Việc làm remote là gì? 5 cách nhận biết lừa đảo khi tìm việc

Việc làm remote là gì? 5 cách nhận biết lừa đảo khi tìm việc

Do ảnh hưởng của đại dịch covid-19, việc tìm kiếm công việc từ xa (còn được gọi là công việc từ xa) đã có xu hướng thay đổi đáng kể kể từ đầu năm 2020. Vậy, làm việc từ xa là gì? Hãy cùng topcv tìm hiểu về hình thức làm việc này và cách không bị lừa đảo khi tìm việc tại đây.

Việc làm từ xa là gì?

Làm việc từ xa (làm việc từ xa) là hình thức làm việc trong đó nhân viên thực hiện công việc từ một địa điểm không phải là văn phòng công ty. Nhân viên thường chọn nơi làm việc, chẳng hạn như tại nhà, văn phòng riêng của họ, v.v.

Đến năm 2021, có tới 25-30% nhân viên sẽ chọn làm việc từ xa, theo thống kê từ Global Workplace Analytics. upwork – Một nền tảng làm việc từ xa, Freelancer cũng ước tính rằng hơn 26% lực lượng lao động Hoa Kỳ đã chọn làm việc từ xa vào năm 2021. Con số này có thể sẽ tăng lên trong vài năm tới.

Công việc từ xa có nhiều dạng, nhưng có ba dạng chính, bao gồm:

 • Làm việc từ xa 100%: Bạn sẽ làm việc từ xa 100% trong suốt quá trình làm việc của mình cho doanh nghiệp.
 • Làm việc bán từ xa: Bạn sẽ luân phiên giữa làm việc từ xa và trong văn phòng doanh nghiệp hoặc công ty.
 • Làm việc tự do: là hình thức làm việc mà bạn không phải là nhân viên chính thức của doanh nghiệp và chỉ nhận lệnh công việc từ họ và thực hiện từ xa.
 • Tìm kiếm ưu và nhược điểm của làm việc từ xa

  Vậy, ưu và nhược điểm của công việc từ xa này là gì? Hãy theo dõi phần tiếp theo tại đây:

  Ưu điểm của việc làm việc từ xa

  Hình thức làm việc từ xa có một số ưu điểm và lợi ích sau:

  • Giảm thời gian và chi phí đi lại: Một cuộc khảo sát của phòng thí nghiệm cú cho thấy rằng mỗi nhân viên chọn làm việc từ xa tiết kiệm trung bình 40 phút mỗi ngày trên đường đi làm của họ.
  • Giờ và không gian làm việc linh hoạt: Bạn có thể chọn thời gian và không gian khiến bạn thoải mái nhất khi làm việc. Điều này sẽ làm cho quy trình làm việc hiệu quả hơn.
  • Tăng năng suất: Viện Nghiên cứu Kinh tế Becker Friedman tại Đại học Chicago phát hiện ra rằng hơn 30% số người được hỏi cho biết họ làm việc năng suất và gắn bó hơn khi chọn làm việc từ xa.
  • Nhân viên hạnh phúc hơn trong công việc: Ngoài những lợi ích trên, làm việc từ xa có thể giúp nhân viên cân bằng cuộc sống tốt hơn và giảm căng thẳng. Nghiên cứu về cú cho thấy có tới 22% nhân viên nói rằng họ cảm thấy hạnh phúc hơn, ít căng thẳng hơn và tập trung hơn khi họ chọn làm việc tại nhà. Họ cũng cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn.
  • Nhược điểm của làm việc từ xa

   Tuy nhiên, có một số nhược điểm và thách thức khi chọn làm việc từ xa:

   • Yêu cầu cao đối với tính tự giác và kỷ luật của nhân sự: Môi trường làm việc thoải mái, không bị kiểm soát bởi doanh nghiệp, nhiều nhân viên dễ rơi vào bẫy này. Tức là thiếu tính tự giác và kỷ luật dẫn đến năng suất làm việc thấp hơn.
   • Khó khăn về giao tiếp trong công việc và giao tiếp: Mặc dù không phải là điển hình, nhưng hình thức làm việc từ xa cũng có thể tạo ra những khó khăn trong giao tiếp và giao tiếp trong công việc. Đây thường là kết quả của sự thiếu kỷ luật và tự giác trong công việc.
   • Một số nhược điểm khác: Ngoài 2 nhược điểm chính trên, hình thức làm việc từ xa còn có một số nhược điểm khác như bạn cần tự giải quyết những vướng mắc, khó khăn của bản thân, giảm hợp tác với đồng nghiệp, công việc kinh doanh có thể gặp khó khăn. trong nguồn nhân lực quản lý, v.v.
   • 5 Cách Nhận biết Dấu hiệu Gian lận Khi Tìm Việc Làm Từ Xa, Làm Việc Bán Thời Gian Tại Nhà

    Tuy là hình thức mang lại nhiều lợi ích và quyền lợi cho người lao động và doanh nghiệp nhưng nó đã bị nhiều đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo. Trước tình trạng ngày càng nhiều các vụ lừa đảo tìm việc trực tuyến được các cơ quan chức năng cảnh báo, sau đây topcv xin nhắc bạn một số dấu hiệu và mẹo nhỏ giúp bạn tránh bị lừa đảo khi tìm việc trên internet.topcv hay bất kỳ trang web việc làm nào khác. Cụ thể:

    Tin tuyển dụng không rõ ràng

    Mô tả công việc không rõ ràng, thiếu minh bạch, yêu cầu được liên hệ để biết thêm chi tiết … đó là những dấu hiệu lừa đảo mà bạn cần hết sức cảnh giác. Khi tìm việc, hãy tham khảo các tin tuyển dụng và tránh đăng các tin tuyển dụng với mô tả công việc không rõ ràng và thông tin sơ sài.

    Hứa lương cao bất thường

    Nhiều bạn thường rơi vào bẫy “việc nhẹ lương cao” của bọn lừa đảo khi tìm việc làm từ xa. Trên thực tế, không có doanh nghiệp hoặc cá nhân uy tín nào lại trả quá cao / bồi thường cho một công việc dễ dàng. Vì vậy, đối với những vị trí trả lương quá cao, cần đặc biệt lưu ý và nghiên cứu kỹ trước khi nhận việc.

    Tìm việc thông qua đại lý

    Một hình thức gian lận khác mà bạn có thể gặp phải khi làm việc từ xa là một đối tượng tự xưng là người trung gian cho một số doanh nghiệp nhất định. Những đối tượng này có xu hướng khuyến khích bạn sang một nền tảng khác để giao tiếp, đòi hỏi bạn phải có rất nhiều điều kiện để xin việc. Vì vậy, bạn chỉ nên nộp đơn trực tiếp cho người sử dụng lao động của mình để xin việc.

    Yêu cầu đặt cọc bổ sung, nạp tiền khi mua hàng

    Yêu cầu thanh toán dưới dạng “phí nhận việc”, “đặt cọc”, “hợp đồng”, “phí phỏng vấn”, “phí giữ chỗ” … Đây sẽ là một trong những phương tiện. Lừa đảo thường được sử dụng. Những kẻ lừa đảo thường lợi dụng sự cả tin của những khách hàng thiếu kinh nghiệm để đòi những khoản phí này. Do đó, bạn nên tránh xa những tin tuyển dụng yêu cầu trả phí.

    Ngoài ra, nếu bạn được yêu cầu nạp tiền hoặc mua hàng trên ứng dụng / trang web, vui lòng tránh xa càng sớm càng tốt. Các công việc tốt và các công ty có uy tín không yêu cầu ứng viên nạp tiền hoặc trả thêm các khoản phí không liên quan.

    Tất cả các tài liệu gốc được yêu cầu

    Theo luật, một doanh nghiệp hoặc người sử dụng lao động không được giữ lại bất kỳ tài liệu gốc và bằng cấp nào của một nhân viên. Vì vậy, nếu bất kỳ doanh nghiệp hoặc nhà tuyển dụng nào yêu cầu bạn nộp các tài liệu gốc này, điều đó có nghĩa là họ đang vi phạm pháp luật. Việc nộp hồ sơ gốc sẽ khiến bạn gặp bất lợi trong quá trình làm việc và không được hưởng các quyền lợi theo quy định của pháp luật.

    <3

    Cảnh báo lừa đảo khi tìm việc qua Telegram

    Nhiều lần, chính quyền và các tờ báo lớn cảnh báo về những trò gian lận việc làm trên các nền tảng mạng xã hội, thường là Telegram. Tuy nhiên, số lượng kẻ lừa đảo vẫn đang tăng lên nhanh chóng và không có dấu hiệu dừng lại.

    Nhiều nhân viên văn phòng nhận được các tin tuyển dụng được trả lương cao và đôi khi các nhóm lừa đảo gửi liên kết để tham gia các nhóm tìm việc. Khi nhận được một tin tuyển dụng hấp dẫn, nhiều người làm theo hướng dẫn để làm “nhiệm vụ” kiếm tiền. Những người tham gia sẽ phải hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày, mỗi nhiệm vụ sẽ được nhận phần thưởng bằng tiền.

    Để thực hiện một nhiệm vụ, người tham gia phải “mua gói nhiệm vụ” và sau khi hoàn thành, họ sẽ nhận được số tiền gấp hai đến ba lần “gói nhiệm vụ đã mua”. Khi thực hiện “nhiệm vụ”, người tham gia phải cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, căn cước công dân, truy cập tài khoản mạng xã hội, kho ảnh… Lúc này, thông tin bị lộ, người tham gia dễ “tiền mất tật mang”. Thậm chí, nhiều kẻ xấu lợi dụng và đe dọa sẽ công bố thông tin cá nhân, phát tán hình ảnh riêng tư, … rồi tống tiền.

    Tiêu chí chọn trang web tìm việc từ xa uy tín

    Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc từ xa chỉ với một vài thao tác tìm kiếm trên google. Tuy nhiên, nó cũng khiến bạn dễ bị lừa đảo hơn. Do đó, hãy chọn những trang việc làm uy tín để hạn chế điều này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *