Prepregs là gì

Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về prepreg

Vật liệu tổng hợp đã chế biến đang trở nên phổ biến trong ngành vật liệu tổng hợp do dễ sử dụng, đặc tính đồng nhất và bề mặt chất lượng cao. Tuy nhiên, có rất nhiều điều cần biết về các bản chuẩn bị trước khi gửi tài liệu này.

Prereg

là gì?

Thuật ngữ “prepreg” thực sự là từ viết tắt của cụm từ tẩm bổ. Prepreg là chất gia cố bằng sợi thủy tinh ngâm tẩm nhựa.

Thông thường, nhựa thông là nhựa epoxy, nhưng các loại nhựa khác cũng có thể được sử dụng, bao gồm hầu hết nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt dẻo. Trong khi cả hai đều là sơ chế kỹ thuật, sơ chế nhiệt rắn và nhựa nhiệt dẻo rất khác nhau.

Tiền chất dẻo nhiệt

Prereg dẻo nhiệt dẻo là một vật liệu composite được gia cố (sợi thủy tinh, sợi carbon, aramid, v.v.) được ngâm tẩm trước với nhựa nhiệt dẻo. Các loại nhựa thường được sử dụng cho phôi nhựa nhiệt dẻo bao gồm pp, pet, pe, pps và peek. Công thức nhựa nhiệt dẻo có sẵn ở dạng băng một chiều, vải dệt thoi hoặc may.

Sự khác biệt chính giữa prepreg và prepreg nhiệt dẻo là prereg dẻo nhiệt ổn định ở nhiệt độ phòng và thường không có thời hạn sử dụng. Đây là kết quả trực tiếp của sự khác biệt giữa nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt dẻo.

Xem thêm:  Nợ đọng giá trị hoàn thành: Nhà thầu xuất hóa đơn 100% giá trị nghiệm thu, chủ đầu tư thanh toán 92% giá trị nghiệm thu hoàn thành (92% giá trị theo hóa đơn xuất) còn 8% giữ lại (chờ quyết toán 5%, chờ BH 3%). Đối với công trình lớn trọng điểm như thủy điện Sơn La, thủy điện Lai Châu thực hiện theo cơ chế đặc thù tỉ lệ giữ lại chỉ 3% nhưng tổng số tiền giữ lại từ khi khởi công đến khi hoàn thành cũng lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nếu thanh toán chờ quyết toán bằng bảo lãnh thì phí bảo lãnh cũng chiếm tỉ trọng tương đối lớn trong chi phí của nhà thầu, chưa kể khó khăn khi ngân hàng chấp thuận bảo lãnh. Nếu Chủ đầu tư không chấp thuận bảo lãnh hoặc nhà thầu không được ngân hàng bảo lãnh thì nợ đọng luôn luôn từ 3% đến 8% giá trị đã hoàn thành, điều này là khó khăn lớn và gây thiệt hại về kinh tế cho nhà thầu, Tổng Công ty Sông Đà đề nghị: - Chính phủ và các Bộ ngành bổ sung và hoàn thiện các văn bản qui định trong quản lý đầu tư xây dựng, tăng cường công tác quản lý, đảm bảo khi đầu tư không bị vướng mắc về các thủ tục và chỉ được đầu tư khi bố trí đủ vốn. - Chính phủ cần có qui định chế tài: Chủ đầu tư phải mở LC thanh toán cho nhà thầu để tránh nợ đọng kép dài

Giá trị đặt trước của phích nước

Preregs nhiệt thường được sử dụng để tạo preregs hỗn hợp.

Chất nền nhựa chính được sử dụng là epoxy. Tuy nhiên, các loại nhựa nhiệt rắn khác được sản xuất thành preregs bao gồm nhựa bmi và nhựa phenolic.

Đối với preregs nhiệt rắn, vật liệu nhiệt rắn bắt đầu ở dạng lỏng và được ngâm tẩm hoàn toàn với các sợi gia cường. Nhựa thừa được loại bỏ chính xác khỏi cốt thép.

Đồng thời, nhựa epoxy được đóng rắn một phần, thay đổi trạng thái của nhựa từ lỏng sang rắn. Đây được gọi là “Giai đoạn b”.

Ở giai đoạn b, nhựa được đóng rắn một phần và thường dính. Khi nhựa được nung nóng đến nhiệt độ cao, nó thường trở lại trạng thái lỏng trước khi cứng lại hoàn toàn. Sau khi đóng rắn, nhựa nhiệt rắn giai đoạn b bây giờ đã được liên kết chéo hoàn toàn.

Ưu điểm của prepreg

Có lẽ lợi thế lớn nhất của việc sử dụng preregs là tính dễ sử dụng của chúng. Ví dụ, giả sử ai đó quan tâm đến việc tạo ra các tấm phẳng từ sợi carbon và epoxy. Nếu họ đang sử dụng nhựa lỏng trong quá trình đúc hoặc mở khuôn, họ sẽ cần lấy chất làm cứng vải, epoxy và epoxy. Hầu hết các chất làm cứng epoxy được coi là nguy hiểm và việc xử lý nhựa lỏng có thể là một công việc phức tạp.

Xem thêm:  Nghiệm thực là gì

Với chế phẩm epoxy, chỉ cần một đơn đặt hàng. Sơ chế epoxy được cuộn thành cuộn và vải được ngâm tẩm với lượng nhựa và chất làm cứng cần thiết.

Hầu hết các sơ chế nhiệt rắn đều có một lớp màng lót ở cả hai mặt của vải để bảo vệ nó trong quá trình vận chuyển và chuẩn bị. Sau đó, prereg được cắt thành hình dạng mong muốn, lớp nền được bóc ra, và prereg được đặt vào khuôn hoặc dụng cụ.

Nhiệt và áp suất sau đó được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Một số preregs phổ biến nhất cần một giờ để xử lý ở nhiệt độ khoảng 250 độ F, nhưng các hệ thống khác nhau có sẵn ở nhiệt độ và thời gian đóng rắn thấp hơn và cao hơn.

Nhược điểm của prepreg

Thời hạn sử dụng Vì epoxy ở giai đoạn b nên nó cần được bảo quản lạnh hoặc đông lạnh trước khi sử dụng. Ngoài ra, thời hạn sử dụng tổng thể có thể ngắn.

Chi phí quá cao Khi vật liệu tổng hợp được sản xuất thông qua các quy trình như ép đùn hoặc chuyển chân không, các sợi và nhựa được kết hợp tại chỗ. Tuy nhiên, khi sử dụng prepreg, nguyên liệu thô phải được prepreg trước. Điều này thường được thực hiện bên ngoài tại một công ty chuyên gia chuyên về preregs. Bước bổ sung này trong dây chuyền sản xuất làm tăng chi phí, trong một số trường hợp, chi phí nguyên vật liệu tăng gần gấp đôi.

Xem thêm:  Test Suite là gì? Đặc điểm và mẫu thiết kế Test Suite

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *