Văn mẫu lớp 9: Đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân (Dàn ý & 7 mẫu) Đoạn trích Chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du

Vẻ đẹp của thúy vân

top 7 Đoạn miêu tả vẻ đẹp của Thôi Vân siêu hay, đường nét rõ ràng. Nhằm giúp các em học sinh lớp 9 cảm nhận sâu sắc hơn vẻ đẹp cao sang, tao nhã của Thúy Kiều qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều.

Qua đoạn trích Chị em Thúy Kiều, ta còn thấy được tài năng của đại thi hào Nguyễn Du trong việc miêu tả nhân vật tinh tế, điêu luyện. Mời các bạn tải miễn phí 7 đoạn văn tả người đẹp học ngữ văn 9:

Bạn đang xem: Vẻ đẹp của thúy vân

Đề bài: Cảm nhận vẻ đẹp của Cối Vân qua đoạn thơ sau:

Xem Thêm: Các bước căn bản đọc điện tim

“Fansi uy nghiêm khác hẳn trăng rằm, nét mặt nở nang, nụ cười trang nghiêm, tóc mây, nước da như tuyết”.

Lập dàn ý và viết một đoạn văn miêu tả vẻ đẹp của người đẹp

Để viết được đoạn này các em cần chú ý bốn câu của nguyễn du miêu tả vẻ đẹp của thuý văn:

Xem Thêm: Các bước căn bản đọc điện tim

“Fansi uy nghiêm khác hẳn trăng rằm, nét mặt nở nang, nụ cười trang nghiêm, tóc mây, nước da như tuyết”.

 • Hai từ “chính quy” và “chuẩn mực” đã tóm gọn vẻ đẹp cao sang, quý phái của Thúy Vân.
 • Vẻ đẹp của tĩnh mạch có thể so sánh với vẻ đẹp của thiên nhiên như hoa, mây trắng, tuyết và ngọc
 • Chân dung Thúy Vân đẹp từ khuôn mặt, nụ cười, mái tóc, làn da, nét điềm đạm (so sánh chi tiết, ẩn dụ thú vị trong thơ)
 • Đoạn văn tả vẻ đẹp của Mây Xanh – Ví dụ 1

  Trong văn học trung đại, thiên nhiên thường được coi là chuẩn mực cho cái đẹp của con người. Vẻ đẹp của Thúy Vân trong truyền thuyết của Hoa kiều cũng vậy, vẻ đẹp của nàng có thể sánh với những thứ đẹp nhất trên đời như trăng, hoa, mây, tuyết, ngọc. Tác giả đã vẽ nên một bức chân dung tuyệt đẹp bằng nghệ thuật ẩn dụ và ngôn ngữ thơ chọn lọc kĩ càng: khuôn mặt đầy đặn, đôn hậu như trăng toát lên nét hiền lành, hoạt bát; đôi lông mày sắc nét như con trai; nụ cười tươi như hoa ; Ngà phát ra tiếng lanh lảnh; tóc đen nhánh sáng hơn mây, da trắng mịn hơn tuyết. Vẻ đẹp hài hòa, cân đối của người thiếu nữ cũng có thể gợi lên sự cao sang, quý phái. Trong cách liệt kê chân dung của Thôi Vân đã miêu tả đầy đủ về diện mạo, dáng vẻ, giọng nói, phong thái trang nghiêm, uy nghiêm. Vẻ đẹp của cô ấy uốn cong những thứ đẹp nhất trong tự nhiên, nhưng vẫn tạo ra sự hài hòa thanh bình với môi trường xung quanh: những đám mây biến mất và tuyết nhường đường. Tính cách điềm tĩnh và điềm tĩnh báo trước cuộc sống yên bình và sóng gió của Cuiyun.

  Đoạn văn tả vẻ đẹp của Mây Xanh – Ví dụ 2

  Trong tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, “Chị Thôi Kiều” là đoạn trích thể hiện rõ nhất tài năng miêu tả nhân vật của Nguyễn Du. Nguyễn Du đã miêu tả vẻ đẹp của thế giới với vẻ đẹp của thiên nhiên bằng phong cách nghệ thuật tượng trưng và ước lệ, khắc họa sinh động vẻ đẹp hữu tình. Ngay từ những dòng đầu tiên của đoạn trích, Nguyễn Du đã khái quát vẻ đẹp của “Hai người phụ nữ thanh tao”: “Lúa mì và Lingxue”, đó là vẻ đẹp yêu kiều, sang trọng, trong sáng và thuần khiết của những cô gái trẻ. Sau đó, tác giả bắt đầu miêu tả vẻ đẹp của Cuiyun. “Yunsi khác biệt và trang trọng” vừa là lời giới thiệu vừa là lời khẳng định, nhấn mạnh vẻ đẹp cao quý, trang trọng và quý phái của Cuiyun. “Trăng tròn, hoa nở”, cô gái mặt trăng như trăng rằm, mày và mắt cũng đầy đặn như chàng. “Hoa cười ngưng ngọc”, bài thơ thể hiện vẻ đẹp tinh tế của nàng, nụ cười như hoa nở, giọng nói trong như “ngọc”. Ở cô toát lên vẻ đẹp thiếu nữ, đoan trang, đoan trang. Nếu ban đầu nhan sắc của nàng được so sánh với hoa như ngọc, trăng thì ở đây, nhan sắc của nàng vượt lên trên vẻ đẹp của thiên nhiên: “Mây mất nước, tuyết làm nên nước da”, vẻ đẹp thiên nhiên phải cúi đầu. Vì vẻ đẹp của cô ấy. Mây cũng phải thua mái tóc đen óng ả bồng bềnh, Bạch Tuyết cũng thua làn da của nàng. Vẻ đẹp của Cuiyun cho phép thiên nhiên tìm thấy con đường hài hòa, nhường nhịn trong hòa bình, điều này cho thấy cô ấy có linh cảm rằng cuộc sống của mình sẽ là một cuộc sống bình yên, tĩnh lặng và hạnh phúc.

  Đoạn văn tả vẻ đẹp của thuỳ vân – Văn mẫu 3

  Trong Kiều truyện, nguyễn du miêu tả vẻ đẹp của thuý vân trong bốn câu: “vân xem dung mạo có khác…. mây tựa tóc mái, tuyết tựa làn da”. Tác giả Nguyễn Du chỉ dùng một vài nét bút tinh tế để phác họa vẻ đẹp của người con gái “sắc đẹp thiên hương” – Thôi Vân. Đó là vẻ đẹp “trang trọng” – toát lên vẻ cao sang, trang nghiêm, quý phái hiếm có. Nguyễn Du miêu tả vẻ đẹp của Vân là sự hài hoà từ ngoại hình đến tính cách, từng đường nét trên gương mặt nàng đều thể hiện điều đó. Khuôn mặt tròn và dịu dàng, giống như ánh trăng đêm rằm. Dưới hàng lông mày dài đen nhánh là một đôi mắt đẹp sánh ngang với “mắt phượng mày ngài”. Nụ cười của em tươi như hoa thơm nở, giọng nói ngọt ngào, trong trẻo nhẹ nhàng, rung rinh như ngọc thánh. Nguyễn Du đã khéo léo sử dụng ước lệ tượng trưng để miêu tả vẻ đẹp của thuỳ vân. Anh lấy sự tự nhiên làm chuẩn mực cho vẻ đẹp của con người. Vẻ đẹp của thuỳ vân khiến thiên nhiên phải “chào thua”, “bỏ rơi”. Đồng thời, vẻ đẹp dịu dàng, nhân hậu đó cũng là điềm báo cho cuộc sống của cô sau này sẽ bình yên, an nhàn, không gặp nhiều tai ương, khó khăn trong tương lai.

  Đoạn văn tả vẻ đẹp của thuỳ vân – người mẫu số 4

  Sau khi giới thiệu khái quát về hai chị em, Nguyễn Du đã khiến người đọc hình dung ra vẻ đẹp quý phái của Thúy Vân bằng 4 câu thơ cụ thể hơn: “Mây xem trang nghiêm khác nhau”. Từ “trang trọng” trong câu thơ thể hiện vẻ đẹp trang trọng, cao quý của đấng Phạm thiên. Vẻ đẹp của người thiếu nữ có thể so sánh với mỹ nhân thiên hạ: “khuôn mặt trăng rằm, nụ cười như hoa trang nghiêm, mây chở nước, tóc làm làn da tuyết”. Chân dung của Fan khá hoàn chỉnh từ khuôn mặt, lông mày, làn da, mái tóc cho đến nụ cười và giọng nói. Phàn nhi dung nhan như nguyệt, lông mày như con trai, nụ cười tươi như hoa, thanh âm trong như răng, tóc đen như mây, da trắng hơn mây. Xue, vẻ đẹp của cô ấy có thể được so sánh với sự sang trọng và trong sáng của những báu vật của trời đất. Tất cả đều toát lên vẻ đẹp nhẹ nhàng, dịu dàng, trang nghiêm và quý phái. Brahman tốt hơn vẻ đẹp của tự nhiên, nhưng nó tạo ra sự hài hòa và mềm mại của “Yun Shi” và “Xue Rang”. Với vẻ đẹp như vậy, cuộc sống của cô ấy sẽ bình lặng và suôn sẻ, và tính cách của cô ấy sẽ điềm tĩnh và hiểu biết. Qua bức chân dung này, dường như Nguyễn Du muốn nói lên tương lai thanh bình yên ả của Thúy Vân cũng như vẻ đẹp của nàng.

  Đoạn văn tả vẻ đẹp của Mây Xanh – Ví dụ 5

  Xem Thêm: Dude là gì? Sự thật thú vị về nghĩa đa dạng của dude

  Trong truyện Kiều, ta dường như không thấy Nguyễn Du trau chuốt, trau chuốt về vẻ đẹp của Thuý Vân, nhưng ta vẫn có thể miêu tả vẻ đẹp đó vẫn đẹp. Mọi người vẫn nhớ rằng Cuiyun đã trở thành điểm tựa cho Ruan Du dựa vào, khiến vẻ đẹp của Cuiqiao càng thêm rực rỡ. Và cái đẹp được xây dựng bằng các từ “dương”, “đầy”, “hoa”, “trung”, “âm”, “tuyết” đã là đẹp rồi. Vẻ đẹp ấy luôn mang lại cảm giác trân trọng, yêu thương và độ lượng cho những người xung quanh. thuý văn trong thơ nguyễn du đẹp quá ! Vẻ đẹp không chỉ ở “khuôn trăng”, “nét mặt”, “mái tóc”, “màu da” mà còn ở nụ cười, cách ăn nói và dáng vẻ bên ngoài. Chính vẻ đẹp hình thức và phẩm hạnh đó đã làm cho “mây lạc” và “như tuyết”. Nghĩa là vẻ đẹp của thuý văn nằm ngoài vẻ đẹp của tự nhiên do tạo hóa ban cho và nhận lấy. Một cô gái xinh đẹp như vậy, người ta thường nghĩ đến một cuộc sống hạnh phúc, ấm êm.

  Đoạn văn tả vẻ đẹp của thuỳ vân – Văn mẫu 6

  Vẻ đẹp của mây ngọc được hiện ra từng nét một dưới ngòi bút tài tình của Nguyễn Du. Ông dùng “sự trang trọng khác biệt” để nhấn mạnh: Vẻ đẹp của Cuiyun là một loại vẻ đẹp trang trọng, cao quý và tốt bụng hơn những người khác. Tiếp theo, Nguyễn Du giải thích thêm. Mọi vẻ đẹp ở Cuiyun đều đạt đến tiêu chuẩn vẻ đẹp hài hòa của thế giới. Thúy Vân mặt sáng như trăng. Lông mày mảnh và đậm, như con tằm, con bướm. Nụ cười của cô ấy đẹp như một bông hoa mới nở. Giọng ngọt ngào, trong như ngọc và rung động. Tóc mềm như mây. Làn da trắng như tuyết. Nguyễn Du đã khéo léo miêu tả vẻ đẹp của thuý văn bằng nghệ thuật tượng trưng cổ điển. Nhà thơ lấy vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của đất trời làm tiêu chuẩn để miêu tả vẻ đẹp của con người. Tuy nhiên, nhà thơ Nguyễn Du đã mạnh dạn sáng tạo và lồng ghép những thủ pháp đặc sắc như nhân cách hóa, ẩn dụ, hoán dụ vào đó khiến cho bức chân dung của Thôi Vân trở nên chân thực và sống động hơn. Vẻ đẹp dịu dàng của nàng được thiên nhiên ngưỡng mộ và phải cúi đầu. Cùng một vẻ đẹp khiến mọi người yêu mến và ngưỡng mộ. Đó là một vẻ đẹp tuyệt mỹ, càng ngắm càng mê. Những đường nét trên khuôn mặt dịu dàng và đáng yêu của Cuiyun là vẻ đẹp của một cô gái thuần khiết điển hình. Vẻ đẹp không bụi trần trong xã hội phong kiến ​​xưa. Nó vượt lên trên cái đẹp tầm thường và vươn tới cái cao cả. Bằng cách miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân, Nguyễn Du đã gợi lên trong lòng người đọc những dự cảm tốt đẹp về tương lai yên bình của nàng. Quả thật, sau đó, cuộc sống của Cuiyun không khó khăn như chị gái cô.

  Đoạn văn tả vẻ đẹp của thuỳ vân – Người mẫu số 7

  Nguyễn Du trích đoạn chị em thuý kiều ở 4 câu thơ tiếp theo miêu tả vẻ đẹp của thuý văn. Dưới ngòi bút của Nguyễn Du, hình ảnh nàng Fan dần hiện ra trước mắt người đọc: “Phạm trông khác hẳn, nghiêm trang”. Từ “trang trọng” gợi vẻ đẹp trang nhã, quý phái, đoan trang và dịu dàng của nàng. Nguyễn Du vẽ vẻ đẹp này một cách tỉ mỉ, tỉ mỉ từng đường nét và bằng một vài nét chấm phá đơn giản. Trong từ liệt kê, vẻ đẹp của xung thể hiện đầy đủ từ dung mạo, nét mặt, nước da, mái tóc, nụ cười, giọng nói, phong thái, hệt như tác phẩm của tạo hóa. Cái vẻ đẹp ấy, được ví như trăng, hoa, mây, ngọc, tuyết, của báu và sự tinh khiết của thế gian, khiến nàng giống như một mỹ nhân tuyệt sắc:

  “Trăng tròn, nét mặt nở nang, nụ cười trang nghiêm, mây bay, tuyết đọng nước da”.

  Fan có khuôn mặt tròn bầu bĩnh, trong như trăng rằm. Trên khuôn mặt ấy nổi bật đôi lông mày đen nhánh như con trai, gợi liên tưởng đến vẻ đẹp của người con gái. Nguyễn Du đã khắc họa vẻ đẹp của con người qua bút pháp thành ngữ tượng trưng cho vẻ đẹp của thiên nhiên, khiến người đọc cảm nhận được Thúy Vân là một cô gái tuổi trăng tròn, có vẻ đẹp trẻ trung, tươi tắn và nhân hậu. Nụ cười tươi như hoa, giọng nói trong như kẽ răng. Tóc nàng sáng hơn mây, da trắng hơn tuyết. Brahman tốt hơn vẻ đẹp của thiên nhiên, nhưng tạo ra sự hài hòa với thiên nhiên – “Yun Shi”, “Xue Rang”. Tác giả khéo léo sử dụng các từ “mất”, “bị bỏ rơi” cho thấy vẻ đẹp của Thôi Vân là bẩm sinh và phù hợp với quan niệm thẩm mỹ của xã hội phong kiến ​​xưa. Không chỉ vậy, bức chân dung của Cuiyun còn là bức chân dung của số phận. Chẳng lẽ trước kia Nguyễn Du đoán sai, cuộc đời nàng vẫn sẽ bình yên vô sự sóng gió sao?

  Xem Thêm: Lão Hạc – Truyện ngắn Nam Cao

  Xem thêm:  Bảo vệ rừng là gì? hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *