Phân tích bài thơ Thu vịnh (3 mẫu)

Phân tích bài thơ Thu vịnh (3 mẫu)

Thu vịnh

Tập thơ nổi tiếng “Vịnh mùa thu” của Ruan Kunyan đã khắc họa một kiệt tác về mùa thu với nền trời cao trong xanh và làn nước biển trong xanh, như muốn nhấn mạnh vẻ đẹp và sự đáng yêu của mùa thu. Dưới đây là tổng hợp những bài phân tích thơ hay nhất, phân tích tuyển tập thơ Nguyễn Khuyến lớp 11 do hoatieu tổng hợp, chia sẻ cho bạn đọc tham khảo.

Bạn Đang Xem: Phân tích bài thơ Thu vịnh (3 mẫu)

 • Tôi hiểu năm ngôi nhà cỏ ngắn
 • Phân tích 6 câu đầu bài Câu cá mùa thu
 • 1. Phân tích Bộ sưu tập Vịnh – Mẫu 1

  Phân tích Thu vịnh

  Thiên nhiên mùa thu trên quê hương làng cảnh Việt Nam dưới ngòi bút tài hoa của Nguyễn Khuyến thật đẹp, gợi cảm và giàu tình cảm khiến ta càng yêu mến, trân trọng quê hương hơn. .

  Nguyễn Khuyến nổi tiếng với ba tập thơ “Mùa thu”, “Vịnh mùa thu”, “Điếu thuốc lá” và “Chạy mùa thu”. Có thể Nguyễn Khuyến viết theo lối “tam bó” của Đỗ Phủ – nhà thơ lớn Trung Quốc nổi tiếng với “Sanbie”, “Sanhui”…). Theo nhận xét của Xuandie, trong ba bài thơ mùa thu của Ruan Qian, những bài thơ của Qiu Wan có thể thể hiện rõ nhất tâm hồn của Qiu Jing, đó là thanh, trong, nhẹ và cao. Vịnh Châu Châu có quan niệm nghệ thuật về cảnh sắc mùa thu phương Bắc và nỗi sầu của thi nhân:

  Trời thu trong xanh

  Chuồng tre đung đưa trước gió.

  Nước trong xanh tựa mây khói,

  Xem Thêm: Cảm nhận Chí khí anh hùng hay nhất (5 mẫu) – Văn 10

  Xem Thêm : Thuyết minh về chùa Một Cột (8 bài) – Văn mẫu lớp 8

  Tiếc thay bóng trăng

  Một vài cụm hàng rào đầu tiên của năm ngoái

  Một giờ phát sóng?

  Tôi chuẩn bị đóng bút,

  Nghĩ đến anh Đào mà tôi thấy xấu hổ

  Bức tranh mùa thu được tác giả phác họa trong một không gian rộng mở. Những chân nến tô điểm thêm sự mềm mại, nhẹ nhàng của cảnh tre:

  Xem Thêm: Kể Về Một Ngày Hội Mà Em Biết Lớp 3 ❤15 Bài Văn Mẫu

  Trời thu trong xanh quá,

  Chuồng tre đung đưa trước gió.

  Mùa thu đất Bắc bầu trời trong xanh được gọi là “Trời xanh mùa thu” trong thơ Nguyễn Khuyến. Màu ấy là màu của bầu trời mùa thu, đồng thời cũng là nỗi nhớ da diết của nhà thơ về mùa thu và quê hương. Trong không gian thoáng đãng “cao mấy tầng lầu”, một ngọn mây (tre chứ không phải trúc) vươn lên trên nền trời thu “trong xanh”. Những đường cong mềm mại của “Can tre” vươn lên cao quý từ mặt đất, khác hẳn vẻ liễu rũ sầu muộn trong những bài thơ mùa thu của Xuân Mộng. Từ láy “thong thả” gợi tả sự lưa thưa của những chiếc lá tre bị gió thu thổi qua. Phải chăng từ “tiếng hát bình minh” gợi lên sự rung rinh của cành tre, hay khung trời bàng hoàng trước cảnh thu, và sự rung động của lòng thi nhân?

  Mùa thu bên Vịnh liên tục bổ sung các kiểu lắc, đường nét, hình ảnh mới:

  Mặt nước trong xanh tựa làn khói

  Xem Thêm: Cảm nhận Chí khí anh hùng hay nhất (5 mẫu) – Văn 10

  Xem Thêm : Thuyết minh về chùa Một Cột (8 bài) – Văn mẫu lớp 8

  Tiếc thay bóng trăng

  Hình ảnh mùa thu được pha trộn với màu “nước trong” tăng thêm cảm giác xanh đậm, màu áo thu trong xanh phảng phất “khói”. Trên sông trong “Thơ Xấu” khói sóng làm ai cũng xót xa. Cảnh đêm vào mùa thu thực sự kỳ diệu. Nhiều mặt trăng hơn. Nhà thơ mở cửa đón trăng “nhưng để trăng sáng soi” Đêm thu hòa cùng ánh trăng thơ mộng.

  Cảnh sắc mùa thu như quyến rũ hơn, từ sắc hoa đến tiếng chim hót líu lo:

  Một vài cụm hàng rào đầu tiên của năm ngoái

  Một giờ phát sóng?

  Hoa thu không đổi màu không tàn Khói tàn hay thi nhân đã mất cảm nhận về thời gian? Làm sao bạn biết được đó là loại hoa gì và màu sắc trong Vài khóm trước hàng rào, tôi chỉ biết rằng bốn bài thơ của Ruan Guanyin trong “Những bông hoa của năm ngoái” trừu tượng hơn, không có hoa đào ở đây. của loài hoa “năm ngoái nở” tượng trưng cho sự ngưng trệ của thời gian Tâm trạng nhà thơ bất biến, lời thơ bộc lộ nỗi buồn sâu lắng, tiếng thu về là sự xuất hiện của loài ngỗng hoang lạ lùng “Ngỗng nước”.

  Xem Thêm : Tình sử của Chi Pu: Hẹn hò toàn mỹ nam cực phẩm, vướng ồn ào yêu lại bồ cũ đến mức bị Quỳnh Anh Shyn “cạch mặt”

  Những đêm thu huyền diệu đã khơi nguồn cảm hứng cho các thi nhân. Thơ cũng chợt đến trong nỗi sầu của thi nhân:

  Tôi chuẩn bị đóng bút.

  Nghĩ đến anh Đào mà tôi thấy xấu hổ

  Trước khung cảnh mùa thu huyền diệu, nhà thơ bày tỏ nỗi lòng của mình. Theo Nguyễn Khuyến, một nhà thơ thực thụ, thơ là nhân cách, nhân cách lớn thì thơ lớn.

  Qiuqian giật mình viết một bài thơ, Ruan Kunyan “xấu hổ về ông Tao”. Ông Dao ở đây ám chỉ Dao Tong (Dao Yuanming), một nhà thơ nổi tiếng thời Lục Đại ở Trung Quốc. Ông đỗ tiến sĩ, làm quan, ghét quan trường xấu, treo ấn quan, lui về sống ẩn dật, kiếp trước và hiện tại đều rất nổi tiếng. Tại sao Ruan lại “ngại” trước anh Đào? Thái độ này chưa từng có đối với các nhà thơ cổ đại. Về mặt học thuật, ông Dao có học vị tiến sĩ, ông Ruan cũng có học vị tiến sĩ, ông Ruan cũng có một Tan Ruan, người được gọi là Tan Ruan Yandu. Thơ Nguyễn Khuyến không bằng Đào Uyên Minh về mặt học thuật? Nguyễn Khuyến là một trong những nhà thơ cổ điển lớn nhất của đất nước, được vua Xuân ca ngợi là “Nhà thơ làng nước sông núi Việt Nam”. Tự xem xét mình một cách dứt khoát và trở thành một nhân vật nổi tiếng trong giới văn học Trung Quốc. Mọi người. Đã nghỉ hưu, Ruan vẫn không hối tiếc về những năm tháng của mình trong máy tính lớn. Những câu thơ với tấm lòng chân thành là nỗi niềm của một nhân cách lớn, một nhà thơ lớn.

  thu vịnh là một bài thơ hay về mùa thu của nguyễn khuyến. Bức tranh mùa thu thể hiện tình cảm thiết tha của nhà thơ với quê hương với màu sắc giản dị, đường nét uyển chuyển, không gian cao rộng, cảnh vật dưới ánh mặt trời tuyệt vời. Vẻ đẹp của đêm thu. Nhà thơ cũng bày tỏ tình cảm chân thành sâu sắc, thật cảm động.

  Thiên nhiên mùa thu trên quê hương làng cảnh Việt Nam dưới ngòi bút tài hoa của Nguyễn Khuyến thật đẹp, gợi cảm và giàu tình cảm khiến ta càng yêu mến, trân trọng quê hương hơn. .

  2. Phân tích Bộ sưu tập Vịnh – Mẫu 2

  Mùa thu luôn là nguồn cảm hứng dồi dào cho thi ca, nhạc họa, bởi mùa thu mang vẻ đẹp mong manh, năng động, có lúc mộng mơ, có lúc man mác buồn. Gợi lên bao cảm xúc kì diệu trong tâm trí con người. Nguyễn Khuyến cũng không ngoại lệ, có một tập thơ mùa thu rất nổi tiếng là “Thu thuốc lá”, “Thu nguyệt quế” và “Thu ẩm ướt” miêu tả ba niềm vui của mùa thu tới. Thu vịnh được ví như một bài thơ đặc sắc về cảnh sắc mùa thu thôn quê, đầy dung dị và nhân hậu.

  Thu vịnh có nghĩa là ngâm thơ ngợi ca mùa thu, tuy có những câu nên hiểu tác giả đang nghĩ về mùa thu mà làm thơ, nhưng nếu hiểu như vậy thì chưa chính xác lắm. Toàn bài nên thơ và đẹp như tranh vẽ, thoạt nghe tưởng chừng chỉ là tả mùa thu, nhưng đọc kỹ mới biết, trong đó còn chứa đựng tình cảm của biết bao người yêu nước. ., yêu người.

  Kai Qiujing là hai câu:

  “Trời xanh cao vào thu, lũy tre đung đưa theo gió.”

  Cảnh mùa thu thật trong trẻo và thanh vắng, hình ảnh bầu trời trong xanh, mây cao, điểm xuyết khung cảnh thanh vắng, nhà thơ đã vẽ lên cây bún “lơ ngơ” trên ngọn tre, mềm mại trong gió lạnh, uyển chuyển ” hắt hơi”. “Trời xanh mùa thu” như tình cảm sâu nặng của nhà thơ với mùa thu trên quê hương mình, một mùa thu Bắc Bộ độc đáo ở chỗ “Kezhuhun” mềm mại mà không yếu ớt, lả lướt như lá liễu, giọng thơ chậm rãi, nhẹ nhàng, da diết. là một chút buồn trong chữ “hu”, nhà thơ có ưu phiền gì không?

  “Nước như mây khói, xin trăng soi”

  Xem Thêm: Văn mẫu lớp 12: Dàn ý phân tích nhân vật người đàn bà hàng chài (8 Mẫu Sơ đồ tư duy) Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

  Trên có “trời xanh”, dưới có “nước trong”, tất cả đều trong xanh dịu êm, còn cảnh đẹp nào đẹp hơn thế này? Đôi khi người đọc thường hiểu sai hoặc không hiểu ý thơ vì chưa nắm được nghệ thuật “lật trang” của thơ (nghệ thuật chuyển giọng để câu thơ có vần điệu). Ở đây, ý thơ là làn sương như khói lượn lờ trên mặt nước trong xanh. Chữ “tan” ở đây không hẳn chỉ màu nước ấy mà có khi các nhà thơ tưởng tượng ra rồi viết ra để gieo vần với nhau. Ngoài ra, trong các câu dưới đây, từ “sir” cũng được sử dụng cho mục đích này. Ta chợt nhận ra cảnh thu trong bài được tác giả tinh tế chuyển qua hai khoảng sáng tối, ban ngày thấy trời xanh nước trong, ban đêm thấy ánh trăng vàng khẽ dệt từng mảnh thời gian. Trăng và thu là hai thực thể rất ăn ý, bổ sung cho nhau trong thơ về mùa thu, trăng còn là người bạn tâm tình của thi nhân. Nhờ có ánh trăng mà mùa thu trong thơ Nguyễn Khuyến thêm chút mộng mơ, lãng mạn và tao nhã.

  “Có bao nhiêu con ngỗng trước bồn hoa năm ngoái?”

  Cụm từ “hoa năm ngoái” có thể không được hiểu là hoa nở từ năm ngoái, nhưng chắc hẳn đây là sự hoài niệm của tác giả về quá khứ, những sự việc đã qua còn đọng lại sâu trong tâm hồn. Nhà thơ đã mang nỗi buồn và nỗi sầu của tác giả vào những bài thơ của mình cho đến ngày nay. Có lẽ đó là một kỉ niệm ngọt ngào như hoa trước hàng rào khiến tác giả chợt bùi ngùi khi nghĩ lại. Trong không gian tĩnh lặng êm đềm ấy, bỗng tiếng đàn ngỗng xao động, đánh thức tâm hồn thi nhân, đánh thức cả không gian mùa thu thanh bình, tĩnh lặng, mang theo chút giai điệu bàng bạc, hóa giải sự tĩnh lặng, hiu quạnh.

  Hai câu cuối, quan niệm nghệ thuật của nhà thơ được bộc lộ rõ ​​hơn:

  “Em cũng sắp dừng bút, xấu hổ thay anh Đào”

  Trong một trời thu đẹp và lãng mạn như vậy, thử hỏi có nhà thơ nào không rung động, chỉ ngắm nhìn thôi đã muốn viết một loạt thơ để lấy cảm hứng. Nhưng bỗng nhiên Nguyễn Khuyến nảy ra một ý rất lạ “xấu hổ với ông Đào”, “ông Đào” ở đây là Đào Liêm (tức Đào Uyên Minh), một nhà thơ rất nổi tiếng thời bấy giờ. Đời thứ Sáu (Trung Quốc), ông là người có tài, đỗ tiến sĩ, sau làm quan nhưng căm ghét bộ máy quan lại bẩn thỉu, thối nát và nương tay. Vậy tại sao Ruan Kunyan lại “nhút nhát”?Xét cho cùng, anh ta không thua kém về học vấn hay tài năng. Câu trả lời là Nguyễn Khuyến xấu hổ vì mất đi khí chất của một người quân tử, còn đào liêm thì sẵn sàng từ chức khi thấy chán ghét, không quan tâm đến thế sự, chỉ lặng lẽ làm thơ và sống một cuộc sống thanh tao. che giấu mặt. Nguyễn khuyến khích ông nhưng ông vẫn không nỡ từ bỏ chính danh và làm quan dưới thời Pháp thuộc, sau khi về hưu ông không khỏi ân hận vì mình là một vị quan nhơ nhớp và nhục nhã, đó là nguyên nhân sâu xa. “Xấu hổ” ở cuối bài viết. Nhưng cũng chính trong những vần thơ ấy, ta thấy được một loại nhân cách cao thượng, một loại tấm lòng chân thành của người quân tử, sẵn sàng thừa nhận mà không tránh né, chấp nhận mà không nghi ngờ. Tha thứ cho những lỗi lầm cũ, một người rất biết ơn.

  Thu vịnh là một bài thơ hay và độc đáo, mang hương vị tươi mát của mùa thu ở nông thôn Việt Nam. Nhịp thơ chậm rãi, suy tư, dung dị, khó hiểu mang đến cho người đọc một cảm giác mới về mùa thu sâu thẳm trong lòng nhà thơ. Đặc biệt qua những câu thơ bộc bạch này ta càng hiểu rõ hơn nỗi lòng của tác giả.Xấu hổ cũng chính là lòng yêu nước thương dân ẩn sâu trong tâm hồn nhà thơ.

  3. Phân tích công tác tuyển dụng sinh viên xuất sắc

  Thiên nhiên mùa thu trên quê hương làng cảnh Việt Nam dưới ngòi bút tài hoa của Nguyễn Khuyến thật đẹp, gợi cảm và giàu tình cảm khiến ta càng yêu mến, trân trọng quê hương hơn. .

  Nguyễn Khuyến nổi tiếng với ba tập thơ “Mùa thu”, “Vịnh mùa thu”, “Điếu thuốc lá” và “Chạy mùa thu”. Có thể Nguyễn Khuyến viết theo lối “tam bó” của Đỗ Phủ – nhà thơ lớn Trung Quốc nổi tiếng với “Sanbie”, “Sanhui”…). Theo nhận xét của Xuandie, trong ba bài thơ mùa thu của Ruan Qian, những bài thơ của Qiu Wan có thể thể hiện rõ nhất tâm hồn của Qiu Jing, đó là thanh, trong, nhẹ và cao. Vịnh Châu Châu có quan niệm nghệ thuật về cảnh sắc mùa thu phương Bắc và nỗi sầu của thi nhân:

  Trời thu trong xanh

  Chuồng tre đung đưa trước gió.

  Nước trong xanh tựa mây khói,

  Xem Thêm: Cảm nhận Chí khí anh hùng hay nhất (5 mẫu) – Văn 10

  Xem Thêm : Thuyết minh về chùa Một Cột (8 bài) – Văn mẫu lớp 8

  Tiếc thay bóng trăng

  Một vài cụm hàng rào đầu tiên của năm ngoái

  Một giờ phát sóng?

  Tôi chuẩn bị đóng bút,

  Nghĩ đến anh Đào mà tôi thấy xấu hổ

  Bức tranh mùa thu được tác giả phác họa trong một không gian rộng mở. Những chân nến tô điểm thêm sự mềm mại, nhẹ nhàng của cảnh tre:

  Xem Thêm: Kể Về Một Ngày Hội Mà Em Biết Lớp 3 ❤15 Bài Văn Mẫu

  Trời thu trong xanh quá,

  Chuồng tre đung đưa trước gió.

  Mùa thu đất Bắc bầu trời trong xanh được gọi là “Trời xanh mùa thu” trong thơ Nguyễn Khuyến. Màu ấy là màu của bầu trời mùa thu, đồng thời cũng là nỗi nhớ da diết của nhà thơ về mùa thu và quê hương. Trong không gian thoáng đãng “cao mấy tầng lầu”, một ngọn mây (tre chứ không phải trúc) vươn lên trên nền trời thu “trong xanh”. Những đường cong mềm mại của “Can tre” vươn lên cao quý từ mặt đất, khác hẳn vẻ liễu rũ sầu muộn trong những bài thơ mùa thu của Xuân Mộng. Từ láy “thong thả” gợi tả sự lưa thưa của những chiếc lá tre bị gió thu thổi qua. Phải chăng từ “tiếng hát bình minh” gợi lên sự rung rinh của cành tre, hay khung trời bàng hoàng trước cảnh thu, và sự rung động của lòng thi nhân?

  Mùa thu bên Vịnh liên tục bổ sung các kiểu lắc, đường nét, hình ảnh mới:

  Mặt nước trong xanh tựa làn khói

  Xem Thêm: Cảm nhận Chí khí anh hùng hay nhất (5 mẫu) – Văn 10

  Xem Thêm : Thuyết minh về chùa Một Cột (8 bài) – Văn mẫu lớp 8

  Tiếc thay bóng trăng

  Hình ảnh mùa thu được pha trộn với màu “nước trong” tăng thêm cảm giác xanh đậm, màu áo thu trong xanh phảng phất “khói”. Trên sông trong “Thơ Xấu” khói sóng làm ai cũng xót xa. Cảnh đêm vào mùa thu thực sự kỳ diệu. Nhiều mặt trăng hơn. Nhà thơ mở cửa đón trăng “nhưng để trăng sáng soi” Đêm thu hòa cùng ánh trăng thơ mộng.

  Cảnh càng huyền diệu hơn, từ sắc hoa đến tiếng chim hót líu lo:

  Một vài cụm hàng rào đầu tiên của năm ngoái

  Một giờ phát sóng?

  Hoa thu không đổi màu không tàn Khói tàn hay thi nhân đã mất cảm nhận về thời gian? Làm sao bạn biết được đó là loại hoa gì và màu sắc trong Vài khóm trước hàng rào, tôi chỉ biết rằng bốn bài thơ của Ruan Guanyin trong “Những bông hoa của năm ngoái” trừu tượng hơn, không có hoa đào ở đây. của loài hoa “năm ngoái nở” tượng trưng cho sự ngưng trệ của thời gian Tâm trạng nhà thơ bất biến, lời thơ bộc lộ nỗi buồn sâu lắng, tiếng thu về là sự xuất hiện của loài ngỗng hoang lạ lùng “Ngỗng nước”.

  Xem Thêm : Tình sử của Chi Pu: Hẹn hò toàn mỹ nam cực phẩm, vướng ồn ào yêu lại bồ cũ đến mức bị Quỳnh Anh Shyn “cạch mặt”

  Những đêm thu huyền diệu đã khơi nguồn cảm hứng cho các thi nhân. Thơ cũng chợt đến trong nỗi sầu của thi nhân:

  Tôi chuẩn bị đóng bút.

  Nghĩ đến anh Đào mà tôi thấy xấu hổ

  Trước khung cảnh mùa thu huyền diệu, nhà thơ bày tỏ nỗi lòng của mình. Theo Nguyễn Khuyến, một nhà thơ thực thụ, thơ là nhân cách, nhân cách lớn thì thơ lớn.

  Qiuqian giật mình viết một bài thơ, Ruan Kunyan “xấu hổ về ông Tao”. Ông Dao ở đây ám chỉ Dao Tong (Dao Yuanming), một nhà thơ nổi tiếng thời Lục Đại ở Trung Quốc. Ông đỗ tiến sĩ, làm quan, ghét quan trường xấu, treo ấn quan, lui về sống ẩn dật, kiếp trước và hiện tại đều rất nổi tiếng. Tại sao Ruan lại “ngại” trước anh Đào? Thái độ này chưa từng có đối với các nhà thơ cổ đại. Về mặt học thuật, ông Dao có học vị tiến sĩ, ông Ruan cũng có học vị tiến sĩ, ông Ruan cũng có một Tan Ruan, người được gọi là Tan Ruan Yandu. Thơ Nguyễn Khuyến không bằng Đào Uyên Minh về mặt học thuật? Nguyễn Khuyến là một trong những nhà thơ cổ điển lớn nhất của đất nước, được vua Xuân ca ngợi là “Nhà thơ làng nước sông núi Việt Nam”. Tự xem xét mình một cách dứt khoát và trở thành một nhân vật nổi tiếng trong giới văn học Trung Quốc. Mọi người. Đã nghỉ hưu, Ruan vẫn không hối tiếc về những năm tháng của mình trong máy tính lớn. Những câu thơ với tấm lòng chân thành là nỗi niềm của một nhân cách lớn, một nhà thơ lớn.

  thu vịnh là một bài thơ hay về mùa thu của nguyễn khuyến. Bức tranh mùa thu thể hiện tình cảm thiết tha của nhà thơ với quê hương với màu sắc giản dị, đường nét uyển chuyển, không gian cao rộng, cảnh vật dưới ánh mặt trời tuyệt vời. Vẻ đẹp của đêm thu. Nhà thơ cũng bày tỏ tình cảm chân thành sâu sắc, thật cảm động.

  Thiên nhiên mùa thu trên quê hương làng cảnh Việt Nam dưới ngòi bút tài hoa của Nguyễn Khuyến thật đẹp, gợi cảm và giàu tình cảm khiến ta càng yêu mến, trân trọng quê hương hơn. .

  Mời các bạn tham khảo bài 11 chuyên mục học tập của hoatieu.vn để biết thêm những thông tin hữu ích khác.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục