Tóm tắt truyện Thuốc hay, ngắn nhất (10 mẫu) | Ngữ văn lớp 12

Tóm tắt truyện Thuốc hay, ngắn nhất (10 mẫu) | Ngữ văn lớp 12

Tóm tắt thuốc

Tóm tắt truyện ngắn hay nhất (10 mẫu)

Bài giảng: thuốc (lỗ tấn) – cô nguyễn ngọc anh (thầy vietjack)

Bạn Đang Xem: Tóm tắt truyện Thuốc hay, ngắn nhất (10 mẫu) | Ngữ văn lớp 12

Tóm tắt truyện ma túy y văn lớp 11 gồm những tóm tắt ngắn gọn, hay nhất giúp các em học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm y học, nắm vững đặc điểm chính của nội dung văn bản để học tốt bộ môn Tốt. Văn học lớp 12.

Tóm tắt thuốc – Mẫu 1

Truyện ngắn “Thuốc” được viết năm 1919, trong Phong trào Ngũ Tứ. Do sự xâm lược, chia rẽ của các nước đế quốc (Nhật, Nga, Anh, Pháp, Đức), Trung Quốc trở thành một nước nửa phong kiến, nửa thuộc địa, bệnh tật, tàn tật, lạc hậu (tay không có xúc giác). bị đau chân). Câu chuyện về y học có nhiều ý nghĩa: Thứ nhất, nó vạch trần sự lạc hậu, thiếu hiểu biết của những người cho rằng ăn bánh bao nhúng máu người có thể chữa bách bệnh cao. Tiếp theo, Luton đề cập đến một vấn đề xã hội sâu sắc: Để chữa căn bệnh ngu dốt của người Trung Quốc, họ không thể lúc nào cũng tin vào phương thuốc dân gian khủng khiếp và lạc hậu này. Ngoài ra, với tư cách là một nhà cách mạng kiên trung, Người muốn tuyên bố rằng muốn cứu nước thì phải chữa lành nỗi ám ảnh và sự xa lánh của những người cách mạng bình thường lúc bấy giờ.

Tóm tắt thuốc – Mẫu 2

Hai vợ chồng già là chủ một quán trà, họ có một người con trai tên là Qian, bị bệnh lao rất nặng. Theo lời dặn của người lớn tuổi, ông lão và vợ đổ tiền lên cổ Đinh Cảo từ rạng sáng, mua một chiếc bánh bao dính đầy máu của tử tù mang về cho đứa trẻ ăn, hy vọng sẽ chữa khỏi bệnh cho đứa trẻ. . bệnh tật. Buổi sáng hắn ăn một miếng bánh ngọt dính máu người đi nghỉ ngơi, quán trà dần dần chật kín người, mọi người xì xào bàn tán hắn mau bình phục, sau đó hạ lưu, người lính vừa mới bị xử tử. Buổi sáng. Sớm. Mọi người đều nghĩ tôi là “thằng đểu”, “thằng khốn nạn” và “điên rồ”. Cuối cùng, chiếc bánh ướt đẫm máu đã không cứu được cậu bé khỏi cái chết. Một hôm trong tiết Thanh Minh, một người phụ nữ buồn bã đi thăm mộ con trai mình, và thấy mẹ cô cũng đến viếng mộ. Cùng cảnh tang gia, cô bán hoa băng qua đường an ủi người mẹ xuôi dòng, cả hai người đều sững sờ trước vòng hoa trên mộ. Sau khi thương tiếc cho cái chết oan uổng của con trai, bà vẫn không khỏi thắc mắc “chuyện gì đã xảy ra?”. Câu chuyện kết thúc bằng tiếng kêu của con quạ và hình ảnh con quạ nhún mình cầm bút bay lên trời.

Tóm tắt thuốc – Mẫu 3

Hai vợ chồng là chủ một quán trà, con trai của họ là một cậu bé mắc bệnh lao phổi từ lâu, không thể chữa khỏi. Ông già nói với ông già rằng ăn bánh bao ngâm trong máu của người chết có thể chữa khỏi bệnh lao. Ông già đến gặp cai ngục, nhúng bánh bao vào máu của tù nhân vừa bị chặt đầu và cứu con trai mình. Trong lúc lũ trẻ ăn bánh, người khách vào quán trà kể rằng người bị chặt chém sáng nay hóa ra là một chiến sĩ cách mạng dũng cảm, ngoan cường, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng bất cứ lúc nào.

Chàng trai sau khi chết vẫn còn nằm im lìm, ngôi mộ của cậu bé được chôn cạnh hạ lưu. Vào lớp buổi sáng, hai bà mẹ gặp nhau khi đến thăm con. Hai người buồn và có lỗi với con mình. Họ đồng cảm với nhau vì cùng hoàn cảnh. Họ ngạc nhiên vì trên mộ có một vòng hoa hồng và hoa trắng, hai bà mẹ thắc mắc “làm thế nào”.

Tóm tắt thuốc – Mẫu 4

Vào một đêm đầu thu, theo lời kể của chú Kang, ông lão thức dậy và đến pháp trường mua “thuốc” để điều trị bệnh lao cho cậu bé đang thuyên giảm. Những chiếc bánh bao đã thấm đẫm máu của tên tội phạm cách mạng Loland (theo lời kể của những người từng đến quán trà của ông già). Cuối cùng, căn bệnh hiểm nghèo của anh vẫn không lành.

Mùa xuân ở nghĩa trang, mẹ He và mẹ Wadi cùng ra thăm mộ con, hai mẹ con tự nghĩ: “Đây là cái gì?” Họ thấy vòng hoa đặt trên mộ người chiến sĩ cách mạng. Những bà mẹ an ủi những bà mẹ xuôi dòng khi họ đi qua những con đường giữa nghĩa địa của những người chết tội nghiệp, đã chết hoặc bị cầm tù.

Tóm tắt thuốc – Mẫu 5

Mở đầu tác phẩm là cảnh ông lão bỏ tiền mua chiếc bánh bao tẩm máu của một dũng sĩ miền núi vừa bị giết, và chữa bệnh lao cho con trai mình.

Chàng trai ăn một chiếc bánh bao tẩm máu — một loại thuốc kỳ quặc — với hy vọng có một cặp đôi cổ hủ. Mọi người trong quán trà sáng hôm đó cũng tin rằng thuốc sẽ chữa khỏi bệnh cho người đàn ông bị bệnh. Lần đó, khi họ nói về phía hạ lưu, người tù bị kết án vừa bị chém chết, và họ cho rằng anh ta là một kẻ mất trí.

Bánh bao thấm máu người không chữa được bệnh. Không mất nhiều thời gian để anh chàng chết.

Kết thúc tác phẩm là cảnh người mẹ xuôi ngược cùng mẹ cậu bé đến thăm mộ con trong tiết Thanh Minh. Họ đi trên những con đường giữa những ngôi mộ của những người chết trong tù và những ngôi mộ của những người nghèo trong nghĩa trang, an ủi nhau và chia sẻ nỗi đau của nhau. Họ ngạc nhiên trước những vòng hoa trên các ngôi mộ ở hạ lưu. Mẹ tôi đã khóc và than thở cho tôi.

Tóm tắt thuốc – Mẫu 6

Truyện “Thuốc” kể về câu chuyện của hai gia đình, hai con người, hai số phận. Tác phẩm bắt đầu với một gia đình già bán chè, con trai họ mắc bệnh lao phổi. Người ta mách cho vợ chồng ông về một phương pháp chữa bách bệnh rất kỳ lạ, đó là bánh bao tẩm máu người. Hôm ấy, vào một buổi sáng u ám, ông lão dồn hết tiền bạc, niềm tin, hy vọng và bao lo toan, căng thẳng vào việc mua thuốc cho các con. Về đến nhà, hai vợ chồng mừng lắm, mong con khỏi bệnh, những người uống trà ở quán trà cũ hồi học luật cũng mong thuốc sẽ hiệu nghiệm.

Trong quán trà, nhiều người tứ phương kéo đến, họ miêu tả người tử tù vừa bị chém chết là một nhà cách mạng đi làm cách mạng, khi bị chém vẫn không cam tâm cho đến chết. Anh ta đã bị bắt. Mời anh ta tham gia trại của mình. Họ rất ngạc nhiên về điều này và nghĩ rằng anh ấy bị điên.

Vào một buổi sáng đầu xuân, hai người mẹ cùng chí hướng ra mộ thăm con, vì chẳng bao lâu sau cậu bé cũng qua đời. Có một con đường ngăn cách hai ngôi mộ – một bên là mộ của người dân, một bên là mộ của những người bị kết án, tức là mộ của tội phạm. Anh rất ngạc nhiên khi mẹ anh di chuyển xuống hạ lưu để động viên cô, và ngạc nhiên khi thấy một vòng hoa trắng trên mộ anh. Câu chuyện kết thúc ở đây, nhưng nó có ý nghĩa sâu sắc đối với câu hỏi cách mạng giải phóng dân tộc khỏi bóng tối Trung Quốc.

Tóm tắt thuốc – Mẫu 7

Con trai ông lão mắc bệnh lao phổi, ốm nặng, để chữa bệnh, hai vợ chồng già đã mua chuộc tên đao phủ và xin bánh bao thấm máu của một tù nhân vừa bị kết án tử hình. ) Sau khi ông lão và con trai của vợ ông ăn một chiếc bánh bao tẩm máu người, thay vì khỏe lại, tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn và họ đã chết. Câu chuyện kết thúc bằng hình ảnh bà lão và mẹ của hạ lưu đến thăm mộ con ở nghĩa trang và đặt vòng hoa lên mộ hạ lưu.

Tóm tắt thuốc – Mẫu 8

Nghe nói bánh bao tẩm máu người có tác dụng chữa bệnh lao, hai vợ chồng già đã dành dụm tiền mua một chiếc bánh bao tẩm máu của một tử tù. Tuy nhiên, bánh bao không chữa được bệnh như mọi người tưởng tượng, sau khi ăn phải bánh bao thấm máu, ông bị bệnh nặng và qua đời. Mộ trung úy được chôn ở phía hạ lưu – gần mộ các chiến sĩ cách mạng bị chém, hai mộ cách nhau một con đường. Hình ảnh những vòng hoa trắng đặt trên những ngôi mộ xuôi dòng đã kết thúc công việc.

Xem Thêm: Đồng hồ Báo thức Online

Tóm tắt thuốc – Mẫu 9

Để chữa bệnh lao cho con trai, ông lão đã đặc biệt mua bánh bao tẩm máu người cho con trai mình ăn. God là chủ một quán trà nhỏ, tại đây người ta mách cho cậu một phương thuốc kỳ lạ: bánh bao máu chữa bệnh lao. Hai người đến quán trà của ông già để bàn luận về tử tù vừa bị chém chết. Hadou là một người dám hoạt động cho cách mạng nhưng lại phải chết một cách oan uổng. Những người trong cửa hàng không hiểu tình hình và nghĩ rằng hạ lưu bị điên. Không lâu sau, anh chàng đó qua đời, và viên thuốc đó không có tác dụng như mọi người vẫn nghĩ. Kết thúc tác phẩm, người mẹ xuôi ngược và mẹ của cậu bé đi viếng mộ đứa con trong lễ Thanh Minh. Họ đi trên những con đường giữa những ngôi mộ của những người chết trong tù và những ngôi mộ của những người nghèo trong nghĩa trang, an ủi nhau và chia sẻ nỗi đau của nhau. Họ ngạc nhiên trước những vòng hoa trên các ngôi mộ ở hạ lưu. Mẹ tôi đã khóc và than thở cho tôi.

Tóm tắt thuốc – Mẫu 10

Chàng trai trẻ là con trai của một cặp vợ chồng già, mắc bệnh lao phổi đã lâu, chạy chữa khắp nơi nhưng không thuyên giảm. Từ những cuộc trò chuyện của khách hàng trong nhà hàng, ông lão học được một phương thuốc tuyệt vời cho bệnh lao: ăn bánh bao ngâm trong máu của người chết. Để cứu con trai mình, ông lão đã tìm đến bọn cai ngục, nhúng chiếc bánh bao vào máu của người tù bị kết án vừa bị chặt đầu và cứu được con trai mình. Trong lúc bọn trẻ ăn bánh, người khách vào quán trà kể rằng người bị chém sáng nay là một chiến sĩ cách mạng dũng cảm, ngoan cường, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng. Chàng trai chết sau đó, và ngôi mộ của anh ta được chôn cất bên cạnh hạ lưu. Vào lớp buổi sáng, hai bà mẹ gặp nhau khi đến thăm con. Hai người buồn và có lỗi với con mình. Họ đồng cảm với nhau vì cùng hoàn cảnh. Họ rất ngạc nhiên khi có một vòng hoa hồng và hoa trắng trên mộ và các bà mẹ tự hỏi “chuyện gì đang xảy ra vậy”.

Tác giả công trình y tế

A. Nội dung công việc

Hai vợ chồng già là chủ một quán trà, họ có một người con trai tên là Qian, bị bệnh lao rất nặng. Sau khi nghe lời dặn dò của những người lớn tuổi, cặp vợ chồng già đã đổ tiền vào cổ Ding Kao từ rạng sáng, mua một chiếc bánh bao thấm máu của người quá cố mang về cho các con ăn. Buổi sáng hắn ăn một miếng bánh ngọt dính máu người đi nghỉ ngơi, quán trà dần dần chật kín người, mọi người xì xào bàn tán hắn mau bình phục, sau đó hạ lưu, người lính vừa mới bị xử tử. Buổi sáng. Sớm. Mọi người đều nghĩ tôi là “thằng đểu”, “thằng khốn nạn” và “điên rồ”. Cuối cùng, chiếc bánh ướt đẫm máu người đã không cứu được chàng trai. Một hôm trong tiết Thanh Minh, một người phụ nữ buồn bã đi thăm mộ con trai mình, và thấy mẹ cô cũng đến viếng mộ. Cùng cảnh mất con, Hua Po bước xuống đường an ủi người mẹ xuôi dòng, cả hai người đều bất ngờ trước vòng hoa “Sao rồi?” đặt trên mộ. Truyện kết thúc bằng tiếng kêu của con quạ và hình ảnh con quạ nhún vai bay vút lên không trung.

b.Về công việc

1. Tác giả

1. Tiểu sử

– lỗ tấn (1881 – 1936), trước có tên là chu chương thọ, sau đổi là chu thu nhan.

– là nhà văn cách mạng Trung Quốc

Xem Thêm : Cách dùng Cấu Trúc Prefer chuẩn nhất – Ms Hoa Giao tiếp

– Mất tấn phải chuyển nghề nhiều lần cho các mục đích khác nhau (hàng hải, khai khoáng, y học, nghệ thuật)

2. Sự nghiệp văn chương

A. Mục đích sáng tạo

– Hãy dùng ngòi bút của mình để vạch trần “căn bệnh tâm thần” và kêu gọi mọi người tìm cách chữa trị thay vì “ngủ trong hộp sắt không cửa sổ”.

Phối cảnh sáng tạo

– Phê phán căn bệnh tinh thần làm cho dân tộc mê muội, tự mãn, “ngủ trong hộp sắt không cửa sổ”.

Công việc chính

-“hét lên”, “sốc”, “viết lại lời cũ”, “đường chính aq”,…

2. Đang hoạt động

a. Thành phần

– Năm 1919, Trung Quốc bị Anh, Nga, Pháp, Đức, Nhật xâu xé. Xã hội Trung Quốc đã trở thành xã hội nửa phong kiến ​​nửa thuộc địa, nhưng nhân dân sẵn sàng chịu nhục nhã. Người cách mạng hoàn toàn xa lạ với nhân dân, là căn bệnh của sự hèn nhát, tự mãn. Truyện ngắn y tế ra đời năm 1919 khi Phong trào mồng 4 tháng 5 nổ ra

b. Bố cục

Phần 1: Từ đầu đến “cổ…dừng”

– Một bệnh nhân lao đến nhà ông lão mua bánh bao tẩm máu người.

Phần hai: Từ “The Old Man Comes Home” đến “Respect Me”

– Vợ chồng Hoa Quỳnh cho con ăn bánh bao tẩm máu người với hy vọng con mau lành bệnh.

Phần III: “Quán trà đông” đến “điên”

Xem Thêm: 100 Hình ảnh mèo ngầu nhất

– Bàn trà trong quán trà về thuốc lao và những “kẻ thù” miền xuôi.

Phần thứ tư: Phần còn lại

– Tại nghĩa địa nhà Thanh Minh, mẹ Hà Giang và Xuân An gặp nhau, và ngạc nhiên khi thấy vòng hoa trên mộ dưới xuôi.

– Câu chuyện được diễn biến qua nội dung chính: mua thuốc-> uống thuốc-> bàn luận về thuốc-> hậu quả của thuốc.

c.Phương thức biểu đạt: tự sự

d, Thể loại: truyện ngắn.

e, ý nghĩa tiêu đề:

– Thuốc ở đây là cây huyết giác ông già mua cho chàng trai chữa bệnh lao phổi. Tiêu đề này có nhiều ý nghĩa:

-Ý nghĩa đầu tiên của y học là Mingyi, có nghĩa là bánh bao ngâm trong máu người được dùng để chữa bệnh lao. Đây là cách chữa bệnh mê tín lạc hậu.

-Ý nghĩa thứ hai của y học là một ý nghĩa ẩn giấu, đó là điều trị bệnh tâm thần: bệnh gia trưởng, căn bệnh của sự lạc hậu về khoa học của Trung Quốc.

-Tam nghĩa của thuốc, máu người tangtuan, là một phương thuốc tốt để điều trị sự lạc hậu về chính trị của người dân Trung Quốc lúc bấy giờ và sự xa lánh của quần chúng bởi cuộc cách mạng trung ương.

f, giá trị nội dung

– Chủ đề tư tưởng của tác phẩm cũng là điểm nhìn sáng tác của Lỗ Tống: ông đã đau đáu nỗi đau thời hiện đại của dân tộc Trung Hoa: nhân dân “ngủ trong hòm sắt”, còn cách mạng thì “một mình đi lại “.

g.Giá trị nghệ thuật

– Văn phong cô đọng, giàu hình ảnh: chiếc bánh bao nhuốm máu người, vòng hoa trắng, con đường,…

– Cách tạo nhân vật đặc sắc: Thay vì đặt nhân vật cách mạng làm trung tâm, lại đặt họ sau nhân vật quần chúng để nhấn mạnh chủ đề tư tưởng: Thức tỉnh quần chúng.

– Truyện được kể theo ngôi thứ ba nhưng nhiều đoạn chuyển điểm nhìn sang lời kể của các nhân vật làm cho câu chuyện trở nên sinh động.

c. Đọc hiểu

1.Hình ảnh chiếc bánh bao thấm máu người và ý nghĩa tên truyện “Thuốc độc”

Xem Thêm : Hướng dẫn Soạn bài Ôn tập phần Tiếng Việt sgk Ngữ văn 7 tập 2

Thuốc (bánh bao thấm máu người) mang nhiều ý nghĩa:

– Thuốc lao cho người dốt nát (đúng nghĩa)

– Đây không phải là thuốc, mà là thuốc độc, phải tìm thuốc khác.

– Đối với cách mạng Trung Quốc: phải tìm cách làm cho quần chúng biết rõ về cách mạng, làm cho cách mạng và quần chúng cảm thấy thân thiện.

2. Nhân vật đám đông

*Nhóm 1:

– Hoa ông bà; mua bánh bao huyết miền xuôi chữa bệnh cho con.

Xem Thêm: Kể lại một câu chuyện làm em cảm động

– Mẹ Hạ: Làm thù cho tôi đi.

⇒ ngu ngốc và thảm hại

*Nhóm 2:

<3

– lao nghĩa- Đảm nhận, mắt cá chép: Lấy áo Hạ Lan mà tát Hạ Lan.

– Bố vợ: Báo tin nhận thưởng 20 lạng bạc

– Thanh niên 21 tuổi, v.v.: Gọi miền xuôi là kẻ mất trí, kẻ thù.

⇒ Không chỉ thờ ơ, vô tâm, nhẫn tâm, ngu dốt, lạc hậu mà còn phản động.

Thái độ của tác giả: ghê tởm, giễu cợt.

3. Hình ảnh cách mạng miền xuôi

– là một thanh niên cách mạng sớm giác ngộ, có lý tưởng cách mạng trong sáng: đánh đổ đế quốc, đuổi giặc ngoại xâm, giành lại nền độc lập.

– Dũng cảm, kiêu hãnh, cống hiến hết mình vì nghĩa lớn nhưng rất cô đơn, không ai hiểu mình đang làm gì, không ai ủng hộ.

Cách mạng xa rời quần chúng là căn bệnh cần chữa.

4. Vòng hoa trên mộ người xuôi dòng và niềm lạc quan của tác giả

– Câu hỏi cho các bà mẹ vùng xuôi: Là gì? → Thể hiện sự bàng hoàng, thắc mắc đồng thời che giấu niềm vui khi có người hiểu con mình và gợi ý cần có câu trả lời.

– Vòng hoa tang, bày tỏ lòng ngưỡng mộ, noi theo đối với người đã khuất.

5. Sắc thái dân tộc và câu chuyện mới

– Truyền thống Trung Hoa cô đọng và súc tích: tả mà không tả, không tả mà tả.

– Sắc thái mới cho câu chuyện:

+ tên tác phẩm, chú thích nghệ thuật, sự lựa chọn sâu sắc của tác giả. Y học bao gồm nhiều cấp độ ý nghĩa.

+ Kết cấu tác phẩm: trữ tình, trầm lắng, sâu lắng.

+ Cốt truyện đơn giản: tìm thuốc, mua thuốc, uống thuốc.

+ Thời gian có vận động: Thu sang xuân → Niềm lạc quan của tác giả về tương lai của cách mạng.

+ Không gian truyện giản dị, rất hiện thực: yên tĩnh, lặng lẽ, dạt dào cảm xúc.

d.Sơ đồ tư duy

Học tốt môn y lớp 12 hoặc các môn học khác:

 • Viết thuốc (tốt nhất)

 • Đơn thuốc (ngắn nhất)

  Tham khảo thêm những bài văn mẫu lớp 12 hay:

  • Thực hành kỹ thuật mở bài và kết bài
  • Số phận của loài người (m.solokhov)
  • Ông già và biển cả (he-minh-uê)
  • Cách diễn đạt trong bài viết
  • Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm miễn phí luyện thi THPT Quốc gia tại khoahoc.vietjack.com

   • Hơn 75.000 câu hỏi toán trắc nghiệm có đáp án
   • Hơn 50.000 câu hỏi trắc nghiệm có đáp án chi tiết
   • Gần 40.000 câu hỏi và đáp án trắc nghiệm môn Vật lý
   • Hơn 50.000 câu hỏi trắc nghiệm tiếng Anh có đáp án
   • Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục