Giá trị C và T trong test Covid-19 là gì? Cách đọc kết quả

Vạch t đậm vạch c mờ

Vạch t đậm vạch c mờ

Dịch bệnh covid-19 đang lây lan nhanh chóng, với hàng triệu ca mắc mới mỗi ngày trên khắp thế giới. Phương pháp xét nghiệm nhanh giúp người dân phát hiện sớm covid-19 để bảo vệ bản thân và gia đình. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu về giá trị của c và t trênbộ xét nghiệm covid?

Bạn Đang Xem: Giá trị C và T trong test Covid-19 là gì? Cách đọc kết quả

giá trị c và t trong test covid

Tổng quan về phương pháp kiểm tra nhanh

Đại dịch covid-19 rất phức tạp với các biến thể mới liên tục xuất hiện, gần đây nhất là omicronomicron tàng hình. Có 2 phương pháp thường được người dân sử dụng để phát hiện có nhiễm SARS-CoV-2 hay không là phát hiện nhanh và phát hiện pcr.

Phát hiện PCRSử dụng công nghệ sinh học phân tử thời gian thực để đưa dịch tiết mũi họng và nước mũi vào hệ thống phát hiện nhằm xác định vi-rút trong cơ thể. Sau khi phân tích, máy sẽ cho kết quả âm tính hoặc dương tính với sars-cov-2. Hiện tại, hệ thống ngoại trú của bệnh viện tâm thần áp dụng hệ thống máy phát hiện alinity m tiên tiến nhất của Hoa Kỳ để chẩn đoán chính xác virus gây bệnh thông qua công nghệ PCR và có thể có kết quả sau chưa đầy 6 giờ.

So với xét nghiệm nhanh covid-19 bằng pcr thì chi phí cao hơn, thời gian cho kết quả lâu hơn, chính xác hơn và được thực hiện tại cơ sở y tế. Đồng thời, phương pháp phát hiện nhanh rẻ, đơn giản và kém chính xác hơn phát hiện PCR nhưng lại là phương pháp phổ biến giúp hàng triệu người nắm được tình trạng lây nhiễm của covid-19 trong thời gian ngắn. .Nhân viên y tế, bác sĩ hay người dân, bất cứ ai cũng có thể làm xét nghiệm nhanh ở bất cứ đâu để kiểm tra xem mình có bị nhiễm covid-19 hay không.

Người dùng pha dịch mũi họng hoặc nước mũi với dung dịch có trong bộ xét nghiệm của nhà sản xuất và cho dung dịch vào khay xét nghiệm. Theo giá trị c và t trong xét nghiệm covid, chúng ta có thể biết liệu mẫu có bị nhiễm sars-cov-2 hay không.

Giá trị c và t trong xét nghiệm covid có ý nghĩa gì?

Hai giá trị của c và t được hiển thị trên bất kỳ bộ xét nghiệm covid-19 nào của nhà sản xuất. Vậy chữ c và t trong bài kiểm tra nhanh covid là gì? Giá trị c và t trong test nhanh covid nghĩa là gì?

Chữ c

Xem Thêm: Bài 1,2,3 ,4,5,6 trang 84 SGK Hóa học 8: Tính chất của oxi

Dòng c (dòng điều khiển) là dòng điều khiển. Tức là khi mẫu rơi vào bể tiếp nhận mẫu, vạch c hiện màu đỏ chứng tỏ bộ đang hoạt động bình thường. Vạch c sẽ vẫn hiển thị miễn là đĩa thử đã hấp thụ đủ dung dịch mẫu. Nếu bộ xét nghiệm chỉ hiển thị một vạch c, điều đó có nghĩa là bạn đã cho kết quả âm tính (không bị nhiễm covid-19) khi xét nghiệm. (1)

Nếu vạch c bị mờ nghĩa là bạn đã đổ không đủ chất lỏng vào hộp đựng mẫu. Lúc này nếu lượng dịch chiết quá ít, không thấm và di chuyển đến vị trí này để phản ứng có thể ảnh hưởng đến kết quả vạch chữ T.

Chữ t

Xem Thêm : Fe(OH)2 màu gì? Tính chất hóa học của Fe(OH)2, ứng dụng!

Dòng t (dòng kiểm tra) là dòng kiểm tra. Nếu sau khi nhỏ thuốc vết chữ T không có màu đỏ thì bạn âm tính, tức là bạn không bị nhiễm bệnh lúc thực hiện, hoặc có thể là do bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh, còn virus. nồng độ vẫn còn đủ thấp để được phát hiện. phát hiện. Do đó, bạn sẽ cần theo dõi sức khỏe của mình và đôi khi được xét nghiệm lại để xem liệu bạn có bị nhiễm covid-19 hay không.

Nếu sau khi nhỏ thuốc, vạch chữ T hiện màu đỏ, bạn dương tính (nhiễm covid-19). Các đường chữ T có thể có màu đậm hoặc nhạt, nhưng chúng không thể hiện lượng vi-rút trong cơ thể như xét nghiệm PCR.

Chú ý, nếu sau khi đặt mẫu mà que thử không hiển thị 2 vạch hoặc chỉ 1t vạch thì nên làm lại, kết quả sẽ không hợp lệ. Điều này có thể là do thử nghiệm không chuẩn hoặc bạn đã mắc lỗi.

Cách diễn giải kết quả xét nghiệm âm tính hoặc dương tính

Sau khi đặt mẫu vào khay thử, bạn nên đợi khoảng 10 đến 15 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi đọc kết quả. (2)

Điều sau đây đã xảy ra:

 • Chỉ có vạch đỏ c, mẫu xét nghiệm âm tính với covid-19
 • Vạch c và vạch t đều có màu đỏ, mẫu dương tính với covid-19
 • Chỉ có một đường chữ t màu đỏ, quá trình lấy mẫu không thành công và cần thử lại.
 • LƯU Ý: Kết quả trên khay xét nghiệm chỉ cho thấy có hoặc không có nhiễm covid-19 tại thời điểm xét nghiệm. Kết quả là nhiều trường hợp được xét nghiệm trong ngày hôm đó nhưng cho kết quả âm tính vào buổi sáng và dương tính vào buổi chiều.

  Phương pháp kiểm tra nhanh có chính xác không?

  Xem Thêm: Hãy phân tích bài thơ bảo kính cảnh giới 43 của Nguyễn Trãi

  Phương pháp phát hiện nhanh có chi phí khá rẻ, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân, dễ vận hành, hiệu quả nhanh chóng. Vì vậy, để phát hiện sớm covid-19, hàng triệu người trên thế giới và ở Việt Nam đã sử dụng bộ test nhanh.

  Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác của test nhanh không quá cao, đặc biệt nếu bạn mua phải bộ test không đạt chất lượng. Các giá trị được hiển thị trong dòng c và t chỉ có giá trị tại thời điểm thực hiện. Ngay cả với mức độ thấp của vi rút sars-cov-2, xét nghiệm pcr có thể cho biết mẫu là dương tính hay âm tính. Ngược lại, xét nghiệm nhanh có thể không cho kết quả dương tính nếu tải lượng vi rút thấp. Đồng thời, độ nhạy của kit cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

  • Trước hết, nếu bạn xét nghiệm vào ngày đầu tiên tiếp xúc, kết quả thường sẽ là âm tính do tải lượng virus trong cơ thể chưa đủ cao để phát hiện.
  • Thứ hai, các hành động được thực hiện trong quá trình thử nghiệm cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả. Do đó, bạn cần đọc và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất bộ thử nghiệm. Sau khi cho dung dịch mẫu vào đĩa xét nghiệm, nên đọc kết quả sau 15 đến 30 phút để đảm bảo độ chính xác.
  • Thứ ba, chất lượng của bộ tài liệu cũng có ảnh hưởng lớn đến kết quả. Các bộ test cũ, nhái, kém chất lượng đều cho kết quả không chính xác, đặc biệt là các biến thể mới hơn như omicron.
  • Cách thực hiện test nhanh tại nhà đúng và chính xác

   Xét nghiệm nhanh là cách dễ dàng để biết bạn có nhiễm covid-19 hay không. Biết về bài kiểm tra nhanh và các chữ cái c và t trong bài kiểm tra covid là gì, bạn có thể dễ dàng biết mình có bị covid-19 hay không. Đây là cách sử dụng bài kiểm tra nhanh. (3)

   Bước 1: Chuẩn bị

   Trước hết, bạn cần chuẩn bị bộ test nhanh covid-19 của nhà sản xuất uy tín, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn để đảm bảo an toàn. Mỗi bộ dụng cụ sẽ có: que thử, ống đệm, que thử.

   Bước 2: Trước khi lấy mẫu

   Xem Thêm : Giải Bài Tập Hóa Học 12 – Bài 4: Luyện tập: Este và chất béo

   Lấy khay xét nghiệm ra khỏi túi và đặt lên bề mặt bằng phẳng. Xin lưu ý rằng bộ thử nghiệm chỉ có thể được sử dụng trong không quá 1 giờ. Nếu xét nghiệm cho nhiều người cùng lúc cần ghi tên của chính mình vào đĩa xét nghiệm để tránh nhầm lẫn. Tiếp theo, lấy tăm bông ngoáy mũi họng ra khỏi túi và tiến hành bước lấy mẫu tiếp theo.

   Bước 3: Lấy mẫu

   Bộ xét nghiệm lấy mẫu dịch mũi họng:

   • Bạn ngồi yên với đầu hơi ngửa ra sau một góc 70 độ. Nếu là trẻ nhỏ, bạn nên đặt trẻ vào lòng, ôm và nắm tay trẻ, để đầu trẻ ngửa ra sau.
   • Tiếp theo, đưa đầu dò lấy mẫu vào lỗ mũi rồi đẩy và xoay theo đường chỉ dẫn trên que. Thanh cần được xoay 3 lần và giữ yên trong 5 giây để có đủ chất lỏng. Lấy mẫu không đầy đủ hoặc vận hành không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến kết quả.
   • Sau đó, bạn nhẹ nhàng kéo dụng cụ lấy mẫu ra khỏi mũi và đặt trực tiếp vào hộp đựng dung dịch do nhà sản xuất cung cấp.
   • Đối với bộ xét nghiệm lấy mẫu dịch mũi:

    • Tương tự như dẫn lưu mũi họng, bạn ngồi với tư thế ngửa đầu ra sau khoảng 70 độ. Đưa que vào lỗ mũi đầu tiên với độ sâu khoảng 2 cm, sau đó xoay que 3 lần và giữ khoảng 10 giây. Sau đó, đưa ngay dụng cụ lấy mẫu này vào lỗ mũi bên kia và đưa vào ống chứa dung dịch đệm.
    • Bước 4: Lấy mẫu

     Xem Thêm: CẢM NHẬN BÀI THƠ “NÓI VỚI CON” – Y PHƯƠNG

     Cắm kim vào đệm, xoay và chà đầu kim vào thành và đáy ống nhiều lần, ngâm trong 1 phút. Dùng tay bóp hai bên ống lên đầu que để thu được nhiều dung dịch nhất.

     Tiếp theo, đậy chặt nắp ống nhỏ giọt và lắc mạnh ống để rót dung dịch vào giếng nhận mẫu trên khay thử. Bạn đợi khoảng 15 đến 30 phút theo hướng dẫn của nhà sản xuất rồi đọc kết quả.

     Bước 5: Đọc kết quả

     Khi bạn hiểu dòng c và t trong bài kiểm tra covid là gì, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi đọc kết quả. Nếu giấy thử hiện cả vạch c và vạch t là mẫu dương tính, nếu chỉ thấy vạch c là mẫu âm tính. Nếu chỉ hiển thị các dòng t, mẫu thử nghiệm đã không đạt.

     Một số lưu ý trước và sau khi thi

     Phương pháp phát hiện nhanh rất dễ thực hiện và mọi người đều có thể kiểm tra tình trạng nhiễm covid-19 của mình thông qua các thao tác đơn giản. Các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và chọn mua những bộ xét nghiệm đã được cơ quan y tế cấp phép lưu hành.

     Khi sử dụng bộ test lấy dịch mũi họng để xét nghiệm nhanh, ống lấy mẫu được đưa sâu vào trong khoang mũi nên người được xét nghiệm sẽ có cảm giác “khó chịu”, đau rát, chảy nước mắt. Do đó, tâm lý của nhiều người là thực hiện qua còi, cắm que không sâu khiến chất lỏng không được thu đủ nên cho kết quả không chính xác.

     Dùng bộ test lấy mẫu dịch mũi, giấy thử chỉ đưa vào sâu khoảng 2cm và ít gây cảm giác khó chịu, nhưng nếu thực hiện quá nhanh thì lượng dịch lấy ra sẽ không đủ. Vì vậy, việc kiểm tra nên được thực hiện trên cả hai chân trên cùng một thanh. Khi đưa que vào mũi 2cm, xoay que 3 lần và giữ trong 10 giây để dung dịch thuốc ngấm hoàn toàn vào lớp bông trên que.

     Bộ xét nghiệm đã qua sử dụng sẽ mang vi rút gây bệnh nên sau khi xử lý và đọc kết quả cần đóng gói vào túi nhiều lớp, buộc chặt miệng túi rồi để vào nơi cố định. Thông báo cho nhân viên y tế biết cơ sở thu gom và xử lý theo quy định.

     Đặc biệt, người dùng kit cần đọc kết quả trong thời gian quy định của nhà sản xuất. Thời gian này có thể thay đổi tùy theo bộ thử nghiệm. Nếu bạn đọc kết quả sau thời gian đã chỉ định, các biểu diễn cline và t sẽ không còn chính xác nữa. Nhiều trường hợp 2 vạch c và t trong que thử covid xuất hiện sau thời gian quy định gây dương tính giả.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *