Thủy lực là gì? Nguyên lý cơ bản của hệ thống thủy lực

Thủy lực là gì? Nguyên lý cơ bản của hệ thống thủy lực

Thủy lực ngày càng được tin dùng trong các loại máy móc và dây chuyền sản xuất từ ​​công nghiệp nhẹ đến công nghiệp nặng, khai thác mỏ và thậm chí cả đời sống. Tất nhiên, hầu hết khách hàng vẫn còn nhầm lẫn về các nguyên tắc cơ bản, số lượng hệ thống thủy lực và ưu nhược điểm của hệ thống đó. Đọc bài viết hôm nay và có những kiến ​​thức cơ bản về thủy lực của riêng bạn trước khi áp dụng.

Thủy lực là gì?

Thủy lực học là khoa học về chuyển động và lực của chất lỏng trong môi trường hữu hạn. Cụ thể, trong môi trường thủy lực, chất lỏng sẽ được cung cấp bằng cách đẩy chất lỏng.

Chất lỏng có thể là dầu, nhớt, hóa chất … với các độ nhớt, tỷ trọng, nhiệt độ và tính chất khác nhau. Thủy lực hiện được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như: dây chuyền sản xuất ô tô – xe có động cơ, sản xuất máy nông nghiệp, tuabin gió, khai thác, khai thác và vận chuyển, đóng gói sản phẩm. Sản phẩm, ngành gỗ, phương tiện vận tải, công trình xây dựng …

nguyên lý thủy lực

Các nguyên tắc cơ bản về thủy lực

Trong hệ thống thủy lực, dầu không chỉ là phương tiện truyền lực mà còn là chất bôi trơn cho bề mặt tiếp xúc giữa cơ cấu truyền động và cơ cấu. Do bơm thủy lực và thiết bị cơ cấu điều khiển, dầu thủy lực chuyển động trong một mạch tuần hoàn kín.

Nguyên lý làm việc cơ bản của hệ thống thủy lực là: động cơ điện hoặc động cơ diesel hoạt động để kéo bơm dầu quay. Bơm sẽ hút dầu từ bồn chứa và đẩy qua đường dầu đến các cơ cấu trong hệ thống. Áp suất dầu được kiểm soát bằng van an toàn để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định nhất.

nguyên lý hoạt động của hệ thống thủy lực

Dầu thủy lực được dẫn đến bộ truyền động và sau đó được đưa đến bộ truyền động. Chuyển động qua lại và quay của cơ cấu chấp hành do lưu lượng và áp suất do bơm thủy lực tạo ra. Sau khi năng lượng được cung cấp, dầu được di chuyển, trở lại bể chứa và được lọc, làm mát, và một chu trình mới bắt đầu.

Xem thêm:  Cách chọn size quần nam nữ chuẩn, đầy đủ các loại

Có thể bạn quan tâm: 10 Cách Bảo Dưỡng Máy Bơm Thủy Lực Để Máy Hoạt Động Tốt Nhất

Nguồn nước cơ bản

Đối với hệ thống thủy lực, ngoài thiết bị, khách hàng cũng cần đặc biệt quan tâm đến: lưu lượng và áp suất.

thủy lực là gì

Giao thông vận tải

Lưu lượng Thủy lực là lượng dầu được bơm thủy lực cung cấp trong một đơn vị thời gian nhất định.

Tốc độ của bộ truyền động, động cơ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi lượng dầu. Lưu lượng dầu sẽ quyết định tốc độ của xilanh, động cơ. Lượng nhiên liệu cao đồng nghĩa với tốc độ cao và ngược lại.

Các đơn vị lưu lượng khác nhau, chẳng hạn như: lít / phút, cc / vòng quay, in3 / vòng quay.

Áp suất

Chúng ta biết rằng áp suất hoặc áp suất là lực của chất lỏng. Khi dầu bị tắc ở đâu đó trên đường ống hoặc trên bề mặt làm việc của cơ cấu chấp hành, lực tác dụng của dầu lên bề mặt của cơ cấu truyền động hoặc thành ống dẫn dầu.

Áp suất xác định lượng lực tác dụng bởi bộ truyền động.

Các đơn vị áp suất khác nhau: mpa, psi, kg / cm2 …

Tìm hiểu thêm: 7 mẹo hàng đầu để chọn van thủy lực tốt nhất

Ưu điểm và nhược điểm của hệ thống thủy lực

Mỗi hệ thống ứng dụng có những ưu và nhược điểm riêng, và các hệ thống thủy lực cũng vậy.

Ưu điểm của hệ thống thủy lực

Hệ thống thủy lực được sử dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp hay đời sống bởi những ưu điểm vượt trội như:

+ Hệ thống thủy lực được chọn khi con người cần công suất lớn và công suất lớn để lái xe.

Khách hàng chủ yếu đánh giá cao độ tin cậy cao, cấu trúc đơn giản của hệ thống thủy lực và không cần chăm sóc, bảo dưỡng và bảo trì tỉ mỉ.

Hệ thống thủy lực chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực với áp suất và lưu lượng cần thiết, do đó dễ dàng cung cấp áp suất cao.

Xem thêm:  Khám phá ngày đàn ông Việt Nam 9/9 có gì đặc biệt?

+ Sử dụng dầu thủy lực hoặc các chất lỏng thủy lực khác chảy trong mạch vừa là chất lỏng làm việc, làm mát, bôi trơn và giảm ma sát nên việc bảo dưỡng đơn giản và ít tốn thời gian hơn so với hệ thống gas hoặc điện.

+ Hệ thống thủy lực có cấu tạo đơn giản, mạnh mẽ và gọn gàng, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy nó trong hệ thống lái của tàu hỏa, tàu thủy, máy bay, phương tiện cơ giới quân sự và thậm chí một số loại máy bay.

+ Điều chỉnh tốc độ và điều chỉnh vô cấp hoặc đảo ngược dễ dàng hơn bao giờ hết. Các điều chỉnh có thể do các điều kiện vận hành cụ thể hoặc các quy trình được thiết kế và thiết lập trước, nếu cần.

+ Với sự trợ giúp của áp suất thủy lực, người sử dụng có thể dễ dàng chuyển đổi chuyển động quay của động cơ thành chuyển động tịnh tiến của cơ cấu, tức là chuyển động tịnh tiến của xi lanh. Đây là điểm nổi bật nếu so với hệ thống gas hay điện. Sử dụng xi lanh vừa đơn giản lại tạo ra sức mạnh khủng khiếp.

+ Hệ thống chỉ được đánh giá bằng cách xây dựng tiêu chuẩn hóa, các thành phần dẫn và kích hoạt hầu như độc lập với nhau.

+ Hoạt động êm ái với độ ồn thấp.

+ Hệ thống thủy lực thông qua van an toàn để chống quá tải.

+ Áp suất thủy lực có thể dễ dàng theo dõi và kiểm tra bằng đồng hồ áp suất, đồng hồ đo áp suất kể cả trong các hệ thống phức tạp, nhiều thiết bị, nhiều mạch điện.

+ Do tính năng nén của dầu, quán tính của động cơ thủy lực nhỏ, quán tính của bơm nên có thể sử dụng hệ thống thủy lực với tốc độ cao, đảo chiều không giật.

p>

+ Mômen khởi động cao.

+ Người dùng có thể giảm khối lượng và thể tích của hệ thống bằng cách chọn áp suất.

Xem thêm:  Hình Thức Liên Kết Ngang Là Gì

hệ thống thủy lực

Xem Thêm: Kiểm tra và Khắc phục các lỗi thường gặp trong Bộ nguồn thủy lực

Nhược điểm của hệ thống thủy lực

Tất nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì hệ thống thủy lực cũng có những khuyết điểm lớn cần được chúng tôi thay đổi, cải tiến và khắc phục để giúp hệ thống thủy lực ngày càng đa dạng hơn. .

Tổn thất đường ống do ma sát và rò rỉ bên trong của các bộ phận đường ống, cơ cấu truyền động và hệ thống chắc chắn sẽ làm giảm hiệu quả của máy móc và hệ thống. Hạn chế sử dụng các hệ thống và thiết bị thủy lực.

Khi bắt đầu vận hành hệ thống thủy lực, các bọt khí sẽ xuất hiện. Điều này dễ dàng nhận thấy trên bất kỳ máy hoặc hệ thống nào.

Dầu trong hệ thống thủy lực luôn đóng một vai trò quan trọng. Nó được hút vào và di chuyển trong mạch thủy lực và vào cơ cấu thực hiện nhiệm vụ. Và khi hệ thống thủy lực được kích hoạt, nhiệt độ dầu cũng sẽ thay đổi đột ngột. Trong trường hợp này, hệ thống sẽ làm việc quá nhanh, xi lanh sẽ không ổn định, và hiệu suất làm việc sẽ bị ảnh hưởng.

Có thể bạn quan tâm: 14 Sự cố Hệ thống Thủy lực Thường gặp

Mỗi máy móc, mỗi công việc sẽ có những yêu cầu khác nhau về đặc tính của hệ thống thủy lực để đáp ứng yêu cầu vận hành. Đây là lý do tại sao thiết bị thiết kế, thi công và chế tạo không được hoàn hảo và độ chính xác không cao. Điều này sẽ gây khó khăn cho việc lựa chọn hoặc sử dụng, thay thế hệ thống thủy lực.

Hệ thống thủy lực đắt hơn hệ thống khí nén và chi phí ban đầu cho khách hàng cũng sẽ cao hơn.

Đối với những người mới sử dụng hệ thống, chắc chắn có rất nhiều mối quan tâm. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhiệt tình nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *