Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa

Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa

Thuyết minh bếp lửa

Giải thích câu thơ về lò sưởi

“Bài thơ đốt lửa” được viết năm 1963, khi tác giả rời quê hương sang Nga học luật. Xa quê, nhà thơ bồi hồi nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ, nhớ về quê hương đang còn đau thương chiến bại. Đặc biệt là ngọn lửa ấm áp và hình ảnh người bà hiền đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

Bạn Đang Xem: Thuyết Minh Về Bài Thơ Bếp Lửa

Mở đầu bài thơ là hình ảnh bếp lửa ấm áp giữa sương mù đồng quê:

“Một đống lửa đung đưa trong sương mai, một đống lửa ấm áp, đầy tình bà, không biết bao nhiêu nắng mưa!”

Từ “bếp lửa” được lặp lại hai lần trở thành điệp khúc mở đầu của cả bài thơ với giọng điệu sâu lắng, khẳng định hình ảnh “bếp lửa” không bao giờ phai nhạt trong tâm trí nhà thơ. Đoạn thơ này gợi lên trong tâm trí người đọc những hình ảnh thân thuộc, quen thuộc về sự thanh bình, yên ả của con người Việt Nam bình dị. Một bếp lò nhỏ, ẩn hiện trong sương trong gió nhưng luôn ấm áp. Trên những mái tranh, ngày đêm co ro bên vách tre làng, những ngọn lửa được dập tắt rồi lại nhen nhóm.

Ít người Việt Nam không nhớ bức ảnh đó. by viet lọc bỏ mọi yếu tố xung quanh, lấy ngọn lửa làm hình ảnh trung tâm thu hút sự chú ý sâu sắc của người đọc. Ánh sáng và hơi ấm như lan tỏa khắp không gian, sưởi ấm lòng người.

Xem Thêm: Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) là gì? Diễn ra ngày nào năm 2022?

Ngọn lửa không im lặng mà luôn cháy. Từ láy rất thực như một nỗi nhớ, gợi nhớ hình dáng chập chờn, bập bùng của bếp lửa trong kí ức. Ngọn lửa đung đưa, đung đưa theo gió, mang bao nhiêu hơi ấm, bao nhiêu tình người. Từ “hữu iu” gợi tả sự kiên nhẫn, khéo léo và yêu nghề của người quẹt lửa, rất phù hợp với công việc bếp núc hàng ngày.

Xem Thêm : Soạn bài Tuyên bố thế giới về sự sống còn của trẻ em (trang 31)

Từ đôi bàn tay cằn cỗi của cô, ngọn lửa bùng cháy. Một cách tự nhiên, hình ảnh ngọn lửa gợi lên tình yêu vốn đã nồng ấm trong lòng Tôn Tử: “Thương em biết mấy nắng mưa”.

Tình yêu tràn đầy của bạn, được thể hiện trực tiếp và đơn giản. Đằng sau sự giản dị ấy là một tấm lòng trọn vẹn, thấu hiểu những vất vả, gian nan, sóng gió của cuộc đời chị. Ngọn lửa ấy đã trải qua biết bao nắng mưa, giá lạnh đến nỗi sáng nào cũng cháy, trưa nào cũng cháy. Ngọn lửa ấy bừng cháy niềm vui, ánh sáng và niềm tin sống vững vàng bất chấp mọi gian khổ, nguy hiểm.

Ba câu đầu thể hiện sự khái quát của tác giả về bếp lửa, những kỉ niệm, nhớ thương của bà và tình cảm của đứa cháu đối với cuộc sống gia đình tất bật. Bà

Từ hình ảnh bếp lửa trong tâm trí bà, nhà thơ trở về với kỉ niệm tuổi thơ được sống bên bà. Nhà thơ nhớ rõ từng khoảng thời gian vì nó gắn liền với những kỉ niệm khó quên. Đoạn hồi tưởng bắt đầu bằng hình ảnh người bà bốc cháy.

Xem Thêm: Phân tích hình tượng sóng trong bài Sóng (Xuân Quỳnh)

Bà ngoại và Hoắc là chỗ dựa tinh thần, quan tâm, chăm sóc cháu trai. Bếp lửa quê hương, bếp lửa tình yêu của bà gợi lên những kỉ niệm tuổi thơ – kỉ niệm gắn liền với tiếng chim hót ở quê mỗi độ hè về. Tiếng chim tu hú được lặp lại 4 lần tạo sức ám ảnh lớn.

Trong tâm thức con người, tiếng chim hót líu lo luôn mang lại điều xui xẻo. Nó đại diện cho cái ác, sự ma mị, đầy chết chóc. Tiếng gọi u buồn, ngắt quãng, u sầu của loài chim ẩn dật này luôn khiến người ta cảm thấy bất an, lo lắng. Tiếng chim hót như giục giã, như khao khát một điều gì đó, da diết đến nỗi làm lòng người nao nao, nhớ nhung.

Có phải là tiếng vọng từ Trời Đất để an ủi và chia sẻ cuộc sống bận rộn của cô? Có lẽ lúc đó tác giả không biết rằng, nghe tiếng chim hót là tín hiệu duy nhất của niềm tin và tiếng vang trong cuộc đời gian khó của mình. Vì thiên nhiên luôn là bạn, luôn đồng lòng và không bao giờ phản bội.

Để các con yên tâm làm việc, người bà đã vất vả gánh vác mọi lo toan. Mẹ không chỉ là chỗ dựa của thế hệ mai sau, là điểm tựa cho con cháu chiến đấu mà còn là hậu phương vững chắc của cả tuyến đầu, góp phần to lớn vào cuộc kháng chiến chung của cả dân tộc. Tình cảm ông bà hòa quyện vào tình cảm quê hương.

Xem Thêm : Đặc sắc nghệ thuật trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Bếp lửa cũng là một biểu hiện cụ thể và gợi hình về sự tận tụy, chăm sóc, yêu thương cháu của người bà. Lửa là tình yêu ấm áp của cô, là bàn tay chăm sóc của cô. Bếp lửa đã gắn liền với bao gian khổ trong cuộc đời bà. Mỗi ngày, bà thắp lên ngọn lửa thắp lên sự sống, niềm vui, tình yêu thương, niềm tin và hy vọng cho con cháu, cho mọi người.

Trong cảm nhận của cháu tôi, những bài thơ của Bằng Việt bên bếp lửa thể hiện triết lý sâu sắc và để lại cho chúng tôi nhiều cảm phục. Những gì thân thiết nhất của tuổi thơ, đều có sức tỏa sáng, níu bước chân người ta trong hành trình dài rộng của cuộc đời. Tình yêu đất nước bắt nguồn từ tình yêu thương ông bà, cha mẹ và từ những điều gần gũi, bình dị nhất.

Tự Thuật Về Bài Thơ Ngắn Bếp Lửa – Bài 2

Xem Thêm: Giải bài 21, 22, 23, 24, 25, 26 trang 17 sgk toán 8 tập 2

Bằng Việt Nam tên thật là Nguyễn Việt Bằng, sinh năm 1941, quê ở thạch thất- hà tây (nay là Hà Nội). Các nhà ngoại giao Việt Nam bắt đầu làm thơ từ đầu những năm 1960 và trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Thơ của các tài năng Việt Nam, thường hướng đến tâm sự, trao đổi ý kiến, nhưng vẫn trẻ trung, hồn nhiên, đem lại cảm giác gần gũi, thân thiết cho người đọc. Một đặc điểm khác của thơ Việt Nam là tính chiêm nghiệm sâu lắng, thích hợp cho người đọc thơ đọc thầm.

Đó là dấu ấn riêng mà thơ ca Việt Nam để lại trong lòng người đọc. Anh là một trong số ít những nhà thơ trẻ được độc giả yêu mến ngay từ đầu. Sau khi Lv Guangwu in “Tuyển tập thơ lửa”, có các tập thơ: “Khoảng trời”, “Đất sau mưa”, “Khoảng cách ngôn từ”… Tác giả đã đoạt giải nhất Văn nghệ Hà Nội. Giải thưởng Nghệ thuật và trở lại với trái tim của anh ấy với những bài thơ của anh ấy vào năm 1967. 1982 Giải thưởng chính thức về dịch thuật văn học quốc tế và phát triển giao lưu văn hóa quốc tế của Quỹ hòa bình Liên Xô.

Bài thơ Bên Bếp Lửa được viết bằng tiếng Việt năm 1963 khi tôi đang học đại học ở Nga, sau được in trong tập thơ về cây cối Bên Bếp Lửa. Đoạn thơ tả tình sâu nặng, thấm thía giữa ông bà và cháu trong những năm đất nước gặp nạn. Nhớ lại những kỉ niệm tuổi thơ, những kí ức xúc động về người bà, người bà với hình ảnh bếp lửa, bàn tay bà thắp lên ngọn lửa mừng sự hi sinh, vất vả và tình yêu thương vô bờ bến của bà. . .

Em bày tỏ lòng kính yêu, kính trọng và biết ơn tới bà và gia đình, đất nước, Tổ quốc. Bài thơ còn thể hiện một ẩn ý triết lý: những gì gần gũi nhất với tuổi thơ mỗi người lại có sức soi sáng, nâng đỡ họ suốt cuộc đời.

Đến với bếp lửa, ta gặp lời thơ nhẹ nhàng, giản dị mà thấm thía, sâu sắc, phù hợp với dư vị và suy ngẫm. Hình ảnh thơ mang nhiều tính tượng trưng và có chiều sâu triết lí.

Trong cuộc sống hiện đại, ở vùng quê nghèo khó ấy, chắc không mấy ai biết đến bếp lửa như chị. Nhưng bếp lửa và những thi nhân bằng tiếng Việt sẽ mãi khơi dậy ký ức về nếp sống gia đình và tình yêu truyền thống dân tộc Việt Nam.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục