Phân tích khổ cuối Sang thu của Hữu Thỉnh (5 mẫu) – Văn 9

Phân tích khổ cuối Sang thu của Hữu Thỉnh (5 mẫu) – Văn 9

Phân tích sang thu khổ 3

Đoạn cuối mùa thu cho ta thấy nỗi nhớ và suy nghĩ của tác giả về mùa thu của cuộc đời. Mùa thu, hãy sử dụng 5 bài văn phân tích phần kết bài để giúp các em học sinh lớp 9 hiểu sâu hơn về ý nghĩa của phần kết bài này.

Bạn Đang Xem: Phân tích khổ cuối Sang thu của Hữu Thỉnh (5 mẫu) – Văn 9

Những vần thơ về mùa thu tô điểm thêm cho bức tranh mùa thu thêm sinh động, cho ta cảm nhận sự thay đổi của đất trời cuối hạ đầu thu. Mời các bạn tham khảo chi tiết 5 bài văn phân tích cảnh cuối thu để tích lũy thêm vốn từ, học tốt Ngữ Văn 9 hơn.

<3<3

Phân tích dàn ý của đoạn cuối bài viết

a) Mở

 • Giới thiệu tác giả tạm thời.
 • Giới thiệu chung về bài thơ mùa thu.
 • Giới thiệu câu hỏi và trích đoạn thơ cuối:
 • b) Văn bản

  * Tóm tắt cả bài thơ

  – Những vần thơ mùa thu là những cảm nhận tinh tế của nhà thơ về những đổi thay của thế giới vào cuối hạ đầu thu, là bức tranh trong trẻo, tươi sáng về khung cảnh mùa thu đồng bằng Bắc Bộ.

  – Vòng lặp nội dung của bài thơ gồm ba phần:

  • Cảm nhận tinh tế của nhà thơ về tín hiệu mùa thu (tiết 1)
  • Sắc màu mùa thu của thế giới thay đổi một chút (phần 2)
  • Suy nghĩ và tâm tư của tác giả (phần cuối)
  • *Phân tích cảnh cuối thu

   – Luận điểm 1: Cảm xúc chân thực của tác giả trước thời khắc chuyển giao giữa hai mùa.

   “Nắng cũng được mà mưa cũng nhẹ”

   • “duy trì”, “biến mất” -> Tính từ chỉ mức độ giảm dần biểu thị mức độ mùa hè nhạt dần và mùa thu tối hơn.
   • nắng: hình ảnh đặc trưng của mùa hè. Nắng cuối hè vẫn gay gắt, vẫn chói chang nhưng đã nhạt dần và yếu đi, bởi gió se se, không chói chang, không dữ dội gây chói mắt.
   • Mưa: nhỏ dần. Những cơn mưa mùa hè thường đến và đi bất chợt. Từ “phúc” có giá trị miêu tả, nó diễn tả những cơn mưa rào dần dần, ít dần, bất chợt và bất chợt vào mùa hè.
   • => Hạ Thiên dường như đang vướng víu, bám víu vào một thứ gì đó, nhưng thực tế vẫn trôi chảy, thời gian không ngừng luân chuyển.

    – Chủ đề 2: Suy ngẫm về những ngã rẽ của cuộc đời, triết lý sống.

    “Sấm sét trên cây cổ thụ cũng hiếm”

    + Hình ảnh ẩn dụ “sấm sét”:

    • Nghĩa gốc: hiện tượng tự nhiên của thời tiết. -> Mùa thu thiên nhiên thật thưa thớt, cây cối không còn rung rinh dữ dội.
    • Phép ẩn dụ: tiếng vang bất thường của thế giới bên ngoài và cuộc sống
    • + “ít bất ngờ” -> nhân hóa chỉ trạng thái của con người.

     Xem Thêm: Tại sao huyết áp lại giảm dần trong hệ mạch?

     +Hình ảnh ẩn dụ “cây cổ thụ”

     • Ý nghĩa chân thực: Miêu tả chân thực thiên nhiên về những cây cổ thụ lâu năm.
     • Ẩn dụ: Một thế hệ đã trải qua những gian khổ, thăng trầm trong cuộc sống.
     • =>Ai đã từng trải qua, nếm trải những thăng trầm của cuộc đời thì đã đi qua những khó khăn, trở ngại của cuộc đời, giờ không phải rơi vào sóng gió, hay thay đổi. tái sinh.

      * Đánh giá nghệ thuật độc đáo

      • Nghệ thuật nhân hóa, ẩn dụ
      • Sử dụng tính từ trạng thái
      • Hình ảnh thật.
      • Xem Thêm : Thơ mới là gì và phong trào thơ mới hiện nay như thế nào?

       c) Kết luận

       • Tóm tắt giá trị nội dung, nghệ thuật khổ thơ.
       • Tôi cảm thấy thế nào về phần này.
       • Phân tích đoạn cuối bài tiễn đưa người bạn – Ví dụ 1

        <3 Sự chuyển mùa giữa hai mùa thật nhẹ nhàng và ngập ngừng, như hoài niệm, níu kéo một điều gì đó của một thời đã qua. Khoảnh khắc đẹp nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận ra. Chỉ có bạn thơ là khác, ông có tầm nhìn rất thoáng, cảm quan rất nhạy bén và lối sống chan hòa với thiên nhiên nên vẽ lại được những bức tranh đã in những biến chuyển của thế giới qua thơ. —— Linh hồn của cả bài thơ chỉ có hai chữ, nhưng ý nghĩa sâu xa chứa đựng trong hai chữ ngắn ngủi ấy không hề giảm đi một chút nào. Có thể vẫn còn những nghĩa đó, chú ý thêm phần cuối nhé:

        <3

        Mở đầu khổ thơ vẫn là nắng và mưa của mùa hè, chỉ còn “còn” và “biến mất”, tất cả đã biến mất, khác hẳn cái nắng chói chang và cơn mưa rào chói chang của mùa hè sôi động. Dường như cô vẫn còn nhớ nhung lắm nhưng cuối cùng vẫn phải chấp nhận: “Rơi xuống”, Hạ Thiên nhất định sẽ đến được một chân trời khác. Bằng nghệ thuật ẩn dụ sâu sắc, đôi khi nên thơ, ông khép lại đoạn văn bằng hai câu triết lý:

        “Cây cổ thụ hiếm sấm sét.”

        “Dông tố”-chỉ là hiện tượng đặc trưng của mùa hè, trước và sau cơn mưa lớn, “cây cổ thụ”-nghĩa đơn giản nhất là cây lớn lên vì tuổi thọ cao. Nhưng điều mà những người bạn muốn mang lại cho chúng ta không chỉ đơn giản như vậy, “sấm sét” ở đây có thể coi là một hành trình thăng trầm, một vòng đời thăng trầm, và sau khi trải qua muôn vàn gian nan, thử thách đó. , con người cũng sẽ trở nên Mạnh mẽ và ổn định hơn.

        Hình ảnh “cây cổ thụ” – ý chỉ những người từng trải, những người đã nếm trải những thăng trầm của cuộc đời thì tất nhiên khi trải qua những khó khăn đó họ không hề gục ngã bây giờ, một trạng thái dao động. Nhìn sâu hơn qua hai câu đối trên, người bạn này còn muốn nói lên sức mạnh, sự ngoan cường của dân tộc Việt Nam đã dũng cảm, ngoan cường chống giặc ngoại xâm, dành trọn niềm tin yêu cho Tổ quốc, Tổ quốc. Bảo vệ ngôi nhà.

        Từ nhiều suy nghĩ của mình, bạn bè đã góp ý làm cho bài thơ và khổ thơ cuối thêm ý nghĩa, để lại trong lòng người đọc ấn tượng khó phai về một mùa thu nghiêm trang, ấm áp, cả một mùa hè sôi động đã qua. Cũng vì lẽ đó mà ta thêm yêu thiên nhiên, yêu sự chuyển mùa, sự đổi thay của đất trời trên quê hương, yêu sự tuần hoàn máu khắp cơ thể.

        Phân tích đoạn cuối bài tiễn đưa người bạn – Ví dụ 2

        Cuối hạ đầu thu bao giờ cũng có những cảm xúc lẫn lộn. Những trò chơi đó dễ, nhưng không ổn định, hơi đáng lo ngại. Từng phút từng giây trôi qua dù mong manh nhưng vẫn vương vấn vương vấn. Dòng cảm xúc bất tận được ngòi bút tài hoa nắm bắt và mở ra:

        “Nắng còn nhiều, mưa đã nhạt, sấm trên cây già đã bớt nhiều”

        Vẫn là nắng hè và những hạt mưa nghịch ngợm, vừa “còn” vừa “héo”. Những buổi trưa nóng nực, hay những cơn mưa rào bất chợt của mùa hạ giờ chỉ còn thoang thoảng hương khói. Mùa hè như vướng bận điều gì, muốn lưu lại chút hương vị của nó với tạo hóa đất trời. Cũng như để lại chút thương nhớ gieo chút ngọt ngào mưa cuối mùa, chút nắng dịu dàng. Nhưng dù có cố chấp thì hiện thực vẫn trôi, thời gian vẫn trôi, dù không nỡ nhưng vẫn phải chấp nhận rời bỏ mùa hè để nhường chỗ cho mùa thu. Mùa thu mang đến những quan niệm nghệ thuật mới và những nét riêng cho cảnh sắc thiên nhiên:

        “Tiếng sấm trên cây cổ thụ bớt lạ”

        Sấm sét là một hiện tượng thời tiết tự nhiên. Sấm sét thường xuất hiện sau giông bão và mưa rào mùa hè. Hàng cây cổ thụ chỉ là những cây cổ thụ lâu năm. Đây là một miêu tả chân thực của thiên nhiên. Sau cơn mưa rào, sấm sét thường xuất hiện gần những cây có lá to, rộng—thường là những cây già. Mùa thu, sấm không còn tinh nghịch như vậy mà trở nên nhỏ bé hơn, bởi nó biết rằng mùa thu là mùa của yêu thương và dịu dàng. Nhưng biết đâu ý nghĩa ẩn sâu mà bạn muốn gửi gắm có thể còn nhiều hơn thế. Đằng sau lớp nghĩa chân phương ấy là hàng loạt suy tư sâu sắc. Giông tố tượng trưng cho bão tố và khó khăn. Ở đây tác giả dùng hàng cây thay cho hàng cây – hàm ý liên tưởng, gắn bó. Hàng cây cổ thụ là hình ảnh ẩn dụ cho cả một thế hệ, tức là những con người đã sống nửa cuộc đời và nếm trải những thăng trầm của cuộc sống hối hả. Chính những trải nghiệm ấy đã khiến họ trở nên ngoan cường và mạnh mẽ, biết cách đối mặt với sóng gió, khó khăn và không còn bị lung lay trước những tiếng “giông tố” ồn ào. Gửi một ánh mắt xa hơn, người bạn này gửi gắm niềm yêu quê hương, đồng thời bày tỏ sự khâm phục, ca ngợi lòng quả cảm, sự kiên trung, đoàn kết của dân tộc Việt Nam trong mấy năm qua. Trong những năm qua, họ đã kiên cường đấu tranh bảo vệ độc lập, tự do và hòa bình của Tổ quốc.

        Ở bài thơ này còn chứa đựng một quan điểm nhân văn sâu sắc, giống như mùa thu yên ả thanh bình, con người trải qua mưa gió lúc hoàng hôn, không còn sóng gió, cảm xúc và suy nghĩ êm đềm, nhẹ nhàng.

        Xem Thêm: Hướng dẫn Giải bài 1 2 3 4 trang 14 sgk Hóa học 9

        Chỉ bằng những câu thơ ngắn, từ ngữ mộc mạc, giản dị, đôi khi chị đã vẽ nên một cảnh mùa thu độc đáo bằng một tâm hồn lãng mạn. Hồn quê chân chất, hơi thở trần thế của thiên nhiên như được mở ra sau từng câu thơ tinh tế, sâu lắng. Kết quả là lòng người căng thẳng, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ. Hình ảnh quê hương thật đẹp, thật êm đềm, thật dư vị.

        Phân tích đoạn cuối bài Gửi người bạn bị ngã – Ví dụ 3

        Nhà thơ Hữu Độ tên đầy đủ là Nguyễn Hữu Độ, sinh năm 1942 tại huyện Sản Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Ông nhập ngũ năm 1963, tham gia lực lượng tăng thiết giáp, sau đó làm cán bộ văn hóa, huấn luyện của quân đội và bắt đầu làm thơ. Ông là ủy viên ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam các khóa iii, iv, v. Từ năm 2000, ông là Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam.

        Thạch là nhà thơ đi nhiều, viết nhiều, có những bài thơ đặc sắc về đất nước con người và cuộc sống. “Những bài thơ về mùa thu” được viết vào cuối năm 1977 và đăng lần đầu trên báo Văn nghệ. Nội dung thể hiện tâm trạng u uất, xao động của nhà thơ trước những biến chuyển nho nhỏ của thế gian, là một cuộn tranh thiên nhiên về cảnh sắc đồng quê tươi đẹp ở đồng bằng Bắc Bộ lúc giao mùa sang thu. Tâm trạng lúc sang thu được thể hiện đầy đủ ở đoạn cuối:

        Nắng còn nhiều, mưa đã tạnh, tiếng sấm trên cây cổ thụ cũng không còn lạ nữa.

        Lúc đầu, bạn nên cảm nhận mùa thu bằng cả trái tim. Mở đầu là khứu giác: chợt ngửi thấy hương ổi thoang thoảng trong gió. Cảm giác chuyển mùa được ông miêu tả bằng một hình ảnh thơ mộng đến ngỡ ngàng: Hạ Vân Ban Khâu. Đây là một cảnh đặc sắc, tả cảnh mùa hè chưa qua mà mùa thu đã tới. Nhưng rồi đó là cảm nhận của riêng anh, khi những tia nắng cuối hè vẫn còn đó, làm giảm đi sự rực rỡ và nhiệt huyết ban đầu, và những cơn mưa rào kèm theo cũng dần nhạt đi:

        Nắng còn nhiều mưa đã nhỏ

        Nhà thơ đã thể hiện thành công cảm xúc của mình bằng những từ ngữ bộc lộ cảm xúc, trạng thái: bất chợt, hít hà, từ từ, rõ ràng; khéo léo, khép hờ… Cả bài thơ là một bức tranh được tác giả khắc họa bằng sự rung động tinh tế của nghệ sĩ trái tim Bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của thế giới vào mùa thu. Đây là những gì làm cho mọi văn bản và hình ảnh trở nên sống động. Ba câu mười hai câu, câu nào cũng hay, câu nào cũng xúc động, nhưng nét đặc sắc của mùa hè đổi thay – sự sum vầy của tình bạn tập trung nhiều nhất ở hai câu cuối bài thơ:

        Xem Thêm: Ý nghĩa tên Diệp – Các tên Diệp hay, sang chảnh cho bé gái

        Xem Thêm : Đáp án tham khảo đề minh họa môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia

        Không có gì đáng ngạc nhiên khi có sấm sét trên cây cổ thụ.

        Hai câu thơ này có hai nghĩa. Bậc 1 diễn tả hiện tượng sấm sét và hình ảnh cây cối trong cơn mưa cuối hạ. Tầng nghĩa thứ hai thông qua nghệ thuật ngụ ngôn hình ảnh ẩn dụ nghệ thuật. Tiếng sấm là tiếng vang bất thường của ngoại cảnh và cuộc sống, những hàng cây cổ thụ hàm ý con người đã từng trải qua.

        Vào thu, cơn giông bão mùa hè chợt tắt. Cây cối không còn sợ hãi, run rẩy trong tiếng sấm. Nhà thơ thân thiện tâm sự rằng ông muốn gửi gắm suy tư của mình qua hình ảnh hiện thực về thiên nhiên này: con người khi đã trải qua và đối mặt với thử thách của cuộc đời thì lòng can đảm cũng cương quyết hơn.

        Bằng cách sử dụng cảm xúc tinh tế, ngôn từ tự nhiên, chân thực, nghệ thuật ẩn dụ, nhân hóa tài tình, tác giả đã phác họa bức tranh đặc sắc về sự chuyển mùa sang thu ở nông thôn Bắc Bộ. Cùng với bài ca về mùa thu này, thỉnh thoảng tác giả góp thêm những nét thu mang dấu ấn riêng vào tập thơ mùa thu hay và đẹp của thi ca Việt Nam.

        Phân tích đoạn cuối bài Gửi người bạn bị ngã – Ví dụ 4

        Sang thu là một bài thơ ngũ ngôn của một người bạn, từng được nhiều người yêu thích, gồm ba khổ, mỗi khổ bốn khổ diễn tả vẻ đẹp và sự bình yên của mùa thu nơi trần gian. Và suy nghĩ của nhà thơ về cảnh sắc chớm thu:

        Nắng còn nhiều, mưa đã tạnh, tiếng sấm trên cây cổ thụ cũng không còn lạ nữa.

        Nắng, mưa, sấm sét, các hiện tượng tự nhiên khi chuyển mùa: Hạ – Thu đôi khi có thể được cảm nhận một cách tinh tế. Các từ “trở lại”, “giảm” và “Yi Shaoqi” là những mô tả tốt về sự tiếp nối và tồn tại của các sự vật và thiên nhiên như mặt trời mùa thu, mưa mùa thu và sấm sét buổi sáng. Hạ Thiên vẫn kiên trì. Nắng hè, mưa giông, sấm sét như những ngày thu còn vương vấn, lưu luyến giữa cỏ cây, đất trời. Nhìn cảnh sắc mùa thu chuyển mùa, nhà thơ từ cảnh vật mà nghĩ về cuộc đời. “Sấm sét” và “cây cổ thụ” là những ẩn dụ cấu thành ý nghĩa của bài ca dao mùa thu. Nắng, mưa và sấm sét là những biến động tự nhiên, và chúng cũng mang ý nghĩa tượng trưng của sự thay đổi. Những đổi thay, chuyển mình, những khó khăn, thử thách trong cuộc đời, hình ảnh “cây cổ thụ” là hình ảnh ẩn dụ cho một lớp người đã từng trải qua, trui rèn qua muôn vàn gian khó:

        Xem Thêm: Ý nghĩa tên Diệp – Các tên Diệp hay, sang chảnh cho bé gái

        Xem Thêm : Đáp án tham khảo đề minh họa môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia

        Không có gì đáng ngạc nhiên khi có sấm sét trên cây cổ thụ.

        Đầu thập niên 1980, thỉnh thoảng làm thơ. Khi đó, đất nước ta đã độc lập, thống nhất nhưng nền kinh tế – xã hội đứng trước nhiều khó khăn, thách thức mới. Hai câu cuối bài thơ khẳng định tinh thần dũng cảm kiên cường, nhân hậu, dũng cảm của nhân dân ta trong những năm tháng khó khăn gian khổ.

        Sang thu là một bài thơ hay của bạn, in trong tuyển tập “Từ chiến hào đến thành phố” xuất bản tháng 5 năm 1985. Tình cảm, đẹp đẽ, nên thơ. Nhà thơ không dùng bút màu để vẽ cảnh mùa thu rực rỡ sắc màu. Ít nét, ít tả, nhiều cảm xúc nhưng lại làm nổi lên tâm hồn nhẹ nhàng, trong trẻo, tĩnh tại, rộng lớn và thơ mộng của tác giả.

        Phân tích đoạn cuối bài Gửi người bạn bị ngã – Ví dụ 5

        Cuối hạ đầu thu bao giờ cũng có những cảm xúc lẫn lộn. Đây là một bộ phim của sự khó chịu và lo lắng. Mỗi khoảnh khắc trôi qua dù mong manh nhưng cũng để lại những dư vị cảm xúc khó phai. Những cảm xúc bất tận thỉnh thoảng được ghi lại và thể hiện dưới ngòi bút của một thiên tài:

        “Nắng còn nhiều, mưa đã nhạt, sấm trên cây già đã bớt nhiều”

        Vẫn là nắng và những hạt mưa hè tinh nghịch, nhưng chỉ “còn” “phai”. Những buổi trưa oi bức, hay những cơn mưa rào bất chợt ồn ã của mùa hè giờ chỉ còn mờ nhạt và rải rác. Mùa hè dường như vẫn còn dư âm đó, và tôi vẫn muốn sử dụng sự sáng tạo của thế giới để lưu giữ một chút vẻ đẹp của nó.

        Giống như để lại chút thương nhớ, gieo chút ngọt ngào mưa cuối mùa, chút nắng. Nhưng ngay cả với sự kiên trì, thời gian vẫn trôi qua. Mùa thu đến rồi, đưa cảnh vật vào thiên nhiên với một tâm trạng mới và một nét riêng:

        Sấm sét đâu có gì lạ trên cây cổ thụ

        Sấm sét là một hiện tượng thời tiết tự nhiên. Giông bão có xu hướng xảy ra sau giông bão mùa hè và mưa rào. Cây cổ thụ là cây lâu năm cổ thụ. Đây là một miêu tả chân thực của thiên nhiên. Sau cơn mưa lớn, sấm sét thường xuất hiện gần những cây có lá rộng – thường là cây cổ thụ.

        Khi tiếng sấm mùa thu đến, nó không còn tinh nghịch nữa mà nhỏ dần đi, vì nó biết rằng mùa thu là mùa của những yêu thương dịu dàng. Nhưng có lẽ đôi khi ẩn ý muốn truyền tải có thể nhiều hơn thế.

        Đằng sau lớp chân tình ấy là hàng loạt suy nghĩ sâu sắc. Giông tố tượng trưng cho những giông bão và khó khăn trong cuộc sống. Ở đây, tác giả sử dụng treelines, không cây. Cây cổ thụ là hình ảnh ẩn dụ cho một thế hệ đã sống nửa cuộc đời, nếm trải những vui buồn của cuộc sống bộn bề. Chính những trải nghiệm đó đã khiến họ trở nên ngoan cường, mạnh mẽ, biết cách đương đầu với mưa gió, khó khăn và không còn chùn bước, run sợ trước những tiếng “sấm sét” ồn ào.

        Nhìn xa hơn một chút, các vị khách muốn bày tỏ tình yêu quê hương đất nước, bày tỏ sự ngưỡng mộ, ca ngợi lòng quả cảm, sự kiên cường, đoàn kết của dân tộc Việt Nam trong những năm qua. Anh đã chiến đấu kiên cường trong nhiều năm để bảo vệ nền độc lập, tự do và hòa bình của đất nước.

        Trong những câu thơ trên còn chứa đựng tình người sâu sắc, giống như một mùa thu yên ả êm đềm, khi người ta về chiều, trải qua mưa gió, không còn gian nan, sẽ bình thản suy tư.

        Chỉ những câu thơ ngắn gọn, ngôn từ mộc mạc, giản dị, mang tâm hồn lãng mạn, đã khắc họa bức tranh mùa thu đặc sắc. Tâm hồn mục đồng, đượm không khí trần gian giữa đất trời như mở ra sau mỗi vần thơ. Tinh tế, nhẹ nhàng, sâu sắc. Chính vì vậy mà lòng người như giãn ra, xao xuyến từng phút giây. Hình ảnh đẹp đẽ, yên bình của đất nước sẽ lấp đầy thế hệ mai sau.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục