Phân tích đoạn thơ Kiều gặp Từ Hải

Phân tích đoạn thơ Kiều gặp Từ Hải

Tả từ hải

Mẫu phân tích 1

Công việc:

Bạn Đang Xem: Phân tích đoạn thơ Kiều gặp Từ Hải

Các bạn đang xem: Phân tích đoạn thơ Kiều gặp từ hải

Đoạn trích này gần cuối phần hai truyện Kiều (Dòng sông đổi thay). Sau khi bán mình cho thân phận thư sinh, Joe dấn thân vào chuyến xe số phận của cuộc đời. Mười lăm năm lưu lạc, Kiều đã phải trải qua biết bao cảnh ngộ đau thương: khi không thành, khi hoạn nạn, khi bị lừa gạt, khi đáng thương… Mị bị giam cầm trong kiếp tủi nhục mãi mãi. Một cô gái điếm đột nhiên từ biển tìm đến nàng, thay đổi hoàn toàn thân phận của nàng, cho nàng một cuộc sống sung sướng vinh hoa phú quý.

Nhà thơ Nguyễn Du đã khéo léo khắc họa hình ảnh và nhân cách Dư Hải, người anh hùng tượng trưng cho ước mơ muôn thuở của những người dân bị áp bức trong xã hội cũ khao khát tự do và công lý.

Tác giả dùng một câu để miêu tả nội dung cuộc gặp gỡ giữa Cuiqiao và Du Hai: Qingfengmingyue. Đêm trăng thanh gió mát ấy, bỗng có khách biên cương đến chơi. Khách biên dinh là khách hải quan, khách vùng biên ải xa xôi đến đây. Ban đầu, ngoại hình và ngoại hình của vị khách đã để lại cho cô ấn tượng sâu sắc:

Râu tôm hùm, hàm én, lông mày, vai rộng năm tấc, cao mười thước.

Nhà thơ sử dụng bút pháp thông thường để diễn tả từ “biển”, nhưng sự thông lệ và khuôn sáo của nó đã bị phá vỡ và thay vào đó là một từ rất gợi tả và gợi hình. Chỉ miêu tả như vậy thôi cũng làm nổi bật được uy thế của một bậc anh hùng nổi tiếng như Từ Hải.

Người đọc như hình dung ra Nguyễn Đậu phấn khởi trước mắt mình, khua bút nhảy múa, tạo ra những dòng chữ lấp lánh, dệt nên những bức chân dung đẹp nhất giữa những bức chân dung của các nhân vật trong truyện. :

Lu là anh hùng, công lực hơn sức mạnh, thao thao bất tuyệt bao gồm cả tài năng. Đội Tiandi chơi trên đời, họ là Công, tên là Hải, vốn là Việt Nam Đồng. Vùng đất của những con thú hoang dã quen thuộc với những người giang hồ, một nửa cầm kiếm, một dãy núi và dòng sông.

Tác giả đã giới thiệu đủ về người cộng sự này chỉ trong vài câu. Từ ngoại hình đến tài năng, chí khí và sự nghiệp, tất cả đều phi thường hiếm có. Tuhai là hiện thân của ý chí chinh phục trái đất và khát vọng tự do của con người. Người đó chỉ tôn thờ công lý và không khuất phục trước bất kỳ thế lực hay bạo lực nào. Vì vậy, ông coi thường triều đình thối nát lúc bấy giờ. Từ Hippies, sự khác biệt giữa mọi người là thái độ: ai biết ai là người đứng đầu.

Nghe tin đồn về Cuiqiao đã lâu, tôi thầm ngưỡng mộ: nghe giọng nói của cô ấy qua vở kịch, trái tim của lũ trẻ cũng rụng rời. Xưa là “văn hiến”, bây giờ là “phản hình thức”, đây là tin đồn thất thiệt. Ngay từ lần gặp đầu tiên, đôi bên vừa nhìn đã cảm mến nhau, Hải linh cảm đã tìm được tri kỷ, tri kỷ. Như vậy, anh đã nói rõ ý định của mình là cùng Joe kết thành một cặp tình nhân chứ không phải trăng gió qua đường như bao du khách khác.

Lời nói thẳng thắn của Từ Hải đã khiến Cuiqiao cảm động:

Nói: “Thật là một cục lớn, mấy tấn dương, có thể thấy Long Đằng đặc biệt thích cây trồng trong nhà, một đóa hoa rụt rè, sau thân thể nho nhỏ bong bóng, nó cũng dám quấy rầy ngươi

Câu trả lời của Kiều ở trên cũng thông minh và sắc thái không kém. Nàng khen Từ Hải là người độ lượng, độ lượng. Cô mong anh thành công trong sự nghiệp nhưng vì mặc cảm thân phận nên cô không dám làm phiền anh…

Nghe Kiều tôi càng khâm phục tu hải, càng cảm thấy Thúy Kiều là tri kỉ của mình :

Nghe thấy hài lòng, bạn gật đầu cười: “Anh là tri kỷ trước!” Ta biết nhau từng lời, quen nhau mãi mãi.

nguyen du tập trung vào tính nhất quán của quá trình mô tả nhân vật. Từ vóc dáng, tướng mạo dị thường, ngôn ngữ dị thường của Hải, có thể thấy khí chất trượng phu, phong thái dứt khoát, hào hiệp, đáng xưng anh hùng. Từ sự anh dũng cứu người Việt Nam khỏi tòa nhà xanh bẩn. Càng đáng khen hơn là hắn tổ chức hôn lễ vô cùng tao nhã xa hoa: trên giường có bảy báu, xung quanh có tám bức màn tiên, xứng với tài hoa của Nhạc Kiều, xứng với nhân duyên tốt đẹp của hai người.

Có vẻ như nhà thơ thực sự hài lòng với sự hợp tác này. Tôi không thể hạnh phúc hơn khi thuý kiều được cứu khỏi biển bùn. Có lẽ, không có cách giải thích nào tốt hơn bức tranh này: chàng trai anh hùng, cô gái cúc cu, lời nguyền của phượng hoàng, vẻ đẹp và sự quyến rũ khi cưỡi rồng. Sau cuộc hôn nhân này, có một bước ngoặt lớn trong cuộc sống của kiều. Từ Hải sẽ dẫn nàng đến đỉnh cao, Từ Hải sẽ giúp nàng báo thù…

Xem Thêm: Thế giới làm gì trong ngày 22/3?

Khác với sự nồng nàn của mối tình đầu trong sáng và đáng quý; tình yêu đan xen giữa vui buồn đều ít nhiều gắn kết với tuổi học trò; tình yêu giữa Thôi Kiều và Dư Hải có thể coi là một điểm nhấn trong con đường mười năm của cô. cuộc sống lang thang. Mặt biển hiện ra, mây đen bao phủ đời nàng tan biến. Chỉ có sức mạnh phi thường của người anh hùng này mới có thể mang lại ánh sáng và niềm vui thực sự cho Cuiqiao. Người phụ nữ tài sắc vẹn toàn ấy xứng đáng được hạnh phúc. Đây là tâm nguyện của Nguyễn Du và của tất cả chúng ta.

Qua đoạn trích, người đọc một lần nữa cảm nhận được tài năng khắc họa nhân vật tuyệt vời của nhà thơ. Biển chữ tượng trưng cho khát vọng tự do và công lý của con người. Kích thước của các nhân vật từ hải phù hợp với chất lượng của câu chuyện giúp tên tuổi của Nguyễn Du trở nên bất tử.

Mẫu phân tích 2

Công việc:

Bạn Đang Xem: Phân tích đoạn thơ Kiều gặp Từ Hải

Sau khi rơi vào lầu xanh lần thứ hai, Thôi Kiều bất ngờ gặp Hải. Khi gặp Từ Hải, cuộc đời cô có một bước ngoặt lớn. Câu chuyện về cuộc gặp gỡ của Kiều và Đỗ Hải trong nhà chứa đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả.

Sự xuất hiện của nhân vật Hải thực sự tuyệt vời. Cuộc sống của Cuiqiao đang đi vào bế tắc, không lối thoát thì chữ hải đột nhiên xuất hiện. Nổi lên từ biển như tia chớp xé mây. Hình tượng Từ Hải không chỉ là hiện thân của một quan niệm mới về cách nhìn người, đánh giá con người, quan hệ nam nữ mà còn là hiện thân của niềm khao khát tự do, “một khuynh hướng tự do đi ngược lại cả tôn giáo chính thống lẫn chính trị phong kiến”. Hình tượng người đàn ông dẹp yên, bênh vực kẻ bị áp bức bằng chính nghĩa và tài năng cá nhân đã tạo nên một nội dung phong phú và sâu sắc của Truyện Kiều so với tất cả các truyện dân gian khác ở Việt Nam. phản ánh tính sử thi của xã hội Việt Nam đương đại” (Đặng Thanh Lê). Chân dung người anh hùng này được Nguyễn Đức miêu tả thật uy nghiêm, oai phong, lẫm liệt. Trong khung cảnh yên bình và tĩnh lặng của “Qingfeng Qingyue”, từ “Hải” đột nhiên xuất hiện, với tư thế đúng đắn và vẻ ngoài phi thường. Trong một khoảnh khắc, hình ảnh từ biển dường như bị nhấn chìm bởi những tòa nhà xanh hẹp.

Tuy ngôn ngữ hình tượng vẫn thường tình, nhưng đây là một anh hùng, từ dung mạo đến tài năng, bản lĩnh v.v.. đều đồng loạt, toàn diện.

Xem Thêm : Kể về ngày hội đọc sách ở trường em lớp 3 siêu hay

Đầu tiên là một người đàn ông có ngoại hình phi thường:

Râu tôm hùm, hàm én, lông mày, vai rộng năm tấc, cao mười thước.

Người này thật táo bạo:

Tư cách anh hùng hơn nhân tài.

Chữ “đường” hàm chứa biết bao nhiêu nghĩa, chữ “anh hùng” tác giả gửi gắm biết bao sự kính trọng. Ngoài ra, Nguyễn Dốc còn dùng những từ ngữ cung kính như “anh hùng” trong câu thơ này, cũng như trong nhiều đoạn khác như “Thần binh”, “Anh hùng”, “Đại vương”, “Từ công” v.v… bản thân . Có thể thấy Từ Hải là một người phi thường và cao thượng.

Sau khi giới thiệu vẻ đẹp và tài năng phi thường của cô ấy, tác giả mới giới thiệu chi tiết hơn về lai lịch và họ tên của cô ấy:

Một họ bắt nguồn từ Đồng Việt Nam, thủ đô của Hải.

Người đàn ông đó—như đã đề cập—anh hùng và lỗi lạc: “anh hùng trời đất, đạp đất,” sống không bị trừng phạt và không để những cơn bộc phát hàng ngày chi phối những khát vọng cá nhân của mình. Tính cách: “Giang hồ có thói dao động – gươm giáo, núi liền sông”… cũng rất tế nhị, thanh cao. Xuất hiện trên lầu đỏ, xuất thân đường đường chính chính, thể hiện cá tính luôn :

Từ đó: tâm như cờ, chẳng lẽ là Phong Nguyệt?

Con người, phong cách, tính cách toát lên sự chân thành và rất tự giác. Lời nói và phong thái của anh cũng là lời nói và phong thái của một người giản dị và tế nhị, chứ không phải là lời nói và phong thái của một “chiến binh” thô bạo:

Nghe hài lòng, bạn gật đầu và mỉm cười, nói rằng bạn tâm đầu ý hợp.

Cái nhìn của Từ Hải về Nhạc Kiều rất đúng đắn, ông không chỉ rung động trước “quốc tính” của Nhạc Kiều mà còn thấy Nhạc Kiều là một người bạn rất tốt. Vì vậy, với bản tính tự tin, đàng hoàng, Từ Hải không cần khách sáo mà dùng ngôn ngữ thẳng thắn không khoe khoang, tạo niềm tin vững chắc trong lòng khán giả!

Xem Thêm: Nhà văn Kim Lân – cây bút độc đáo của làng quê Việt Nam

Tôi biết một từ, tất cả đều giống nhau.

Rõ ràng, điều này hoàn toàn khác với câu nói vớ vẩn “cái gì cũng đắt” của khoa: “biết mình, biết mình, nhưng bể dâu bể mới”.

Vì điều này, Joe ngay lập tức nhìn thấy sự cộng hưởng của tâm hồn. Nàng đã trải qua muôn vàn gian khổ nhưng có “đôi mắt tinh tú”, dựa trên sự đồng cảm lẫn nhau, nhìn thoáng qua đã nhận ra lòng dũng cảm phi thường, tài năng kiệt xuất và lòng nhân hậu cao cả của Từ Hải, nên nàng đã viết: “Hãy nhìn cả hai phía”, Hai trái tim yêu nhau”, rồi chỉ vài câu chuyện: “Hai mặt đồng tâm – khi vắng thân cần nhiều xác”. Đây như mối tình “sét đánh đầu tiên” của một đại văn hào.

Cuối buổi, Haicong “nói với Iceman—một trăm tệ vẫn như tiền”, và hành động đó cũng có vẻ hào phóng, không giống như khẩu hiệu của sinh viên: “trừ một trừ hai”. Quyên góp tiền từ đại dương để cứu một ai đó, “giải thoát” một ai đó, đưa một người bạn tâm giao ra khỏi vũng lầy ô nhục và sống một cuộc sống lương thiện và đàng hoàng.

Khi miêu tả nhân vật chính Hải, Nguyễn Du đã dành cho anh những tình cảm đặc biệt, cả tin tưởng và trân trọng qua hình ảnh, ngôn từ trân trọng, nhịp thơ cân đối, khỏe khoắn, giàu sức gợi. Tài năng lỗi lạc và lòng nhân đạo giản dị.

Đây cũng là cuộc gặp gỡ đầu tiên, nhưng khác với cuộc gặp gỡ với nhà văn tài hoa Kim Trọng, cuộc gặp gỡ Từ Hải là cuộc gặp gỡ với một bậc anh hùng. Cuộc gặp gỡ giữa Nhạc Kiều và Kim Chính là cuộc gặp gỡ của “bản sắc và thiên tài” trong thời đại “xuân đến cuối tuần” đầy thơ mộng và e ấp. Cuộc gặp gỡ này rất lãng mạn. Cuộc gặp gỡ giữa Nhạc Kiều và Từ Hải là cuộc gặp gỡ giữa những “anh hùng” Nhạc Kiều từng trải qua thăng trầm, đau khổ, dễ tìm được tâm đầu ý hợp, dễ tìm được tri kỷ của nhau, dễ kết giao. nguyền phượng, đẹp mê hồn cưỡi rồng”. Nó mang khát vọng giải thoát của thuý kiều.

Tiểu thư kiều nữ xuất hiện trong bức ảnh này cũng “sắc sảo mặn mà” đến nam chính kiều bào cũng phải: “Mình thích sắc vóc”.

Nét bút của Nguyễn Du thật là điêu luyện, mỗi nhân vật, mỗi quan niệm nghệ thuật đều có cách miêu tả, dùng từ ngữ, đặt câu riêng khiến cho nhân vật trở nên sống động. Dù theo thời gian, nét bút của ông vẫn không vượt ra ngoài hình thức và bản chất của thỏa thuận. Dư Hải là một nhân vật có tính cách cương trực, đầy lý tưởng, lối kính ngữ, ngôn ngữ đối thoại của Nguyễn Du sinh động, điêu luyện.

Mẫu phân tích 3

Công việc:

Bạn Đang Xem: Phân tích đoạn thơ Kiều gặp Từ Hải

Đọc Truyện Kiều của Nguyễn Du, ta thấy Thôi Kiều đã trải qua ba mối tình và ba lần gặp gỡ trong đời: Kim Chính-chú Tân Du Hải, cuộc gặp gỡ từ Hải Lai đánh dấu một cuộc đời tươi đẹp. Cô là hoàng phi nhất và cũng là người đánh dấu trang anh hùng nhất của “tân thanh trượng nghĩa”. Qiao gặp Từ Hải khi anh bị bán vào nhà thổ lần thứ hai. Trong cuộc gặp gỡ này, Nguyễn Du đã giới thiệu chân dung nhân vật của mẫu người anh hùng lí tưởng Hai, và càng làm mờ đi tính cách của nhân vật trung tâm Thúy Kiều.

Từ “biển” giới thiệu trong bài không giống như bài Kim Chung trước, số học trò có bà mối dẫn đường, nhưng lại bất ngờ xuất hiện, như thần tượng:

Đất lành, gió trong, trăng thanh, bỗng du khách vô tận.

Sau vẻ ngoài dị thường để gây ấn tượng với người đọc, tác giả phác họa bức chân dung tái sinh của con người phi thường “râu rồng, nhạn, mày ngài”, vai rộng “năm tấc” và mười thước”, nói về lòng dũng cảm của “lập chí anh hùng”, tài năng “công lực hơn sức mạnh, thao lược chứa tài năng”, đặc biệt là phong cách:

Xem Thêm : Phân tích hình tượng nhân vật bà cụ Tứ trong truyện ngắn Vợ nhặt

Đội Trời đạp thiên hạ lấy mạng, họ Công, tên Hải, vốn người Đồng quốc tịch Việt Nam. Những người giang hồ đã quen với việc vung kiếm nơi này, cầm kiếm và đàn tỳ bà, chèo thuyền vượt sông.

Hình ảnh và lời văn của tác giả có tính chất đời thường khi miêu tả những người anh hùng như “râu hùm, hàm én, mày ngài”, “chinh chiến”, “đạo sĩ”. tài năng của nguyễn du ở đây không bị hạn chế bởi hệ thống thơ văn mà bà vẫn thể hiện được sự sáng tạo độc đáo của mình. Với nhịp điệu sôi nổi, ngôn từ mạnh mẽ, Nguyễn Du đã tạo nên một hình tượng người anh hùng dũng cảm, tài hoa và khá phóng khoáng, tự tại.

Nhưng nổi bật nhất là xuất phát điểm tính cách của họ. Nguyễn Du sử dụng ngôn ngữ đối thoại rất độc đáo để miêu tả nhân vật thuý kiều qua cuộc gặp gỡ với thuý kiều. Từ Hải vốn là anh hùng, chim non ngàn dặm, bề ngoài theo đuổi lý tưởng cao đẹp nhưng trong lòng lại chất chứa tình cảm giản dị. Từ biển này sang biển kia, trước hết là vì đau. và tấm lòng ngay thẳng của cô.

<3

Dù là người đã từng trải qua mưa gió, nhưng sự gặp gỡ của hai tâm hồn, hai trái tim vẫn bình dị, chân chất của mối tình đầu :

Danh thiếp đã được gửi cho Fanlou, cả hai bên đã xem và thích nó

Khác với những du khách khác, từ biển đến công trình xanh không phải để vui mà để tìm một người có “tâm”, một người có “mắt xanh”.

Xem Thêm: Tìm hiểu các mẫu luyện viết chữ đẹp CHUẨN và CUỐN HÚT

Lâu rồi mới nghe giọng má đào mắt xanh Không ai vào nhỉ?

Và kiều trả lời từ hải một cách khiêm tốn và lịch sự:

Nói: “Cả một túi đồng, ta cảm thấy nhà ngươi phú quý, hèn hoa, dám đến quấy rầy ngươi một chút bẩn thỉu.”

Nghe xong câu trả lời của Kiều, từ sự hài lòng của biển, chàng đã tìm được “người tri kỉ” ở nàng Thúy Kiều.

Cười: “Bạn bè trước”

Hai Zhi nói rằng cô có “đôi mắt tinh tường” và nhanh chóng nhận ra những người hùng trong cuộc đời mình. Vì vậy, anh sẵn sàng đáp lại tấm lòng của tri kỉ một cách xứng đáng:

Biết em một lời, muốn bên nhau, ta có nhau

Dựa trên cảm hứng nghệ thuật về những người anh hùng, Nguyễn Du đã tạo nên những nhân vật có tính cách đa nhân cách từ biển cả.

Cô ấy là một người có lý tưởng phi thường, tình cảm con người giản dị, ngoại hình và tài năng xuất chúng. Từ Hải trong đoạn trích là người anh hùng phò tá Thôi Kiều – cứu nàng khỏi vũng bùn một cách chính đáng và nhanh chóng, để nàng được sống một cuộc đời tự do hạnh phúc.

Cũng qua ngôn ngữ đối thoại, Nguyễn Du đã khắc họa phẩm cách gắn liền với chữ “biển” trong thuý kiều. Thôi Kiều lần thứ hai rơi vào lầu xanh, sống cuộc đời tủi nhục, vẫn giữ được phẩm giá, sống không buông thả, vô cớ sa ngã nhưng lại xin “mắt xanh không buông tha ai” Làm bạn đi vào? “. Vì Từ Hải đã nhìn ra những phẩm chất cao quý của Kiều. Vốn thông minh và tâm hồn nhạy cảm, Kiều lập tức nhận ra Từ Hải có khí phách phi thường, tài năng xuất chúng và đặc biệt là tấm lòng bao dung độ lượng. Nàng trả lời Từ Hải rất khiêm tốn và duyên dáng: Nàng nói : “Bao nhiêu…” Nhưng chính những lời nói khiêm tốn đó đã khiến nàng cảm kích, rồi nhìn thấy ở nàng một người tri kỷ thông minh, sắc sảo, “sao có sao” đáng làm bạn trăm năm .

Gặp Hải, nàng Thúy Kiều lộ tài ăn nói, nhân cách đẹp. Không chỉ là tấm thân trinh nguyên trong thời đại nhà thổ, mà còn là “đôi mắt của những vì sao”, người chấp nhận sự giận dữ của biển trong một cuộc sống tầm thường, và có hơn một nửa sự đồng cảm và công nhận cho tương lai. Cũng chính cuộc gặp gỡ bất ngờ này mà hai người nhanh chóng thấu hiểu và thông cảm cho nhau, từ đó mang đến một cái kết có hậu.

Hai bên tương hợp, tâm nguyên, phượng không nguyền, tâm đẹp

Nếu như trước đây, người chú phải dùng đủ mọi mưu kế để lẩn trốn ra nước ngoài chuộc tội, thì nay từ biển, từ biển, sóng dẫn người bạn tri kỷ ra khỏi lầu xanh, ra khỏi lầu xanh mà vui sống . , tự do bên nhau.

Đoạn trích sử dụng một bản tình ca của Nguyễn Du, với cảm hứng và phảng phất phong vị sử thi. Nguyễn Du đã thể hiện thành công một thiên tình sử độc đáo, khác thường với những hình tượng, nhân vật sinh động, đẹp đẽ, riêng biệt với ngôn ngữ tinh tế, sắc sảo, hài hòa, giàu sức biểu cảm.

Tóm lại, “kiều gặp từ hải” là một câu nói rất thú vị. Chúng ta có thể cảm nhận được vẻ đẹp của chân dung truyện tranh, những anh hùng mà Ruan Du đã tạo ra với sự tôn trọng và tình cảm giống như Cui Qiao và Jin Zhong. Mặt khác, qua cuộc gặp gỡ với Dư Hải, ta cũng cảm nhận được đầy đủ hơn tính cách Thôi Kiều, một cô gái bất hạnh nhưng rất đáng quý.

Phân tích những đoạn văn trong đại hội thơ hải ngoại của hải là một nội dung hay, đồng thời cũng là một nội dung cần nắm vững. Sau khi tiết học này kết thúc, chúng ta sẽ tiếp tục chuẩn bị để trả lời các câu hỏi, Cảm nhận của bạn về nhân vật chính Kim Jong trong bài thơ “Joe Met Kim Jong”phân tích tính cách của nhân vật chính. thơ mã mua kiềuđể học tốt môn ngữ văn hơn.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Giáo dục

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục