Chuỗi thức ăn là gì? Các chuỗi thức ăn thường bắt đầu từ đâu?

Chuỗi thức ăn là gì? Các chuỗi thức ăn thường bắt đầu từ đâu?

Thế nào là 1 chuỗi thức ăn

Chuỗi thức ăn còn được gọi là chuỗi thức ăn hay mối quan hệ thức ăn; các chuỗi thức ăn dày đặc tạo nên một lưới thức ăn. Hơn nữa, khái niệm chuỗi thức ăn đã được định nghĩa chính xác trong khoa học và sách giáo khoa.

Bạn Đang Xem: Chuỗi thức ăn là gì? Các chuỗi thức ăn thường bắt đầu từ đâu?

Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu chuỗi thức ăn là gì? Chuỗi thức ăn trong tự nhiên? Chuỗi thức ăn trên cạn và chuỗi thức ăn dưới nước? …theo dõi mayruaxegiadinh.com.vn tại đây!

Chuỗi thức ăn là gì?

Chuỗi thức ăn là một dãy gồm nhiều loài sinh vật, giữa chúng có mối quan hệ về dinh dưỡng, loài đứng trước là thức ăn của loài đứng sau. Mỗi loài trong chuỗi thức ăn là một mắt xích, chúng vừa là sinh vật tiêu thụ của mắt xích trước, vừa là sinh vật tiêu thụ cùng một lúc. Các chuỗi thức ăn dày đặc tạo thành lưới thức ăn.

Ví dụ 5 chuỗi thức ăn: rau xanh → sâu → chim → rắn → người.

Rau là thức ăn của sâu bướm và sâu là thứ mà các loài chim luôn tìm kiếm. Tuy nhiên, các loài chim bị ảnh hưởng bởi rắn nếu chúng bị rắn bắt (trong phần này, chuỗi thức ăn này bị đảo ngược trong một số trường hợp, rắn là mục tiêu tuyệt chủng của một số loài chim), và loài chim là thức ăn phía trước của chuỗi thức ăn sinh học.

Từ đó, chuỗi thức ăn là ví dụ cho thấy sự sinh động của các hoạt động trong tự nhiên diễn ra hàng ngày xung quanh chúng ta. Loài này ăn thịt loài khác, nhưng loài này lại là món ăn ngon của loài khác,…. Các hoạt động này vẫn diễn ra theo cách tương tự, và là cách để loài tồn tại.

Khái niệm chuỗi thức ăn là một khám phá quan trọng trong ngành khoa học nghiên cứu sự sống trên hành tinh xanh này. Tác giả của nó là al-jahiz, một nhà khoa học Ả Rập vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.

Phân loại sinh vật trong chuỗi thức ăn

Theo nghiên cứu, các nhà sinh vật học cũng nhận thấy trong chuỗi thức ăn tự nhiên có 3 sinh vật điển hình là sinh vật sản xuất, sinh vật tiêu thụ và sinh vật phân hủy.

Sinh vật sản xuất

Bạn có biết chuỗi thức ăn thường bắt đầu từ đâu không? Hầu hết các chuỗi thức ăn đều bắt đầu từ nhà sản xuất. Chúng bao gồm sinh vật tự dưỡng, còn được gọi là nhà cung cấp hoặc thực vật có tên quen thuộc hơn, gần gũi hơn.

Tuy nhiên, ngoài thực vật, trong nhóm sinh vật tự dưỡng này còn có một số loài tảo hoặc vi khuẩn có thể coi là nhà sản xuất, mở ra chuỗi thức ăn. Tuy nhiên, thay vì tổng hợp chất hữu cơ chủ yếu từ ánh sáng mặt trời, tảo hoặc vi khuẩn tổng hợp năng lượng dinh dưỡng thông qua các phản ứng hóa học.

Người tiêu dùng

Xem Thêm: Phân tích Thu điếu của Nguyễn Khuyến chuẩn từng luận điểm

Sinh vật tiêu thụ khác với sinh vật tự dưỡng ở chỗ chúng là sinh vật dị dưỡng, thường là động vật. Chúng tìm kiếm các chất dinh dưỡng và chất hữu cơ từ thế giới bên ngoài mà bản thân chúng không thể hấp thụ một cách thụ động.

Các sinh vật thu được các chất hữu cơ mà cơ thể chúng cần bằng cách ăn các sinh vật tự dưỡng (thực vật) hoặc các sinh vật dị dưỡng khác (động vật).

Sinh vật phân hủy

Xem Thêm : Những câu thơ, bài thơ hay ngắn về trăng

Sinh vật phân hủy, bao gồm cả vi khuẩn dị dưỡng, cũng tìm kiếm chất dinh dưỡng hữu cơ từ các xác sống hoặc xác chết khác trong thực vật và động vật. Một số loại nấm phân hủy chất hữu cơ từ chất vô cơ ở các loài khác cũng thuộc loại này.

Ví dụ về chuỗi thức ăn đặc biệt có tồn tại cả 3 nhóm sinh vật trên, vd: Cỏ → Bò → Người → Xác chết → Vi khuẩn → Cỏ.

Đây được coi là một ví dụ về chuỗi thức ăn điển hình trong tự nhiên. Trong số đó, cỏ là sinh vật tự dưỡng và cũng là nhà sản xuất mở đầu cho chuỗi phía sau. Bò ăn cỏ, người ăn bò. Tương ứng, bò và người là hai loại sinh vật dị dưỡng và tiêu thụ (bò tìm chất hữu cơ từ cỏ, con người cần thịt bò để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể).

Khi một người chết, anh ta trở thành một xác chết và vi khuẩn bắt đầu phân hủy xác chết và tổng hợp chất hữu cơ để tồn tại. Nhưng cuối cùng, chính những vi khuẩn này lại là nhân tố để cỏ hấp thụ và phát triển trong lớp mùn của đất.

Vì vậy, các chuỗi thức ăn liên tục lặp lại theo quy luật của chúng. Lưu ý rằng con người không đứng đầu chuỗi thức ăn.

Các loại chuỗi thức ăn

Chuỗi thức ăn được phân loại như sau:

 • Chuỗi thức ăn bắt đầu từ nhà sản xuất.
 • Giống như một chuỗi thức ăn: cỏ → thỏ → sói → xác → vi khuẩn.

  • Khởi đầu của chuỗi thức ăn là sinh vật phân hủy.
  • Giống như chuỗi thức ăn: chất hữu cơ → giun đất → gà → sói → hổ → vi khuẩn.

   Chuỗi thức ăn trên cạn & chuỗi thức ăn dưới nước

   Chuỗi thức ăn sơ khai

   Xem Thêm: Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh (Dàn ý 21 mẫu) Cảm nhận Sang thu hay nhất

   Chuỗi thức ăn trên cạn thường rất ngắn, với đặc điểm môi trường trên cạn không ổn định, quá trình trao đổi chất của sinh vật tiêu tốn nhiều năng lượng.

   Hiệu quả kinh tế nhìn chung thấp: thực vật chứa nhiều chất khó tiêu hóa (chẳng hạn như cellulose), và động vật ăn thịt tiêu tốn nhiều năng lượng cho hoạt động săn mồi.

   Chuỗi thức ăn thủy sản

   Chuỗi thức ăn dưới nước thường rất dài: môi trường nước ổn định, quá trình trao đổi chất của sinh vật tiêu tốn ít năng lượng.

   Hiệu quả sinh thái cao: mắt xích đầu tiên chủ yếu là thực vật phù du dễ tiêu hóa, hiệu quả sử dụng thức ăn cao, đặc biệt động vật thường ít tốn năng lượng cho hoạt động săn mồi.

   Tầm quan trọng của thực vật trong chuỗi thức ăn là gì?

   Một số triết lý chúng ta thường nghe là: nông nghiệp là ngành nghề cơ bản của mọi ngành nghề và là ngành sản xuất vật chất cơ bản của toàn xã hội;

   Nhận định này chẳng có gì sai cả, vì thực ra chúng ta không chỉ muốn ăn thịt đúng không? Đồng thời, cơm hoặc cháo yến mạch luôn là món ăn no nhất, bên cạnh đó luôn có rau củ để bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

   Xem Thêm : Mã SKU là gì? Ứng dụng của nó trong quản lý sản phẩm

   Nói đến sinh học, chuỗi thức ăn không thể thiếu các sinh vật mở, vốn đã là thực vật. Lý do là vai trò của thực vật là vô cùng to lớn. Thực vật không cần đến các loài khác mà vẫn có thể thực hiện quá trình quang hợp và tích lũy, chuyển hóa các chất vô cơ từ khí cacbonic và hơi nước thành các chất hữu cơ như tinh bột hay protein.

   Ngoài ra, chúng còn có thể chuyển hóa năng lượng mặt trời thông qua ánh sáng thành sinh vật có hóa học hữu cơ, làm nguồn thức ăn thiết yếu cho động vật theo yêu cầu của đề tài. Chủ yếu là người dân.

   Hầu hết các loài ăn thịt luôn cần ăn các loài ăn cỏ. Ví dụ, không có cỏ cho thỏ ăn, thỏ không có nhiều thứ để các loài khác tìm thấy, kể cả trăn. Nếu trăn không thể tìm thấy thỏ hoặc một số động vật ăn cỏ khác như trâu, bò để tiêu hóa, trăn buộc phải đi tìm một đối tượng khác, đó là con người.

   Vì vậy, thực vật có vai trò vô cùng quan trọng và rõ ràng con người cần hết sức lưu ý điều này. Nếu không có thực vật, hệ sinh thái sẽ mất cân bằng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đọc phần tiếp theo để được giải thích về điều này.

   Cân bằng hệ sinh thái

   Xem Thêm: Tác giả Nguyễn Tuân

   Một hệ sinh thái được coi là hoàn chỉnh, không thiếu một mắt xích nào kể cả trong một chuỗi thức ăn nhỏ, nơi các loài cùng tồn tại và phụ thuộc vào nhau để tồn tại, sinh trưởng và phát triển.

   Hoặc nếu có một chút sẽ tự điều chỉnh để giữ cân bằng. Sự cân bằng này là trạng thái ổn định tự nhiên tạo ra môi trường cho muôn loài phù hợp nhất với điều kiện sống của sinh quyển Trái đất.

   Tuy nhiên, nếu quá nhiều liên kết bị mất đi do một số yếu tố ở môi trường bên ngoài sẽ khiến các thành phần trong hệ thống bị thay đổi. Khi đó cân bằng sinh thái sẽ bị phá vỡ, gây ra nhiều tác động tiêu cực đến đời sống của nhiều loài trong đó có con người.

   Một khi hệ sinh thái bị mất cân bằng thì không thể phục hồi và hậu quả cuối cùng là sự tuyệt chủng của nhiều loài. Ví dụ, tôi không thích rắn và côn trùng, nhưng nếu không có chúng, nhiều loài động vật không giết người cũng có thể ăn rắn và côn trùng, và không có thức ăn để nuôi cơ thể.

   Có thể chúng sẽ bắt đầu tấn công con người hoặc bất kỳ loài nào khác từ đó, hoặc biến mất vĩnh viễn.

   Giống như anh tôi ghét chuột, ngày càng có nhiều động vật sống trên cơ thể chuột, không thể duy trì sự sống. Và một khi động vật chết đi, con người chắc chắn sẽ không sống được lâu.

   Kết luận

   Từ đó có thể kết luận rằng chuỗi thức ăn trong tự nhiên không chỉ thể hiện quy luật sinh tồn của các loài sinh vật trong tự nhiên mà còn nhắc nhở con người về tầm quan trọng của việc bảo vệ thiên nhiên. Con người không nhất thiết phải đứng đầu/làm chủ chuỗi thức ăn hay bất kỳ loài nào khác trên Trái đất.

   Tất nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không tôn trọng và có trách nhiệm bảo vệ hệ sinh thái nói riêng và sự sống trên Trái đất nói chung? Kết quả là sớm hay muộn, toàn bộ hành tinh, ngoại trừ con người, sẽ bị diệt vong trước khi họ có thể tìm thấy một nơi khác trong vũ trụ này để duy trì sự sống.

   Trên đây là toàn bộ thông tin về Chuỗi thức ăn là gì do mayruaxegiadinh.com.vn tổng hợp và chia sẻ. Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp các bạn hiểu được thế nào là chuỗi thức ăn cũng như chuỗi thức ăn trên cạn, chuỗi thức ăn dưới nước và các chuỗi thức ăn khác trong tự nhiên.

   Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết và đừng quên truy cập website của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về kiến ​​thức bổ ích trong nhiều lĩnh vực nhé!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục