Phân tích truyền thuyết Sơn Tinh – Thuỷ Tinh 2023

Phân tích truyền thuyết Sơn Tinh – Thuỷ Tinh 2023

Phân tích truyện sơn tinh thủy tinh

Phân tích truyền thuyết sơn tinh thủy tinh

Hướng dẫn

Bạn Đang Xem: Phân tích truyền thuyết Sơn Tinh – Thuỷ Tinh 2023

Phân tích truyền thuyết Sơn Tinh-Thủy tinh

Phân tích số 1

Truyền thuyết Việt Nam là những bức tranh đẹp về cuộc sống và trí tưởng tượng rực rỡ của tổ tiên xa xưa. Trong kho tàng ấy, có biết bao câu chuyện đã làm say mê biết bao thế hệ khán giả, độc giả, một trong số đó là truyền thuyết về những bức tranh tráng men màu. Tác phẩm là một câu chuyện thần thoại cổ, gắn liền với thời đại vua chúa và được lịch sử hóa, trở thành huyền thoại của thời đại anh hùng.

Tác phẩm tập trung vào hai nội dung chính: cuộc chiến giữa núi và men màu giải thích hiện tượng mưa xối xả hàng năm và việc núi thắng men màu phản ánh khát vọng thống trị thiên nhiên của nhân dân ta.

Xem Thêm: Ngữ cảnh trang 102 Ngữ văn 11: Văn cảnh có vài trò quan trọng cả với quá trình tạo lập và quá trình lĩnh hội lời nói

Câu chuyện bắt đầu với việc nhà vua chọn chàng rể cho cô con gái yêu của mình, nàng tiên cá. Trong vô số tinh anh kiệt xuất, sơn tinh và tinh là hai trong số tốt nhất. sơn tinh là thần núi, có nhiều phép lạ “vẫy về phía đông, nổi về phía đông, vẫy về phía tây, núi mọc về phía tây”, Liuli cũng không thua kém, ông là vua của biển sâu và ” hô gió gọi mưa, gió tới, mưa đá, mưa tới.” Quả nhiên hai người tài ngang nhau, trước sau không biết chọn ai, đành phải dâng lễ vật chúc mừng: “Một trăm lạng gạo nếp, một trăm chiếc bánh, chín răng chín gai. gà…, chín ngựa tơ hồng, mỗi người một con”, Ai về sớm thì cưới con gái yêu. Nhìn vào số lượng phù dâu, không khó để thấy ưu là người miền núi, còn nhược là người miền núi. là người kính, các phù dâu đều thuộc quyền cai quản của núi. Kết quả là Shan Jing đưa tân nương về trước, sau đó mới đưa tôi về.

Xem Thêm : Hướng dẫn Giải bài 6 7 8 9 trang 28 29 sgk Toán 7 tập 2

Lưu Ly vô cùng tức giận, dẫn quân truy kích Đại Sơn, trận chiến diễn ra vô cùng ác liệt. Thủy thần “hô mưa gọi gió, tạo bão, chấn thiên hạ”, nước dâng lên mỗi ngày đánh tan sơn tinh. Nhưng trước sự hung dữ của Lưu Ly, thần núi vẫn không lay chuyển, thần núi “kéo núi dời non, đắp đất ngăn lũ”. Cuối cùng, Liuli yếu ớt không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút lui. Cuộc chiến giữa hai vị thần không chỉ là cuộc chiến giành lại mỹ nhân (mỹ nương) mà còn phản ánh sức mạnh của dân tộc ta trong việc chinh phục thiên nhiên, bão lụt. Ly tượng trưng cho sức mạnh bạo tàn của thiên nhiên, núi tượng trưng cho sức mạnh quật khởi của dân tộc Việt Nam. Trước thiên tai, bão lụt, dân tộc ta không nao núng và luôn chiến đấu. Trong khi các tác giả dân gian vận dụng trí tưởng tượng của mình, họ cũng mượn lý lẽ của hai vị thần về hiện tượng mưa lũ hàng năm.

Sức hấp dẫn tạo nên một tác phẩm không thể không kể đến sự đóng góp của yếu tố nghệ thuật. Trước hết, xây dựng cốt truyện có cốt truyện gay cấn, sự kiện sinh động. Không chỉ vậy, các nhân vật được tạo ra với tài năng phi thường, và các yếu tố giả tưởng làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn. Ngoài ra còn phải kết hợp hài hoà giữa yếu tố kì ảo kì ảo với yếu tố hiện thực lịch sử. Tất cả những yếu tố đó đã góp phần tạo nên thành công cho tác phẩm này.

Thất tinh là một truyền thuyết thú vị trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Truyện không chỉ thể hiện cách lý giải của người Trung Quốc về hiện tượng mưa bão hàng năm mà còn phản ánh sức mạnh và ước mơ vượt qua thiên tai, bảo vệ và xây dựng cuộc sống của người dân Trung Quốc.

Xem Thêm: Tóm tắt: bỉ vỏ – đánh dấu sự hình thành quan niệm sáng tác của nguyên hồng

Phân tích #2

Anh hùng thứ mười tám có một công chúa tên là Mị Nương, xinh đẹp tuyệt trần, tuyệt thế giai nhân. Taishanghuang muốn tìm một người con rể tài năng, nhưng không có ai thực sự xứng đáng.

Một hôm, cùng lúc có hai vị thần đột nhiên xuất hiện trong cung để ngỏ lời cầu hôn. Người tự xưng là tinh núi có khả năng dời núi lấp hồ, dựng núi đồi. Một người tự xưng là Liuli có những phép lạ như nước dâng, gọi mây, gọi gió, tạo sóng và mưa. .Nhưng…ta chỉ có một đứa con gái, ta sẽ lấy vị thần nào đây? Thôi thì mai ai rước dâu về trước, ta tạc thành rể mà cưới gái ta…

Xem Thêm : Phân tích bài thơ Khe chim kêu của Vương Duy

| , Sau đó để Dashan tổ chức đám cưới và đưa tôi trở lại Dashan.

Gyc đến muộn, không bắt được công chúa nên nổi giận. Thần liền hô mưa gọi gió, mây mưa bão bùng, lấy nước đánh núi, quyết lấy lại mỹ nhân. Một vùng rộng lớn của Wind Continent chìm trong biển nước. Mực nước dâng lên bao nhiêu, tinh núi sẽ làm cho núi dâng lên bấy nhiêu. Hai bên đánh nhau suốt ngày đêm. Núi tan viên, sông đà trở thành bãi chiến trường ác liệt với cây đổ, đá ngổn ngang, rùa, rắn, xác rắn nổi lềnh bềnh trên sông. Không thể chiến đấu, Liuli giận dữ rút lui.

Xem Thêm: Getting Started – trang 18 Unit 2 SGK tiếng Anh 12 mới

Glass đã ôm mối hận kể từ đó. Hàng năm vào tháng 7, tháng 8, họ Trịnh dẫn quân đánh núi rửa hận, gây bão lụt khắp nơi…

Mượn câu chuyện hai vị thần tranh sắc để minh họa cho hiện tượng gió mưa, lũ lụt quanh năm diễn ra ở đồng bằng sông Hồng, miền Bắc nước ta.

Kính nhỏ đánh bại kính. Điều này thể hiện ước mơ, ước nguyện của người dân Việt Nam xưa, đó là có được sức mạnh thần kỳ, bất khả chiến bại để chống lại, chế ngự thiên tai, lũ lụt, bảo vệ và phát triển nền nông nghiệp lúa nước lâu đời.

Hình ảnh ngọn núi kết tinh sức mạnh thần kỳ nâng núi cao, chinh phục mãi thủy tinh là một trong những hình tượng tráng lệ, huyền ảo trong truyện cổ dân gian Việt Nam.

Theo bailamvan.edu.vn

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục