Quả hồng châu là quả gì? Chúng có độc không, cách để nhận biết chúng

Quả hồng châu là quả gì

Quả hồng là quả gì? Ngộ độc Hồng Châu có ăn được không và cách xử lý. Hãy xem bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về hồng phấn và giải đáp những thắc mắc của bạn.

1. Quả hồng là gì?

Quả hồng là quả gì? Cây hồng xiêm có tên khoa học (capparis versicolor griff), họ hồng môn (capparaceae). Tên địa phương khác: cây rom, cây mề đay, quất, quạ (thái nguyên), chỉ pan sloa (cao bằng)…

Bạn đang xem: Quả hồng châu là quả gì

Cây hồng môn là loại cây thân leo, có vỏ màu xanh nhạt, gai cứng và nhọn. Lá có màu xanh đậm, to bằng hai ngón tay người lớn và dài khoảng 11-12 cm. Quả hồng thường mọc hoang ở những vùng núi đá và thường được tìm thấy ở những vùng núi cao như Hà Giang.

Đặc điểm nhận biết quả hồng:

 • Quả hình tròn, to gần bằng quả trứng, vỏ nhẵn không có lông.
 • Quả non vỏ màu xanh nhạt, khi chín vỏ màu đỏ tím, hơi mềm.
 • Có vỏ màu hồng, mỗi quả có 4-6 hạt được bao bọc bởi lớp cùi mềm màu trắng sữa, trong chứa một hạt to bằng hạt ngô đồng nhiều màu sắc. Màu tím, hơi phẳng.
 • Quả hồng chín vào tháng 7, 8, 9 hàng năm.
 • 2. Quả hồng có độc không?

  Quả hồng có độc, độc tố mà nó mang theo là một loại alkaloid tồn tại trong hạt. Độc tính của chúng chủ yếu ảnh hưởng đến tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp tính.

  Các nghiên cứu trên động vật cho thấy liều tối thiểu gây chết đường tiêu hóa của hạt có cùi là 18g/kg thể trọng đối với thỏ và 72g/kg thể trọng đối với chuột nhắt trắng (con vật chết vì suy hô hấp và suy tim mạch).

  Các trường hợp ngộ độc quả hồng không phải là hiếm, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và trẻ em.

  Xem thêm: Văn mẫu lớp 7: Giải thích câu nói Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người Dàn ý & 14 bài văn mẫu lớp 7

  Để tránh ngộ độc đáng tiếc, người dân, đặc biệt là trẻ em tuyệt đối không được ăn quả hồng xiêm cũng như các loại cây, củ, quả lạ mọc trong rừng.

  Khi nạn nhân có biểu hiện ngộ độc, nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra

  Cách nhận biết ngộ độc quả hồng.

  Khi quả hồng bị ngộ độc, người bị ngộ độc thường có các biểu hiện như nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy. Nếu không được điều trị, nó có thể đe dọa tính mạng. Ngộ độc Tương Châu có thể dẫn đến suy hô hấp và trụy tim mạch. Độc tính của chúng chủ yếu ảnh hưởng đến tế bào cơ tim và gây phù phổi cấp tính.

  Cách xử lý khi bị ngộ độc quả hồng

  Một số cách sơ cứu ngộ độc quả hồng có thể áp dụng như sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *