Vì sao xác nhận Sơ yếu lý lịch không cần về nơi thường trú?

Vì sao xác nhận Sơ yếu lý lịch không cần về nơi thường trú?

Sơ yếu lý lịch xác nhận ở đâu

Xác minh sơ yếu lý lịch chỉ là xác minh chữ ký

Việc công nhận do UBND cấp xã, khu vực bầu cử, thị trấn (UBND cấp xã) thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Quốc tịch, Căn cước công dân và Chứng thực tại Công văn số 1520/htqtct-ct ngày 20/3/2014 .Đối với người khai Sơ yếu lý lịch Người khai phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về nội dung khai Sơ yếu lý lịch.

Bạn Đang Xem: Vì sao xác nhận Sơ yếu lý lịch không cần về nơi thường trú?

Nếu người thực hiện chứng nhận của ubnd cấp xã biết rõ về nhân thân của người xin sơ yếu lý lịch, có cảm giác an tâm, tin tưởng vào thông tin khai trong sơ yếu lý lịch thì xác minh nội dung sơ yếu lý lịch là chính xác.

Vì vậy, trước đây, khi các cấp lãnh đạo công ty xem xét hồ sơ xin việc, họ chủ yếu xem xét nội dung của hồ sơ.

Tuy nhiên, từ ngày 10/04/2015 – Nghị định số 23/2015 cấp bản sao sổ chính, chứng thực bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch hợp lệ Việc xác nhận sơ yếu lý lịch chỉ là xác nhận của chữ ký của người yêu cầu.

Xem Thêm: Hướng dẫn dán thẻ thu phí không dừng miễn phí

Cụ thể, tại điểm b khoản 4 Điều 24 Quy chế này, thủ tục xác thực chữ ký cũng được áp dụng đối với trường hợp chứng minh chữ ký của người khai căn cước.

Xem Thêm : Biển số xe 36 ở tỉnh nào? Biển số xe Thanh Hóa là bao nhiêu?

Xác minh chữ ký có nghĩa là cơ quan hoặc tổ chức xác minh chữ ký trong tài liệu hoặc tài liệu được ký bởi người yêu cầu người xác minh.

Hơn nữa, Công bố số 873/htqhct-ct ngày 25 tháng 8 năm 2017 về Sơ yếu lý lịch, Chứng nhận của Cục Quản lý Quốc tịch và Công nhận nhấn mạnh:

Kiên quyết không thông qua việc nhận xét lý lịch của công dân về việc chấp hành chủ trương, chính sách, pháp luật, quy định của Đảng, Nhà nước và địa phương…; chỉ xác minh chữ ký của người đăng ký vào lý lịch.

Xem Thêm: Từ A-Z các loại sữa rửa mặt Cerave tốt nhất được nhiều người tin

Do đó, việc xác minh sơ yếu lý lịch hiện nay chỉ xác minh chữ ký chứ không xác minh nội dung.

Tại sao không cần xác nhận sơ yếu lý lịch? (Ảnh minh họa)

Tôi có thể xác minh sơ yếu lý lịch của mình ở đâu?

Căn cứ vào quy định trên, xác minh sơ yếu lý lịch là thủ tục xác thực chữ ký – nhằm chứng minh chữ ký đó là chữ ký của người khai sơ yếu lý lịch. Do đó, người yêu cầu chứng thực sơ yếu lý lịch có thể thực hiện tại cơ quan, tổ chức có thẩm quyền chứng thực các chữ ký sau:

1.Không phân biệt hộ khẩu thường trú, tạm trú, cấp xã nào.

Xem Thêm : Top 5 nguồn hàng Nhật nội địa bạn không nên bỏ qua – Janbox

Cấp xã có quyền chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản (trừ chứng thực chữ ký của người dịch) thì có thể chứng thực người kê khai hồ sơ đã ký trước mặt mình và chữ ký đó là của người đứng sau của tuyên bố.

p>

Xem Thêm: Mất Giấy phép lái xe làm lại ở đâu? Thời gian cấp bao lâu?

2. phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng;

3. Phòng tư pháp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương.

Vì vậy, người dân khi chứng thực sơ yếu lý lịch, nếu thuận tiện, có thể lựa chọn một trong các cơ quan, tổ chức nêu trên để làm thủ tục mà không cần về lại nơi thường trú.

>>Mẫu sơ yếu lý lịch mới nhất và hướng dẫn

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống