Proforma Invoice là gì – trong XNK?

Proforma Invoice là gì - trong XNK?

Bạn có biết hóa đơn chiếu lệ là gì trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa không?

Sau khi đọc nó, tôi biết rằng điều này phải liên quan đến hóa đơn, bởi vì có từ hóa đơn. Nhưng trong các chứng từ hàng hóa xuất nhập khẩu, bạn sẽ thường thấy các hóa đơn, hóa đơn thương mại hay ít phổ biến hơn là hóa đơn bán hàng hoặc tạm tính. Vậy các tệp này có giống nhau không?

Bạn Đang Xem: Proforma Invoice là gì – trong XNK?

Nếu bạn có những câu hỏi này, vui lòng đọc toàn bộ bài viết này. Tôi sẽ giải thích các khái niệm và chi tiết của từng tài liệu trên để giúp bạn phân biệt và tránh nhầm lẫn.

Trước tiên, hãy để tôi giải thích một khái niệm mà bạn quan tâm …

Hóa đơn chiếu lệ là gì?

Hóa đơn chiếu lệ là hóa đơn chiếu lệ, tức là có cùng hình thức với hóa đơn (hóa đơn), nhưng không phải để thanh toán (chiếu lệ) vì nó không phải là yêu cầu bằng tiền.

Hóa đơn chiếu lệ, thường được viết tắt là pi, là một loại phổ biến được tìm thấy trong các tài liệu xnk. Đủ để nói, đây là một hóa đơn hối phiếu, vì vậy nó không được sử dụng để thu tiền. Tuy nhiên, hình thức và nhiều nội dung của nó vẫn giống hóa đơn thương mại.

Vậy hóa đơn chiếu lệ này dùng để làm gì? Tại sao tôi cần hóa đơn chiếu lệ?

Xem Thêm : Fan coil unit – Fcu là gì, cấu tạo và nguyên lý Fcu chiller

Về cơ bản, đây chỉ là bản nháp đầu tiên của hóa đơn thương mại chính thức. Trên cơ sở này, người mua và người bán nắm được các thông tin cơ bản của hàng hóa, bao gồm chủng loại, mẫu mã, số lượng, đơn giá, tổng số tiền, điều kiện giao hàng, v.v.

pi là tài liệu thể hiện cam kết của người bán trong việc cung cấp cho người mua hàng hóa hoặc dịch vụ đã khai báo ở một mức giá xác định.

Sau khi nhận được hóa đơn chiếu lệ, người mua và người bán có thể tiếp tục thương lượng các điều khoản cụ thể khác có liên quan. Do đó, quy trình này có thể được sửa đổi nhiều lần để phù hợp với nhu cầu của tất cả các bên.

Khi nào thì hóa đơn chiếu lệ được phát hành?

Về thứ tự thời gian, không có thời gian chính xác khi số pi có sẵn và cũng không cần phát hành số pi khi có nhiều mua bán. Tuy nhiên, để giao dịch được thuận lợi, hai bên có thể xuất trình giấy tờ này trong quá trình thương lượng, đàm phán và thực hiện hợp đồng mua bán.

Cụ thể, tài liệu này thường được xuất bản khi:

 • Người bán cần cung cấp cho người mua một chứng từ về hàng hóa, hàng hóa này chưa được giao (hoặc chưa sẵn sàng) vào thời điểm đó.
 • Người bán yêu cầu chứng từ xác nhận vận chuyển để làm thủ tục hải quan xuất khẩu (ở một số quốc gia)
 • Không có tất cả các thông tin cần thiết hoặc không phù hợp để xuất hóa đơn thương mại. Khi có đầy đủ thông tin, người mua chấp nhận nội dung của hóa đơn chiếu lệ và hàng hóa đã được vận chuyển (hoặc đóng gói), người bán có thể xuất hóa đơn thương mại (chính thức) cho hàng hóa.
 • Phân biệt giữa hóa đơn chiếu lệ và hóa đơn thương mại

  Như tôi đã đề cập ở trên để biết một số chi tiết về cả hai tài liệu. Sự khác biệt có thể được tóm tắt như sau:

  • Giới thiệu về Thời gian Lập hóa đơn: Hóa đơn chiếu lệ được phát hành trước khi giao hàng, trong khi hóa đơn thương mại (ci) được phát hành sau khi giao hàng hoặc đóng gói.
  • Về nội dung: Cũng giống nhau, nhưng hoá đơn thương mại nhìn chung đầy đủ và chính xác hơn về số lượng và số tiền thanh toán. Với pi, cả hai bên có thể tiếp tục thảo luận về việc thay đổi các điều khoản nếu cần thiết.
  • Về các cam kết: ci là một tài liệu rất quan trọng xác nhận một giao dịch mua hoặc bán, trong khi pi giống như một cam kết ban đầu từ người bán đối với người mua (như tôi đã đề xuất. Truy cập ở trên)
  • Giới thiệu về kế toán: ci được sử dụng để ghi sổ giữa người mua và người bán, trong khi pi không có chức năng này.
  • Lưu ý: Hóa đơn và hóa đơn thương mại có cùng ý nghĩa và có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên trong quy định chứng từ hải quan của Việt Nam mình thấy họ dùng từ “Commercial Invoice”, bạn nên dùng từ đó cho tiện.

   Xem Thêm : Ê cu là gì?

   Ngoài ra, theo kinh nghiệm của công ty chúng tôi, hồ sơ khai báo hải quan tại Việt Nam thường phải có hóa đơn thương mại nên khi làm thủ tục khai báo hải quan thì không cần hóa đơn chiếu lệ. Trong một số trường hợp, hóa đơn chiếu lệ có thể được sử dụng thay cho hợp đồng thương mại để có thể giải trình chi tiết với hải quan nếu được yêu cầu.

   Trong bài viết này, tôi đã giải thích chi tiết hóa đơn chiếu lệ là gì, khi nào nó được phát hành và nó khác với hóa đơn thương mại như thế nào. Bạn có thể tham khảo thêm về khái niệm hóa đơn thương mại, hợp đồng ngoại thương, bảng kê đóng gói …

   Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy nhấp vào Thích & amp; Chia sẻ để bạn bè cùng đọc. Cảm ơn!

   Hóa đơn chiếu lệ cho xuất nhập khẩu là gì

   Chuyển từ hóa đơn chiếu lệ sang trang chủ

   Nhận email để chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm về logistics, xuất nhập khẩu và thủ tục hải quan

   Và tải về tài liệu hữu ích: Danh sách Công ty Vận tải biển tại Thành phố Hải Phòng. hcm, thuế nhập khẩu mới nhất …

   Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn, chọn hộp xác nhận và nhấn Đăng ký .

   (Lưu ý: Bạn cần nhập chính xác và xác nhận qua email trước khi nhận tệp)

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Kinh Nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *