Quy tắc viết hoa trong tiếng Việt? Các trường hợp bắt buộc phải viết hoa trong văn bản?

Quy tắc viết hoa

Quy tắc viết hoa

Video Quy tắc viết hoa

Mặc dù tiếng Việt có nhiều loại văn bản khác nhau. Nhưng quy tắc viết hoa tiếng Việt giữa các văn bản này không có nhiều khác biệt, ở một số văn bản vẫn còn quy tắc chính tả và viết hoa, cần tuân theo chuẩn đã thiết lập. Trong đó, vấn đề viết hoa cũng là một nội dung quan trọng và được nhiều người quan tâm. Việc sử dụng đúng cách viết hoa theo quy định của Việt Nam không phải là chuyện đơn giản. Vì tiếng Việt ngày nay sử dụng bảng chữ cái Latinh nên có quy tắc viết hoa.

Bạn Đang Xem: Quy tắc viết hoa trong tiếng Việt? Các trường hợp bắt buộc phải viết hoa trong văn bản?

1. Các quy tắc viết hoa là gì?

Tiếng Việt có nhiều quy tắc viết hoa khác nhau và bạn cần có lý thuyết để áp dụng chúng vào cách viết đúng trong một tình huống nhất định. Sau đây là những tình huống bạn cần áp dụng quy tắc viết hoa tiếng Việt khi xử lý văn bản hoặc viết thư.

1.1. Viết hoa phụ âm đầu của chữ cái đầu câu:

Theo các nhà nghiên cứu, quy định này được hình thành cách đây không lâu. Khi chữ Hán ra đời vào thế kỷ 17, không có quy tắc viết hoa. Theo bản Latinh-Việt của sách Bát nhật dạy in năm 1651 của alexandre de rhodes, quy tắc viết chữ quốc ngữ là “dòng mới và chữ hoa thụt vào”, và các câu trong một đoạn văn sẽ được viết thường, kể cả chữ cái đầu tiên. .

Chữ viết hoa đầu tiên xuất hiện trên “Nhật báo Gia Định” vào tháng 4 năm 1865, đây là tờ báo đầu tiên ở nước tôi sử dụng chữ quốc ngữ. Sau đó, vốn hóa ban đầu này sẽ được sử dụng. Trường hợp đầu tiên của câu như sau:

+ viết hoa sau một thời gian

Ở đầu văn bản, đầu đoạn văn, người ta viết hoa phụ âm đầu của tiếng đầu tiên. Đặc biệt sau dấu câu, phụ âm đầu của từ bắt đầu câu tiếp theo phải viết hoa. Ngoài dấu câu còn có dấu chấm hỏi (?) và dấu chấm than (!) hay còn gọi là dấu chấm than là dấu chấm ở cuối câu. Do đó, các từ theo sau các dấu này phải viết hoa phụ âm/âm đầu của từ.

Dấu chấm lửng hơi khác một chút. Dấu chấm lửng có thể kết thúc câu, có thể đặt giữa câu khi liệt kê hoặc cũng có thể là sự ngắt nhịp, bất ngờ, kéo dài có chủ ý của tác giả. Vì vậy, khi đặt dấu chấm lửng ở cuối câu thì chữ đầu câu tiếp theo phải viết hoa theo yêu cầu. Khi người viết cố ý đặt dấu chấm lửng ở giữa câu thì từ tiếp theo sẽ không được viết hoa.

Ví dụ: mít, chuối, cam, chanh và các loại cây khác được trồng trong vườn cây ăn quả… xanh tốt và trĩu quả.

Trái tim ta chan chứa yêu thương… (Thơ Hàn Mc Tử).

+ quy tắc viết hoa sau dấu hai chấm

Xem thêm:Quy tắc xác định thẩm quyền xét xử trong các vụ án dân sự có liên quan đến nước ngoài

Từ sau dấu hai chấm có thể viết hoa hoặc không viết hoa. Hiện quy định này chưa rõ ràng, còn có ý kiến ​​khác nhau.

+ quy tắc viết hoa sau dấu chấm phẩy

Đối với dấu chấm phẩy, trường hợp giống như đối với dấu chấm lửng, tùy trường hợp. Các câu được phân tách bằng dấu chấm phẩy về mặt ngữ nghĩa khá khép kín, thông thường các từ tiếp theo vẫn là chữ thường.

Trong các văn bản hành chính, đặc biệt là các phần “Cơ bản”, “Xem xét”, “Tham khảo” được đề cập ở đầu đoạn văn, có ngắt dòng và viết hoa sau dấu chấm phẩy.

1.2. Quy tắc viết hoa tu từ:

Thông thường, trong quy tắc viết hoa tiếng Việt, người ta không viết hoa danh từ chung nếu chúng không bắt đầu câu. Đặc biệt trong một số trường hợp muốn nhấn mạnh một từ, muốn mang sắc thái biểu cảm cho từ, người ta viết hoa. Chẳng hạn như con người, hai tiếng vang… (m.gorki)

Do đó, viết hoa các danh từ chung có xu hướng thể hiện sự tôn trọng và làm cho câu thêm đặc sắc. Điều này được gọi là viết hoa tu từ.

Những danh từ chung ghi tước vị, chức vụ, cấp bậc hoặc các thành phần liên quan đến danh từ riêng như danh nhân thường được viết hoa tu từ. Tuy nhiên, trên thực tế, cách viết này cũng rất đa dạng và không có sự thống nhất.

Tuy nhiên, cách viết hoa này có những điểm tương phản với danh từ chung và danh từ riêng, đặc biệt là cách viết hoa tên cơ quan, tổ chức, đoàn thể, tên sản phẩm. Viết hoa được dùng để phân biệt danh từ riêng với danh từ chung trong diễn đạt văn bản.

Xem thêm: Nguyên tắc thực hành pháp lý? Bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp luật sư năm 2022?

1.3. Quy tắc viết hoa danh từ riêng tiếng Việt:

Theo định nghĩa Hoạt ấn bằng tiếng Việt của Đái Xuân Ninh, Nhà xuất bản Khoa học Xã hội chủ biên hn 1978, danh từ riêng là tên gọi của một vật, một người hay một nhóm cụ thể. Có sự phân biệt rõ ràng giữa danh từ riêng và danh từ chung về chức năng ý nghĩa. Trong số đó, danh từ chung được dùng để gọi tên hàng loạt sự vật, không riêng lẻ một sự vật nào. Sự khác biệt so với danh từ riêng là danh từ chung sẽ chứa một số nội dung có ý nghĩa, bao gồm tên của một vật duy nhất, chẳng hạn như mặt trăng hoặc mặt trời.

+ chỉ định cách viết hoa tên của mọi người

Xem Thêm: Làm sao sống được mà không yêu ?

Mặc dù cùng một họ nhưng từ lâu người ta đã đồng thời sử dụng nhiều chữ cái viết hoa khác nhau. Ví dụ tên đầy đủ của người viết là công, huyền tấn, nữ, hay quận công, nữ, nữ, công.

+ chỉ định cách viết hoa tên địa danh

Cũng có nhiều cách khác nhau để xác định cách viết hoa địa danh. Ví dụ cách viết saigon, saigon, saigon… Năm 1984, theo Quyết định số 240/qĐ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam đã thống nhất chuẩn chính tả và quy tắc viết hoa trên toàn quốc. nguyễn thị bình ký như sau: tên người, địa danh viết hoa chữ cái đầu phụ âm/phụ âm đầu, không gạch nối. vd: quang trung, vung tau, hanoi… Chuẩn chính tả này áp dụng cho mọi văn bản.

+ ghi rõ cách viết hoa các danh từ riêng không phải tiếng Việt

Nếu viết bằng tiếng nước ngoài không phải là tiếng Việt theo quy định tại Nghị quyết số 240/qĐ, trong quy định về chính tả tiếng Việt và thuật ngữ tiếng Việt thì ghi:

* Nếu tên riêng sử dụng bảng chữ cái Latinh đầy đủ thì tất cả các chữ cái được giữ nguyên và các dấu trong ngôn ngữ gốc có thể được lược bỏ. Chẳng hạn như Paris, Petofi, Shakespeare…

Xem thêm: Bùng binh là gì? Quy định khi đi qua bùng binh? Đi qua bùng binh có cần xi nhan không?

* Trường hợp từ nguyên của tên riêng không phải là tiếng Việt thì sử dụng phương pháp chuyển từ sang hệ chữ cái Latinh. Ví dụ Mátxcơva, Lomonosov

Xem Thêm : Số nguyên tố là gì? Những khái niệm liên quan đến số nguyên tố

* Nếu từ nguyên của tên riêng không chứa tất cả các chữ cái thì bảng chữ cái ngữ âm chính thức của bảng chữ cái Latinh sẽ được sử dụng. Đây là cách phát âm được sử dụng trên thế giới. Chẳng hạn như Kyoto, Tokyo…

* Nếu tên riêng được sử dụng rộng rãi trên thế giới bằng một bảng chữ cái Latinh khác với ngôn ngữ gốc thì tên riêng vẫn được mọi người sử dụng. Ví dụ, từ gốc của bangkok là krung thep, hoặc hungary là magyarorszag.

* Về tên sông núi sẽ dùng tên chung thường dùng trên thế giới, vì ở nhiều nước, nhiều vùng có núi sông bao la. Trong khi đó, tên cục bộ vẫn xuất hiện trong một số tệp khác. Ví dụ Danube/Dune/Danube/Dune…

* sẽ dùng cách dịch thích hợp cho tên riêng, phần tên riêng có nghĩa. Ví dụ: Guinea Xích Đạo, Biển Đen.

* Trừ khi có quy định khác, không cần thay đổi bính âm của tên riêng tiếng Việt. Ví dụ Bắc Kinh, Pháp, Hy Lạp, hay lot ton… không giống Ý hay Ý, Úc hay Úc. Có một số tên riêng sử dụng cách viết khác, tên như roman hay roma…

* Trong các ngôn ngữ thiểu số của Việt Nam, việc thống nhất danh từ riêng trong các ngôn ngữ ngoài Bắc Kinh cũng khó đạt được sự thống nhất. Nhiều tên riêng được viết theo các phong cách khác nhau vẫn tồn tại, ví dụ: moskva/ moscou/ moscow/ moscow/ moscow/ musculoskeletal

* Những danh từ chung như mặt trời/trái đất không được in hoa theo quy định nhưng mặt trời/trái đất vẫn được in trên sách báo. Tình hình là rất khó hiểu khi nói đến danh từ chung và riêng.

Xem thêm: Nguyên tắc là gì? Phân tích mối quan hệ giữa nguyên tắc và quy luật?

1.4. Quy tắc viết hoa tên tiếng Việt của các cơ quan, tổ chức, nhóm, sản phẩm:

Tên riêng của các cơ quan, tổ chức, công ty, doanh nghiệp, hiệp hội hoặc sở, khoa, trường, ban, sản phẩm phải là danh từ riêng hoặc chỉ chứa một số danh từ riêng. Theo quy định về chính tả tiếng Việt và tiếng Việt của Nghị quyết số 240/qĐ:

+ Quy định viết hoa tên riêng của cơ quan, tổ chức;

+ có xu hướng viết hoa không phải âm tiết mà là chữ của tên cơ quan, tổ chức.

2. Khi bắt buộc phải viết hoa:

Ngày 05/03/2020, chính phủ ban hành Nghị định số 30/2020/nĐ-cp quy định về thủ tục giấy tờ thay thế Nghị định số 110/2004/nĐ-cp có hiệu lực kể từ ngày ký ban hành.

Do đó, đối với văn bản hành chính và bản sao văn bản áp dụng đối với cơ quan, tổ chức nhà nước, DNNN phải tận dụng:

Viết hoa âm tiết đầu tiên của câu hoàn chỉnh: sau dấu câu (.); sau dấu chấm hỏi (?); sau dấu chấm than (!) và cuối dòng.

(Trước theo thông tư 01/2011/tt-bnv, sau dấu chấm lửng (…), sau dấu hai chấm (:), sau dấu hai chấm phải viết hoa ( ; ) và dấu chấm phẩy (;) sau dấu phẩy (,) và viết hoa chữ cái đầu của âm tiết đầu tiên sau dấu phẩy (,).

– hình tròn

Xem Thêm: 50+ Bài văn thuyết minh lớp 9 hay nhất năm 2020

-thực tế

Thành phố Hồ Chí Minh

Anh Hùng Vương, Nữ Nhân

Mao Trạch Đông

fhri-drich Engels

Tỉnh Hà Nam

Quận 1, Điện Biên Phủ

Thành phố Hồ Chí Minh, thủ đô Hà Nội

(Trước đây chỉ có thủ đô Hà Nội là trường hợp đặc biệt)

Địa danh bao gồm các danh từ chung (sông, núi, hồ, biển, cửa, bến, cầu, vũng, suối,…) và danh từ riêng (một âm tiết) trở lên biểu thị địa hình. địa điểm: viết hoa tất cả các chữ cái tạo nên địa điểm.

Nếu danh từ chung chỉ địa hình đi liền với danh từ riêng: Không viết hoa danh từ chung, chỉ viết hoa danh từ riêng.

Chợ Bến Thành

Vịnh Hạ Long

Tiếng Hàn

Matxcova

Xem Thêm : Đoạn trường tân thanh có nghĩa là gì?

Văn phòng Quốc hội

Bộ Giao thông vận tải

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam;

Văn phòng Trung ương Đảng.

Liên Hợp Quốc (Liên Hợp Quốc)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

WTO

UNESCO

Xem Thêm: Lưu Quang Vũ: Người chắp bút những tác phẩm sống mãi với thời

(trước đây không có yêu cầu này)

Con người, đất nước

Huân chương Sao Vàng Nghệ sĩ Nhân dân

Giáo sư Tôn Thế Tung

Đảng (chỉ Đảng Cộng sản Việt Nam)

Bác, người (chỉ Chủ tịch Hồ Chí Minh)…

Quốc khánh 2 tháng 9

Nhà Lý, nhà Trần,…

Bộ luật hình sự

Luật về Tổ chức Quốc hội…

(Trước đây: khi trích dẫn bài, điều, điểm của văn bản cụ thể thì chữ cái đầu của bài, điều, điểm đó được viết hoa, nghĩa là chữ cái đầu tiên khi dẫn đến “điểm” không được viết hoa nữa. , bài báo” bây giờ).

Căn cứ điều 103 mục 5 phần xii phần i phần a BLHS.

(trước đây là: Điều 103, mục 5, chương 2, phần i, điểm 2, điểm a) BLHS.

Tên tác phẩm, tên sách, tên tạp chí: chữ cái đầu của âm tiết đầu được viết hoa để tạo thành tên tác phẩm, tên sách

Từ điển bách khoa toàn thư

Tên năm âm lịch: viết hoa chữ cái đầu của các âm tiết tạo thành tên.

Loại áo giáp

Chúc may mắn…

Tên ngày tết: viết hoa chữ cái đầu của âm tiết đầu tạo thành tên. Viết hoa tet trong trường hợp này thay vì tết âm lịch.

Lễ hội thuyền rồng

Tên các ngày trong tuần, các tháng trong năm: Nếu không dùng số thì viết hoa chữ cái đầu của các âm tiết chỉ ngày, tháng.

Thứ hai

Kết luận: Cách giải quyết đúng đắn đối với việc viết hoa danh từ riêng là nghiêm túc thực hiện các quy định mới nhất của pháp luật Việt Nam về vấn đề này. Đồng thời, trên tinh thần kế thừa những thành tựu đã có và chuẩn bị đổi mới trong trường hợp thực tế, tiếp tục nghiên cứu cách viết hoa danh từ riêng. Viết hoa đúng cũng giúp làm rõ tiếng Việt của chúng ta.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *