Tại sao Nhật Bản phải tiến hành cải cách?

Tại sao nhật bản phải tiến hành cải cách

Tại sao nhật bản phải tiến hành cải cách

Video Tại sao nhật bản phải tiến hành cải cách

Câu hỏi:

Tại sao Nhật Bản muốn cải cách?

Bạn Đang Xem: Tại sao Nhật Bản phải tiến hành cải cách?

A. Duy trì chế độ phong kiến.

Xoá bỏ các nước phong kiến ​​lạc hậu và phát triển theo con đường của các nước tư bản phương Tây.

Diệt tướng.

Bảo vệ lợi ích của quý tộc phong kiến.

Xem Thêm: Tác phẩm Sài Gòn tôi yêu Tác giả Minh Hương

Câu trả lời đúng b.

Xem Thêm : Đôi cánh của Ngựa Trắng trang 106 SGK Tiếng Việt 4 tập 2

Nhật Bản phải tiến hành cải cách, thoát khỏi các nước phong kiến ​​lạc hậu, đi theo con đường phát triển của các nước tư bản phương Tây, vì cải cách mang tính chất cách mạng tư sản, Nhật Bản đã thoát khỏi số phận bị xâm lược của các nước tư bản phương Tây; Phát triển mở đường.

Giải thích tại sao câu trả lời đúng là b

– Đến giữa thế kỷ XX, sau hơn 200 năm cầm quyền, Mạc phủ Tokuga của Nhật Bản, đứng đầu là sogu (tướng quân), rơi vào tình trạng khủng hoảng suy yếu nghiêm trọng.

Đây là thời kỳ cốt lõi của xã hội phong kiến ​​Nhật Bản, đầy rẫy những mâu thuẫn trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị và xã hội.

Xem Thêm: ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

+ Kinh tế: nông nghiệp lạc hậu, thuế má nặng nề, mất mùa, đói kém thường xuyên; kinh tế hàng hoá công nghiệp phát triển, các công trường thủ công xuất hiện ngày càng nhiều, kinh tế tư bản chủ nghĩa phát triển nhanh chóng.

+Xã hội: Mâu thuẫn nảy sinh giữa giai cấp nông dân, tư sản dân tộc và phong kiến ​​lạc hậu.

+ Chính trị: Thiên hoàng và Mạc phủ mâu thuẫn, các nước tư bản Âu Mỹ tìm cách xâm nhập vào cuộc khủng hoảng của sự suy yếu của Nhật Bản.

Xem Thêm : Bình giảng 20 dòng đầu của bài thơ “Việt Bắc” – Ngữ Văn 12

– Trong bối cảnh mâu thuẫn giai cấp trong nước ngày càng gay gắt, chế độ Mạc phủ lâm vào khủng hoảng, các nước tư bản phương Tây đã đi đầu trong việc đòi Nhật mở cửa bằng áp lực quân sự.

p>

– Vì vậy vào giữa thế kỷ 20, Nhật Bản lâm vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng, đòi hỏi Nhật Bản phải chọn một trong hai con đường, tiếp tục duy trì chế độ phong kiến ​​bảo thủ cho đến khi bị các nước đế quốc xâu xé hoặc tiến hành đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy Nhật theo con đường Tây phát triển ở các nước tư bản.

Xem Thêm: Bài Phân tích bài ca dao: Thân em như củ ấu gai… ngọt bùi

– Nhật Bản chọn con đường thứ hai. Vào tháng 1 năm 1968, sau khi Thiên hoàng Minh Trị lên ngôi, ông đã thực hiện một loạt cải cách dần dần, giúp Nhật Bản thoát khỏi tình trạng của một quốc gia phong kiến ​​​​lạc hậu và bắt đầu con đường của một quốc gia tư nhân. ấn bản phương Tây.

– Cải cách hợp lý hóa

+ Tháng 1/1868 sogun bị lật đổ. Thiên hoàng Minh Trị trở lại nắm quyền và thực hiện hàng loạt cải cách;

+Nội dung Minh Trị Duy Tân: Tháng 1 năm 1868, sau khi Thiên hoàng Minh Trị (may-gi) lên ngôi, ông đã tiến hành một loạt cải cách từng bước nhằm giải phóng Nhật Bản khỏi chế độ phong kiến. hâu.

+ Tính chất, ý nghĩa: Công cuộc cải cách tư sản mang tính chất cách mạng tư sản, Nhật Bản thoát khỏi số phận bị các nước tư bản phương Tây xâm lược, mở đường cho chủ nghĩa tư bản ở Nhật Bản phát triển.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *