Vi sinh vật “vẽ” tranh

Vi sinh vật “vẽ” tranh

Vẽ vi khuẩn

Video Vẽ vi khuẩn
Tranh vi khuẩn và hoa. Một từ bạn không quen thuộc? Có thể, bởi đó là một ý tưởng rất mới của nhóm nghiên cứu Phạm Thanh Tiger, Hồ Bảo Thùy Quyên và Ong Thị Anh Phương: “vẽ” bản đồ bằng các chủng vi sinh vật đầy màu sắc.

“Mặc dù chúng tôi đã đạt được thành công bước đầu, vẽ mẫu, vẽ hình nhỏ… Có rất nhiều chủng vi sinh vật, nhưng nhóm chúng tôi vẫn cần thực hiện thêm các thử nghiệm nữa trước khi có thể nói chắc chắn” – trưởng nhóm nghiên cứu, pgs.ts pham thành hổ, đến từ Bộ môn Vi sinh vật học (Đại học Khoa học Tự nhiên – Khoa Sinh học, Đại học Quốc gia TP.HCM), cho biết.

Bạn Đang Xem: Vi sinh vật “vẽ” tranh

Đỗ quyên tiết lộ thêm: Các loại vi sinh dùng để vẽ tranh hay làm cánh hoa… phải an toàn, không gây hại cho con người, đồng thời phong phú và đa dạng, dễ dàng tìm kiếm và lấy từ thiên nhiên.

Xem Thêm: 199 Hình vẽ Doraemon Cute, Đáng Yêu Siêu Cấp Đơn Giản

Ông Thị Anh Phương (trái) và Hồ Bảo Thùy Quyên trong phòng thí nghiệm (Ảnh: TTO)

Xem Thêm : Oan Thị Màu và oan Thị Kính?

pgs.ts pham thành hổ đã cho thấy khả năng nhân lên nhanh chóng về số lượng và màu sắc của một số vi sinh vật rất lý tưởng để biến chúng thành nguyên liệu tạo nên những tác phẩm có giá trị nghệ thuật. “Chúng tôi gây đột biến một số loại vi sinh bằng tia cực tím, hóa chất… để thu được các loại vi sinh có màu sắc khác nhau” – anh Hổ “bật mí”. Theo ông, loại vi sinh từ màu xanh có thể gây đột biến khiến chúng có màu vàng óng ánh, còn loại vi sinh mang màu trắng sữa có thể gây đột biến ra màu đỏ…

Nền của tranh vi sinh là những mảnh thạch rau câu (thạch) hoặc thạch dừa mà người nghiên cứu-nghệ nhân có thể chủ động tạo hình. Đó có thể là bức tranh phong cảnh nhỏ, chú lợn dễ thương, chú ếch dễ thương, hình hoa lá, trái cây, hoặc có thể là chúc mừng sinh nhật, chúc mừng năm mới… Vi sinh vật sẽ được “cấy” vào thạch hoặc thạch dừa Thực ra là vì điều này môi trường, chúng sinh sản rất nhanh. . Chỉ sau 3-4 ngày, “nhóm” vi khuẩn sẽ phủ lên đường nét tác phẩm theo khuôn mẫu định sẵn, màu sắc tùy ý tác giả.

Xem Thêm: Điểm danh các trường đại học ở Nha Trang mới nhất năm 2022

Tranh lợn Đông Hồ được “vẽ” bằng vi sinh vật (ảnh: TTO)

Vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Đội ngũ họa sĩ vi sinh vẫn đang miệt mài tìm kiếm quy trình “làm tranh” để tác phẩm đạt chất lượng cao nhất và lưu giữ được lâu nhất, cũng như tìm thêm các chủng vi sinh vật phù hợp làm nguyên liệu vẽ tranh!

Xem Thêm : Thủy tức là gì? Thủy tức di chuyển bằng cách nào?

Một trong những “ứng cử viên” mà nhóm đang đầu tư nghiên cứu là Chlorella, một loại tảo xanh giàu protein, axit amin thiết yếu, axit béo, khoáng chất, vitamin…

Xem Thêm: Top 13 mẫu phân tích Chiều tối hay chọn lọc

Loại vi tảo này hiện được dùng làm nguyên liệu trong y học, mỹ phẩm và thực phẩm chống suy dinh dưỡng. Chlorella có hai loại sắc tố chính: chất diệp lục và caroten (màu cà rốt). Nhưng chất diệp lục chiếm ưu thế nên vi tảo lục chlorella có màu xanh rất đặc trưng.

Một “ứng cử viên” khác cũng thông minh không kém và rất gần gũi với… bà nội trợ chính là loài men. Thông thường, men cá cơm có màu trắng sữa, nhưng có thể bị đột biến để có màu đỏ. Trong khi đó, một chủng nấm men có tên khoa học là rhododorula glutinis lại có sắc tố hồng…

Quốc Thanh

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục