Visual Merchandiser – Nghề trưng bày sản phẩm và những điều cần biết

Visual Merchandiser - Nghề trưng bày sản phẩm và những điều cần biết

Nghề giới thiệu sản phẩm có thể còn tương đối xa lạ ở Việt Nam. Có lẽ khi bước chân vào các quầy hàng, cửa hàng, bạn không khó để bắt gặp hình ảnh những ma-nơ-canh hay những chiếc kệ được sắp xếp ngăn nắp. Đó chính xác là những gì các nhà tiếp thị trực quan làm. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những kỹ năng cần thiết cho nghề trưng bày sản phẩm này

i. Chuyên gia Hiển thị Sản phẩm là gì?

1. Khái niệm Bán hàng Trực quan

Chịu trách nhiệm trưng bày sản phẩm (bán hàng trực quan) là công việc mà nhân viên phải vận dụng óc sáng tạo, tầm nhìn thẩm mỹ và nắm bắt xu hướng để trưng bày, trang trí, phối hợp ma thuật trên kệ hoặc trong cửa hàng nhằm thu hút và truyền cảm hứng cho khách hàng.

Tuy nhiên, nhiều thương hiệu chỉ yêu cầu nhân viên làm theo các mẫu hoặc hướng dẫn do công ty cung cấp. Nhìn chung, nghề trình bày sản phẩm cũng đòi hỏi bạn phải có óc thẩm mỹ và sự khéo léo.

2. Nghệ sĩ hiển thị hình ảnh được yêu cầu

Các yêu cầu về hiển thị sản phẩm cũng sẽ khác nhau đối với từng sản phẩm hoặc công ty. Ví dụ: đối với các thương hiệu thời trang, họ sẽ yêu cầu người mua trực quan:

 • Cá nhân

  • Sáng tạo
  • Giao tiếp tốt
  • Kỹ năng làm việc nhóm
  • Linh hoạt
  • Về kết quả

   • Chuyển đến mục tiêu
   • Thử một cái gì đó mới
   • Tăng hiệu quả
   • Phát triển Cá nhân
   • Doanh nghiệp

   • Tập trung vào giá trị của khách hàng
   • Chịu trách nhiệm ra quyết định
   • Tìm kiếm cơ hội
   • Tầm nhìn
   • Ngoài ra, các công ty trưng bày nhu yếu phẩm như siêu thị, cửa hàng tiện lợi sẽ chỉ yêu cầu bạn đặt theo đúng mẫu mã và chủng loại, đồng thời loại bỏ những mặt hàng đã hết hạn sử dụng, không có yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ đối với bạn.

    Trong lĩnh vực giáo dục, các công ty cần có bằng đại học / cao đẳng về tiếp thị, nghệ thuật, thiết kế, thời trang, v.v.

    3. Trách nhiệm

    Thông thường, một nhà tiếp thị trực quan sẽ chịu trách nhiệm về việc sáng tạo và thiết kế trưng bày trong cửa hàng. Ngoài ra, đối với các chương trình khuyến mãi hoặc bộ sưu tập mới, đơn vị tham gia triển lãm cũng có trách nhiệm sắp xếp lại cửa hàng và thực hiện các chương trình theo chủ đề.

    Bạn cũng phải báo cáo về hoạt động của mình và thương lượng với khách hàng để duy trì và cải thiện cách trình bày của cửa hàng.

    4. Hiển thị Sản phẩm Đặc biệt

    Dưới đây, tôi sẽ đưa ra một số ví dụ điển hình về gian hàng, sự hài hòa tinh tế của việc phối hợp người bán hàng trực quan, khơi dậy thiện cảm lớn từ khách hàng

    Gian hàng của lacoste:

    Nói đến booth đẹp thì không thể bỏ qua hình ảnh của chiếc lacoste này. Có thể thấy, trực quan nhà triển lãm đã sắp xếp gian hàng không khoa trương mà rất ngăn nắp. Việc trưng bày sản phẩm theo từng màu sắc mang lại cảm giác dễ chịu cho thị giác của khách hàng và cũng sẽ giúp khách hàng lựa chọn mặt hàng nhanh hơn.

    Trình hiển thị hóa mỹ phẩm:

    Điều mà khách hàng thường chọn và tin tưởng ở cửa hàng chính là sự kết hợp màu sắc hài hòa và gọn gàng được người trưng bày sản phẩm kết hợp và phối màu trên quầy trưng bày sản phẩm này

    Siêu thị mini:

    Tất nhiên, nhìn vào một gian hàng quyến rũ như vậy, khó ai có thể không dừng lại và trầm trồ. Trưng bày những sản phẩm có màu sắc sặc sỡ nhưng không quá lòe loẹt như thế này cũng là một cách để thu hút sự chú ý của người mua.

    Qua đây, bạn có thắc mắc kỹ năng nào có thể giúp người bán hàng trực quan trưng bày sản phẩm sao cho đẹp mắt và thu hút không? Cùng tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây nhé!

    ii. Kỹ năng cơ bản của một nhân viên trưng bày sản phẩm là gì?

    Nhìn thì đơn giản vậy thôi, nhưng khi phải tự mình lựa chọn vô số món đồ, không phải ai cũng biết những mẹo thiết kế sản phẩm trên kệ, làm thế nào để giá cả nổi bật và thu hút. Một chút kiến ​​thức về cách hiển thị sản phẩm này

    1. Ghi chú chi tiết

    Bạn nên tập trung vào chất lượng hơn là số lượng. Thay vì sử dụng quá nhiều chi tiết thừa, màu sắc lòe loẹt, giá hoặc kệ của bạn có thể đơn giản nhưng gọn gàng, ngăn nắp, có điểm nhấn giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy thứ họ đang tìm kiếm. Đôi khi trong các buổi giới thiệu sản phẩm, việc cầu kỳ có thể gây phản tác dụng nếu bạn không thực sự hiểu tâm lý khách hàng.

    Ngoài ra, sự chú ý đến từng chi tiết ở đây cũng tập trung vào các sản phẩm bạn trưng bày. Sản phẩm càng nổi bật thì khả năng thu hút sự chú ý của khách hàng càng cao, từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng.

    2. Ánh sáng

    Nếu không gian trưng bày của bạn quá tối, sản phẩm của bạn sẽ khó nổi bật. Ngay cả ở một góc nhỏ, sản phẩm cần ánh sáng rõ ràng. Tuy nhiên, ánh sáng ở đây phải hài hòa, bắt mắt không gây chói mắt, khó chịu cho khách hàng.

    3. Chủ đề

    Ngoài hai điểm trên, chủ đề cũng là một điểm cần chú ý trong việc trưng bày sản phẩm. Các sản phẩm của bạn cần được sắp xếp theo một chủ đề nhất định, đặc biệt là trong lĩnh vực thời trang.

    Chủ đề của tập đó là mùa hè? Chà, nhà bán hàng trực quan chắc hẳn đã phải phối quần áo trên các người mẫu thành một bộ trang phục mùa hè, có lẽ là bộ sưu tập mùa hè mới nhất. Đây chỉ là một ví dụ, nhưng nhìn chung, các chi tiết của bài thuyết trình sản phẩm phải xoay quanh chủ đề này.

    4. Sáng tạo và hấp dẫn

    Nếu những điểm trên là điều bắt buộc khi trình bày sản phẩm của bạn, thì sự sáng tạo và hấp dẫn sẽ là lợi thế của bạn. Tất nhiên, cách trình bày an toàn và hài hòa, nhẹ nhàng cũng sẽ giúp bạn trở thành một nhà bán hàng có hình ảnh tốt. Nhưng việc bạn thường xuyên làm mới và nắm bắt những xu hướng tạo nên sức hấp dẫn sẽ nâng tầm bạn thành một nhân viên bán hàng tài năng.

    iii. Tương lai của ngành bán hàng trực quan ở Việt Nam là gì?

    Mặc dù nghề này hiện nay chưa phổ biến lắm ở Việt Nam. Nhưng với sự gia nhập của nhiều thương hiệu thời trang quốc tế như zara, h & m, Uniqlo,…. Sau khi gia nhập thị trường, điều đó cho thấy bộ phận hiển thị hình ảnh sẽ được săn đón nhiều hơn trong tương lai.

    Tuy nhiên, đây cũng sẽ là một ngành cạnh tranh đòi hỏi bạn phải liên tục đổi mới, sáng tạo và đón đầu xu hướng. Nói tóm lại, bạn sẽ là một “mannequin stylist”. Đầu tiên khách hàng sẽ nhìn vào trang phục mà người mẫu đang mặc để đánh giá sản phẩm ở đây là tốt hay xấu.

    iv. Nhà tiếp thị trực quan có phải là người có óc thẩm mỹ cao không?

    Câu trả lời phụ thuộc vào ngành bạn sẽ làm việc? Nếu bạn kinh doanh trong lĩnh vực thời trang, bạn nhất định phải có khiếu thẩm mỹ tốt. Tính thẩm mỹ không thực sự quan trọng nếu bạn chỉ trình bày sản phẩm dưới dạng bộ đồ ăn, các mặt hàng từ siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi, v.v.

    Nói chung, điều quan trọng nhất đối với người bán hàng trực quan là phải sạch sẽ và bắt mắt. Nếu bạn không có một nhãn quan thẩm mỹ tốt, bạn có thể chọn cách an toàn và học hỏi từ những người khác.

    v. Học Visual Merchandising ở đâu?

    Các trường đại học ở Việt Nam:

    Đại học Kiến trúc Hà Nội

    Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh

    Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

    Trường Đại học Bách khoa và Mỹ thuật Hà Nội

    Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

    Trung tâm Việt Nam

    amilink school tp.hcm

    style-republik tp.hcm – Khóa học kinh doanh hình ảnh thời trang

    vi. Tôi có thể tìm việc làm tiếp thị trực quan ở đâu?

    Bạn có thể xem các câu hỏi tuyển dụng trên trang web của công ty bạn đang ứng tuyển.

    Mẹo: Đăng ký tại h & m

    Hoặc thông qua một trung gian có uy tín như Jobsgo.com.

    Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi trang người hâm mộ của công ty hoặc nhóm tìm kiếm việc làm trên facebook, nơi họ có thể đăng quảng cáo tuyển dụng.

    Tuy nhiên, công việc trình bày sản phẩm ở Việt Nam hiện nay chưa phổ biến nên việc tìm kiếm công việc này không hề dễ dàng và sự cạnh tranh khá gay gắt. Vì vậy, một lời khuyên dành cho bạn là hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy sự sáng tạo, chăm chỉ, chủ động và đẹp mắt nhất có thể.

    Xem thêm: ứng dụng d.chic

    vii. Mức lương của Visual Merchandiser

    Hiện tại, mức lương của người bán hàng trực quan toàn cầu là 14 $ -20 $ / giờ.

    Xem thêm: tham khảo mức lương của chuyên ngành này

    Tại Việt Nam, với một người bán hàng trực quan trong lĩnh vực thời trang, mức lương sẽ rơi vào khoảng 9-13 triệu / tháng. Đối với nhân viên bán hàng trực quan, mức lương sẽ là 5-7 triệu / tháng. Các công ty khác nhau có những yêu cầu khác nhau và mức lương chênh lệch. Nhưng mức lương trung bình của nhân viên kinh doanh thời trang thị giác sẽ cao hơn.

    Xem thêm:  Khí CNG là gì, So sánh khí CNG và LPG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *