Sản xuất theo đơn đặt hàng (Make to Order – MTO) là gì? Hạn chế của sản xuất theo đơn đặt hàng

Tùy chỉnh

Khái niệm

thực hiện theo đơn đặt hàng trong tiếng Anh là thực hiện để đặt hàng hoặc thực hiện theo đơn đặt hàng , còn được gọi là tùy chỉnh hàng loạt , Được viết tắt thành mto .

Đặt hàng theo yêu cầu (mto) là một chiến lược kinh doanh cho phép người tiêu dùng mua các sản phẩm được tùy chỉnh theo thông số kỹ thuật mong muốn của họ. Trong quy trình sản xuất này, việc sản xuất sản phẩm chỉ bắt đầu sau khi nhận được đơn đặt hàng của khách hàng.

Loại chiến lược sản xuất này được gọi là hoạt động của chuỗi cung ứng kéo vì không thể sản xuất một sản phẩm cho đến khi xác định được nhu cầu của khách hàng.

Mô hình sản xuất kéo được sử dụng trong ngành công nghiệp lắp ráp, trong đó chỉ một hoặc một số sản phẩm được sản xuất cho mỗi đặc điểm kỹ thuật; ví dụ: các sản phẩm trong các ngành chuyên nghiệp như xây dựng và sản xuất máy bay; tàu thủy, v.v.

mto cũng phù hợp với các sản phẩm cấu hình cao như máy chủ máy tính, ô tô, xe đạp đặc biệt hoặc các sản phẩm đòi hỏi nhiều chi phí lưu trữ và bảo trì.

Cách triển khai chiến lược mto

Thực hiện chiến lược mto có nghĩa là công ty chỉ sản xuất sản phẩm cuối cùng khi khách hàng đặt hàng, tạo ra thời gian chờ đợi trước khi khách hàng nhận được sản phẩm, nhưng cho phép tùy chỉnh linh hoạt hơn so với mua trực tiếp từ nhà bán lẻ.

Xem thêm:  Unknown device là gì?

Để quản lý hàng tồn kho và tăng khả năng tùy biến sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng, một số công ty đã áp dụng hệ thống mto. Chiến lược mto giải quyết vấn đề dư thừa hàng tồn kho phổ biến đối với các chiến lược chuyển đổi hàng hóa truyền thống.

Dell là một ví dụ về một doanh nghiệp sử dụng chiến lược sản xuất mto, cho phép khách hàng đặt hàng và chọn thông số kỹ thuật máy tính trực tuyến; nhận máy tính của tôi sau vài tuần.

Ưu điểm chính của hệ thống mto là khả năng đáp ứng các đơn đặt hàng với thông số sản phẩm chính xác theo yêu cầu của khách hàng. Ngoài ra, tồn kho hàng hóa sản xuất đã giảm, công ty đã quản lý được hàng tồn kho lỗi thời và tránh giảm giá các sản phẩm bán ra kém.

Tuy nhiên, việc áp dụng thành công hệ thống mto đòi hỏi sự kết hợp của quản lý yêu cầu sản phẩm đang hoạt động. Ngoài ra, hệ thống mto không phù hợp với tất cả các sản phẩm.

Hạn chế của mto

Hai nhược điểm chính của mto là tính kịp thời và chi phí tùy chỉnh. Khách hàng không cần phải đợi cho đến khi sản phẩm được sản xuất, lắp ráp và giao đến tận nhà nếu sản phẩm đã được thực hiện trong hệ thống sản xuất tại kho.

Chi phí cũng là một yếu tố cần xem xét. Sản phẩm bán sẵn và bán sẵn có thông số kỹ thuật giống nhau, do đó giảm chi phí sản xuất nhờ tính kinh tế theo quy mô. mto thường đắt hơn đối với người tiêu dùng vì nó liên quan đến các bộ phận tùy chỉnh và thành phẩm.

Xem thêm:  Terrazzo là gì? Phân loại? Ưu nhược điểm

(theo investmentopedia )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *