Văn mẫu lớp 9: Nghị luận Uống nước nhớ nguồn Dàn ý & 11 bài văn nghị luận xã hội lớp 9

Suy nghĩ về đạo lý uống nước nhớ nguồn

Suy nghĩ về đạo lý uống nước nhớ nguồn

Video Suy nghĩ về đạo lý uống nước nhớ nguồn

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở chúng ta phải biết ơn công lao của thế hệ đi trước. Danh sách 11 bài văn uống nước nhớ nguồn sẽ giúp các em học sinh lớp 9 hiểu được ý nghĩa, hàm ý của câu tục ngữ này.

Bạn Đang Xem: Văn mẫu lớp 9: Nghị luận Uống nước nhớ nguồn Dàn ý & 11 bài văn nghị luận xã hội lớp 9

Uống nước nhớ nguồn là một thông điệp rất ngắn gọn nhưng hàm chứa ý nghĩa sâu xa. Mời các bạn tham khảo chi tiết 11 bài văn uống nước nhớ nguồn, tích lũy thêm vốn từ để học tốt Ngữ Văn 9 hơn.

Dàn ý nghị luận về uống nước nhớ nguồn

1. Giới thiệu:

 • Giới thiệu câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn”.
 • Đây là truyền thống quý báu của dân tộc ta.
 • 2. Nội dung bài đăng

  Một. Giải thích câu tục ngữ “uống nước nhớ nguồn”

  • “Uống nước lã”: là kết quả, là thành quả của người khác, hưởng mà không làm gì
  • “nguồn”: là nguồn nước, có thể hiểu từ này để nói lên cội nguồn của hoa trái mà chúng ta được hưởng.
  • =>Tục ngữ nhắc nhở chúng ta phải biết ơn những thành quả của người đi trước hoặc của người khác.

   b. Lý do uống nước nhớ nguồn

   • Trong cuộc sống hàng ngày, trong xã hội, mọi thành công, thành quả không phải không có lý do, không phải do sức lao động của con người tạo ra.
   • Của cải do tay ta làm ra, con cái do cha mẹ tạo ra, quê hương giàu mạnh là do cha ông ta gìn giữ và dựng nên.
   • Lòng biết ơn là một đức tính tốt và chúng ta cần phải biết ơn.
   • c. Cách biết ơn

    • Chúng ta tự hào về lịch sử hào hùng và di sản văn hóa vẻ vang của dân tộc.
    • Ra sức bảo vệ và tích cực học tập, lao động để góp phần xây dựng đất nước.
    • Có ý thức giữ lại bản sắc và tinh hoa của dân tộc Việt Nam, đồng thời tiếp thu có chọn lọc tinh hoa của văn hóa nước ngoài.
    • Tiết kiệm, tránh lãng phí khi sử dụng thành quả lao động của mọi người.
    • d.Phê phán những kẻ bạc tình bạc nghĩa.

     3. Kết thúc

     • Nói lên ý nghĩa “uống nước nhớ nguồn”.
     • Học từ tục ngữ.
     • Tranh tranh uống nước nhớ nguồn – mẫu 1

      Người Việt Nam từ lâu đã được biết đến với nhiều truyền thống quý báu về tình đoàn kết, yêu thương và giúp đỡ người khác. Một trong những đạo lý, truyền thống phải kể đến đó là “uống nước nhớ nguồn”.

      Câu tục ngữ này rất đúng và có ý nghĩa sâu sắc. Nguyên được hiểu theo nghĩa đen là thượng nguồn, là nguồn của sông, trong câu tục ngữ này, nghĩa của Nguyên là cội nguồn, là tổ tiên, tiền nhân của dân tộc ta. Ý nghĩa của câu này nhằm răn dạy người dân hưởng nền độc lập, phải luôn ghi nhớ, biết ơn công lao của thế hệ trước đối với những thành quả hiện tại, đồng thời dùng hành động để đền đáp, xây dựng xã hội phát triển hơn. Để thế hệ mai sau có điều kiện phát triển.

      Người Trung Quốc không quên nguồn nước uống trên nhiều phương diện. Thứ nhất là chúng ta trân trọng và nâng niu những thành quả của thế hệ đi trước bằng cả tấm lòng. Ngoài ra, chúng ta học tập, làm việc chăm chỉ để sống tốt đời đẹp đạo, xây dựng đất nước ngày càng văn minh, phát triển, xây dựng tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ mai sau. Để tưởng nhớ các anh hùng tiền nhân, chúng ta dùng những việc làm thiết thực để tưởng nhớ, ghi nhớ công lao của họ như tổ chức lễ hội, đặt tên đường phố các anh hùng. Uống nước nhớ nguồn nghĩa là lớn: khơi dậy lòng biết ơn của mọi người và lan tỏa tình cảm này ra cộng đồng, tạo thông điệp tích cực và truyền thống đền ơn đáp nghĩa. Đồng thời cũng giúp đồng bào cả nước thêm đoàn kết, gần gũi với nhau hơn. Uống nước nhớ nguồn còn giúp hình thành một con người với những phẩm chất đáng quý khác.

      Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn không ít người sống buông thả, thờ ơ, vô ơn, họ chỉ biết tận hưởng những gì mình đang hưởng, những gì mình cho là có. Một số người chạy theo lối sống phương Tây mà quên đi truyền thống văn hóa dân tộc v.v… Những người này rất đáng phê phán và phê bình.

      Mỗi chúng ta đều có cội nguồn, tổ tiên. Vì vậy, chúng ta phải biết ơn tổ tiên, để bản thân trưởng thành, tạo dựng tương lai tốt đẹp hơn cho chính mình, trở thành những công dân tốt của xã hội.

      Tranh chấp uống nước nhớ nguồn – ví dụ 2

      Tục ngữ là vốn quý của dân tộc ta, là kho tàng trí tuệ chứa đựng nhiều bài học minh triết sâu sắc của người xưa. Từ đó ta có thể tìm thấy những kinh nghiệm sống thực tế, những bài học đạo đức giúp ta rèn luyện nhân cách. Bác nhắn nhủ thế hệ sau phải biết quý trọng những người tạo ra thành quả qua câu tục ngữ:

      “Uống nước nhớ nguồn.”

      Trước hết, chúng ta hiểu “nguồn” là nước bắt nguồn từ đâu, từ núi, từ rừng ra suối, ra sông, ra biển. Đây là loại nước tinh khiết và mát nhất. Vì vậy, khi chúng ta uống nước để giải khát, chúng ta phải nghĩ xem nước đến từ đâu. Đằng sau điều này, ông cha ta còn gửi gắm một bài học ý nghĩa: biết ơn những người đã tạo nên cuộc đời mình.

      Trong cuộc sống này, không có gì tự nhiên đến. Những gì chúng ta có được ngày hôm nay phần lớn là do sự làm việc chăm chỉ của những người đi trước. Để đạt được thành quả như vậy, họ đã phải nỗ lực rất nhiều, thậm chí phải hy sinh rất nhiều thứ quý giá. Đồng thời, thế hệ tiếp theo như chúng ta có thể thưởng thức nó mà không phải đổ mồ hôi. Đó là lý do tại sao chúng ta phải cảm ơn họ như một cách đền đáp phần nào công sức của họ.

      Hơn thế, còn rất nhiều ý nghĩa sâu sắc về lòng biết ơn. Lòng biết ơn giúp chúng ta kết nối với cha và xây dựng sự đoàn kết. Khi chúng ta cảm ơn những người hưởng thành quả cho chúng ta, chúng ta càng trân trọng những đóng góp đó và đưa chúng vào việc làm hữu ích. Khi đó, công sức của các bậc tiền bối sẽ không vô ích. Người biết nhớ ơn cuộc đời sẽ được mọi người yêu mến, kính trọng. Chẳng hạn, để có được cuộc sống hòa bình hôm nay, rất nhiều người lính đã phải hy sinh để đánh đổi. Các anh đã chiến đấu anh dũng, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc, đem lại ánh sáng tự do cho dân tộc ta và giúp ta có cuộc sống độc lập, ấm no như bây giờ. Vì vậy, chúng ta phải luôn ghi nhớ công ơn của họ và lấy đó làm động lực để làm việc chăm chỉ hơn để xây dựng một đất nước giàu đẹp xứng đáng hơn với công sức của các bạn. Lúc đó tôi không hổ thẹn.

      Ngược lại, nếu sống không biết ơn những người tạo ra thành quả cho mình, dần dần con người sẽ trở nên ích kỷ, thiếu trách nhiệm, bị mọi người chế nhạo, chê cười. trở nên dư thừa trong xã hội.

      Lòng biết ơn là phẩm chất đạo đức mà mỗi người cần phải có, là đạo lý dân tộc, là lẽ phải cao đẹp được truyền từ đời này sang đời khác. Trong kho tàng văn học dân gian, chưa một lần ông cha ta nhắc nhở chúng ta sống ân nghĩa: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Tín nghĩa quên công, cài áo trăm cánh hồng không thơm”. hay “Mối lương duyên chẳng cạn”… Vì vậy, thế hệ mai sau chúng ta cần kế thừa và tiếp nối truyền thống tốt đẹp này.

      Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” mang đến cho mỗi chúng ta lời khuyên sâu sắc về việc sống biết ơn. Nhưng ngày nay vẫn còn những kẻ vô ơn, sống vô trách nhiệm và coi tất cả những gì mình có là điều hiển nhiên. Những người này cần phải bị lên án nghiêm khắc. Mỗi chúng ta cần nhận thức rằng lòng biết ơn là phẩm chất tốt đẹp mà ai cũng phải có. Chúng ta cần phải hiểu rõ thành tích của người khác, ghi nhớ những điểm tốt của họ, đánh giá cao những thành quả này và cố gắng hết sức phát huy chúng để không làm phí công sức của người khác.

      Sau ngần ấy năm, câu tục ngữ vẫn giữ nguyên giá trị. Mỗi chúng ta cần tiếp thu những bài học của tiền nhân, sống và làm việc không trái với đạo lý, truyền thống dân tộc.

      Tranh chấp uống nước nhớ nguồn – Mô hình 3

      Trải qua hàng nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, nhân dân Trung Quốc đã chống ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt, lập nên biết bao chiến công hiển hách, ghi một trang sử vẻ vang. Có rất nhiều nguyên tắc đạo đức. Như vậy, họ đã cung cấp cho các thế hệ người Việt Nam những lời khuyên hữu ích về cách ứng xử. Chính phong cách lịch sử ấy đã tạo nên những truyền thống cao đẹp, quý báu của dân tộc ta, đó là lối sống “uống nước nhớ nguồn”, biết ơn những người lập công cho đời sau. vui thích.

      Trước hết, chúng ta cần hiểu “nguồn bản ghi” là gì. “Uống nước” là sự hưởng thụ thành quả, sản phẩm vật chất và tinh thần. “Nguồn” chỉ nơi phát xuất, ngọn nguồn và mọi thành quả mà con người được hưởng, kể cả con người, lịch sử, truyền thống. “Ghi nguồn” là hành vi mang tính đạo đức cao, hưởng thành quả không tự nhiên nên người hưởng phải biết ơn, giữ gìn và tiếp nối thành quả của người tạo ra.

      Xem Thêm: Bài 3 trang 132 SGK Đại số và Giải tích 11

      Tục ngữ, kẻ làm công nhớ việc để đời sau được hưởng hạnh phúc hôm nay. Có rất nhiều loại người sống với nhau trong cuộc sống. Không phải ai cũng hiền lành, lương thiện, đạo đức mà còn có nhiều kẻ độc ác, dối trá, bội bạc. Ý nghĩa mà câu tục ngữ thể hiện thật chính xác và sâu sắc, nhằm cảnh báo những ai “ra khỏi vòng”, “có mới nới cũ”, “qua cầu rút ván”, “không quên thầy”. , và “thiếu ăn”. Bát cháo đá bát”,…

      Như chúng ta đã biết, đất nước Việt Nam ta xưa có những anh hùng lịch sử, từ hai bà, hai phụ nữ, hai phụ nữ, hai phụ nữ, từ Lê Lợi, đến Quang Trung, đến Phan Bội Châu, đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ góp phần giải phóng đất nước khỏi chiến tranh, duy trì nền hòa bình dân tộc bền vững, đồng thời giúp đất nước ta tiến bộ, theo kịp thời đại. Họ là những người có công với nước, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh. Vì vậy, những người trong chúng ta từ quá khứ nhắc nhở:

      “Dù ai đến ai đi nhớ ngày giỗ mười tháng ba”

      Phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chúng ta hết sức coi trọng các chính sách xã hội, phát triển kinh tế phải kết hợp hài hòa với phát triển văn hóa. xã hội hóa. Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với nâng cao đời sống của đại bộ phận nhân dân lao động và xóa đói, giảm nghèo. Chúng ta đã dày công làm rất nhiều việc để khen thưởng các thương binh, liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng và những người có công trong kháng chiến. Nhân kỷ niệm Ngày Thương binh 27 tháng 7 hàng năm, toàn Đảng, toàn dân cả nước lại có dịp nhìn lại những gì chúng ta đã làm để phục vụ các anh hùng liệt sĩ.

      Bên cạnh việc thắp hương tưởng nhớ chiến trường xưa, tổ chức lễ cầu siêu cho hương hồn các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, còn có nhiều hoạt động tri ân được đồng loạt diễn ra, với lòng thành kính, tri ân các liệt sĩ đã khuất. Không thể ở nơi nào trên thế giới, hành động đền ơn đáp nghĩa lại được lan tỏa rộng rãi như ở Việt Nam, rồi trở thành phong trào đền ơn đáp nghĩa trong toàn xã hội, một nguyên tắc “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ ơn”. cội nguồn”… Người Việt Nam là thế, người Việt Nam là thế này— — Trung thành và tình cảm.

      Gần gũi với chúng ta hơn cha mẹ của chúng ta. Từ khi sinh ra ai cũng nằm trong vòng tay của mẹ. Ai cũng lớn lên trong những câu hát chan chứa yêu thương. Chà, chính cha tôi đã dẫn dắt chúng tôi trên đường đời. Dù bao nhiêu tuổi thì trong mắt cha mẹ, con vẫn mãi là trẻ thơ, luôn cần được quan tâm, chăm sóc. Thầy là người dạy ta nên người. Họ trang bị cho chúng ta hành trang vững chắc nhất để bước vào đời, đó chính là tri thức. Vì vậy, ai cũng kính yêu cha mẹ, kính trọng thầy cô, không bao giờ quên công lao to lớn của cha mẹ đối với sự trưởng thành của chúng ta. Một lần nữa, nó thể hiện cụ thể nhất quan niệm “uống nước nhớ nguồn”.

      Một đất nước, gia đình và xã hội kiên quyết “uống nước nhớ nguồn” thì đất nước, gia đình và xã hội tươi đẹp và bền vững biết bao. Đây là đạo lý mà ai cũng nên có, nó luôn ở trong mỗi người, tùy mỗi người. Khi xác định một con người, điều mà mọi người quan tâm là làm thế nào để thực hiện và thể hiện được đạo lý “uống nước nhớ nguồn” ở con người đó. Vì đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá tư cách đạo đức của một người.

      Bất cứ khi nào chúng ta tận hưởng thành quả của người khác, chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ, đánh giá cao và phát huy chúng. Không chỉ vậy, mỗi người cũng cần phải nỗ lực làm việc, dùng sức lực của mình để cống hiến cho đất nước, trở thành người có ích cho xã hội. Chỉ có như vậy xã hội mới phát triển, mới là cách “truy về cội nguồn” thiết thực.

      “Uống nước nhớ nguồn” là một câu nói rất ngắn gọn, súc tích. Nhưng đây là một sự thật vĩnh cửu. Đây là bài học sâu sắc, quý giá của quá khứ và tương lai. Nếu biết thực hành lời dạy này, chúng ta sẽ sống tốt đời đẹp đạo, sống có phẩm cách, góp phần tô đẹp thêm truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

      Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân Trung Hoa đã luôn đấu tranh chống giặc ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt, lập nên biết bao chiến công hiển hách và những trang sử vẻ vang. Cùng với những vinh quang đó còn phải kể đến những mất mát to lớn về người và của. Chính phong cách lịch sử ấy đã tạo nên truyền thống cao đẹp, quý báu của dân tộc ta, đó là “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

      Tranh chấp uống nước nhớ nguồn – Mẫu 4

      “Uống nước nhớ nguồn” – chúng ta đang nghĩ gì khi đọc được lời khuyên của tổ tiên? “Nguồn” là nơi nước chảy, nguồn nước từ núi, từ rừng ra suối, ra sông rồi đổ ra biển, không bao giờ cạn. Nguồn nước ban đầu là trong lành và tinh khiết nhất. Khi uống nước cho đỡ khát, chúng ta phải nghĩ nước từ đâu đến

      Xem Thêm : Những quả thông nhặt được trên đường là một ‘báu vật’, có nhiều

      Từ những hình ảnh cụ thể này, người xưa còn muốn nói đến một vấn đề tổng quát hơn. “Nguồn” có thể hiểu là những người đã tạo ra thành quả vật chất và tinh thần cho xã hội. Còn “nhậu” là dùng hết và chấp nhận kết quả. Tục ngữ khuyên chúng ta phải biết ơn những người làm cho chúng ta tốt hơn trong cuộc sống.

      Thật vậy, trong cuộc sống, không có hiện tượng nào là không có lý do, không có kết quả nào không có công đức và khuyết điểm, tất cả những thành quả đạt được phần lớn đều là kết quả của sự chăm chỉ. do hành động của con người tạo ra. Chúng ta không thể tự mình tạo ra mọi thứ bằng chính bàn tay, khối óc của mình mà phải nghĩ đến người tạo ra nó, ngược lại người tạo ra thành quả ấy phải đổ mồ hôi nước mắt, thậm chí phải chịu mất mát, hy sinh. Và những người thụ hưởng không nỗ lực, vì vậy chúng tôi muốn cảm ơn họ. Đây là công bằng xã hội.

      Ngoài ra, lòng biết ơn sẽ giúp chúng tôi kết nối với cha của bạn, với cộng đồng của chúng tôi và tạo ra một cộng đồng nhân ái và đoàn kết. Cuộc sống sẽ tuyệt vời biết bao nếu truyền thống này được gìn giữ và tôn trọng. Chỉ những người sống có ân nghĩa mới được người khác và xã hội kính trọng.

      Thay vào đó, sống thiếu tình nghĩa, sống phụ cha, quên việc làm, con người trở nên ích kỷ, vô trách nhiệm, và những con người đó bị thế gian phê phán, chê cười, gạt ra bên lề và gạt ra ngoài lề xã hội. Lương tâm của chính họ sẽ lên án họ.

      Ngoài ra, ta thấy “uống nước nhớ nguồn” còn là đạo lý dân tộc, là lẽ phải được truyền từ đời này qua đời khác, cần được thế hệ sau kế thừa và tiếp nối. Những bài học đạo lý khiến ông trở đi trở lại trong kho tàng văn học dân gian: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Uống nước nhớ người đào giếng”, “Ân nghĩa không bao giờ phai”, “Công cha quên anh vì công việc, anh sẽ đội lên mình trăm cánh hồng không hương”…

      Những ai còn chống lại cuộc sống tốt đẹp là đáng trách. Sống dưới mái nhà, một số người con chưa cảm nhận hết sự vất vả của cha mẹ, những gì các em tiêu xài hoang phí để đổi lấy mồ hôi nước mắt của cha mẹ, thậm chí còn hành hạ những người đã sinh thành ra mình. Dưới mái trường, nhiều học sinh vẫn còn đang lơ là trong học tập. Không phải là vô ơn với thầy thì là gì? Trong xã hội cũng có không ít người “uống nước nhớ nguồn”.

      Tục ngữ là lời khuyên: con người phải sống nhân nghĩa, từ bi, thủy chung, đồng thời ca ngợi truyền thống đạo lý lâu đời của dân tộc Việt Nam. Nó cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với những người đã bạc đãi những người đã tạo ra thành quả cho họ hưởng thụ. Học câu tục ngữ để biết ơn, bảo vệ và sử dụng có hiệu quả những gì người khác đã dày công tạo dựng. Làm con trước hết phải biết nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, là học sinh phải biết ơn công ơn dạy dỗ của thầy cô, ơn lớp, ơn trường. . Sống ở đời ta phải biết tri ân những người đã quan tâm, giúp đỡ ta khi ta gặp khó khăn. Nói chung, là con cháu của các vị vua anh hùng, thuộc dòng họ Lễ Phong, chúng ta phải tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc. Để kế thừa cuộc sống tự do, hòa bình, phải biết ghi khắc công lao của các anh hùng, liệt sĩ, phải thấu hiểu “nỗi đắng cay” của người nông dân khi “bưng bát cơm manh áo”. Chúng ta không chỉ biết ơn các bậc tiền nhân mà còn phải có ý thức trân trọng, gìn giữ những giá trị đã tạo dựng bằng mồ hôi, nước mắt và xương máu của quá khứ, đồng thời tiếp tục phát huy những thành quả của quá khứ. . Như chú tôi đã nói: “Vua Anh đã thành lập quốc gia, và chúng ta phải cùng nhau bảo vệ đất nước.” Trong tương lai, chúng ta hãy dùng tài năng của mình để xây dựng quê hương, hàn gắn vết thương chiến tranh là “phần thưởng” quý ​​giá nhất.

      Đồng thời phải biết đấu tranh với thói vô ơn bạc nghĩa “ăn cháo đá bát” thì xã hội mới tốt đẹp lên được. Mọi người sẽ sống trong hòa bình với tình cảm chân thật hơn.

      Người xưa đã dùng những câu tục ngữ ngắn gọn, ngôn ngữ giản dị, hình ảnh cụ thể nhưng hàm chứa những ý nghĩa vô cùng sâu sắc, răn dạy thế hệ mai sau phải biết ơn những người đã tạo dựng nên thành phố. Vẫn còn lối sống vô ơn. Dù trải qua bao nhiêu thâm thúy nhưng ý nghĩa của những câu tục ngữ trên vẫn theo kịp thời đại. Đọc lại những lời dạy của tiền nhân, chúng ta không khỏi tự nhủ: đừng bao giờ vô trách nhiệm với xã hội, hãy làm những việc xứng đáng với truyền thống đạo đức dân tộc, sống chân thành. Ý nghĩa của tình yêu có mặt trước và mặt sau.

      Đối với tranh luận uống nước nhớ nguồn – Mẫu 5

      Nhân nghĩa, một lòng một dạ là nét đẹp truyền thống đạo lý dân tộc, thể hiện lối ứng xử nhân văn, cao đẹp của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay. Bài học về đạo lý uống nước nhớ nguồn đã trở thành tục ngữ, thể hiện trong lời ca tiếng hát, thấm sâu vào tâm khảm hàng triệu người dân đất Việt xưa.

      Tục ngữ có câu uống nước nhớ nguồn, hình ảnh đẹp hàm chứa những suy nghĩ đẹp, tình cảm đẹp, hành vi đẹp.

      Bốn chữ ngắn gọn mà hàm nghĩa. Uống nước là điều kiện, và trí nhớ là kết quả. Nguồn là nguồn nước. Nước đầu nguồn mát lạnh, sảng khoái. Nước sẽ cạn? Nhờ có nguồn nước lâu năm ở sông hồ, biển cả mà sự sống mới có thể đơm hoa, kết trái. Uống nước là hưởng thụ, có nguồn mới uống được. Từ “nhớ” trong câu tục ngữ thể hiện lòng biết ơn, sự biết ơn.

      Câu nói “uống nước nhớ nguồn” thể hiện lịch sử và quan hệ xã hội. Đây là hưởng thụ và nghĩa vụ. Câu tục ngữ này dạy cho mỗi chúng ta một bài học đạo đức: phải biết ơn và biết ơn những người đã mang lại cho mình ấm no, hạnh phúc và niềm vui.

      Câu tục ngữ thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với bốn nghìn tầng lớp trong xã hội. Nó đề xuất một cách nhìn nhân văn về cuộc sống, tổng hòa một vẻ đẹp đạo đức, nhắc nhở mọi người sống có tình có nghĩa, trọn vẹn thủy chung.

      Lòng biết ơn, sự biết ơn là một tình cảm rất đẹp. Tục ngữ dạy chúng ta phải biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Nó nhắc nhở chúng ta phải biết ơn những con người vĩ đại đã đổ mồ hôi xương máu để xây dựng và bảo vệ đất nước. Bát cơm ta ăn, mái nhà ta ở, trang sách, ngọn đèn, ngôi trường soi sáng cho lòng ta… thấm thía tấm lòng biết ơn của hàng ngàn người nông dân, công nhân, thầy giáo, cô giáo. .Đất nước ra đi Trong thời kỳ đỏ thắm, đất nước hòa bình, độc lập… là xương máu của biết bao anh hùng, liệt sĩ. Gấm vóc hôm nay là từ cội nguồn thiêng liêng của tiền nhân, đúng như lời thi nhân ca ngợi:

      Người đi trước biết kể cho con cháu sau này phải làm gì, hàng năm ăn ở đâu, cũng biết cúi đầu tưởng nhớ ngày mất của tổ tiên. ..

      (Đất nước – nguyễn khoa điểm.)

      Lòng biết ơn không chỉ khắc cốt ghi tâm mà còn thể hiện qua hành động cụ thể. Con cái hiếu thảo với cha mẹ. Tục lệ đốt một nén nhang trên bàn thờ tổ tiên để chúc Tết. Con cái chăm ngoan học giỏi, sống tốt để làm rạng danh gia đình, biết phụng dưỡng ông bà lúc già yếu. Ngày 27 tháng 7 và Lễ tạ ơn là ngày quốc gia thể hiện lòng biết ơn đối với những người bị thương và liệt sĩ trong chiến tranh. Học trò biết tôn sư trọng đạo… tức là biết “uống nước nhớ nguồn”.

      Xem Thêm: Top những bài thơ về người lính hay nhất 2022

      Nhằm giáo dục lòng biết ơn, nhân dân ta đã sáng tạo ra những câu tục ngữ, ca dao du dương, lời hay ý đẹp đã thấm vào máu thịt tâm hồn con người: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Ai bát cơm đầy / Sớm hôm nhớ ngày cày cấy?”, “Con người có tổ tông/cây có cội, sông có nguồn.”

      Ở đời xin đừng nghĩ đến việc trả ơn người tử tế. Họ cho rằng giúp đỡ người khác là bổn phận của lương tâm. Lòng biết ơn luôn nhắc nhở chúng ta không quên cội nguồn, không quên tiền nhân, không quên hậu duệ. Để biết nguồn của nó là biết nguồn của nó.

      Tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn là bài học lớn ở đời. Nó nhắc nhở chúng ta về món nợ sâu nặng trong cuộc đời:

      <3

      Tranh chấp uống nước nhớ nguồn – Mẫu 6

      Nhìn vào hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã đúc kết biết bao truyền thống tốt đẹp qua những câu ca dao tục ngữ ngắn gọn mà ngay cả ở đời cũng không học hết được những điều hay. Một trong những truyền thống quý báu đó được thể hiện qua nội hàm của câu tục ngữ: “Uống nước không bao giờ quên nguồn”.

      Trước hết chúng ta cần tìm hiểu nội dung của câu tục ngữ này. “Uống nước” là hưởng thụ những thành quả vật chất và tinh thần; “nhớ nguồn” là tri ân, giữ gìn và phát triển những người tạo ra thành quả. Vì vậy, toàn bộ câu tục ngữ là lời khuyên, dạy chúng ta phải biết ơn cha mẹ và mừng công.

      Đúng là kết quả không tự nhiên mà có. Đất nước hòa bình mà chúng ta đang sống ngày nay đã được mua bằng mạng sống của rất nhiều người đã ngã xuống. Vì vậy, chúng ta không được quên tổ tiên, nòi giống và những người đã chiến đấu hy sinh để bảo vệ Tổ quốc. Cha mẹ, ông bà, người thân đã sinh ra ta, nuôi ta khôn lớn, thầy cô dạy ta nên người, nên người có ích cho xã hội. Tất cả đều là những “nguồn cội” đáng để chúng ta ghi nhớ và tri ân.

      Lòng biết ơn là nền tảng của chủ nghĩa nhân đạo. Chỉ có một xã hội được xây dựng vững chắc trên nền tảng đạo đức mới là một xã hội tốt đẹp thực sự. Khắp đất nước Việt Nam, đền chùa, miếu mạo, miếu mạo được xây dựng để tưởng nhớ, tôn vinh những anh hùng có công với nước. Trong mỗi gia đình, bàn thờ tổ tiên được đặt ở nơi trang trọng. Trong những năm qua, phong trào tri ân các liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công được phát động rộng khắp trong cả nước. Dù đi đến đâu cũng thấy hiện thân sinh động, phong phú của đạo lý “uống nước nhớ nguồn” ở đất nước ta. Sẽ nỗ lực đổ thêm gạch ngói vào “nguồn nước” trường tồn, đầy đủ của dân tộc. Có như vậy chúng ta mới phát huy hết bản chất truyền thống tốt đẹp của cha ông để xã hội ngày càng phát triển. Đó là nhớ nguồn một cách thiết thực. Thời học sinh, chúng ta chưa tạo ra của cải vật chất và tinh thần cho xã hội, chúng ta hãy bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến cha mẹ, thầy cô bằng lời nói và việc làm cụ thể: ra sức học tập, rèn luyện, tu dưỡng thành con ngoan, trò giỏi. . Những công dân có ích cho xã hội tương lai. Câu tục ngữ không chỉ là lời khuyên, mà còn là lời nhắc nhở sâu sắc, thấm thía. Hát cho quên thầy”. Cội nguồn trong sáng của truyền thống trung nghĩa, biết ơn sẽ có ngày thức tỉnh những tấm lòng lầm lỡ! Đền ơn đáp nghĩa quả thực là một truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc, nhưng không phải tự nhiên mà có. Đó là kết quả của sự rèn luyện, tu dưỡng lâu dài của con người.Có lẽ chính vì vậy mà từ thuở nhỏ, lời ru thân thương của mẹ đã gieo mầm lòng biết ơn:

      <3

      Tranh chấp uống nước nhớ nguồn tiêu bản 7

      Sống trong xã hội, con người phải đối xử như thế nào với những người đã giúp đỡ mình? Trước mắt chúng ta còn biết bao kẻ vô lương tâm, vô ơn đã tạo ra hiện tượng “ăn cháo đá bát” mà nhân dân ta hết sức lên án. Những người đó không hiểu một đạo lý truyền thống của dân tộc ta được đúc kết từ thực tế và là mối quan hệ tất yếu trong đời sống con người, đó là: “Uống nước nhớ nguồn”. Chúng ta nên hiểu câu tục ngữ này như thế nào? Ý nghĩa của câu nói này thấm sâu như thế nào trong cuộc sống hiện nay?

      Trước hết chúng ta cần hiểu thế nào là uống nước nhớ nguồn. Câu tục ngữ bắt đầu bằng một hình ảnh cụ thể, dễ thấy, dễ hiểu, đó là “uống nước”. “Uống nước” là kế thừa hoặc tận dụng quá khứ và thành quả lao động hoặc đấu tranh cách mạng của nhiều thế hệ còn sót lại. Nguồn là nơi nước bắt nguồn. Nói rộng hơn, đó là nguyên nhân, chính là con người: cá nhân hay tập thể đã dồn tâm huyết để tạo ra hiệu quả đó. “Uống nước nhớ nguồn” là lời căn dặn, nhắc nhở của tổ tiên đối với thế hệ mai sau, đối với tất cả những ai đang và sẽ kế thừa thành quả của các thế hệ có công.

      Câu hỏi đặt ra là tại sao uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây? Nó rất dễ hiểu! Vì trong tự nhiên và xã hội không có một sự vật, kết quả nào là thụ động và không do lao động tạo ra. Như bông hoa thơm hương, người trồng cây phải đổ biết bao mồ hôi, tâm huyết và đôi khi cả máu của mình để cây non sinh sôi nảy nở. Của cải vật chất của xã hội cũng cần đến khối óc lao động cần cù của những người lao động cần cù.

      Cả một vùng đất tươi đẹp trên đất nước ta ngày nay là kết quả của biết bao thế hệ tổ tiên đã đổ xương máu gây dựng và kế thừa. Trong một bối cảnh hẹp hơn so với gia đình, con cái là “sản phẩm” của sự giáo dục của cha mẹ chúng. Người thụ hưởng sử dụng các loại quả này phải biết công đức của người đã tạo ra chúng. Vì vậy, “nhớ nguồn cội” là một đạo lý không thể thiếu. Lòng biết ơn, sự thủy chung, không quên công lao của tổ tiên từ đó trở thành một trong những phẩm chất tốt đẹp, truyền thống cao quý của dân tộc Việt Nam. Ta thấy tình cảm ấy trong ca dao, tiếng nói tình cảm của dân tộc ta:

      Chà! Bát cơm thơm có hạt đắng.

      Khi đã “ăn no mặc ấm”, chúng ta phải biết ơn những người đã “một dương hai sương, thêm đắng” để làm nên “một loại nhựa”. Nói cách khác, để kế thừa cuộc sống của thời đại thái bình thịnh trị hôm nay, cần phải khắc ghi công lao xương máu, mồ hôi và nước mắt của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh.

      Vì vậy, “uống nước nhớ nguồn” là nền tảng vững chắc để tạo dựng một xã hội thân thiện, đoàn kết, đầy đạo lý nhân văn. Ai mà không biết rằng, thói vô ơn bạc nghĩa, bội bạc, thái độ “ăn cháo đá bát” có thể khiến con người trở nên hẹp hòi, ích kỷ, ràng buộc với gia đình và xã hội.

      Nhưng chúng ta phải làm gì để “nhớ nguồn”? Là người Việt Nam, chúng ta tự hào về lịch sử hào hùng, truyền thống văn hiến vẻ vang của dân tộc, phải ra sức góp phần bảo vệ Tổ quốc, tích cực học tập, lao động, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. .sắc đẹp.

      Không những phải có ý thức giữ gìn bản sắc, tinh hoa của dân tộc Việt Nam mà chúng ta chứ không phải ai khác phải tiếp thu một cách có ý thức, có chọn lọc những tinh hoa của nhân loại để làm phong phú thêm nền văn hóa của mình. Xây dựng đất nước này.

      Ngoài ra, để “không quên cội nguồn”, chúng ta phải có ý thức bảo tồn, chống lãng phí khi sử dụng thành quả lao động của mọi người. Có như vậy chúng ta mới xứng đáng với truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của ông cha ta.

      Tóm lại, câu tục ngữ trên là một lời khuyên nhủ, nhắc nhở ngắn gọn, súc tích, có hình ảnh trong sáng, dễ hiểu mà ý nghĩa sâu sắc. Từ bao đời nay ông cha ta vẫn răn dạy đạo lý người Việt bằng ca dao tục ngữ.

      Xem Thêm : Giải thích câu tục ngữ: “Dây cà ra dây muống” – Tài liệu Việt Nam

      Là học sinh, hơn ai hết chúng ta phải luôn ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công ơn thầy cô giáo. Chúng ta phải biết bảo vệ những thành quả vật chất và tinh thần của tổ tiên để lại, đồng thời hiểu rõ giá trị vật chất và tinh thần của việc kế thừa, phát triển và giữ gìn những thành quả đó.

      Đối với tranh luận uống nước nhớ nguồn – mẫu 8

      Lòng biết ơn đối với người khác là một trong những nét đẹp trong kho tàng nhân cách con người. Những người sinh ra không có duyên giống như đồng xanh và nước đục, nơi hoa không có hương thơm và chim không có tiếng hót. Nó nhắc nhở con người ta phải biết ơn khi còn sống, người xưa đã từng nói uống nước không quên nguồn.

      Nước là chất tự nhiên duy trì sự sống của vạn vật. Nguồn là nơi nước bắt đầu chảy. Uống nước là sử dụng môi trường tự nhiên để tồn tại và phát triển.

      Nước là thành quả lịch sử vật chất và tinh thần của cộng đồng dân tộc. Uống nước là thưởng thức trái cây của dân tộc. Cội nguồn là người đi trước sáng tạo ra những giá trị vật chất và tinh thần của dân tộc. Nhớ nguồn và biết ơn tổ tiên quê hương bao đời nay.

      Sống biết ơn người khác luôn là đạo lý tồn tại trong mọi xã hội, bởi không ai có thể một mình tạo dựng cả thế giới. Những gì chúng ta có ngày hôm nay là do các thế hệ đi trước tạo dựng và xây dựng. Mỗi loại người trải qua lịch sử đều để lại những giá trị nhất định cho thế hệ mai sau kế thừa và tiếp nối, để cuộc sống tiếp tục phát triển.

      Những dòng sông được bao bọc bởi những con đập kiên cố và những đồng bằng xanh tươi, phì nhiêu là công sức của ông cha để trị thủy, canh tác ruộng đồng. Khoa học có được những thành tựu rực rỡ như ngày hôm nay là nhờ sự sáng tạo không ngừng của biết bao con người từ thời nguyên thủy cho đến nay. Con người có thể bay vào vũ trụ và khám phá các thiên hà, bắt đầu từ giấc mơ thuở ban đầu là chạm tới những vì sao xa xôi, một giấc mơ của rất nhiều người. Hiện thực ngày nay đến từ những giấc mơ của quá khứ. Không có những ước mơ này, sẽ không có sự tiến bộ ngày hôm nay.

      Lòng biết ơn cuộc đời, “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ ngàn đời nay. Đó không chỉ là nét đẹp văn hóa, mà còn là lối sống, cách ứng xử, phẩm chất đạo đức mà mỗi người cần phải có. Nếu không có truyền thống đó thì không có lịch sử chống giặc ngoại xâm vẻ vang, không có những nhân tài kiệt xuất, không có lòng nhân ái đáng để chúng ta hôm nay ghi nhớ, tự hào và ngợi ca.

      Sống với tấm lòng biết ơn thể hiện tính nhân văn cao cả. Lòng biết ơn đối với người khác xây dựng tính cách, tạo dựng niềm tin và tình yêu đối với người khác, và là chìa khóa dẫn đến thành công.

      Đối với hầu hết những người có học, có ý thức và lòng tự trọng, luôn có ý thức thành tựu trong việc tôn vinh, giữ gìn và tiếp nối tổ tiên. Đối với một số người thiếu hiểu biết dễ sinh ra tư tưởng tà đạo, coi thường, phỉ báng những thành tựu của dân tộc.

      Xem Thêm: Phần mềm đọc file xml dân văn phòng, dân “thuế” nên biết

      Ngày nay, khi kế thừa những thành quả của dân tộc, mỗi chúng ta không những phải thấm nhuần lòng biết ơn mà còn phải có trách nhiệm học tập, lao động hăng say hơn nữa để cống hiến cho xã hội. Di sản quốc gia.

      Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở người ta nhớ đến đạo lý làm người của một dân tộc, đạo lý của kẻ làm người. Hãy sống và làm việc trong truyền thống tốt đẹp này. Điều này có nghĩa là môi chúng ta không chỉ có quyền hưởng thụ mà còn có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng góp sức lực ít ỏi của mình vào sự phát triển chung của dân tộc.

      Tranh chấp uống nước nhớ nguồn-mẫu 9

      Uống nước nhớ nguồn là truyền thống lâu đời được cha ông truyền lại cho thế hệ trẻ. Đó là truyền thống được truyền lại, gìn giữ và phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đã hình thành nên nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam.

      Từ xưa đến nay, trong tâm linh người Việt, nhớ ơn cội nguồn là điều mà ai cũng cần ghi nhớ. Nói tóm lại, uống nước nhớ nguồn là luôn luôn vì tổ tiên, vì Tổ quốc, vì Tổ quốc, vì những người đã có công nuôi nấng chúng ta nên người.

      Thể hiện lòng biết ơn, uống nước nhớ nguồn, rất trong sáng. Nó được thể hiện bằng lời nói và hành động của mỗi người khi nhớ lại quá khứ. Đất nước ta đã phải trải qua bao thăng trầm của chiến tranh. Sự mất mát, hy sinh của các đồng chí, đồng đội đã đem lại hòa bình, thịnh vượng cho đất nước như hiện nay. Cha con ông ở lại đất mẹ. Họ đã đánh đổi tuổi thanh xuân của mình để giành lấy độc lập, tự do của dân tộc. Họ đã ra đi nhưng tinh thần của họ vẫn sống mãi trong tâm trí những người ở lại. Hàng năm vào ngày 27 tháng 7, các tổ chức đoàn thể tổ chức Ngày Thương binh liệt sĩ để tưởng nhớ công lao của những người đã hy sinh trong chiến đấu, những người còn sống nhưng vẫn mang trong mình dấu tích của chiến tranh.

      Đó là sự thể hiện lòng biết ơn, là đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với những người có công với cách mạng.

      Không cần nói đến chuyện xa xôi, uống nước nhớ nguồn cũng là thái độ, lòng biết ơn ông bà cha mẹ. Họ là những bậc hiền đức đã nuôi nấng, giáo dục chúng ta từ thuở ấu thơ cho đến khi trưởng thành. Người xưa có câu:

      Công cha như núi Thái Sơn, mẹ như nước trong nguồn chảy ra

      Con cái dù có của trời cũng không thể đền đáp được, nhưng quan trọng nhất vẫn là tình yêu thương của con cái đối với cha mẹ. Dù ngày mai chúng ta lớn lên ở đâu, dù chúng ta có đi đâu, làm gì thì cha mẹ vẫn luôn là nơi chúng ta có thể quay về. Họ luôn sẵn sàng chấp nhận và tha thứ cho những lỗi lầm của bạn.

      Truyền thống uống nước không quên nguồn đã tạo nên nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Truyền thống này giúp mọi người xây dựng mối quan hệ tốt hơn. Hình thành một ý tưởng tốt và truyền nó từ thế hệ này sang thế hệ khác.

      Bên cạnh những người nhớ ơn, uống nước nhớ nguồn, cũng có những người vi phạm nguyên tắc này. Những người đó là những kẻ phản bội, ích kỷ và không chịu đóng góp. Những năm gần đây, tình trạng con cái bỏ rơi cha mẹ lúc tuổi già ngày càng căng thẳng. Họ đang chà đạp những người có công nuôi dưỡng, sinh thành. Cảm thấy tiếc cho một người như vậy.

      Uống nước nhớ nguồn là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta. Mọi người cần duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp này để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

      Đối với tranh luận uống nước nhớ nguồn – Mẫu 10

      Trong cuộc sống, đạo đức là yếu tố rất quan trọng, nó thể hiện sự văn minh, lịch sự, lối sống, nhân cách và có thể đánh giá một phần phẩm chất, giá trị của một con người. Một trong số đó là sự biết ơn, ghi nhớ công ơn mà người khác đã giúp đỡ bạn. Đây cũng là một sự thật thiết thực trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, người xưa đã nói “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “uống nước nhớ nguồn”. Hai câu tục ngữ trên đều hàm chứa triết lý nhân văn sâu sắc. Cảm ơn những người đã mang đến cho ta cuộc sống ấm no hạnh phúc.

      Câu đầu mượn hình ảnh ẩn dụ “ăn quả” và “trồng cây”, có nghĩa là khi thưởng thức trái thơm ngọt bùi mới nhớ đến công lao, mồ hôi và nước mắt của người làm ra nó. Nói như vậy là ẩn dụ khuyên mọi người hãy đối xử đúng mực với những người đã giúp đỡ mình để không hổ thẹn với lương tâm. Hành động đó đã thể hiện một tư tưởng cao đẹp, một hành động đúng đắn. Biết ơn người khác là truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ xa xưa. Đó cũng chính là biết sống ân nghĩa, thủy chung sâu sắc giữa người với người. Những gì chúng ta đang tận hưởng ngay bây giờ không phải là ngẫu nhiên. Đó là công việc của rất nhiều người. Bát cơm tinh xảo trên tay cũng là do người nông dân làm ra, một hạt gạo vàng là chín giọt mồ hôi. Rồi những chiếc áo, đôi giày chúng tôi mang đều là bàn tay khéo léo của người thợ kèm theo sự cần cù, siêng năng. Di sản văn hóa nghệ thuật và những thành tựu sáng tạo độc đáo để lại cho thế hệ mai sau. Còn rất nhiều, rất nhiều công trình vĩ đại của thế hệ đi trước để phục vụ cho thế hệ sau. Tất cả, đều là công lao, sự đóng góp của mọi người đã tạo nên những thành tựu đáng ngưỡng mộ, vì vậy ngày nay chúng ta cần tri ân, khôi phục, vun đắp và phát triển di sản đó. Lòng biết ơn và kính trọng không chỉ là lời nói, mà là hành động thể hiện tất cả lòng biết ơn của chúng tôi. Đây là một bài học đạo đức thiết thực mà mọi người nên học.

      Đến câu tục ngữ thứ hai “Uống nước nhớ nguồn”. Giống như câu tục ngữ đầu tiên. Các câu tục ngữ này đều có những ẩn dụ cụ thể, sinh động. Nước là thứ chúng ta thích thú, và nguồn là thứ tạo ra thứ chúng ta thích thú. Câu tục ngữ này chỉ vỏn vẹn có bốn chữ nhưng ý nghĩa sâu xa được ẩn chứa dưới cấu trúc của mô hình điều kiện và hệ quả. Nói đến nước trong nguồn là nói đến sự trong lành, thanh tao. Nước không bao giờ cạn. Từ “nhớ” trong câu là từ quan trọng và là trọng tâm của câu tục ngữ. Ý nghĩa của câu tục ngữ này minh họa mối quan hệ tốt đẹp giữa con người với nhau. Lòng biết ơn luôn mang những tình cảm cao cả và chứa đầy tư tưởng nhân văn. Nó dạy chúng ta biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những anh hùng vĩ đại đã hy sinh tính mạng, đổ mồ hôi và xương máu để giữ vững nền độc lập và bầu trời bình yên của Tổ quốc. Tổ quốc đã cho chúng ta những năm tháng hạnh phúc, khỏe mạnh và hữu ích. Đối với xã hội, một mặt là để thực hiện đúng trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, mặt khác là vì không hổ thẹn với những người đã ngã xuống và giành được độc lập. Không ai hiểu rằng một tấm lòng biết ơn như đóa mai nở dưới nắng vàng, một tấm lòng thành kính như một vì sao sáng trên bầu trời. Đó là một nghĩa cử cao đẹp, và ngay cả cử chỉ nhỏ nhất cũng mang một tấm lòng cao cả. Người nhân từ là người biết ơn và biết giúp đỡ người khác không chút do dự. Biết bao trái tim con người rung động trước những hành động đó, thì thế giới này sẽ mãi là một thế giới ngập tràn cảm xúc.

      Tóm lại, hai câu tục ngữ trên giúp ta hiểu đạo lý làm người. Lòng kính trọng và lòng biết ơn là điều không thể thiếu đối với mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay. Việc trau dồi những phẩm chất cao quý đó luôn phụ thuộc vào chúng ta, chúng ta hãy rèn luyện và phấn đấu để đạt được chúng bằng những hành động nhỏ nhất, bởi vì nó không có sẵn trong mỗi chúng ta. Chúng ta nên biết ơn những người dìu dắt ta trong cuộc đời, nhất là những người trực tiếp giúp đỡ, dìu dắt ta như cha mẹ, thầy cô. Bài học đó sẽ mãi là kinh nghiệm sống ẩn chứa trong hai câu tục ngữ trên có vai trò và ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với sự sống trên hành tinh này.

      Tranh chấp uống nước nhớ nguồn – Mẫu 11

      Lật giở kho tàng ca dao, tục ngữ dân tộc, ta mới thấy biết bao điều hay, điều quý được ông cha ta đúc kết hàng ngàn năm nay. Đó là một kho báu tinh thần, một giáo lý mà hàng ngàn năm sau vẫn cần tiếp thu và học hỏi. Một trong số đó là quan niệm “uống nước nhớ nguồn” nhắc nhở mọi người về thái độ đền ơn đáp nghĩa. Câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích, có hình ảnh sâu sắc.

      Chúng ta nên hiểu lời dạy của người xưa như thế nào? “Uống nước” ở đây là hưởng thụ, đón nhận thành quả lao động của người khác. Giá trị chúng tôi sử dụng là “nước uống”. “Đầu nguồn” là nơi nước bắt đầu, đầu suối, trên núi cao. Nguồn nước theo sông mà chảy vào bể lớn không bao giờ cạn. Vì vậy, nó có các tính năng bổ sung, có nghĩa là nguồn gốc của kết quả mà chúng tôi tận hưởng. Nơi đó tạo ra “trái ngọt” vật chất và tinh thần cho xã hội. Vì vậy, cần phải “nhớ nguồn”, hay nhớ người tạo ra giá trị lao động. Thật vậy, mọi thứ chúng ta tận hưởng trong cuộc đời này đều do một cá nhân hay tập thể nào đó tạo ra, không phải ngẫu nhiên mà có. Câu tục ngữ “Uống nước không quên nguồn” nhắc nhở chúng ta khi được hưởng thành quả của người khác thì phải biết ơn, biết ơn và ghi nhớ công lao đó. Họ sẵn sàng đánh đổi mồ hôi, sức lực, thậm chí cả nước mắt và tính mạng để trao đi nhưng “nguồn sống” cao đẹp và hữu ích. Lòng biết ơn luôn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Kho tàng ca dao tục ngữ dân tộc này có nhiều câu đồng nghĩa, như: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Ăn cây nào, nhớ cây ấy”… có ý nghĩa tích cực trong đời sống mỗi người hiện nay. .

      4000 năm dựng nước và giữ nước, 4000 năm đạn pháo, 4000 năm ngã xuống của biết bao thế hệ, hãy để thế hệ sau đứng lên:

      “Đất nước bốn ngàn năm mưa gió, đất nước của những vì sao, hãy tiến lên”

      (Koizumi-Thanh Hải)

      Lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên, các anh hùng liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng là nguồn sức mạnh để dân tộc “anh dũng tiến lên”. Hàng năm, khắp nơi trên đất nước đều có những lễ hội thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu với các bậc có công: giỗ tổ Hùng Vương, lễ hội, ngày vía công chúa,… chuỗi ngày ý nghĩa như: 27 tháng chạp, 20 tháng 11, Ngày 20 tháng 10, v.v., cũng chọn cách bày tỏ lời cảm ơn khác nhau. Đây là một biểu hiện điển hình của lòng biết ơn “uống nước nhớ nguồn”. “Nhớ cội nguồn” không chỉ là nhớ công lao mà còn là dùng những việc làm cụ thể để đền đáp, phát huy những gì mình may mắn có được.

      Cuộc sống không có kết quả tự nhiên mà có, mà nó cần phải được tạo nên từ mồ hôi và nước mắt. Kết quả chỉ thực sự có ý nghĩa nếu được trả giá bằng sức lao động. Chúng ta được hưởng những “quả ngọt” đó do cha mẹ, ông bà, tiền nhân dày công đấu tranh và gìn giữ để lại. Luôn giữ thái độ trân trọng những gì mình đang có, đó cũng là một đức tính tốt của con người. Chỉ khi con người biết ơn, họ mới có thể đối xử với những gì họ nhận được bằng tình yêu và phấn đấu cho tương lai. Tương lai đó là một tương lai chọn lọc tinh hoa nhân loại, làm phong phú văn hóa dân tộc. “Uống nước không quên nguồn” là nền tảng vững chắc cho sự đoàn kết xã hội, mọi người luôn yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Với nó, chúng ta đã nắm chắc chìa khóa để giải quyết những khó khăn và thách thức trong tương lai. Cũng vậy, sống trung thực, thủy chung nâng cao giá trị của con người trong xã hội và khiến chúng ta được mọi người kính trọng, nể phục.

      Càng hiểu điều này, chúng tôi càng cảm thấy xót xa cho những người phản đối lối sống này. Trong xã hội còn rất nhiều người “ăn cháo đá bát”, “qua cầu rút ván”, chúng ta cần lên án, phê phán, đây là hành động cần thiết. Dù được sống dưới sự yêu thương của cha mẹ, thầy cô nhưng vẫn có nhiều bạn không biết trân trọng những gì mình có được mà coi đó là điều hiển nhiên. Sự vô ơn, ích kỷ sẽ biến con người thành những kẻ vô đạo đức, mang đến những ảnh hưởng xấu cho gia đình và xã hội. Thậm chí, họ có thể ngang ngược với cha mẹ, bội bạc và đi ngược lại mọi giá trị trường tồn với thời gian của đất nước. Thực trạng này có đáng lên án không? Lời ru của bà, lời ru của mẹ ngày xưa em còn nhớ hay đã quên:

      “Công cha như núi ngất trời, công mẹ như nước biển Đông, núi cao biển rộng, chín chữ đảo đều ở trong lòng! “

      Ngoài ra, cũng cần nhớ rằng giúp đỡ người khác không phải để nhận ơn mà là giữ gìn truyền thống dân tộc, sẻ chia yêu thương. “Nước” không phải lúc nào cũng cần trả “nguồn”, đôi khi “nước” chỉ cần làm tròn bổn phận và nghĩa vụ của mình trong cuộc sống, đó đã là lòng nhân ái đáng quý nhất.

      Thế hệ trẻ hôm nay càng cần ghi nhớ bài học đạo lý này. Mọi người nên sử dụng nó một cách khôn ngoan và biết ơn di sản mà những người đi trước để lại. Bao nhiêu lao động có thể thay đổi những thành tựu ngày hôm nay? Vì vậy, việc sống tự hào và biết ơn những truyền thống tốt đẹp mà nhân dân ta gìn giữ hàng ngày là một thái độ đúng đắn và cần thiết. Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, khi nền văn hóa của các nước giao thoa với nhau nhiều, họ lấy làm tự hào về những giá trị văn hóa dân tộc của mình để làm nền tảng cho mọi sự hội nhập sau này. Nó giúp chúng ta tiếp thu có chọn lọc các nền văn hóa nước ngoài: “tan mà không tan”. Mỗi người cũng cần phải không ngừng ra sức rèn luyện bản thân để giúp ích cho gia đình và xã hội. Chỉ bằng cách này, “nước” khác mới có thể đáp ứng “nguồn”.

      Vì vậy, câu tục ngữ tuy ngắn gọn nhưng là lời răn dạy sâu sắc muôn đời. Quan niệm “uống nước không quên nguồn” sẽ luôn đồng hành cùng dân tộc Việt Nam, nhắc nhở các thế hệ mai sau biết ơn suốt đời. Đây là bài học đạo đức cơ bản cho những chú chim trước khi rời tổ để thực hiện hoài bão hoặc xây dựng quốc gia:

      “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta làm được gì cho Tổ quốc hôm nay?”

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *