Nghị luận quan niệm về người anh hùng trong thời đại ngày nay

Nghị luận quan niệm về người anh hùng trong thời đại ngày nay

Quan niệm về người anh hùng

Tài liệu tham khảoHướng dẫn soạn bài Khái niệm về người anh hùng trong thời đại ngày nay được bạn đọc tài liệu biên soạn và sắp xếp nhằm giúp các em có thêm kiến ​​thức và từ vựng hữu ích cho quá trình viết văn.

Bạn Đang Xem: Nghị luận quan niệm về người anh hùng trong thời đại ngày nay

Tôi. Hướng dẫn xây dựng ý tưởng về anh hùng trong thời đại ngày nay

Đề: Viết một đoạn văn ngắn (khoảng 200 từ) giới thiệu khái niệm anh hùng thời nay.

câu 1 phần làm văn – bắc ninh điểm cao môn văn 2019)

1. Phân tích yêu cầu đề

– Yêu cầu về nội dung: Bàn về khái niệm anh hùng thời hiện đại.

– Dạng câu hỏi: Bàn về vấn đề tư tưởng đạo lí.

– Phạm vi tư liệu, dẫn chứng: Sự việc, con người có thật là hiện thân của anh hùng và ngược lại.

– Thao tác thông số: giải thích, phân tích, bình luận.

2. Bài văn khái niệm về những anh hùng của thời đại chúng ta

Bài 1: Giải thích khái niệm anh hùng

Luận đề 2: Hiện thân của anh hùng thời hiện đại

Đề 3: Nghị luận mở rộng (phê phán một bộ phận không nhỏ người dân sống thiếu trách nhiệm, thờ ơ, vô cảm…)

Bài 4: Bài học nhận thức và hành động

3. Lập dàn ý cơ bản cho đoạn văn nghị luận về quan niệm anh hùng thời nay

* Giới thiệu chủ đề:

– Câu hỏi thảo luận: Quan niệm của nhân dân về anh hùng trong thời đại ngày nay

– Nêu ý kiến ​​chung của bạn về bài báo trên.

* Câu hỏi thảo luận:

Anh hùng là gì?

Anh hùng là những người sống và hành động theo lý tưởng của chính họ và kỳ vọng của người khác. Anh là người không ngại khó khăn, thử thách, nghịch cảnh, luôn làm những việc có ích cho xã hội, cộng đồng.

Anh hùng Về mặt danh từ, có thể hiểu là người có công lớn hoặc việc làm phi thường hoặc lòng dũng cảm vì nước vì dân; động từ nói về những hành động anh hùng. Từ anh hùng được sử dụng với nghĩa tôn vinh một số cá nhân, nhóm hoặc hành động.

*Tranh cãi, quan điểm cá nhân:

– Ngày nay, có rất nhiều “anh hùng” xuất hiện không chỉ trong những hoạt động hay đóng góp to lớn cho xã hội, cho đất nước mà còn ở những hành động nhỏ bé trong cuộc sống. Nhưng điểm chung là không ai trong số họ hành động vì danh xưng “anh hùng” do mọi người bầu chọn, mà chỉ xuất phát từ tấm lòng, từ trái tim, quan niệm sống và cách nhìn nhận vấn đề từ trái tim, khiến họ cảm thấy không thoải mái. Bạn có thể ngồi yên lặng hoặc đứng khoanh tay.

– Thông tin liên hệ thực tế:

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch covid-19 hiện nay, nhiều tấm lòng hảo tâm đã làm những hộp bento phát miễn phí cho các bác sĩ, y tá trong bệnh viện để động viên tinh thần họ. Các bác sĩ càng có thêm động lực để giúp đất nước đẩy lùi khó khăn, vượt qua dịch bệnh. Vào những ngày cách ly toàn quốc, hay quyên góp cho người nghèo, bảo đảm bữa trưa. Họ làm điều này từ trái tim và không quan tâm đến lợi nhuận. Đây chính là “hành động nhỏ” tạo nên “anh hùng” trong cuộc sống hàng ngày.

*Đối lập:Hiện tượng anh hùng bàn phím: Cư dân mạng tạo ra nhiều cụm từ để chỉ những người sử dụng máy tính, lướt mạng hay nói những gì mình thích: vu khống, giễu cợt, thích gây sự chú ý, chỉ trích người khác và Chém người khác,… và “Anh hùng bàn phím” là cái tên được nhắc đến nhiều nhất.

* Câu hỏi tóm tắt

– Tóm tắt suy nghĩ của tôi về anh hùng ngày nay.

Hai. Hình tượng anh hùng trong thời đại phát triển hôm nay

Đúng là trong hơn 2.000 năm dựng nước dựng nước, anh hùng Việt Nam (kể cả anh hùng liệt nữ) đã xuất hiện đông đảo. Chỉ nói đến những người có tài, có năng lực lãnh đạo, lập công hiển hách, sự nghiệp hiển hách, lưu danh muôn đời, thì có vô số người được gọi là anh hùng.

Nhưng vấn đề đặt ra hiện nay là trong thời đại phát triển, chúng ta có cần anh hùng không, và liệu anh hùng có xuất hiện? Theo tôi, trong thời đại phát triển ngày nay, việc có những anh hùng, nhất là những anh hùng trong bộ máy lãnh đạo, bộ máy quan liêu, có ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của đất nước là rất cần thiết và đáng mong muốn. Các anh hùng của thế giới này trong thời đại này cũng giống như các anh hùng của thời đại loại trừ, nhưng nội dung cụ thể có thể khác nhau.

Ví dụ như tài năng (kiến thức, tầm nhìn, khả năng lãnh đạo…), dũng cảm (dám chịu trách nhiệm, dám đương đầu với khó khăn vì nước, vì cộng đồng, vì lợi ích địa phương), xả thân vì dân, vì nước. quốc gia (Công tư, lợi quốc gia trên hết), trọng dụng người tài, trọng dụng nhân tài, làm đại sự (dùng người thực tài, trọng dân, lắng nghe trí thức)…

Đương nhiên nói chung chung thế này thì dễ, ai cũng thấy đất nước cần những người như vậy. Nhưng hỏi lại, làm sao có anh hùng lỗi lạc như vậy, câu trả lời thật không dễ dàng. Tôi xin dẫn ra một vài tình huống khách quan và nói về kinh nghiệm của các nước.

Giả định rằng có hai quốc gia a và b đều đang ở giai đoạn phát triển ban đầu. Các nhà lãnh đạo và quan chức ở cả hai nước đều đang phải đối mặt với một tình huống tương tự: những mặt hàng tiêu dùng cao cấp như ô tô sang trọng… được sản xuất với số lượng lớn ở một số nước đầu tiên, và cũng có thể được nhập khẩu để sử dụng ở một số nước sau.

Lấy quốc gia A làm ví dụ, các lãnh đạo, quan chức có dịp đi nước ngoài hoặc thấy những thứ xa xỉ, tiện nghi qua các phương tiện thông tin đại chúng, mong mình và người thân được hưởng sự xa hoa, tiện nghi. Vì vậy, họ cố tăng thu nhập thậm chí bằng cách tham ô, nhận hối lộ, ăn chia với nhóm lợi ích… Họ còn lấy ngân sách nhà nước để nhập xe hơi đắt tiền và giải thích rằng lãnh đạo, giám đốc, thành phố, tỉnh phải có xe sang mới được. is in line with their Vị trí phù hợp với vị trí. Nó thậm chí còn được coi là cần thiết để giao tiếp với các đối tác nước ngoài.

Xem Thêm: Soạn bài Khan hiếm nước ngọt | Ngắn nhất Soạn văn 6 Cánh diều

Tình hình ở nước b thì khác. Lãnh đạo, cán bộ luôn trăn trở tiết kiệm từng xu ngân sách, ngoại tệ để đầu tư cho giáo dục, các công trình hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội và các dự án phát triển, tạo công ăn việc làm cho nhân dân, đẩy mạnh xuất khẩu. Ô tô và các phương tiện cao cấp vừa đủ, ít nhập khẩu và rẻ, phù hợp với trình độ phát triển chung của đất nước.

Một ví dụ tích cực hơn là các nhà lãnh đạo và quan chức tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia để đưa ra tầm nhìn và kế hoạch dài hạn, cũng như các biện pháp và chính sách sẽ mang lại những lợi ích này trong tương lai. Hàng tiêu dùng cao cấp mà nhiều người khao khát được hưởng, hình ảnh người lãnh đạo, cán bộ mẫu mực như vậy sẽ tạo dựng được niềm tin trong nhân dân, lấp đầy ước mơ phát triển của xã hội, trở thành động lực thực hiện các kế hoạch phát triển.

Hai trường hợp vừa nêu chỉ là giả thuyết, nhưng những người có hiểu biết nhất định về tình hình thế giới hiện nay sẽ không khó để tìm ra quốc gia cụ thể tương ứng với trường hợp a. Điều cần nói thêm là một số cán bộ lãnh đạo trong tình hình còn có tầm nhìn hạn hẹp, không chịu học hỏi, giáo điều, bảo thủ, không trọng dụng nhân tài nên thường mắc sai lầm về nguyên tắc, chính sách và cách làm. Nhiều lần, những người đã đề cập ở trên, khuyết tật có liên quan đến tham nhũng và niềm vui.

Ở Nhật Bản những năm 1950, nếu không có cơ chế xuất hiện những “anh hùng” như những năm đó, có lẽ Nhật Bản ngày nay vẫn chỉ là một quốc gia có thu nhập trung bình.

Trường hợp b khó tìm hơn, nhưng không phải là không thể. Đọc lịch sử Nhật Bản, tôi bắt gặp nhiều hình ảnh anh hùng trong thời đại phát triển. Chỉ là một vài ví dụ từ lịch sử đương đại:

Trí tuệ, hành động và cách ứng xử của các quan chức Bộ Công Thương Nhật Bản vào giữa những năm 50 có thể được mô tả là rất “anh hùng”, mặc dù tên tuổi của họ không nổi tiếng bằng các nhà lãnh đạo chính trị. .

Vào thời điểm đó, ô tô nhập khẩu từ Mỹ rất đắt, tương đương 5 năm lương của một quan chức bậc trung. Các quan chức của Bộ Công Thương lúc bấy giờ mơ ước một ngày nào đó những người bình thường có thể sở hữu một chiếc ô tô và tin rằng sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô là cần thiết để làm cho Nhật Bản trở nên giàu có.

Mặc dù có nhiều quan điểm trái chiều về vấn đề này, trong đó có một số lãnh đạo đảng cầm quyền lo ngại kế hoạch sản xuất ô tô sẽ gây xích mích trong quan hệ Nhật – Mỹ vì ngành này có lợi cho Nhật. CHÚNG TA. Nhưng các quan chức của Bộ Công Thương đã tích cực vận động các nhà lãnh đạo chính phủ và doanh nghiệp thực hiện kế hoạch vì họ tin rằng ngành công nghiệp ô tô rất quan trọng đối với tương lai của Nhật Bản.

Nhưng ý chí là một chuyện, khả năng thực hiện và thực hiện như thế nào lại là một chuyện khác. Lợi thế so sánh của Nhật Bản lúc bấy giờ nằm ​​ở các sản phẩm công nghiệp giản đơn sử dụng nhiều lao động như vải vóc và giày dép.

Các quan chức, quan tâm đến năng lực sản xuất của đất nước họ, đã đọc một bài báo của Giáo sư Miyobei ​​Shinohara (1919) thảo luận về lợi thế so sánh động (lợi thế so sánh trong tương lai) và các điều kiện để hiện thực hóa nó. Họ rất vui mừng và ngay lập tức liên hệ với Giáo sư Shinohara để biết thêm chi tiết.

Xem Thêm : Audio – Truyện cổ tích Tấm Cám – Bà kể cháu nghe

Trong cuốn hồi ký mới viết vào tháng 6/2009, Shinohara nhớ lại: “Lúc đó, 4-5 quan chức của Bộ Công Thương đến nhà tôi vào ban đêm. Chúng tôi nói chuyện đến tận khuya và muốn tiếp tục, và cuối cùng khi họ rời đi Đã gần 5 giờ.” Có rất nhiều câu chuyện tương tự về sự nhiệt tình của các quan chức Nhật Bản trong việc cai trị đất nước vào thời điểm đó.

Từ đó, Bộ Công Thương hoàn toàn tin tưởng vào khả năng sản xuất ô tô của Nhật Bản, đồng thời đưa ra các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất. Những chiếc xe đầu tiên vốn đã xấu xí, vì vậy một số người Mỹ trong ngành công nghiệp ô tô dường như chế giễu. Tuy nhiên, các cán bộ của Bộ Công Thương lấy “Mỹ làm được thì Nhật làm được” làm phương châm hoạt động. Ai cũng biết rằng ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ từ những năm 1960.

Ví dụ thứ hai. Tôi muốn đề cập đến một người nổi tiếng. ikeda hayato (1899-1965), sau khi tốt nghiệp đại học trở thành quan chức của bộ tài chính và sau đó được bầu làm đại biểu quốc hội, năm 1955, khi còn là bộ trưởng tài chính, ông đã dẫn đầu một phái đoàn sang thăm Hoa Thịnh Đốn, khi Nền kinh tế Nhật Bản vừa phục hồi sau chiến tranh đã phục hồi nhưng còn gặp nhiều khó khăn, cán cân thương mại thâm hụt lớn, thiếu hụt ngoại hối lớn. Ikeda luôn lo lắng về tình trạng này nên về vấn đề ăn ở tại Mỹ, ông đã thuê một khách sạn ba sao cho nhân viên của mình (chi phí một ngày vào thời điểm đó là 7 đô la Mỹ), và để tiết kiệm. nhiều hơn, hai hoặc ba người ở chung phòng. Bộ trưởng ở chung phòng với một chánh văn phòng (theo hồi ký của cựu thủ tướng Kiichi Miyazawa, lúc đó là thành viên phái đoàn của Ikeda).

Vài năm sau, Ikeda quyết định tranh cử chức chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. Suy nghĩ về chiến lược phát triển đất nước, ông đọc một bài báo của Ichiro Nakayama, giáo sư kinh tế, về sự cần thiết và điều kiện để tăng gấp đôi tiền lương thực tế và cải thiện mức sống của người dân. Khi Zhongshan đưa ra ý tưởng về một chiến lược phát triển có mục tiêu, ông đã được nhóm trợ lý của mình là Osamu Shimomura, một nhà kinh tế học cả lý thuyết và thực tiễn, đặc biệt giỏi hoạch định chính sách cụ thể, tiến cử và mời ông làm cố vấn phụ trách soạn thảo chiến lược tăng thu nhập quốc dân (10 trong năm).

ikeda được bầu làm chủ tịch ldp và làm thủ tướng từ năm 1960 cho đến khi ông mất (1965), nhiều chính sách, nhiều cơ chế mới được đưa ra để thực hiện chiến lược. Chiến lược này, cùng với phong cách của một nhà lãnh đạo như Ikeda, và một nhóm quan chức có năng lực và tâm huyết với sự nghiệp phát triển đất nước, như đã nói ở trên, đã thổi một bầu không khí phấn khởi và niềm tin vào tương lai trong xã hội. Trong bối cảnh đó, chiến lược tăng bội số thu nhập quốc dân đã đạt được mục tiêu chỉ sau 7 năm, thay vì 10 năm như kế hoạch ban đầu.

Trên thế giới, trong lịch sử và hiện nay, có rất nhiều quốc gia ở tình huống a và rất ít quốc gia ở tình huống b như Nhật Bản. Bản đồ Phát triển Thế giới phản ánh điều này. Bỏ qua những quốc gia có dân số quá ít, hiện nay trên thế giới có khoảng 60 quốc gia với tổng dân số khoảng 1 tỷ người vẫn còn nghèo và mắc bẫy nghèo, và khoảng 50 – 60 quốc gia đã thoát ra. Nghèo nhưng vẫn kẹt ở mức thu nhập trung bình.

Nếu chỉ tính các quốc gia có dân số đông (trên 20 triệu người vào cuối năm 2007) thì hiện nay chỉ có 12 quốc gia (và vùng lãnh thổ) có thu nhập cao (10.000 USD/người). theo giá so sánh 2000), trong đó châu Á chỉ có Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Tóm lại, muốn dân giàu, nước mạnh thì cán bộ lãnh đạo phải như nước b.

Các nhà kinh tế vẫn chưa đồng ý về lý do tại sao một quốc gia phát triển hoặc không phát triển. Nhiều người cho rằng có nhiều nguyên nhân, nhưng tìm ra một nguyên nhân duy nhất không dễ. Theo tôi, nhiều nước chưa phát triển hoặc chỉ phát triển ở mức trung bình chủ yếu là do họ thuộc hoàn cảnh nước trên a.

Có nguồn nước hay vị trí địa lý và môi trường quốc tế thuận lợi đã phát triển đến mức thu nhập trung bình nhưng vẫn dậm chân tại chỗ hoặc phát triển do lãnh đạo và quan chức như tình hình đất nước a. Tốc độ phát triển rất thấp (gần đây, các nhà phân tích kinh tế gọi họ là những quốc gia bị mắc vào “bẫy thu nhập trung bình”).

Ở Nhật Bản những năm 1950, nếu không có cơ chế xuất hiện những “anh hùng” như những năm đó, có lẽ Nhật Bản ngày nay vẫn chỉ là một quốc gia có thu nhập trung bình.

Các anh hùng dân tộc thời trần đã lập nên những chiến công hiển hách đánh đuổi quân tan nát đất nước khiến lòng người nức lòng. Hai dòng của Trần Nhân Tông phản ánh không khí phấn khởi kéo dài nhiều năm:

Cựu chiến binh đầu bạc

Luôn kể một câu chuyện độc đáo.

Mong rằng 20, 30 năm nữa, những quan chức, lãnh đạo tối cao đã chết ngồi trong quán cà phê bên hồ Hoàn Kiếm sẽ luôn kể về những ngày phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân thời Trung cổ. Việt Nam đã vượt bẫy nước thu nhập trung bình và bước vào hàng ngũ các nước giàu mạnh trên thế giới.

Trần Văn Thọ (Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

Bạn quan tâm: Những bài viết hay, những đoạn văn nghị luận hay nghị luận về hành trang cần có của thanh niên Việt Nam thời đại ngày nay

Ba. Một số bài văn nghị luận về quan niệm anh hùng trong thời đại chúng ta

1. Khái niệm về đoạn đầu của luận anh hùng

Mỗi khi bài hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vang lên, chúng ta hãy khóc cho sự im lặng của những “người hùng” thời bình:

“Sống trong khoảnh khắc”

Có trái tim

Để làm gì, bạn biết không?

Cứ để gió cuốn đi…”

Xem Thêm: KHÁM PHÁ 500 CẨM NANG VIỆC LÀM HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Ai trong chúng ta cũng đã từng nghe nói về những anh hùng với những chiến công lừng lẫy và những chiến binh khiến thiên nhiên phải khiếp sợ. Tuy nhiên, hình ảnh anh hùng không chỉ liên quan đến “đại đao”, nó hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Họ là những người luôn biết cống hiến, cống hiến, sống có ích cho xã hội. Họ tạo ra những giá trị to lớn và tốt đẹp, góp phần xây dựng cuộc sống từ những hành động đơn giản nhất và không cho đi bất cứ thứ gì. Đây chính là điều làm cho cuộc sống của mỗi chúng ta trở nên ấm áp và hạnh phúc hơn.

Những người anh hùng đó không ai khác chính là những bác sĩ, y tá trong mùa dịch covid-19, những người sẵn sàng hy sinh niềm hạnh phúc nhỏ nhoi của mình để chiến đấu trên tuyến đầu chống dịch, mang lại sự an toàn, sức khỏe cho hàng triệu con người. Họ cũng là những người có tấm lòng nhân ái, sẵn sàng quyên góp tiền ủng hộ đồng bào miền Trung vượt qua lũ lụt, tuy giá trị vật chất không nhiều nhưng tình yêu thương của họ sẽ lan tỏa và sưởi ấm cộng đồng. Vùng trung tâm.

Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn một số người ích kỷ, thờ ơ trước những khó khăn, đau khổ của con người. Để cuộc sống của chúng ta mãi mãi ngập tràn hạnh phúc, mỗi người cần phải sống vị tha hơn, có ích hơn, luôn giữ được trái tim ấm áp và tinh thần tương thân tương ái. Hãy “có tấm lòng” nhưng để gió cuốn đi!

2. Khái niệm anh hùng Luận điểm Đoạn 2

Có lẽ ai cũng biết nhân vật chàng thanh niên này trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sapa” của nhà văn Nguyễn Thành Long, để rồi khi truyện kết thúc, anh để lại bao nhiêu lo toan cuộc sống. Sự cống hiến thầm lặng của những “người hùng” trong cuộc sống hàng ngày.

Những anh hùng giữa đời thường cũng giống như những thiếu niên trong “The Quiet Sabah”, họ có thể có xuất thân khác nhau, công việc khác nhau… nhưng điểm chung ẩn sâu trong trái tim họ là luôn nhiệt huyết, hy sinh và quên mình. Hành động của họ có thể đơn giản như hoàn thành nhiệm vụ, công việc dù khó khăn, góp phần xây dựng đất nước, hay đơn giản là mua vé số giúp trẻ em đường phố. Hãy để họ về nhà sớm,…

“Anh hùng” là thế, không làm việc phi thường mà làm việc bình thường với tấm lòng cao cả. Chúng tôi luôn biết ơn những hy sinh thầm lặng như vậy, bởi có như vậy, cuộc sống của chúng tôi mới hạnh phúc hơn, yêu thương hơn và tốt đẹp hơn! Những anh hùng giản dị ấy nhen nhóm trong mỗi chúng ta, thôi thúc chúng ta làm được điều gì đó có ích, điều gì đó có ý nghĩa trong cuộc đời.

Mới đây, cái tên anh hùng Nguyễn Ngọc Mạnh, người cứu em bé rơi từ tầng 12 chung cư đã xuất hiện trên các trang báo điện tử khiến ai cũng khâm phục, khâm phục trước hành động dũng cảm, nhanh trí của anh. Bất chấp nguy hiểm đến tính mạng, anh đã cố gắng hết sức để kịp thời trèo lên mái tôn của chung cư, đỡ lấy cháu bé 2 tuổi rơi tự do từ tầng 12, một hành động nhỏ nhưng rất đẹp. . Anh hùng tuổi trung niên!

Chúng ta, đặc biệt là những người trẻ, luôn cống hiến cho cuộc đời này bằng tình yêu, sự đam mê và nhiệt huyết, cháy hết mình để một ngày nào đó thực hiện được. Bắt đầu nhỏ và tạo ra phép lạ. Hãy cùng tri ân và tri ân những người hùng thầm lặng vì những đóng góp nhỏ bé của họ tạo nên sự khác biệt to lớn trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

3. Quan niệm về người anh hùng, lập luận đoạn 3

“Sinh ra và chết đi

Đơn giản và bình lặng

Không ai nhớ tên

Nhưng họ đã tạo nên đất nước này”

Hình ảnh người anh hùng ít người biết đến trong cuộc sống hàng ngày đã được nhà thơ Ruan Guoyan ca ngợi, và cũng xuất hiện trong vô số tác phẩm văn học, báo chí và tranh ảnh. Có lẽ họ trả giá và hy sinh thầm lặng ngày thường, không cây bút nào viết hết được. Họ là những người làm điều tốt, sống hết mình và làm cho mỗi ngày trở nên vui vẻ và ý nghĩa hơn.

Nhắc đến cái tên Trung úy Dương Tấn Phát, nhân viên Đội Phòng chống ma túy và tội phạm Đồn biên phòng cảng Long Hoa, hẳn những người ở Patong Beach Resort vẫn đang truyền tai nhau. Có vô số lời dìm hàng về hành động cứu người của anh. Nhưng khi được hỏi, anh chỉ cho biết đây là hành vi bình thường chứ không có gì to tát như người ta vẫn thường nói: “Khi thấy du khách đuối nước, tôi đã nghĩ cách cứu họ, nhanh chóng cứu và kéo vào bờ an toàn”. Trách nhiệm của quân đội đối với nhân dân…”.

Những việc làm cao cả, một trái tim nhân ái và dũng khí hy sinh tính mạng vì chính nghĩa! Nhưng điều đáng buồn là bên cạnh những anh hùng vẫn đang ngày đêm cống hiến sức mình cho đất nước, vẫn còn một bộ phận không nhỏ những người chưa quan tâm đến vấn đề này, vô cảm, thờ ơ, lợi dụng tính mạng người khác, và ở bên những người xung quanh.

Cuộc sống ngày càng phát triển, nhưng chúng ta hãy sống chậm lại và biết trân trọng những giá trị tươi đẹp xung quanh mình. Mỗi chúng ta hãy để cho trái tim mình tĩnh lặng, lắng nghe những gì người ta nghĩ và cảm nhận, chia sẻ và sẵn sàng giúp đỡ khi họ cần, bất kể vụ lợi.

Bốn. Một số bài viết hay về quan niệm anh hùng trong xã hội hiện đại

1. Thảo luận về khái niệm hình mẫu anh hùng thời hiện đại 1

Cuộc sống không ngừng đập mỗi cuộc đời. Đôi khi nó cuộn tròn mơn trớn, đôi khi nó lăn lộn như muốn nghiền nát mọi thứ. Chính lúc đó, khi cuộc sống trở nên chông gai, khi giông bão hoành hành, đó là lúc người ta cần đến sức mạnh tột độ, một sức chịu đựng cao độ. ..

Với chúng ta, cuộc đời màu xanh ước mơ và màu đỏ ước mơ là giai đoạn ta mạnh mẽ nhất với gió mưa, đó là những tháng ngày tuổi trẻ. Mùa xuân, nhất là những người đàn ông, mới có thể đạt được hạng “mùa xuân của dân tộc”, và sự hy sinh của họ thật là nghĩa khí anh hùng:

Hãy là một cậu bé ngoan

Dong Xia, Dong Jing, Shang Duo Ai, Duo Ai Yen.

Bắt nguồn từ ca dao, Nguyễn Công Như cũng quan niệm khá phóng khoáng trong bài viết về những “anh hùng” của nam giới:

Xem Thêm : Natri photphat là gì? Thành phần cấu tạo, công dụng & Những lưu ý

Bánh xe trời đất ngang dọc

Trả hết nợ, trả hết nợ

Chúng ta là đàn ông, bắc, đông, tây

Vì lãng phí năng lượng trong bốn bể…

Bây giờ không phải là lúc chúng ta ngồi viết đôi lời về nội dung và tư tưởng của di chúc của người chưa thành niên. Nhưng rõ ràng, không ai phủ nhận rằng muốn tạo nên một “mùa xuân” trên đất nước này và vực dậy cả một thế hệ trẻ đã ngủ quên mười mấy năm sau giải phóng, điều đầu tiên chúng ta cần làm là xác định lại định vị của chính mình. Cái tâm của một người đàn ông soi sáng giá trị của một đời trẻ mà ai cũng trải qua.

Trước hết, hai câu ca dao thể hiện một cách sinh động khí thế hào hùng của tuổi trẻ. Đàn ông phải biết và hiểu đúng về sức mạnh của giới tính. Ở đâu có tuổi trẻ, ở đó có bình yên. Tuổi trẻ phải gieo những hạt giống hạnh phúc và bình yên ở đó. Đây là một quan niệm đúng đắn và sâu sắc. Không nói đến tính tư tưởng trong quá trình trỗi dậy của ca dao, có thể thấy quan điểm của người xưa rất xã hội.

Rõ ràng, từ gia đình đến xã hội, người trẻ luôn là trụ cột gia đình. Một bà già, sức yếu không thể vác sào như thanh niên. Sự phát triển sinh lý bình thường của con đực cũng minh họa điểm này. Vì vậy, từ thực tiễn đến đánh giá, trong một bản tóm tắt giản dị, ông bà ta đã khẳng định ở một mức độ nào đó giá trị địa vị xã hội của người con trai, đồng thời đưa ra quan niệm rõ ràng về chí khí và nghĩa tử của kẻ sĩ.

Nhưng phải đến Nguyễn Công Trụ, khái niệm này mới được rút ra rõ ràng hơn và mang một số sắc thái của quan điểm Nho gia: “Tử vong, trả nợ, trả nợ”. Nguyễn Công Trứ đã biến cái khí khái của người xưa thành cái anh hùng của một đấng quân tử. Đối với ông, con trai là đi giữa trời và đất, nghĩa là mở rộng ra toàn thể vũ trụ, bao trùm tất cả sự sống. Làm con thì phải biết đảo lộn thiên hạ, bắc nam đánh đông, dốc hết sức lực để cải thiện và xây dựng cuộc đời.

Bên cạnh những quan niệm khắt khe của Nho gia, ngoài khả năng của hai giới, tinh thần trách nhiệm của người thanh niên trong thơ Nguyễn Công Như thật tuyệt vời. Chưa bao giờ một dáng người trẻ lại được nhân lên một tuổi đẹp như vậy! Lúc này, người trẻ không thể “chết trong xó xỉnh”, chỉ có một con đường duy nhất cho người trẻ, đó là dùng chính sức lực và trí tuệ của mình để làm lại cuộc đời. Hóa ra lời của nhà thơ là đúng.

Ở cuộc sống bên ngoài, Ruan Gongzhu cũng là một nhân tố tích cực trong những năm tháng thanh xuân của cô. Ông làm quan ở tuổi ngoài bốn mươi, nhưng khi còn trẻ ông đã cống hiến hết sức lực và trái tim của mình cho công cuộc xây dựng đất nước. Và trong thời đại này, không ai có thể quên được người thanh niên 21 tuổi ra đi tìm đường cứu nước với hai bàn tay trắng: người anh thứ ba, người làm đầu bếp trên tàu năm ấy, cũng chính là người chú thân yêu của chúng tôi. chúng ta. Chính xác! Đó là chú! Ai đổi tuổi xuân lấy mùa xuân dân tộc. Rõ ràng, ngay trong cuộc sống, quan niệm của Nguyễn công là rất đúng.

Nhưng không chỉ cuộc sống bên ngoài bao trùm khái niệm này, mà cả các quy tắc văn học nữa. Điều gì đã khiến tôi yêu Pavon? Bởi tư tưởng lớn trạng thái? Hay vì ngọn lửa tuổi trẻ cháy mãi: “Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho không tiếc những năm tháng đã sống uổng phí, không hổ thẹn với quá khứ nhỏ nhen đau khổ, để khi ta nhắm mắt và chết, chúng ta có thể nói: Cả cuộc đời tôi, tôi đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp cao cả nhất trên thế giới, cuộc đấu tranh giải phóng nhân loại” (Nikolai Ostrovsky).

Xem Thêm: Nhà thơ BẢO ĐỊNH GIANG (1919 – 2005) – Bảo tàng Văn học Việt Nam

Có gì khác nhau giữa quan niệm sống và ý chí chống chọi với sóng gió cuộc đời theo quan điểm của nhà văn Ôxtrốpxki và niềm phấn khởi của Nguyễn Công Tử? không! Theo một cách nào đó, hai ý tưởng vẫn gặp nhau. Cuộc họp mà họ có trong đầu là điều chúng ta cần suy nghĩ.

Trở lại câu ca dao xưa ấy, trở lại quan điểm của Nguyễn Công Tử, chúng ta có thể khẳng định những yếu tố đúng trong câu ca dao chính là những quan niệm đó. Tất nhiên, chúng ta phải loại trừ khả năng người con hơi lệch khỏi quan điểm Nho giáo, bởi chúng ta đang nói đến khí chất anh hùng của tuổi trẻ được thể hiện trong bài thơ.

Thả mình vào biển thực bao la, mỗi chúng ta có thể bất giác giật mình. Đã lâu lắm rồi chúng ta mới được chứng kiến ​​sự bùng nổ nhiệt huyết của tuổi trẻ. Hình ảnh thiếu nữ bên cạnh Vân Quan không còn là chuẩn mực ở Rocky Mountains. Nhưng cuộc sống luôn phải tiến về phía trước, trong thời đại ngày nay, những anh hùng trẻ tuổi không thực sự mang tất cả những khái niệm mà chúng ta vừa nói đến. Nhưng “khí thế anh hùng” của tuổi trẻ ngày nay vẫn xuất phát từ tinh thần đó. Tất nhiên, giặc ngoại xâm không còn có thể làm cho chúng ta bình tĩnh “xả khí phách anh hùng bốn bể” mà nguy hiểm hơn là tụt hậu, trì trệ.

Những anh hùng ngày nay không chỉ bảo vệ đất nước bằng súng ống, mà còn dũng cảm chiến đấu chống lại thực tại và những sai lệch của chính họ. Bởi vì bằng cách chiến đấu với những gì sai, chúng ta có thể xác định vị trí của mình trong cuộc sống, biết “Tôi là ai?”. Nhất là trong thời điểm máu lửa này, khi con đường xã hội chủ nghĩa còn nhiều gian nan, chông gai thì “khí thế anh hùng” của thanh niên càng đặc biệt quan trọng.

Tuổi trẻ hãy lao ra ngay bây giờ để điều chỉnh cán cân công lý và duy trì công bằng xã hội. Và cụ Phan Bội Châu đã từng thuyết phục: “Du di trước cố quốc”. “Một vai” của chàng trai trẻ phải thể hiện đầy đủ tinh thần phục vụ và tinh thần trách nhiệm. Đây không phải là một cuộc “ghé vai” bình thường, mà là gánh nặng cuộc đời, khiến các thiếu niên mồ hôi đầm đìa, “sôi sục lòng người”, khơi dậy tình cảm quê hương đất nước sâu sắc. Chỉ bằng cách này, thiếu niên mới có thể thực sự trở thành một “anh hùng”. Chỉ bằng cách này, giới trẻ ngày nay mới có thể bắt kịp những người tiền nhiệm của họ – một lớp người đã từng xuất sắc trong chiến đấu.

Tóm lại, từ khái niệm về Tử của người xưa đến khái niệm về chủ nghĩa anh hùng của Ruan Gonggong, chúng ta có thể có một khái niệm toàn diện về ý chí và sức mạnh. Con trai đánh trận nói riêng, tuổi trẻ nói chung. Với quan niệm này, chúng ta có thể hình thành một quan niệm đúng đắn về chủ nghĩa anh hùng của thanh niên trong thời đại ngày nay. Một ngày nào đó chúng ta vẫn sẽ hát: “Là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh”, chúng ta còn phải đấu tranh, dùng hết sức lực của tuổi trẻ, dùng trí tuệ của nhân dân để chiến đấu và chiến đấu. Áo Hồ Chí Minh của tuổi trẻ ta, kẻo hổ thẹn tuổi trẻ trôi qua vô ích.

Bản thân tôi cho rằng cuộc sống khiến con người ta ngày càng trưởng thành hơn, và đó là tuổi thanh xuân. Tôi sẽ làm việc chăm chỉ để đứng vững, và một ngày nào đó tôi sẽ đứng trên đỉnh cao của thời đại, và tất cả những người trẻ hôm nay và tôi sẽ tự hào nói rằng: “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

» Sưu tầm chọn lọc những bài viết hay chủ đề bàn về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống

2. Thảo luận về khái niệm Hình mẫu anh hùng thời hiện đại 2

Việt Nam đã trải qua biết bao đau thương mất mát, biết bao con người đã đánh đổi tính mạng, tuổi thanh xuân cho nền độc lập của Tổ quốc. Họ là những anh hùng. Giờ đây đất nước đã yên bình nhưng vẫn còn biết bao anh hùng trong thời kỳ cách mạng. Họ xuất sắc trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, nhưng tất cả đều đã làm nên công cuộc dựng nước và giữ nước.

Ngày xưa, anh hùng có thể là người “biết oan mà tha”, cũng có thể là người chống giặc ngoại xâm trong thời chiến. , thì trong thời đại ngày nay, anh hùng là người sẵn sàng tay trắng ra tay truy bắt bọn cướp có vũ khí, là người sẵn sàng đứng lên lên án những hành vi sai trái của kẻ cầm đầu, và là người sẵn sàng chia sẻ với những người dân đó. . Họ đều kém tôi một mét, một mảnh quần áo…

Những hành động của họ dù lớn hay nhỏ đều là vì xã hội, vì một cuộc sống tốt đẹp hơn. Quan niệm về anh hùng xưa và nay có thể khác nhau nhưng dù ở thời đại nào thì những anh hùng vẫn luôn sống mãi trong lòng những người yêu mến họ.

“Vinh quang nước Việt” là sự kiện thường niên nhằm tuyên dương các tập thể, cá nhân anh hùng, những điển hình tiên tiến, những nhân tố mới trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 5 năm qua, “Vinh quang Việt Nam” đã trở thành thương hiệu, niềm tự hào của người dân Việt Nam, góp phần tạo nên không khí phấn khởi, lạc quan và tin tưởng vào những cơ hội phát triển mới trên mảnh đất này. Việt Nam có nhiều anh hùng trong thời đại mới.

Đồng chí Ngô Văn Kiệt, một trong những nhà lãnh đạo chính đi tiên phong trên con đường trẻ hóa đất nước, từng nói: “Đổi mới không phải là xóa bỏ hoàn toàn cái cũ, từ bỏ chủ nghĩa xã hội mà là nhận thức lại chủ nghĩa xã hội đúng đắn hơn”. vì con người toàn diện, tức là phục vụ con người, Lý tưởng phụng sự nhân loại”. “Vinh quang Việt Nam” lần thứ 10 cho chúng ta thấy rõ chân dung của những anh hùng thời đại mới – họ có gian khổ, khó khăn nhưng bản lĩnh và quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, tạo nên sự khác biệt, cống hiến cho mình và cộng đồng, thật đáng khâm phục.

Em gái không chồng của anh hùng lực lượng vũ trang Phạm Hữu cho biết, chị đã vượt qua nỗi đau mất mát để lo cho gia đình và hai con nhỏ. Các cháu rất ngoan và học giỏi, nhiều năm liền tôi đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi.

Đây là anh Trịnh Công Thành, chàng hiệp sĩ công nghệ thông tin của công ty TNHH Rồng Việt, người đã chiến thắng bệnh tật và mang lại công ăn việc làm cho bao người khó khăn.

Ngô văn Thơm, học sinh trường THPT cua tung, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã dũng cảm nhảy xuống sông từ độ cao 30m để cứu người. Đó là gia đình Bác Nguyễn Phước Bửu Thanh – gia đình này đã hơn 130 lần tình nguyện hiến 32.000cc máu cứu sống hàng trăm người. Hiện gia đình anh đã trở thành “ngân hàng máu sống” của Bệnh viện Trung ương Huế.

Nhà Bác Nguyễn Phước Bửu Thành nằm trong một xóm lao động nghèo nằm khuất sau con đường Trần Hưng Đạo – TP Huế. Một không gian chật chội cho một gia đình lên tới 20 người cùng chung sống. Bác nguyễn phước bửu thanh từng nói với báo chí: “nhìn buồn cười mà buồn cười. Ở dưới thuyền chúng tôi rất hợp nhau, mấy chục năm rồi chưa to tiếng”. “Ngân hàng máu sống” là tên dự án do Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Thừa Thiên Huế thành lập, hiện có hơn 400 người tham gia.

Nhưng với gia đình Bác Nguyễn Phước Bửu Thanh, dù không ai vận động nhưng từ lâu đây đã trở thành ngân hàng máu sống của bệnh viện, bởi “ở đâu, khi tổ chức cần truyền máu, miễn là gọi về nhà. Quay số 141 trần huyển hoặc số 522380 gia đình tôi sẵn sàng đáp ứng “Có lần tôi bị bệnh và được người bạn tốt cho máu lúc nguy kịch nhất. Thành hiểu rằng đời người cần có “ngân hàng máu sống” nên Anh bình phục Khoảng một năm sau, Thanh quyết định vận động cả gia đình làm từ thiện, hiến máu cứu người. Vào giờ phút sinh tử, giây phút nguy kịch nhất, một giọt máu ân tình thật đáng quý biết bao.

Con gái Bác Nguyễn Phước Bửu Thanh là Thanh Tâm, một cô gái Huế hiền lành, cũng đã 43 lần hiến máu đường phố, cứu sống nhiều người. Thanh Đàm từng xuất hiện trong chương trình “Người đương thời” tâm sự: “Gia đình tôi theo đạo Phật, xây mười căn nhà cho một người. Tôi và mọi người trong gia đình luôn tâm niệm, tiền không nhiều, tiền không nhiều, chỉ có tấm lòng”. .Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bệnh nhân hiến máu.”

Cuộc sống của gia đình chị còn nhiều khó khăn nhưng tình yêu thương con người, tình người luôn dạt dào, họ luôn sẵn sàng hiến máu cứu người mọi lúc, mọi nơi. Họ không đòi hỏi bất cứ điều gì đáp lại, họ chỉ hy vọng rằng giọt máu của họ có thể đến tay những người cần nó. Như vậy, một trong những gương mặt anh hùng của thời kỳ đổi mới là những người tình nguyện hiến máu với số lượng lớn, nhiều lần để cứu sống nhiều người hoạn nạn, bệnh tật.

Trong 10 năm kể từ khi phong trào hiến máu tình nguyện được phát động, từ con số không năm 1993 đến năm 1994, đã có 250.000 người dân, 3.500 cán bộ đoàn thể và nhiều đơn vị, tập thể trong cả nước đã có những đóng góp tích cực cho cuộc vận động này. Năm 2007, số lượng máu thu được là 457.734 lượt, tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt trên 65%. Điều đáng ngạc nhiên là hầu hết những người hiến máu tình nguyện đều là sinh viên, người lao động nghèo, người dân vùng nông thôn miền núi… Họ luôn sẵn sàng hiến máu cứu người. “Một giọt máu đào nhân sinh”—một niềm vui nhỏ thổi tắt một niềm hy vọng lớn.

Ngoài anh hùng cách mạng Nguyễn Phúc Phú Thành và gia đình, còn có nhiều cá nhân, tập thể khác tham gia hiến máu. Họ cũng là những anh hùng—âm thầm, lặng lẽ.

Đó là Hoàng Văn Quân – sinh viên năm 3 trường Báo chí và Tuyên truyền, 22 tuổi, hiến máu 22 lần. Tiếp nối những việc làm cao cả của gia đình bác Bửu Thành, anh Quân là chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn ở TP. Hồ Chí Minh hiến máu 5 lần, anh Chen Zhizhong ở Đà Nẵng hiến máu 22 lần.

Ngoài các cá nhân, còn có các tổ chức được thành lập sẵn sàng hiến máu trong các tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như ngân hàng máu sống tại các bệnh viện có nhu cầu. Hiện số lượng thành viên tham gia ngân hàng đã lên tới khoảng 600 người, đa số là sinh viên. Họ đã trở thành những anh hùng của “ngân hàng máu sống”, luôn kề vai sát cánh, chia sẻ sự sống với xã hội. Trái tim nhỏ thắp lên niềm hy vọng lớn “Ngân hàng máu sống” được thành lập tròn một năm – năm mong muốn sẻ chia một chút giọt máu hồng, giúp những bệnh nhân vượt qua khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Hồng Loan không giấu nổi xúc động nói: “Mỗi người tham gia tự nguyện ký tên vào trái tim nhỏ tượng trưng cho một giọt máu đỏ, kết thành trái tim lớn đại diện cho cộng đồng”. chúng ta cần sống có trách nhiệm với xã hội. “

Tất cả đều vẽ nên một bức tranh vô cùng sống động về những con người ở những cương vị khác nhau nhưng ngày đêm có biết bao cống hiến cho đời và những nghĩa cử cao đẹp. Đôi khi các anh hùng cũng giống như chúng ta. Dù ở đâu, trong lĩnh vực nào, tư tưởng, ý thức công dân và tấm lòng trong sáng của họ đều có nghị lực phi thường, đã làm nên những kỳ tích đáng khâm phục và noi theo.

Điều đáng buồn là bên cạnh những anh hùng vẫn đang ngày đêm vì đất nước, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân chưa quan tâm đến vấn đề này, họ bất lực, nhạy cảm và thờ ơ với cuộc sống của người khác và những người xung quanh họ. Khi cuộc sống ngày càng phát triển, con người ta có xu hướng rèn luyện cho bản thân và gia đình nhiều hơn thay vì quan tâm đến những người xung quanh và xã hội, nên đôi khi chúng ta đánh mất đi tình yêu thương – phẩm chất quý giá nhất của mỗi người.

Cuộc sống cần nhiều trái tim yêu thương, một cuộc đời đón nhận những bất hạnh bằng vòng tay nhân ái rộng mở, một trái tim biết đập trước những đau khổ của cuộc đời. Những anh hùng đổi mới, họ có trái tim nhiệt huyết, nhân hậu, yêu nhân dân, có trái tim nồng nàn, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng họ đã biết vượt qua khó khăn, góp phần xây dựng đất nước.

Những anh hùng, những hình mẫu tiên tiến, họ có thể đi theo bước chân bình dị của những người bình thường, họ ở bên cạnh chúng ta, bên cạnh chúng ta. Họ là niềm tự hào của đất nước trong thời kỳ đổi mới hội nhập – niềm tự hào trỗi dậy theo từng bước phát triển của đất nước.

<3

-/-

Bạn vừa xem một số bài viết hay bàn về khái niệm anh hùng trong thời đại chúng ta. Truy cậpbài văn mẫu lớp 12được cập nhật nhiều bài văn xã hội đặc sắc khác giúp các bạn rèn luyện kỹ năng làm văn chuẩn bị cho các bài kiểm tra, bài kiểm tra môn văn. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *