Tha phương cầu thực – VOA Tiếng Việt

Tha phương cầu thực – VOA Tiếng Việt

Tha phương cầu thực là gì

Định nghĩa của người dân về “raoshi” là đi đến một nơi khác (ngoài quê hương) để kiếm sống (kiếm sống!) Sau tháng 4 năm 1975, chính phủ mới của Việt Nam thường cho người dân rời khỏi đất nước và sinh sống ở nước ngoài, chỉ vì một hạt gạo kiếm được “bơ thừa và bã sữa”.

Bạn Đang Xem: Tha phương cầu thực – VOA Tiếng Việt

Không ai lấy làm tự hào khi phải rời bỏ quê hương, làng xóm, mồ mả tổ tiên để đi kiếm ăn, manh áo nơi xứ người. Một đất nước khiến người dân bỏ nước ra đi vì chính kiến, một đất nước không thể ngăn cản người dân làm ăn trong nước và phải bỏ nước ra đi kiếm sống, đó là một đất nước có những người lãnh đạo tồi.

Thử nhìn lại nước ta ngày nay, một nước lớn nông nghiệp, đến mùa lúa không ai làm ruộng. Phần lớn nông dân đã bỏ xứ đi tìm nơi khác, nghề khác để làm ăn. Đối mặt với đất bỏ hoang, chính phủ đã hứa sẽ cung cấp các giống lúa chịu mặn tuyệt vời, nhưng rất ít nông dân chịu đựng được một và hai đợt sương giá. Ông Đặng Thanh Quang, Phó Chủ tịch huyện Trần Đức, Sóc Trăng kêu gọi cha mẹ, vợ con của những người đi nước ngoài vận động họ sớm trở về làm đất trước khi vào vụ thu hoạch lúa mới…

Tháng 9/2016, “Báo cáo phát triển Việt Nam 2016” do Ngân hàng Thế giới (wb) công bố cho thấy nông dân từ nông thôn đến thành thị đang phải hứng chịu sức nóng từ lòng đất một cách nghiêm trọng. Không chỉ nông dân miền Bắc và miền Trung, nơi có khí hậu không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, mà cả nông dân ĐBSCL, nơi từng được mệnh danh là vựa lúa của Đông Nam Á.

Theo điều tra dân số Việt Nam, năm 2009-2014, mặc dù có 97.000 người từ nơi khác đến Đồng bằng sông Cửu Long, nhưng có 92.000 vào năm 1984-89, 230.000 vào năm 1994-99 và 230.000 vào năm 2004-2009. 733.000 người, 544.909 người đã rời Kowloon Vựa lúa từ năm 2009 đến 2014 để kiếm sống. Ước tính trong hơn 30 năm qua, hơn 1,5 triệu người đã rời bỏ quê hương, nơi được mệnh danh là vùng đất màu mỡ và trù phú nhất của Việt Nam, để đi kiếm ăn ở nước ngoài. Trong 10 tháng đầu năm 2016, Cà Mau có 26.000 người đi xuất khẩu lao động, Kiến Giang là 20.000 người, Moon là 10.000 người.

Xem Thêm: Bạn có biết từ um có nghĩa là gì trên Facebook? Khám phá từ viết tắt

Đó là câu chuyện của những người nông dân đồng bằng sông Cửu Long, những ngư dân trên vùng biển quê hương, và éo le hơn. Họ không còn đánh cá được trên vùng biển quê hương, một phần biển bị nhiễm độc, một phần biển bị tàu lạ (Trung Quốc) xua đuổi nên phải làm ngư dân lậu. Các nước láng giềng về luật nước.

Xem Thêm : Cung Kim Ngưu là con gì? – Điện máy kim biên

Từ tháng 1 năm 2013 đến tháng 3 năm 2017, tổng cộng 134 tàu thuyền và hơn 1.000 ngư dân ở tỉnh Badi (xuyên mộc long điện) đã bị người nước ngoài bắt giữ vì xâm phạm vùng biển đánh bắt trái phép. Trong đó, Indonesia bắt giữ 132 tàu và 997 ngư dân; Malaysia bắt giữ 2 tàu còn lại. Malaysia cáo buộc tàu cá Việt Nam vi phạm lãnh hải nhiều nhất. Theo dữ liệu về các vụ bắt giữ của nhà chức trách Malaysia ở Biển Đông, Bộ trưởng An ninh Quốc gia Shahidan Kassim hôm 8/4 cho biết tàu cá Việt Nam chiếm phần lớn trong tổng số 273 vụ bắt giữ từ năm 2010 đến tháng 2 năm nay. Mới đây, ngư dân Việt Nam lại một lần nữa sang vùng biển của Papua New Guinea và Australia để câu trộm hải sâm. Ngư dân trộm hải sâm đây rồi!

Biển Hoa Đông bị Trung Quốc kiểm soát, ngư dân Việt Nam phải đi đánh cá ở vùng biển của nước khác, bị Ban bắt, giết, săn đuổi, đánh chìm.

Ngư dân miền Trung trước đây là dân chài lưới, sống nhờ biển khơi bao đời nay đã trở thành những “nhà xuất khẩu” bất đắc dĩ, bỏ nghề theo đúng nghĩa đen, lang thang đi làm ăn xứ người.

Xã Cương Gián (huyện Niêm Xuân, Hà Tĩnh) 20 năm trước, khi chưa có phong trào đi xuất khẩu lao động (XKLĐ), xã này cũng như hầu hết các địa phương ven biển miền Trung khác quanh năm ngập úng, không thể đi lại được. đủ ăn, nghèo túng, không một xu dính túi. Ngày nay, nhờ ăn xin từ khắp nơi, tôi đã vượt ngàn dặm để đến Hàn Quốc làm việc, đường làng sạch sẽ, nhà cửa khang trang không thua gì thành phố.

Xem Thêm: Cách xưng hô trong gia đình Việt Nam – Chân Đất

Hãy hình dung về một xã ven biển, tính đến tháng 3/2016 có gần 2.700 người đi làm việc ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Đài Loan… Làng mới “đỏ da đỏ” như ngày nay!

Cường gà ở xã Đô Thành (huyện An Thành, Nghệ An) trở thành người giàu nhất nước nhờ thu nhập từ nơi khác. Xã hiện có khoảng 2.000 người đang làm việc tại các nước Hàn Quốc, Đức, Nga, Thái Lan, Lào và các nước khác, nhờ nguồn ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về, đến nay xã đã xây dựng nhà ở cho hơn 1.000 nhân khẩu, với tổng số trị giá 10 triệu nhân dân tệ. , trong đó có nhiều gia đình có ô tô.

Hiện nay, nhà nước có chính sách đào tạo ngư dân từ 18-35 tuổi và đưa họ sang Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc và các nước khác để làm việc. Nhưng sang các nước này tốn rất nhiều tiền, một số ngư dân không có tiền “xuất ngoại” tìm cách trốn đi bằng thuyền, đi làm thuê trong các nhà máy chế biến, chẳng hạn như làm bánh kẹo. Nhựa, nông sản Việt Nam và khu vực biên giới và một số công trình xây dựng.

Xem Thêm : Merry Christmas là gì? tìm hiểu chi tiết nghĩa của nó – The 35Express

Ở Trung Quốc người ta vào nam, Vũng Tàu, Biên Hòa làm ăn, đi biển làm ăn, ai muốn làm gì thì làm.

Đặc biệt là ngư dân Quảng Bình và cả khu vực miền Trung, một khi biển chết, tương lai sẽ từ từ biến mất, kéo theo nhiều nhóm nghề khác phải bỏ xứ ra đi mưu sinh. Từ sau Tết đến nay, hàng ngày có hàng nghìn người từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình làm thủ tục sang Lào, Thái Lan và các nước khác, nhưng thực chất là để mưu sinh. Đây là địa bàn giáp ranh với các tỉnh miền Trung, chỉ mất hơn nửa ngày chạy xe sang Lào và vượt sông Mekong để thông quan xuất nhập cảnh vào Thái Lan.

Xem Thêm: Top 19 màu xanh rêu trong tiếng anh là gì mới nhất 2022

Cho đến ngày nay, không ít người sang Lào xin ăn, những người sang Lào làm ăn bảo: “Qua Lào làm ăn, Thái gần nhà, dễ đi thông qua các thủ tục, và không có vé máy bay!” Ngee Ann Sở Lao động, Sở Thương binh và Thương binh cho biết, số lượng người làm hộ chiếu và hộ chiếu đã tăng mạnh, và thời kỳ cao điểm có thể lên tới 1200-1300 người mỗi người.

Thật đáng tiếc khi ngày càng nhiều học sinh các xã lộc sơn, lộc bổn (huyện phú lộc-thừa thiên) bỏ học theo người thân sang Lào lao động nhưng nhà trường và chính quyền không thể ngăn cản. Với 30-40 học sinh bỏ học, lớp học vắng dần, sĩ số học sinh toàn trường giảm rõ rệt.

Tại tỉnh Kiên Giang, số lượng nông dân bỏ quê đi làm thuê tăng đáng kể, chủ yếu do mất mùa do hạn hán và xâm nhập mặn thời gian gần đây. Tại quận Anbian, có khoảng 6.000 lao động nhập cư vào năm 2015 và con số này đã tăng lên 1.400 trong 4 tháng đầu năm nay. Người dân phải bỏ nhà kéo cả gia đình vào Sài Gòn, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, thậm chí lên Tây Nguyên làm thuê kiếm sống!

Lễ miễn lương thực phẩm trở nên phổ biến vì các gia đình có thành viên là người nước ngoài đã thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Xin lỗi, đất nước quá nghèo, người Việt cứ sang Nhật hay Thái Lan là phải đi móc túi.

Việt Nam thích làm nước lớn nên lần này sẽ gọi là nước mạnh “kiếm ăn”.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Thuật ngữ tiếng Trung