Thụ đắc ngôn ngữ thứ nhất: Những thắc mắc thường gặp

Thụ đắc ngôn ngữ thứ nhất: Những thắc mắc thường gặp

Nói là một trong những cột mốc quan trọng nhất trong sự phát triển của bất kỳ đứa trẻ nào bởi vì có thể nói được nghĩa là đứa trẻ đã chính thức có được các công cụ để suy nghĩ và diễn đạt. Người minh bạch và đầy đủ nhất. Vì vậy, cha mẹ nào cũng dành thời gian quan tâm, giám sát và uốn nắn … quá trình học và phát triển ngôn ngữ của con mình (trẻ ba tuổi tập nói). Các nhà khoa học thường gọi đây là quá trình thu nhận ngôn ngữ.

Có phải tất cả trẻ em đều học theo cùng một cách không?

Bạn Đang Xem: Thụ đắc ngôn ngữ thứ nhất: Những thắc mắc thường gặp

Thụ đắc ngôn ngữ thứ nhất: Những thắc mắc thường gặp

Tất cả trẻ em đều có khả năng tiếp thu ngôn ngữ như nhau

Xem Thêm : Thì tương lai trong quá khứ (the future in the past) tiếng anh

Xét về các bước và giai đoạn cơ bản và quan trọng nhất, có thể nói rằng quá trình tiếp thu ngôn ngữ là giống nhau đối với tất cả trẻ em, dù chúng nói ít hay nhiều ngôn ngữ nào. Tiếp thu ngôn ngữ giống như học cách chơi một trò chơi. Nếu ngôn ngữ là một trò chơi, trẻ em phải học cách chơi nó. Các quy tắc của trò chơi ngôn ngữ mà trẻ phải học là các quy tắc về âm vị học, ngữ pháp, ngữ nghĩa và ngữ dụng (cách sử dụng ngôn ngữ trong một tình huống giao tiếp cụ thể). Ví dụ, trẻ phải học cách phát âm các âm, cách tăng hoặc giảm âm trong câu, cách ghép các từ lại với nhau, các cách sử dụng khác nhau của từ đồng nghĩa, cách sử dụng các liên từ, cách ghép các từ lại với nhau. Câu hỏi, lời nói lịch sự, cách từ chối lời mời, cách chấp nhận lời mời, cách từ chối yêu cầu, v.v. Trẻ em có học và sử dụng ngôn ngữ như người lớn không?

Trẻ em không học và sử dụng ngôn ngữ theo cách người lớn thường làm. Một lời giải thích rất đơn giản và dễ hiểu cho điều này là “Trẻ em là trẻ em! Người lớn là người lớn!”. Tiếp thu ngôn ngữ ở trẻ em là một quá trình lâu dài, liên tục và dễ xảy ra sai sót, với lý do chính đáng và sự thuyết phục. Về cơ bản, những lỗi này rất khác với lỗi học và sử dụng ngôn ngữ của người lớn. Những sai lầm trong học tập và sử dụng ngôn ngữ của trẻ là điều tất yếu và khó tránh khỏi, chỉ có như vậy trẻ mới có thể phát triển và hoàn thiện ngôn ngữ của mình. Những sai lầm này dù người lớn có sửa ngay hay không cũng không quan trọng và ít ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, vì chúng sẽ tự nhiên biến mất theo thời gian. Ví dụ, khi một đứa trẻ đang học nói, chúng có thể nói miệng phích, một cái cây đang chảy máu, một con vịt đang đùa, v.v. Nhưng điều này không có nghĩa là khi trẻ mắc lỗi lời nói liên quan đến hành vi, đạo đức thì cha mẹ vẫn bỏ mặc mà không sửa. Trẻ học ngôn ngữ gì và làm thế nào?

Ngôn ngữ mà trẻ sẽ học là ngôn ngữ mà trẻ tiếp xúc trực tiếp và liên tục ngay từ đầu. Bất kể ngôn ngữ hoặc phương ngữ nào được sử dụng xung quanh đứa trẻ, đứa trẻ học ngôn ngữ hoặc phương ngữ đó một cách tự nhiên và vô thức. Vì vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một đứa trẻ có cha mẹ nói giọng miền Bắc được sinh ra và lớn lên trong môi trường mà người mà chúng nói chuyện hàng giờ đều nói giọng nam. Trẻ sơ sinh nói chuyện như cha mẹ hoặc người chăm sóc khi chúng bắt đầu bập bẹ, và khi chúng chơi với những đứa trẻ khác (đặc biệt là khi chúng khoảng 3 tuổi), chúng nói cùng một ngôn ngữ như những đứa trẻ khác. trẻ em cùng tuổi. Lúc này, cha mẹ khó có thể kiểm soát được cách nói của con mình. Họ sẽ có tiếng nói của riêng mình, họ sẽ học những từ họ cần, cách diễn đạt mà họ thấy hấp dẫn, v.v. Giả sử cha mẹ hoặc người chăm sóc là “mơ hồ” (như thể không thể phân biệt được). l (âm cao) hoặc n -thấp (trầm), không phân biệt được dấu hỏi (?) và dấu ngã (~), phát âm là nói, …), gọi tôm là tôm, gọi nồi là sinh, nói chặt thịt thành sai. thịt Chờ đã, khi đó chúng ta chỉ có hai giải pháp hoặc lựa chọn: một là chấp nhận những sai lầm đó; hai là không chấp nhận những sai lầm đó và phải nói điều đúng với bản thân, hoặc phải thay đổi hoàn cảnh của cuộc đời mình, hoặc phải thay đổi người giúp việc, v.v. Tương tự như vậy, nếu cha mẹ không thể phân biệt được cách nói l và n, hỏi và ngã … nhưng sống trong một khu vực không mắc những lỗi này, cha mẹ có thể yên tâm rằng con mình sẽ không mắc lỗi. theo mặc định, bởi vì bản thân cha mẹ chỉ là một phần trong cộng đồng của đứa trẻ Một phần của phần lớn các thành viên. Tôi sống.

Trẻ em học về những gì đang diễn ra xung quanh chúng, chẳng hạn như cách ăn mặc, cách sắp xếp bàn ăn, cử chỉ, v.v. Điều đó cũng có nghĩa là trẻ em đang học cách thực hiện và tuân theo các chuẩn mực của xã hội về lời nói và hành vi. Chúng tôi nói và dạy trẻ em về thế giới xung quanh chúng tôi, và chúng học thông qua những gì chúng tôi nói và dạy chúng. Trẻ em cũng học ngôn ngữ của chúng ta, học cách chúng ta sử dụng ngôn ngữ nói và dạy chúng. Điều đó cũng có nghĩa là ngôn ngữ mà trẻ em đang học là ngôn ngữ được sử dụng xung quanh chúng. Trẻ cần gì để loại bỏ những lỗi ngôn ngữ này?

Những sai lầm cơ bản mà chúng tôi đề cập ở trên đương nhiên có thể được trẻ loại bỏ theo thời gian. Điều này cũng có nghĩa là trẻ cần học nói một cách tự nhiên trong thời gian thực, đồng thời cũng cần loại bỏ những lỗi sai trong quá trình học nói trong thời gian thực một cách tự nhiên. Từ “tự nhiên” ở đây đóng một vai trò quan trọng. Điều này là tự nhiên và bình thường về mặt tâm lý. Cần tránh áp lực tâm lý khi trẻ học nói và những sai lầm khi học nói. Trẻ cần một môi trường tâm lý hoàn toàn thoải mái và tự nhiên để học ngôn ngữ và loại bỏ những lỗi ngôn ngữ trong quá trình học ngôn ngữ. Cha mẹ cần biết và quan tâm đến điều này. Điều gì sẽ xảy ra nếu cha mẹ muốn tác động đến quá trình sửa và loại bỏ lỗi này? Cách tốt nhất là bố mẹ hãy vui vẻ nói điều đúng, vui vẻ lặp lại điều đó một cách tự nhiên, để trẻ dần hiểu và thích nghi. Trẻ em có bắt chước ngôn ngữ của người lớn theo cùng một cách không?

Xem Thêm : Cộng tác viên là gì? Tuyển sỉ CTV là gì?

Trẻ em không chỉ lặp lại những gì chúng nghe và thấy. Những gì trẻ nghe, thấy và học không hoàn toàn giống với những gì trẻ nghe, thấy và học, và có cùng một “hình thức biểu đạt”. Vì các em đang phát triển, hoàn thiện về thể chất, tinh thần và tâm lý, phát triển và hoàn thiện ý thức, khả năng nhận thức. Chúng là những sinh vật tự tái tạo và từ từ hoàn thiện mình trong môi trường có sự tương tác và hướng dẫn của người lớn. Không phải trẻ có thể ngay lập tức sử dụng các bộ phận giọng nói của mình để diễn đạt một điều gì đó chính xác như người lớn. Chúng cần học cách nhận thức, cảm nhận và cảm nhận môi trường xung quanh. Họ làm điều này bằng cách liên tục điều chỉnh kết quả nhận thức của họ để phù hợp với khả năng nhận thức và ngôn ngữ của họ. Họ tự động loại bỏ khỏi hệ thống tri giác và nhận thức của họ những phức tạp mà họ không thể hiểu được. Sự khác biệt về thể chất và khả năng nhận thức của trẻ là một vấn đề khó khăn trong quá trình tiếp thu ngôn ngữ của trẻ. Ngôn ngữ và lời nói của trẻ có khớp nhau không?

Ngôn ngữ học phân biệt rất rõ ràng giữa các khái niệm ngôn ngữ và lời nói. Ngôn ngữ là cái trừu tượng chung của xã hội, được thể hiện bằng lời nói dưới dạng tiếng nói cụ thể của mỗi người. Lời nói và ngôn ngữ là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Lời nói liên quan đến khả năng thể chất, trong khi ngôn ngữ liên quan đến khả năng trí tuệ. Ví dụ, trẻ hiểu được từ thịt, nhưng nếu chúng ta cho trẻ ăn thịt hoặc bã thì trẻ sẽ nói là ăn bã chứ không thể nói ăn thịt là có ý ăn thịt. Trẻ nhận ra rằng việc đánh hơi phát âm không chuẩn, nhưng chúng không thể phát âm là ăn thịt như cách người lớn vẫn làm. Ở đây, ngôn ngữ của đứa trẻ là thịt, nhưng ngôn ngữ của đứa trẻ là cục súc. Nếu chúng ta chọc tức trẻ bằng từ “khụt khịt”, trẻ có khả năng khó chịu vì những từ đó. Hay một ví dụ tương tự và phổ biến khác, trong tiếng Việt, khi học nói, hầu hết các từ có dấu ngã phát âm như dấu hỏi hoặc con nặng. Trong ví dụ này, ngôn ngữ trong đầu trẻ là dấu ngã, nhưng biểu hiện bên ngoài thường là dấu chấm hỏi hoặc dấu kép, vì dấu hỏi và dấu kép dễ phát âm hơn và đỡ tốn công hơn.

Khả năng nói và khả năng ngôn ngữ là hai khả năng gần như độc lập với nhau. Ngôn ngữ mà đứa trẻ trình bày không phản ánh lời nói của đứa trẻ, và ngược lại. Nói rộng ra, những gì trẻ hiểu đơn giản không phản ánh những gì trẻ học, nói và ngược lại. Nói chung, trẻ em có xu hướng học nhiều hơn chúng. Điều này có thể được hiểu bằng cách nói lắp, nói lắp hoặc nói lắp. Tất nhiên, khi trẻ mắc phải những sai lầm này — những sai lầm có dấu hiệu của bệnh tật hoặc tâm lý — chúng ta cần sửa chúng. Nhằm cho các em vận động và phát triển khả năng khẩu ngữ đồng thời khả năng ngôn ngữ và ngôn ngữ, những câu khó, câu có tổ hợp vần đặc biệt, ca dao hay, nồi đồng, con ốc, con ếch, quả bưởi chua trưa…, con lươn nó qua. qua; Khi tre về lán, chú ý phòng chống lũ lụt; cá mòi béo cho mèo đói, em hái rau nấu, em hái rau nấu; thanh ăn sắn, anh ăn hành sung sướng; Một bát nước mắm; cuối làng, bát nước mắm bông, canh măng chua; gạo nếp là gạo nếp làng, xếp lớp, lòng cô đập giập; vịt luộc, đậu phộng luộc, đậu phộng luộc, đậu phộng luộc, nước nấu. đậu phộng … tất cả các trò chơi bổ ích cho trẻ em.

Một điều chúng ta cần chú ý về vấn đề này là cách viết. Trẻ mắc giọng miền Bắc thường viết sai chính tả hoặc nhầm lẫn giữa ch – tr, x – s, r – d / gi, hoặc trẻ không phân biệt được l và n, dấu ngã có dấu hỏi, n kết thúc bằng n t, ng vs c, nh vs ch. . không có nghĩa là ngôn ngữ trừu tượng trong tâm trí họ là không thể phân biệt được. Trong trường hợp này, ngôn ngữ viết không là gì khác ngoài sự phản ánh của việc không có khả năng phân biệt giữa thói quen nói và viết. Chỉ vì trẻ em viết về trâu, cá sấu thành ngọc trai, và cá xấu không có nghĩa là trẻ em không biết các từ (và các thực thể được đặt tên tương ứng theo các từ đó) trừu tượng trâu, cá sấu trong não thật.

Cả sự phát triển ngôn ngữ và lời nói đều cần có thời gian và phải trải qua các giai đoạn khác nhau. Ví dụ như lời nói, những âm khó phát âm cần có thời gian. Về ngôn ngữ, cần có thời gian để phân biệt giữa các cách diễn đạt khó viết của anh ấy, của bạn, của bạn, v.v.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Kinh Nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *