Vị trí của thận ở đâu? Cách bảo vệ sức khỏe của thận

Vị trí của thận ở đâu? Cách bảo vệ sức khỏe của thận

Vị trí thận nằm ở đâu

Thận là cơ quan quan trọng của cơ thể con người, nhưng thận ở đâu Nhiều người còn chưa biết. Thận nằm ở đâu? Nên làm gì để bảo vệ sức khỏe thận tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích mà bạn đọc nên tham khảo.

Bạn Đang Xem: Vị trí của thận ở đâu? Cách bảo vệ sức khỏe của thận

1. Thận nằm ở đâu?

Thận là tạng đặc nằm hai bên cột sống ở sau phúc mạc, mỗi bên có một quả, hình dạng giống hạt đậu. Nó phồng ra bên ngoài. Ở giữa là lõm. Đây là nơi các mạch máu, dây thần kinh và niệu quản của thận đi vào, được gọi là lối vào. Rốn thận trái cao xấp xỉ eo thứ nhất. Rốn thận phải cách đường giữa lưng khoảng 5cm.

Thận được gắn vào thành bụng sau và được bao phủ phía trước bởi phúc mạc. Vì vậy nó được coi là cơ quan ngoài phúc mạc. Trục dài của thận dốc ra ngoài và xuống dưới, hai quả thận có hình chữ V ngược ở phía sau thắt lưng. Vị trí của thận ở mỗi người là khác nhau. Nhưng thông thường phụ nữ thấp hơn nam giới và trẻ em thấp hơn người lớn. Ở trẻ sơ sinh, đầu dưới của thận đôi khi ngang với đầu mông.

Xem Thêm : 20 điều bí ẩn rất ít người biết về Nam Cực

1/3 phía sau trên của hai quả thận nằm trên cơ hoành và được tách ra khỏi hố cơ hoành ở vùng sườn của khoang ngực. Hai phần ba sau của cả hai quả thận nằm gần bờ bên của cơ ngang bụng, cơ thắt lưng và cơ thắt lưng.

2. Vai trò của thận là gì?

Chức năng chính của thận là tiết ra hormone. Thận không chỉ sản xuất nhiều loại hormone nội tiết mà còn là cơ quan chịu ảnh hưởng của nhiều loại hormone. Đây là một nơi quan trọng mà hầu hết các hormone được trao đổi và phân hủy. Thận có thể sản xuất ra các hormone thận, hormone giãn mạch, prostaglandin, chất khử kinin, v.v… và các hormone này tham gia vào quá trình điều hòa huyết áp.

Thận cũng có thể sản xuất vitamin D3 hoạt động, tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi, phốt pho và xương. Nhiều hormone như insulin, gastrin… được phân hủy bởi thận.

3. Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe thận?

Ngoài vị trí của thận, nhiều người còn muốn biết cách bảo vệ sức khỏe của thận. Để thận hoạt động tốt, bạn cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Hãy hạn chế những thực phẩm gây quá tải cho thận như đạm, muối… Bạn cần uống đủ nước và ăn nhiều rau xanh.

Xem Thêm : Biển số xe 20 ở tỉnh nào? Biển số xe Thái Nguyên là bao nhiêu?

Ngoài ra, bạn cũng nên tiến hành khám sức khỏe định kỳ để tầm soát, chẩn đoán, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Ngoài ra, tăng cường hoạt động thể chất tích cực và thường xuyên cũng có thể có hiệu quả trong việc cải thiện chức năng thận. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Đừng nhịn tiểu lâu. Nhịn tiểu quá lâu sẽ gây hại cho thận, dễ gây sỏi thận, sỏi bàng quang do khoáng chất lắng đọng trong nước tiểu. Ngoài ra, nhịn tiểu còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu.

Khám sức khỏe định kỳ giúp phòng ngừa hiệu quả các nguy cơ bệnh tật, bảo vệ sức khỏe thận. Đồng thời, mỗi người cần thiết lập chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Điều này giúp đảm bảo thận khỏe mạnh và ngăn ngừa các vấn đề y tế.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống