Vài nét về Nguyễn Khuyến | Tác giả – Tác phẩm lớp 11

Vài nét về Nguyễn Khuyến | Tác giả – Tác phẩm lớp 11

Tác giả nguyễn khuyến

Chủ đề

Bạn Đang Xem: Vài nét về Nguyễn Khuyến | Tác giả – Tác phẩm lớp 11

Giới thiệu tác giả nguyễn khuyến

Giải thích chi tiết

I. Kiến thức cơ bản

Nguyễn Khuyến sinh năm 1835 mất năm 1909. Thuở nhỏ tên thật là Thăng, vì thi rớt nên đổi lấy thăng quan, tên thật là Quế Sơn, quê quán ở Yên Đổ, xã huyện Bình Lộ, tỉnh Hà Nam. Anh xuất thân trong một gia đình có nhiều người thành đạt. Nguyễn Khuyến là một nhân tài thi trượt.

Năm 1871, ông thi đỗ Hải nguyên và Định nguyên. Vì ba chướng đầu nên được gọi là tam nguyên yên đồ. Sau khi thi đỗ, ông làm quan nhà Nguyễn. Vì vậy, trước họa nước nhà, đạo đức xã hội suy đồi, bóng tối quan liêu, ông không còn cách nào khác là phải về làng lánh nạn. Trong thời gian đó, ông tiếp tục làm thơ để bày tỏ tình cảm và tiếng nói của mình với đất nước. Nguyễn Khuyến sống trong thời kỳ xã hội Việt Nam có nhiều biến động. Vườn nho không có nhiều sự lựa chọn. Ông đã chọn cho mình một lối sống phù hợp với niềm tin chung của các nhà Nho cao quý: không hợp tác với kẻ quyền thế, sống một cuộc sống nghèo khó và trong sạch ở nông thôn.

Xem Thêm: Một người Hà Nội – Nguyễn Khải

Hai. Rèn luyện kỹ năng của bạn

Xem Thêm : Viết một đoạn văn từ 7 đến 10 câu kể về việc học tập của em trong học kì 1

Nguyễn Khuyến làm thơ, câu đối, văn bằng chữ Hán và danh từ. Các tác phẩm của ông tập trung thể hiện tình cảm của Nho gia đối với quê hương, người thân. Các tác phẩm của ông có thể được chia thành các loại sau:

1. Lời nói yêu nước, hoài niệm trước thời thế đổi thay

Thực dân Pháp xâm lược Việt Nam và gây ra nhiều biến đổi trong xã hội Việt Nam. Theo ý kiến ​​​​của nho, chủ yếu là chuyển đổi tiêu cực. Quan niệm đạo đức xã hội đã thay đổi, khác hẳn so với chuẩn mực đạo đức của thời đại phong kiến. Giống như nhiều nhà Nho khác, Ruan Kunyan cảm thấy rất buồn khi đối mặt với thực tế này. Ông cũng làm nhiều bài thơ bày tỏ nỗi xót xa cho vận mệnh dân tộc.

2. Thơ Về Làng Sơn Thủy Việt Nam

Nguyễn Khuyến được coi là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam. Ông rất thành công về đề tài thơ miêu tả nông thôn. Nổi tiếng nhất trong số đó là “Tuyển tập thơ mùa thu”. Để tránh những xích mích chốn quan trường, ông lui về quê dạy học và làm thơ. Không khí thanh bình nơi làng quê đã thôi thúc anh trút bầu tâm sự. Những bức tranh phong cảnh trong thơ ông luôn toát lên vẻ đẹp thanh bình, tao nhã nhưng đượm buồn, cô đơn.

Xem Thêm: Thử ngay 5 phần mềm xóa phông ảnh trên máy tính không cần Photoshop

3. Châm biếm

Thơ trào phúng của Nguyễn Khuyến có giọng điệu sâu cay, đầy mỉa mai. Ông thường phê phán sự suy đồi về đạo đức xã hội, nhất là về khoa cử, quan trường. Đồng thời, trước sự bất lực của các nhà Nho, ông đã viết những bài thơ vừa tủi thân, vừa tự trách mình, vừa tự thú.

Trong ba bài thơ trên, Nguyễn Côn Nham đã để lại những tác phẩm quý giá về nội dung và nghệ thuật.

4. Một số nét nghệ thuật tiêu biểu

Xem Thêm : Hướng dẫn 3 cách viết công thức toán học trong Word dễ, chi tiết nhất

Những bài thơ thành công nhất của Nguyễn Khuyến đều được viết bằng chữ nôm. Hầu hết các tác phẩm đẹp của anh ấy đã được tạo ra trong thời gian anh ấy nghỉ hưu.

Điểm nổi bật trong nghệ thuật thơ của Ruan Kunyan là ông đã “đưa tiếng nói mộc mạc, giản dị của cuộc sống vào thơ một cách tinh tế, sâu sắc, đôi khi hài hước, tự nhiên và nên thơ”. Tuy viết theo thể thơ cổ điển nhưng thơ ông luôn thoải mái, không gò bó. Ông sử dụng nhiều thủ pháp nghệ thuật và ngôn ngữ ẩn dụ của thơ ca dân gian. Nguyễn Khuyến đưa thơ nôm và ngôn ngữ thơ lên ​​một tầm cao mới, tinh tế và rất hiện đại.

Xem Thêm: Tác dụng của ngôi kể thứ nhất?

Ba. Tài liệu tham khảo

“…Trong xã hội xưa, người ta thường lưu truyền những câu nói như “tương tư thiểu số”, “lễ lớn lễ lớn”, ám chỉ một hiện tượng xã hội ngạo mạn, nhiều Nho sĩ thuở nhỏ thân thiết với láng giềng, nhưng Khi họ Hoặc khi leo lên ghế cao, họ nhanh chóng thay đổi thái độ, xa lánh họ hàng và trở mặt với xóm làng, nhưng ông Yan Dao thì ngược lại, ông lão họ Ruan này luôn sống hòa thuận với những người xung quanh. . Hàng xóm cưới vợ sinh con, xây nhà mới thì ba người lập tức Câu đối mừng, góa phụ thợ rèn bất hạnh gửi đôi câu đối an ủi, anh hàng thịt biết là vì thương mình. tuổi già nhưng ông thường bưng một bát canh huyết và viết đôi lời cảm ơn, khi ông cụ có việc vui, chẳng hạn ở “tuổi già”, người già họ Nguyễn rất ân cần, chu đáo. , cùng chia vui với mọi người không phân biệt tam nguyên yên đồ khao lao cũng như ông già nhà quê.

Giờ đây, người dân làng Yandu vẫn thừa hưởng nhiều đức tính tốt của Ruan Kun: hòa đồng, chân chất, giản dị và thậm chí có phần cẩu thả. Bởi vì họ rất yêu mến anh ấy, nên mọi người cũng coi Ruan Kunyan như một vị thần: khi còn trẻ anh ấy là một thần đồng, và trở thành một vị thần sau khi nghỉ hưu, vượt qua cả vị thánh bảo trợ địa phương. Đây là niềm tự hào về quê hương của nhà thơ kiệt xuất dân tộc Nguyễn Khun. “

Hoàng Tử Bình An

(Thơ nguyễn khuyến,

Nhà xuất bản Giáo dục, Hà Nội, 1984, tr.9-10)

loigiaihay.com

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục