Tỷ lệ gia tăng tự nhiên là gì? Ý nghĩa và công thức xác định?

Tỷ lệ gia tăng tự nhiên là gì? Ý nghĩa và công thức xác định?

Tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên

Việt Nam là nước đông dân, có cơ cấu dân số trẻ. Gia tăng dân số đang trở thành một thách thức có ý nghĩa quan trọng đối với các quốc gia. Do thực hiện tốt công tác kế hoạch hóa gia đình nên tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên có xu hướng giảm, cơ cấu dân số ngày càng thay đổi. Tất nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu thuật ngữ tỷ suất gia tăng tự nhiên.

Bạn Đang Xem: Tỷ lệ gia tăng tự nhiên là gì? Ý nghĩa và công thức xác định?

1. Tỉ lệ gia tăng tự nhiên là bao nhiêu?

Định nghĩa về tỷ lệ tăng trưởng tự nhiên:

Tỷ suất gia tăng tự nhiên hay tỷ suất gia tăng tự nhiên là sự chênh lệch hay chênh lệch giữa tỷ suất sinh thô và tỷ suất tử thô của một dân số nhất định.

Gia tăng dân số tự nhiên về cơ bản được hiểu là quá trình tái sản xuất dân số, trong đó các thế hệ già được thế hệ trẻ thay thế. Tỷ suất gia tăng dân số tự nhiên còn là hiệu số giữa tỷ suất sinh và tỷ suất tử trong một khoảng thời gian, thường là một năm của một khu vực nhất định, được biểu thị bằng phần trăm (%).

tỷ lệ gia tăng tự nhiêntỷ lệ gia tăng tự nhiên trong tiếng Anh, viết tắt là nir.

Ý nghĩa của tỉ lệ gia tăng tự nhiên:

– Tỷ suất gia tăng tự nhiên cho biết bình quân cứ 1000 người trong một năm thì trong 1000 người đó có thêm bao nhiêu người là kết quả của hai yếu tố sinh và tử.

– Ưu điểm cơ bản của tỷ suất gia tăng tự nhiên là dễ tính toán, không đòi hỏi số liệu lớn. Nhưng tỷ suất gia tăng tự nhiên cũng có một khuyết điểm, đó là nó có quan hệ mật thiết với cơ cấu tuổi của dân số và không thể dùng trực tiếp để đánh giá mức độ tái sản xuất dân số.

– Do tỷ suất gia tăng dân số tự nhiên phụ thuộc trực tiếp vào tỷ suất sinh thô và tỷ suất tử thô nên không bao giờ được dùng tỷ suất này để đánh giá mức sinh hay hiệu quả công việc kế hoạch hóa gia đình.

Công thức xác định tỷ suất gia tăng tự nhiên:

Xem Thêm: Soạn bài Bàn về đọc sách | Soạn văn 9 hay nhất

– Tổ chức Y tế Thế giới (người) đã nắm được tất cả các giá trị được tính toán cho mọi quốc gia trên thế giới để có thể xây dựng kế hoạch hỗ trợ cho từng quốc gia.

– Tổ chức Y tế Thế giới cũng sử dụng các giá trị tăng trưởng hữu cơ để đánh giá các hỗ trợ về tiền tệ, nhân lực và kỹ thuật mà họ cung cấp cho mỗi quốc gia.

Xem Thêm : Hóa trị là gì? Quy tắc hóa trị bạn cần nhớ và cách vận dụng

– Công thức xác định tỷ suất gia tăng tự nhiên cụ thể như sau:

Tỷ suất gia tăng tự nhiên = (tỷ suất sinh thô – tỷ suất tử thô)/10

Các giá trị tỷ suất sinh thô và tỷ suất tử thô đều tính theo phần nghìn người, nhưng tỷ suất gia tăng tự nhiên sẽ được tính bằng phần trăm.

Ví dụ cụ thể về tốc độ tăng trưởng tự nhiên:

Nếu một quốc gia có tỷ suất sinh thô là 36,79 và tỷ suất tử thô là 6,95 thì:

Tỷ suất gia tăng tự nhiên = (tỷ suất sinh thô – tỷ suất tử thô)/10

= (36,79 – 6,95) / 10 = 2,984 %

Chính vì vậy mà tỉ suất gia tăng tự nhiên của cả nước là 36,79 tỉ suất sinh thô và 6,95 tỉ suất tử thô, cụ thể là 2,984%.

Xem Thêm: Lập dàn ý cho bài văn tự sự kết hợp với miêu tả và biểu cảm

Theo số liệu thống kê toàn cầu năm 2016, tỷ suất sinh thô bình quân toàn cầu là 18,5 trên 1.000 người và tỷ suất chết thô bình quân là 7,8 trên 1.000 người. Vì vậy, tỷ suất gia tăng tự nhiên bình quân toàn cầu năm 2016 là 1,07%

Ý nghĩa của việc giảm tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên:

– Việc giảm tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế: giúp tăng năng suất lao động, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước.

– Việc giảm tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên góp phần quan trọng vào việc cải thiện tài nguyên môi trường: giảm sức ép đối với tài nguyên và môi trường sống.

Tầm quan trọng của sự thay đổi cơ cấu dân số của nước tôi:

-Cơ cấu dân số nước ta không còn trẻ.

Xem Thêm : Phân tích truyền thuyết Sơn Tinh – Thuỷ Tinh 2023

– Sự thay đổi cơ cấu dân số của nước ta đã tạo điều kiện cho nước ta có nguồn lao động dồi dào và một lượng lớn nguồn lao động mới (nếu được đào tạo tốt thì đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội).

– Tỷ lệ dân số trong độ tuổi từ 0-14 cao đặt ra những vấn đề bức xúc về văn hóa, y tế, giáo dục và giải quyết việc làm cho những công dân tương lai này.

Hậu quả của dân số đông và tăng nhanh:

– Hậu quả của dân số đông và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh: tốc độ tăng dân số nhanh hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế, kìm hãm sự phát triển kinh tế, lãng phí và sử dụng kém hiệu quả nguồn lao động.

Xem Thêm: Tập làm văn lớp 5: Tả cô giáo mà em yêu quý Dàn ý & 39 bài văn tả cô giáo lớp 5

– Hậu quả của việc dân số trong xã hội đông và tăng nhanh: gây sức ép đối với các vấn đề y tế, giáo dục, nhà ở…; do đó, tình trạng thiếu việc làm, thất nghiệp; các tệ nạn xã hội xảy ra.

– Hậu quả môi trường của dân số đông và tăng nhanh: cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường (đất, nước, không khí)

2. Ý nghĩa của việc giải quyết vấn đề dân số:

Thứ nhất, dân số và tăng trưởng kinh tế. Trong các giải pháp chủ yếu để phát triển kinh tế – xã hội hiện nay, giải pháp dân số và nguồn nhân lực trên thực tế được đặt lên hàng đầu. Vì giữa dân số và tăng trưởng kinh tế có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, chúng hỗ trợ lẫn nhau, thúc đẩy nhau và tỷ lệ nghịch với nhau. Tăng trưởng kinh tế phải đi kèm với giảm gia tăng dân số nhằm nâng cao mức sống của nhân dân.

Nếu cơ cấu dân số trẻ sẽ tạo ra nguồn lao động dồi dào cho tăng trưởng kinh tế thì ngược lại, dân số già sẽ làm giảm dân số trong độ tuổi lao động, không đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực. Tăng an sinh xã hội sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế.

Thứ hai, dân số và giáo dục. Dân số và giáo dục tác động lẫn nhau trong mối quan hệ qua lại giữa kinh tế, chính trị, truyền thống văn hóa, tôn giáo và nhiều nhân tố khác, nhân tố nhân khẩu học tác động đến quy mô và cơ cấu dân số. Cấu trúc, quy mô và nhân khẩu học của hệ thống giáo dục có tác động lớn nhất. Quy mô dân số lớn, tốc độ tăng dân số cao, cơ cấu dân số trẻ dẫn đến dân số trong độ tuổi đi học đông và tăng nhanh sẽ làm tăng nhu cầu đầu tư cho giáo dục và phân bổ ngân sách.

Thứ ba, bảo vệ dân số và môi trường. Hiện nay, tác động của việc gia tăng dân số và quy mô dân số lớn đến môi trường và tác động của ô nhiễm môi trường đối với con người là một trong những vấn đề được quan tâm và thảo luận rộng rãi trên toàn thế giới. Gia tăng dân số và quy mô dân số lớn ảnh hưởng chủ yếu đến tài nguyên. Dân số tăng nhanh sẽ làm tăng sử dụng đất và làm cạn kiệt độ màu mỡ của đất.

Thứ tư, dân số và đói nghèo. Gia tăng dân số dẫn đến suy thoái môi trường, thiếu nước sạch, không khí trong lành và điều kiện vệ sinh, dẫn đến bệnh tật và tuổi thọ giảm, trẻ em suy dinh dưỡng và không được đến trường. Nghèo dẫn đến bệnh tật và nhiều tệ nạn khác.

Thứ năm, dân số và sức khỏe. Sự phát triển của hệ thống y tế của một quốc gia chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố: trình độ phát triển kinh tế – xã hội; điều kiện môi trường y tế; sự phát triển dân số; chính sách quốc gia về y tế và điều kiện chăm sóc sức khỏe nhân dân. Do đó, dân số là một yếu tố khách quan cùng với các yếu tố khác tác động về mặt định lượng và chất lượng đối với sự phát triển của hệ thống y tế. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, hệ thống y tế cần phát triển các loại hình dịch vụ y tế tương ứng.

Quy mô dân số và tốc độ tăng dân số trực tiếp làm tăng nhu cầu đối với hệ thống y tế. Đây là một động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của hệ thống. Tuy nhiên, ở nước ta mức đầu tư cho y tế còn rất thấp so với nhu cầu. Bên cạnh đó, dịch vụ khám chữa bệnh phân bố không đồng đều giữa các nhóm dân cư, nhất là giữa thành thị và nông thôn, sự mất cân đối giữa phòng bệnh và khám chữa bệnh làm giảm hiệu quả của hoạt động y tế. Ngành y tế là ngành đòi hỏi phải có sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật cho quá trình tái sản xuất dân số hợp lý và hiệu quả.

Trên cơ sở thực trạng dân số Việt Nam và ý nghĩa của việc giải quyết các vấn đề dân số, Đảng và Nhà nước đã đề ra các chính sách dân số phù hợp nhằm thúc đẩy nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn xã hội. Một tổng thể, và phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế và xã hội quốc gia, nâng cao chất lượng của quốc gia.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục