[Tin tức] Mực Dye Và Mực Pigment là gì? Sự khác nhau giữa hai loại mực này

[Tin tức] Mực Dye Và Mực Pigment là gì? Sự khác nhau giữa hai loại mực này

Hãy bắt đầu với phần giải thích về mực màu, thảo luận về nó là gì và khi nào sử dụng nó. Bột màu là một loại bột khô, một chất dạng bột phải được trộn với một chất lỏng như nước để tạo ra màu đen, trắng hoặc các màu khác. Chúng ta không cần phải đi sâu vào khoa học về mực sắc tố, nhưng có thể nói rằng các chất màu không nhất thiết phải hòa tan trong nước, nhưng chúng có thể lơ lửng trong chất lỏng (như “keo”). Vì vậy, những lợi ích của việc sử dụng mực bột màu là gì? Các hạt sắc tố có xu hướng liên kết với môi trường đã chọn, đó là lý do tại sao mực có xu hướng tồn tại lâu hơn và không bị phai theo thời gian.

* Sử dụng mực bột màu nếu cần thiết.

Các loại mực bột màu thường lý tưởng để in trên các chất nền như giấy trong suốt và nhãn dán. Chúng cũng đắt hơn một chút để sản xuất và chúng không có màu sắc rực rỡ như thuốc nhuộm. Nếu bạn đang in một tài liệu quan trọng mà bạn muốn lưu giữ trong thời gian dài, thì mực bột màu là lựa chọn phù hợp. Nếu bạn đang tìm kiếm màu sắc rực rỡ với chi phí thấp hơn, thì mực nhuộm (thuốc nhuộm) có thể tốt hơn cho bạn.

* Mực nhuộm là gì?

Mực nhuộm (mực nhuộm)

Xem thêm:  Plexiglass là gì? Mua tấm Plexiglass ở đâu tại TPHCM

Mực thuốc nhuộm có xu hướng rẻ tiền và dễ tan trong nước, điều này giải thích tại sao mực thuốc nhuộm dễ bị nhòe hơn. Mực nhuộm thường mất nhiều thời gian hơn để khô và nếu nước bắn vào chúng chẳng hạn, kết quả có thể làm nhòe bản in. Vậy, ưu điểm của mực nhuộm là gì? Màu sắc rực rỡ và tươi sáng nhờ việc bổ sung các hợp chất quang học khác nhau để nhuộm mực và tăng cường màu sắc. Tuy nhiên, những hợp chất này, giống như thuốc nhuộm, có độ bền với ánh sáng hoặc tia UV thấp hơn, đặc biệt là vì mực làm từ thuốc nhuộm thường mỏng hơn trên bề mặt so với mực màu. Nếu tài liệu của bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, có thể bị phai màu, do đó, mực nhuộm không thích hợp để in bảng hiệu và biểu ngữ, áp phích, v.v. dưới ánh sáng mặt trời. Mặc dù mực nhuộm có những hạn chế của chúng, nhưng những tiến bộ trong phát triển mực đã cải thiện khả năng chống phai màu của mực nhuộm. Các thương hiệu lớn như HP, Fuji, Epson,… dựa trên công nghệ của mình đã nâng cao khả năng chống phai của mực nhuộm, chất lượng gần như tương đương với bột màu.

* Bạn chọn loại mực nào cho máy in của mình?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào bản chất của nhiệm vụ in ấn của bạn. In lụa thường sử dụng thuốc nhuộm hoặc bột màu gốc mực. Nếu bạn muốn in những bức ảnh nhiều màu sắc, thì mực nhuộm có lẽ là tốt nhất cho công việc. Mặt khác, nếu bạn cần in hợp đồng hoặc tài liệu văn bản yêu cầu kéo dài, mực bột màu có thể là tốt nhất cho bạn. Mực nhuộm cũng hoạt động tốt đối với các tài liệu văn bản nếu việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời không phải là mối quan tâm lớn, vì mực nhuộm có xu hướng in đậm hơn mực sắc tố.

Xem thêm:  Tuổi Bính Thìn sinh năm 1976 mệnh gì, hợp màu gì, hướng nào tốt?

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa mực nhuộm và mực bột màu. Đừng lo lắng nếu bạn không thể quyết định loại mực nào bạn nên sử dụng. Trong nhiều trường hợp, nhà sản xuất máy in của bạn đã đưa ra quyết định này cho bạn. Nếu bạn đang thắc mắc không biết mực trong hộp mực là gì, hãy hiểu rằng hầu hết các hộp mực đen đều chứa mực bột màu, trong khi hộp mực màu thường sử dụng các đặc tính màu của mực nhuộm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *