Tóm tắt Bánh Chưng, bánh Giầy hay, ngắn nhất (4 mẫu)

Tóm tắt Bánh Chưng, bánh Giầy hay, ngắn nhất (4 mẫu)

Tóm tắt truyện bánh chưng bánh giầy

Tóm tắt ngắn nhất về bánh chưng, bánh giầy (4 mẫu)

Bài giảng: Bánh chưng bánh giầy – cô trưởng san (cô giáo thời chiến tranh Việt Nam)

Bạn Đang Xem: Tóm tắt Bánh Chưng, bánh Giầy hay, ngắn nhất (4 mẫu)

Trọn bộ tác phẩm Bánh chưng, bánh giầy lớp 6 gồm những bài tóm tắt hay nhất, ngắn gọn nhất giúp các em học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm Bánh chưng, bánh giầy, từ đó nắm được những nét chính về nội dung văn bản Bánh chưng bánh giầy môn ngữ văn lớp 6 bánh chưng, bánh chưng.

Tóm tắt về bánh chưng, bánh dày (Mẫu 1)

Khi vị vua hùng mạnh về già muốn truyền ngôi cho con nên có điều kiện: không cần biết con cả hay con thứ, miễn là tiên vương vui vẻ thì ai cũng được thừa kế ngôi vị. . Đàn voọc tranh nhau tìm của lạ dâng cha trên rừng dưới biển. Đặc biệt, công tử Langliu mười tám tuổi nằm mơ thấy thần làm bánh hình vuông và bánh hình tròn dâng lên vua. Nhà vua vui mừng mang bánh cho vị vua đầu tiên và kế thừa ngai vàng của nhà vua. Kể từ đó, bánh chưng, bánh dày trở thành lễ vật không thể thiếu trong dịp lễ hội.

Xem Thêm: 5 cách tự học Excel dành cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất

Tóm tắt về bánh chưng, bánh dày (Mẫu 2)

Xem Thêm : Chữ Kí Tên An, Ân Phong Thủy ❤️️ Mẫu Chữ Ký Đẹp Tên An

Anh hùng vương thứ sáu có hai mươi người con trai, và nhà vua muốn tìm một người có thể kế thừa ý chí của mình và trở thành vua. Nhà vua ra lệnh rằng bất cứ ai làm hài lòng nhà vua trong buổi lễ của vị vua đầu tiên sẽ truyền ngôi cho người đó.

Mọi người đều bận rộn tìm nhầm người để tìm thứ gì đó dâng lên nhà vua, nhưng Lang Lie là người buồn nhất. Lang Liêu là một người con trai mười tám, chỉ quen làm ruộng, nhà chỉ có lúa ngô khoai. Một ngày nọ, một vị thần đến bảo anh ta mang những hạt gạo quý giá đến cho nhà vua. Cam chịu số phận, ông chọn loại gạo nếp ngon nhất và làm hai chiếc bánh tròn. Vào ngày đại lễ, nhà vua rất ưng ý với đĩa bánh của Lang Liu nên đã đặt tên cho chiếc bánh hình vuông là Zhong Gao tượng trưng cho đất, còn chiếc bánh hình tròn tượng trưng cho trời. Nhà vua dùng bánh của Langliao để cúng tế trời đất và tổ tiên. lang liêu lên làm vua. Từ đó, nhân dân ta có truyền thống gói bánh chưng, bánh dày vào dịp Tết.

Tóm tắt về bánh chưng, bánh dày (Mẫu 3)

Xem Thêm: Cách chia ô trong Word dễ hiểu đơn giản nhất

Hùng Vương đời thứ sáu có 20 người con đều là anh tài. Nhà vua đã già và không biết ai sẽ kế vị ngai vàng, vì vậy ông đã cố gắng dâng lễ vật trong buổi lễ trọng thể của vị vua tiền nhiệm và chuyển món quà ý nghĩa và mong muốn nhất lên ngôi.

Lang Liu là con trai thứ mười tám của nhà vua, khi các anh em lên rừng xuống biển tìm lễ vật, Lang Liu vẫn lo lắng không tìm thấy lễ vật. Trong giấc mơ, vị thần đã chỉ cho anh ta cách làm một chiếc bánh bằng những nguyên liệu sẵn có. Hai chiếc bánh, hình vuông tượng trưng cho đất, hình tròn tượng trưng cho trời.

Vào ngày đầu tiên của vua, nó được dâng lên nhà vua, nhà vua khen ngợi và hài lòng, quyết định truyền ngôi cho Lang Lie.

Xem Thêm : Bà lão cúi đầu nín lặng. Bà lão hiểu rồi. Lòng người mẹ nghèo khổ ấy còn hiểu ra biết bao nhiêu cơ sự, vừa ai oán vừa xót thương cho số kiếp đứa con mình. Chao ôi, người ta dựng vợ gả chồng cho con là lúc trong nhà ăn nên làm nổi, những mong sinh con đẻ cái mở mặt sau này. Còn mình thì. Trong kẽ mắt kèm nhèm của bà rỉ xuống hai dòng nước mắt. Biết rằng chúng nó có nuôi nổi nhau sống qua được cơn đói khát này không. Bà lão khẽ thở dài ngắng lên, đăm đăm nhìn người đàn bà. Thị cúi mặt xuống, tay vân vê tà áo đã rách bợt. Bà lão nhìn thị và bà nghĩ: Người ta có gặp bước khó khăn, đói khổ này, người ta mới lấy đến con mình. Mà con mình mới có vợ được. Thôi thì bổn phận bà là mẹ, bà đã chẳng lo lắng được cho con. May ra mà qua khỏi được cải tạo đoạn này thì thằng con bà cũng có vợ, nó yên bề nó, chẳng may ra ông giới bắt chết cũng phải chịu chứ biết thế nào mà lo cho hết được? Bà lão khẽ dặng hắng một tiếng, nhẹ nhàng nói với nàng dâu mới: – Ừ, thôi thì các con đã phải duyên phải kiếp với nhau, ta cũng mừng lòng. Tràng thở đánh phào một cái, ngực nhẹ hẳn đi. Hắn ho khẽ một tiếng, bước từng bước dài ra sân. Bà cụ Tứ vẫn từ tốn tiếp lời: – Nhà ta thì nghèo con ạ. Vợ chồng chúng mày liệu mà bảo nhau làm ăn. Rồi ra may mà ông giới cho khả. Biết thế nào hở con, ai giàu ba họ, ai khó ba đời? Có ra thì rồi con cái chúng mày về sau. (Trích Vợ nhặt, Kim Lân, Ngữ văn 12, Tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020, tr. 28-29) Phân tích tâm trạng nhân vật bà cụ Tứ trong đoạn trích trên từ đó, nhận xét tư tưởng nhân đạo của nhà văn Kim Lân được thể hiện trong đoạn trích

Tóm tắt về bánh chưng, bánh dày (Mẫu 4)

Xem Thêm: Bài 31 trang 54 SGK Toán 9 Tập 2

Anh Hùng Vương thứ sáu muốn tìm người tài giỏi nối ngôi trong số hai mươi người con trai của mình nên đặt ra điều kiện: không nhất thiết phải là con trưởng, ai vừa lòng nhà vua trong buổi lễ nhập trạch đầu tiên thì mới được thừa kế. ngôi vua.

<3 Shibazi Langliu xuất thân từ một gia đình nghèo khó, chỉ quen trồng khoai và trồng lúa, không biết lấy đâu ra những món ngon từ các loài vật khác, tôi rất buồn. Sau một đêm nằm mộng, được sự chỉ dẫn của thần linh, chàng bèn lấy gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn làm hai loại bánh tròn và bánh vuông dâng lên cha. Nhà vua thấy bánh thơm ngon lại có ý nghĩa sâu sắc nên lần lượt dâng hai loại bánh lên trời, đất và tiên vương, đặt tên là bánh tròn bánh dày, bánh chưng vuông và truyền lại. ngai vàng. đến Long Liệt.

Từ đó, gói bánh chưng, bánh giầy để cúng tổ tiên đã trở thành phong tục không thể thiếu trong ngày Tết ở Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 6 hay:

 • Từ và cấu trúc tiếng Việt
 • Giao tiếp, Văn bản và Biểu thức
 • Chén Thánh
 • Từ mượn
 • Tìm hiểu chung về văn bản tự sự
 • Xem thêm loạt bài về học văn lớp 6 hay hơn:

  • Soạn thư 6 (phiên bản ngắn nhất)
  • Viết 6 (rất ngắn)
  • Bài soạn lớp sáu (rất ngắn)
  • Bài văn mẫu lớp sáu
  • Tác giả – Ngữ văn 6
  • Lý thuyết, Thực hành Tiếng Việt – Tập làm văn 6
  • 1000 câu hỏi kiểm tra ngữ pháp 6
  • Giải bài tập Ngữ pháp 6
  • Kiểm tra Ngôn ngữ 6 (có đáp án)
  • Ngân hàng đề thi lớp 6 tại

   khoahoc.vietjack.com

   • 20.000+ câu hỏi trắc nghiệm toán, văn, lớp 6 có đáp án

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục