ võ thị sáu. Một số di tích văn hóa về các hoạt động và tù đày của Chị Sáu được lưu giữ ở đây, cũng như một số bức ảnh về nơi Chị Sáu bị bắn chết vào mùa xuân năm 1952, và những bức ảnh về các cuộc kiểm tra trước đây của các nhà lãnh đạo đảng và nhà nước. Mộ sư tỷ lục…

Tại Côn Đảo, mộ chị Võ Thị Sáu nằm ở khu B Nghĩa trang Hàng Dương – một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng nhất Côn Đảo, luôn tấp nập người đến viếng nó. Giữa làn khói hương, đoàn người đã thành kính dâng những bông hoa trắng để tưởng nhớ vị nữ anh hùng dân tộc kiên trung, bất khuất này. Trong đoàn người đó không chỉ có du khách thập phương mà còn có cả người dân Côn Đảo, đặc biệt là những ngư dân thường đến viếng mộ bà trước và sau khi ra khơi.

Nhân dân Côn Đảo kính cẩn gọi nữ anh hùng là cô Sáu, coi cô như vị thần che chở cho Côn Đảo bốn mùa mưa thuận gió hòa, nhân dân cưỡi sóng vượt gió ra khơi đánh cá.

Phương pháp – Orb

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống