2 bài văn mẫu Phân tích nhân vật Trương Phi qua đoạn trích Hồi

2 bài văn mẫu Phân tích nhân vật Trương Phi qua đoạn trích Hồi

Phân tích nhân vật trương phi

Đề: Phân tích nhân vật Trường Phi qua một đoạn trích trong Cổ Thành Cổ (trích Tam Quốc Chí và Tam Quốc Chí).

Bạn Đang Xem: 2 bài văn mẫu Phân tích nhân vật Trương Phi qua đoạn trích Hồi

Đề cương mẫu

Tôi. Bắt đầu lớp học

– Giới thiệu tác giả là quan trung (tên tác giả, nhân vật, sự nghiệp văn học) và đoạn trích “Tiếng trống cổ” (địa danh, đoạn trích).

– Giới thiệu nhân vật trượng phi: là nhân vật chính của đoạn trích

Hai. Văn bản

1. Khi anh nghe tin rằng các quan chức đang đến.

– Thái độ: Không nói gì

– Hành động: Mặc giáp dẫn vạn quân ra bắc

→ Vội vã, vội vàng.

2. Khi gặp tiếng phổ thông

– Thái độ: Mắt tròn xoe, râu ria xồm xoàm.

– Hành động: Gầm như sấm, múa bạch hoa.

– Cách sửa: Mày tao nó mày, đừng tưởng công là thượng đẳng.

– Lý do: vì bị cho là phản quốc

→ Nóng tính nhưng kiên định và quyết đoán.

Xem Thêm: Soạn bài Mẹ tôi | Soạn văn 7 hay nhất

– Đổ lỗi cho dư luận: dùng lập luận sắc bén, logic

+ bỏ tôi đi → vô nghĩa

+ sai → không chung thủy

+ bị phong ấn → tham lam

Xem Thêm : Dàn ý Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện Chí Phèo (4 mẫu)

+ đến đây nào đồ ngốc; không thương xót; đến đón tôi → không có gì

→Hãy trung thực, yêu và ghét, đen và trắng.

3. Khi Yang xuất hiện.

– Tưởng: Tưởng chính quyền đem quân đi bắt anh

– Diễn biến: Rắn múa bát lao về phía bạch hoa.

– Yêu cầu: Ba hồi trống để quan giết giặc tỏ lòng thành, đánh trống thách quan.

→ Quý ông mạnh mẽ, dứt khoát và dứt khoát

<3

→ Saiyang vì dân giải oan, quan công giải oan, Phượng Hoàng cũng biểu dương anh hùng.

4. Khi Thượng Quan giết Sái Dương

Xem Thêm: Thạc sĩ tiếng Anh là gì?

– Thái độ, hành động: rơi nước mắt, cúi đầu trước quần chúng

→ Thái độ bao dung, đúng giờ, đúng giờ.

→ Trượng phi là người tình cảm, nóng nảy, thô lỗ nhưng khôn ngoan, chính trực.

5. Nghệ thuật xây dựng nhân vật

– Tạo nhân vật qua lời nói và việc làm

– Xây dựng các tình tiết kịch tính độc đáo để nhân vật bộc lộ tính cách.

– Tạo hình nhân vật theo hướng điển trai, trưởng phi đại diện cho một người cộc cằn nhưng nghiêm túc và hào phóng.

– Ngôn ngữ sinh động, kể chuyện hấp dẫn.

Ba. Kết luận

Xem Thêm : Đặt tên con trai họ Trần năm Nhâm Dần 2022 mang ý nghĩa tốt đẹp

– Khái quát về nội dung và nghệ thuật tạo hình nhân vật hào hiệp

– Bàn luận về những tính cách hào hoa trong cuộc sống hiện nay.

Ví dụ 1

Tam Quốc Chí của La Quán Trung là một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất thời Trung Cổ. Tác phẩm có hàng trăm nhân vật, nhưng mỗi nhân vật luôn tái hiện với cá tính và diện mạo riêng. Và trong số những nhân vật này, chúng ta không thể không nghĩ đến trượng phi, tính tình thẳng thắn, cương trực và trung nghĩa. Vẻ đẹp của các nhân vật được thể hiện sinh động trong các bài trống cổ chọn lọc.

Tác phẩm ra đời vào những năm đầu của triều đại nhà Minh, kể về câu chuyện của một phần ba Trung Quốc cổ đại vào thế kỷ thứ hai đến thứ ba (cát cứ không ngừng tranh giành). Và có ba lực lượng chính: lực lượng bất hảo, lực lượng hoàng gia và lực lượng dự bị. Tác phẩm phơi bày tình hình chính trị ở Trung Quốc, nổi bật là nạn cát cứ, cá lớn nuốt cá bé, chiến tranh liên miên, nhân dân sống trong cảnh khốn cùng. Nó thể hiện mong muốn của người dân: hòa bình, ổn định và thống nhất.

Đoạn trích kể về việc quan Thượng Quan và người chị dâu đến ở với ông như một tù nhân. Trên đường đi gặp lại Trương Phi, Trương Phi cho rằng Thượng Quan là kẻ bội bạc, bỏ mình khiến Trương Phi vô cùng tức giận. Công chức phải ra tòa để chứng minh mình vô tội.

Xem Thêm: Định mức tiết dạy của giáo viên chủ nhiệm tiểu học là bao nhiêu? Giáo viên chủ nhiệm tại trường tiểu học có định mức tiết dạy như thế nào?

trượng phi trời sinh tính tình thẳng thắn, không bao giờ nói dối, không mập mờ, không lộ liễu. Quan điểm và lập trường này của Trương Phi, qua câu nói với hai chị dâu, tức là nói với Quảng Công: “Trung nghĩa thà chết chứ không chịu khuất phục, lẽ nào đại trượng phu? Thờ?” Hai vị chủ nhân. “Theo quan niệm phong kiến, trung thần là người chỉ thờ một chủ, sống chết chỉ một chủ, thờ hai chủ là phản quốc. Trương phi xem xét và đánh giá sự xuất hiện của ánh sáng từ lập luận này. Khương là Kẻ thù lớn của Chu, không chỉ vậy, khi anh ta ở dưới trướng của Tào Tháo, anh ta còn có tên là Sifang Hou, vì vậy mục đích trở về của con rể là để đánh lừa Zhang Fei và chiếm lấy thành cổ. dẫn đầu con ngựa với chiếc áo choàng dài, Để Changpi tự tin hơn vào phán đoán của chính mình, trước những bằng chứng, Zhang Fei đã làm rõ manh mối của mình và kiện công chúng ba lần, ông buộc tội các quan chức vô ơn và bội bạc: “Bạn có phản bội, ngươi vĩnh viễn không còn mặt mũi nào gặp lại ta nữa.” Trương phi chưa dừng lại ở đó, vu cáo thừa tướng bất trung: “Ngươi bỏ ta làm lưu manh, thăng tứ phẩm, nay lại đến dối ta, Tôi quyết tâm sống chết với em. “. Cuối cùng tố cáo quan huyện vô nhân đạo: “Ngươi cũng nói dối, hắn ác tâm đến bắt ta.” Những lời buộc tội này đều xuất phát từ tính cách Trương Phi thẳng thắn, bộc trực và chỉ tin những gì mình thấy. Phẩm chất mà một bộ trưởng trung thành nên có.

Xét theo suy luận, phản ứng của công chúng đối với trường phi mà tôi đã thấy là khá dữ dội. Khi Tôn Tiềm thông báo với mọi người rằng có quan mời Trương Phi đến gặp mình, Trương Phi “không nói gì nữa, lập tức mặc giáp, giương súng cưỡi ngựa, dẫn một nghìn quân đi đường tắt. đến cổng phía bắc”, Zhang Fei đã sẵn sàng chiến đấu. Vừa nhìn thấy viên quan, ông ta đã “trố mắt, râu hùm, hét như sấm, múa rắn, chạy về dinh của tên sát thủ”. Vị quan hỏi tại sao, “Trương Phi lắc đầu và hét lên, gọi anh ta là anh trai tôi”, buộc tội vị quan phản quốc. Mặc dù hai chị dâu cùng tồn tại để bảo vệ Guoyu, nhưng Zhang Pi đã bác bỏ điều đó và luôn kiên định với lý lẽ và phán đoán của mình. Đặc biệt là khi quân đội với lá cờ Đạo giáo đến, Zhang Pi càng tức giận và hét lên: “Đây là lần cuối cùng.” Sự xuất hiện của kỵ binh mang cờ Đạo giáo là bằng chứng rõ ràng nhất về sự phản bội của chính phủ, Zhang Pi ngay lập tức lao đến đâm anh ta bằng một cái bát rắn.

Trước yêu cầu chém đầu của tướng Cao để tỏ lòng trung thành của bộ trưởng, Changpi đồng ý, nhưng anh ta đưa ra điều kiện thách thức Changpi, đó là chặt đầu tướng Tào bằng ba hồi trống. Đây thực sự là một thách thức lớn đối với tiếng Quan thoại, không chỉ thể hiện sự trong sáng của tiếng Quan thoại mà còn thể hiện tài năng của tiếng Quan thoại. Vậy tại sao chỉ có ba trống thay vì năm. Nếu năm cái trống quá dài thì không phù hợp với tính tình nóng nảy của Trương phi, đồng thời, năm cái trống sẽ làm giảm tài của quan. Vì vậy, ba hành động là hợp lý nhất. Đồng thời, khi đưa ra điều kiện đeo ba chiếc trống, ông cũng ngầm bày tỏ và mong công chúng, công chúng như mọi khi đừng phản bội ông và chính mình.

Và Volkswagen đã không làm Trương Phi thất vọng. Ba hồi trống đánh bại tướng Tào Tháo chứng tỏ lòng trung nghĩa của tướng quân. Đây cũng là thời điểm quá trình hòa giải bắt đầu. Nếu ngay từ đầu Trương Phi còn nóng nảy nóng nảy thì khi đến đây đã phải thận trọng, điều này khác hẳn với tính cách thường ngày của Trương Phi. Trương phi làm việc này vì sợ huynh đệ nên cần thời gian để khẳng định lòng trung thành của công chúng. Trên thực tế, trước khi đại thần chặt đầu Sai Yang, Chang Pi cũng đã chứng kiến ​​​​quan lớn nói “hãy giết cháu tôi” với Sai Yang, điều này cho thấy Sai Yang và Tào Tháo không cùng một nhóm, nhưng anh ta vẫn không tin nó. Thừa tướng bắt một người lính đang cầm cờ của Tào Tháo và hỏi chuyện gì đã xảy ra trước khi anh ta tin rằng ông ta là thật. Phần tiếp theo là cuộc đối thoại giữa hai chị dâu, miêu tả những vất vả, khó khăn, nguy hiểm mà công phải trải qua, Trương Phi mới hiểu được mọi chuyện. Những giọt nước mắt của Trương Phi thể hiện rõ tấm lòng, tình cảm của ông đối với quan nhà nước.

Các nhân vật được xây dựng chủ yếu thông qua đối thoại và hành động. Nhờ đó bộc lộ rõ ​​tâm tư, tính cách của nhân vật – Trương Phi là người bộc trực, cục cằn nhưng sống rất tình cảm. Cốt truyện giống như một bộ phim truyền hình, hấp dẫn. Các chi tiết của truyện đặc sắc, nhất là chi tiết của lời ca tiếng trống mang tính khiêu khích, phản tác dụng.

Cốt truyện hấp dẫn, những tình tiết đặc sắc thể hiện tính cách thẳng thắn, trung thực của Trương Phi – một nét đẹp tiêu biểu của nhân vật. Đồng thời, đoạn trích ca ngợi sự cao đẹp và sâu sắc của tình yêu – một biểu hiện rõ ràng của lòng trung thành.

Bài văn mẫu 2

Văn học thời Minh Thanh là giai đoạn phát triển cuối cùng của văn học cổ điển Trung Quốc. Đó là thời kỳ văn học Trung Quốc khá đa dạng, phong phú và đạt được nhiều thành tựu nghệ thuật. Trong đó có sự trỗi dậy huy hoàng của tiểu thuyết. Tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc là một cuốn tiểu thuyết dài, được kể theo chương và theo trình tự các sự kiện. Có thể kể đến những đỉnh cao tiêu biểu mà ngày nay chúng ta rất quen thuộc như Tây Du Ký, Thủy Nguyệt, Tam Quốc Diễn Nghĩa, Hồng Lâu Mộng… Trong số đó, Tam Quốc Chí là tác phẩm phản ánh một thời kỳ của thời gian. Thời kỳ hỗn loạn trong lịch sử Trung Quốc là thời kỳ Tam Quốc. La Quân Trung viết tác phẩm này dựa trên ba nguồn sử liệu chính (Tam quốc chí của Trần Thọ Tôn và Nam Bắc triều tam quốc chí); chính sử, dân gian không chính thức; kịch, nguyên thoại (cuốn ” Đối thoại của Tam Quốc”). Như vậy, tác phẩm vừa là một biên niên sử, vừa là một tác phẩm văn học có giá trị nghệ thuật.

Nội dung của câu chuyện về chiếc trống thành cổ có thể tóm tắt trong một câu: “Zhan Yang và anh em của anh ấy; Gu Zhiwu là thủ lĩnh của liên minh”. Đoạn trích này thể hiện rõ những nét đặc sắc về nghệ thuật trần thuật và nghệ thuật miêu tả nhân vật của ba giới diễn xướng. Đoạn trích thể hiện những nét tính cách thường không nổi bật trong tác phẩm của hai nhân vật Quýt và Phượng Hoàng. Bản quan rất tự cao tự đại, ít khi trịch thượng, nhưng trong trường hợp đặc biệt này, đối mặt với phi tần phẫn nộ, lại rất ôn hòa. Một vị quan anh dũng với tư cách chém đầu tướng giặc đã xuất hiện ở đây, đồng thời cũng là lúc một người anh chững chạc, vững vàng xuất hiện. Trương phi có tính tình trong sáng, bốc đồng nhưng sự đa nghi khiến người anh hùng phải thận trọng hơn. Đây là những nét tính cách khác tạo nên tính đa chiều trong nghệ thuật khắc họa nhân vật của tác giả. Dù thế nào đi chăng nữa, mỗi người trong ba nhân vật showbiz vẫn có những cá tính rất riêng không thể lẫn vào đâu được. Đoạn trích này ca ngợi tài năng phi thường của viên quan nhà nước, sự liêm khiết của người vợ và trên hết là lòng chung thuỷ của hai người.

Trưởng phi được biết đến là người chính trực, nóng nảy và trung thực. Do đó, mọi lý lẽ với Zhang Pi đều không thuyết phục. Những người như Zhang Pi không bao giờ chấp nhận điều đó, và thật khó hiểu trong mối quan hệ công khai với Tào Tháo. Vì vậy, khi nghe tin quan đến thành cổ, phản ứng của Trương Phi rất mạnh mẽ: “Nghe xong, không nói một lời, lập tức mặc giáp, đeo súng lên ngựa. ..”. Khi nhìn thấy vị quan, anh ta không nói lời nào, “Trương Phi trợn mắt, râu ria dâm đãng, hét như sấm, cầm ngọn giáo rắn, chạy đến đâm vị quan.”

Không bình luận, không miêu tả tâm lý nhân vật nhưng sự nóng nảy, giận dữ của Trương Phi được thể hiện rất rõ qua hành động, nét mặt và lời nói. Phản ứng của Trương phi thể hiện sự lương thiện, yêu ghét rõ ràng. Bài bình luận của Ganzi, bài bình luận của Tangerine Lady và bài bình luận của Mi Niangzi đều đổ thêm dầu vào lửa. Trương Phi không thích nghe lý trí, ông chỉ tin những gì mình tận mắt chứng kiến. Tức giận ủ lại nhìn thấy Malay. Sự tức giận của Trương Phi được đẩy lên đến đỉnh điểm “Vạn Xà Vũ, ta nóng lòng vội trở về với cây bạch hoa”. Nhân vật trong tiểu thuyết cổ điển rất riêng biệt nhưng vẫn mang tính ước lệ của văn học trung đại. Vì vậy, mọi hành động của nhân vật bao giờ cũng bộc lộ tính cách, tư tưởng giai cấp của nhân vật, không nhất thiết phải theo logic tâm lý. Tình anh em thời thơ ấu chẳng nghĩa lý gì nếu ai đó bị nghi ngờ làm phản. Chỉ có lý tưởng trung đạo là quy tắc ứng xử duy nhất. Mọi xung đột chỉ nên được giải quyết trên cơ sở lợi ích cộng đồng. Khi đầu biển rơi xuống đất, anh chị em được đoàn tụ. Trương phi trực tiếp đánh trống thúc giục quan vũ và “lạy văn trượng” sau khi những nghi vấn được giải trừ. Tiếng trống ba hồi của Trường Bì buộc quan phải giết Saiyang, thể hiện thái độ dứt khoát, dứt khoát, đây cũng là chi tiết đặc sắc nhất của Tam Quốc Chí. Trương Phi biết tài của Quan, Quan Tăng chém đầu tướng giỏi Hexiong, chén rượu nóng trở về doanh trại. Không khó để Volkswagen giết Saiyang, nhưng nó có ý nghĩa rất lớn, bởi vì chỉ bằng cách này, Volkswagen mới có thể biện minh cho mình. Cải tạo không khó nhưng lại thể hiện thái độ trắng đen rõ ràng của Zhang Pi. Tác giả đã tạo ra một tình huống rất đặc sắc, không chỉ ca ngợi tình huynh đệ của Lưu, Quan, Trượng mà còn bộc lộ rõ ​​tính cách ngay thẳng, đức vâng lời của Trượng phi.

trương phi và quan công là những vị tướng thiên tài của nhà Thục, đại diện cho nhà Thục. Hoàng cung là nơi tác giả gửi gắm ước mơ của nhân dân về một vị vua hiền minh, một triều đình công bằng, nhân từ.

Phong cách kể chuyện dân gian đơn giản hóa các chi tiết của các sự kiện khác nhau và kỹ năng diễn xuất của Tam Quốc đã đạt đến trình độ nghệ thuật kể chuyện. Tam Quốc Diễn Nghĩa là bộ tiểu thuyết kinh điển tiêu biểu cả về nội dung và nghệ thuật. Thành công của tác phẩm không chỉ do tác phẩm có giá trị to lớn về các mặt quân sự, lịch sử, đạo đức mà còn do việc xây dựng thế giới nhân vật rất thành công. Ba nhân vật tiêu biểu thể hiện vương quyền vốn đã quá quen thuộc với văn hóa và độc giả phương Đông. Thay vì đào sâu tính cách qua diễn biến tâm lý nhân vật như tiểu thuyết hiện đại, là uốn nắn tính cách nhân vật qua hành động, cử chỉ mang ý nghĩa phổ quát, đồng thời vẫn xây dựng thế giới của một con người. Hiện vật đa dạng có nhiều biến thể với khả năng bao quát và tái hiện sinh động lịch sử gần trăm năm. Bằng cách này, tác giả truyền đạt những suy nghĩ của mình và bày tỏ quan điểm của mình về xã hội Qingming. Chỉ sử dụng một chiếc trống thành cổ nhưng hai nhân vật Quan Công và Chàng Pi đã bộc lộ vẻ đẹp sáng ngời của lòng nhân nghĩa, liêm khiết và tình nghĩa anh em. Tuy là một tiểu thuyết lấy đề tài chiến tranh, nhưng Tam Quốc Chí đã để lại nhiều câu chuyện về giáo dục lòng biết ơn, giáo dục lối sống, cách ứng xử theo chuẩn mực của người quân tử, nhân nghĩa, lễ nghĩa và trí tuệ. Phía đông. Phía đông.

Trống cổ

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục