Phân tích tác phẩm Chiếu dời đô hay nhất | Ngữ văn lớp 8

Phân tích tác phẩm Chiếu dời đô hay nhất | Ngữ văn lớp 8

Phân tích chiếu dời đô

Phân tích những bộ phim hay nhất

Tiêu đề: Phân tích tác phẩm “Toudu Dongdu” (Thiên Đầu) của Li Gongqing.

Bạn Đang Xem: Phân tích tác phẩm Chiếu dời đô hay nhất | Ngữ văn lớp 8

Bài giảng: Liquid Capital Project – co pham lan anh (thầy vietjack)

Phân tích tóm tắt về công việc tái định cư Yidu

A. Giới thiệu:

– “Dời đô” không chỉ là một văn kiện chính trị quan trọng của đất nước, mà còn là một chính sách chính trị độc đáo của Lý Thái Tổ, người khai sinh ra triều đại nhà Lý.

b. Văn bản:

Luận điểm 1: Tiền đề và cơ sở của việc dời đô (lý do dời đô)

– Nhìn lại lịch sử dời đô của các triều đại thịnh suy ở Trung Quốc:

+ Y viện: 5 lần dời đô; Nhà Chu: 3 lần dời đô

+ Lí do dời đô của hai toà và hai toà: đặt đô ở trung tâm, cầu đại nghĩa, cầu trường sinh bất lão,… chỉ thay đổi khi nào tiện lợi.

+ Quả dời đô: phú quý lâu dài, phong tục phồn thịnh

⇒ Những điển tích hiển hách chứng minh dời đô là việc “năm” của mọi triều đại.

– Phê phán nhà Đinh, nhà Lê:

+ khinh bỉ trời

Xem Thêm: Bình giảng bài thơ Báo tiệp (Tin thắng trận) của Hồ Chí Minh

+ Chưa biết noi gương người tốt của hai bệnh viện, chu

+ Hậu quả: Triều đại suy vong, dân tộc không thịnh.

⇒ Có những lý do thuyết phục để khẳng định rằng di dời là nước đi đúng đắn của Vương triều Hoàng kim, nhất là khi các nhà lý luận thời bấy giờ đang rất cần một nơi hội tụ đầy hào quang và quyền lực. phát triển, xây dựng.

Luận điểm 2: Điểm mạnh chính của Della Castle

Xem Thêm : Văn mẫu lớp 10: Thuyết minh đoạn trích Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ Dàn ý & 3 bài văn thuyết minh hay nhất

– Castle Della có lợi thế rất lớn mà khó nơi nào có được

+ Vị trí địa lý: Nằm ở trung tâm của trời đất, có các hướng Đông, Tây, Bắc, Nam, trước mặt có sông, có núi bao bọc.

+ Thổ thế: “Rồng ngồi chầu hổ phục”, được coi là thế đất đẹp, tương lai thịnh vượng

+ Địa hình: rộng rãi, bằng phẳng, trên cao, thoáng

+ Dân cư: không bị ảnh hưởng bởi thiên tai

+ Phong cảnh: tươi tốt và tràn đầy sức sống

⇒ Della City xứng danh là thánh địa của trời đất, là nơi thích hợp nhất để sinh sống lâu dài tại thủ đô. Qua đó thể hiện niềm khao khát đất nước thái bình, thịnh trị của nhà vua và ý thức dân tộc tự cường, độc lập, tự cường của đất nước phong kiến.

Luận điểm 3: Lời tuyên bố của nhà vua

– Chiếu là một thể văn chính sử do vua chúa dùng để ban hành mệnh lệnh với thiên hạ và thiên hạ, mang sắc thái trang trọng, nghiêm khắc và bắt buộc.

Xem Thêm: Chính tả bài Cô gái của tương lai trang 118 Tiếng Việt Lớp 5 tập 2

– Câu nói của Lý Thái Tổ thì khác: nhà vua trước bày tỏ ý định dời đô, sau đó mới bàn bạc với quần thần ⇒ thể hiện sự gần gũi, dân chủ chứ không phải miễn cưỡng, gò bó, thờ ơ. Đây chính là điểm khác biệt giữa Lý Thái Tổ – một vị vua yêu nước thương dân, hết lòng vì nước, vì dân.

Bài 4: Nghệ thuật

– Lập luận chặt chẽ, logic, dẫn chứng xác thực tạo sức thuyết phục mạnh mẽ

– Câu có vần tạo nên nhịp điệu

– Kết hợp hài hòa giữa lý và tình

c. Kết luận:

– Khẳng định lại giá trị của tác phẩm: “Tấm gương dời” là một điển tích chính luận xứng đáng.

– Liên hệ và đánh giá tác phẩm: Qua đó ta thấy được tài lãnh đạo, tầm nhìn và tấm lòng vì nước, vì dân của Lee Taejo.

Phân tích việc Trịnh Vân dời đô

Lý Công Uẩn quê ở Kinh Bắc, là tướng quân thiên tài Nhạc Phách Hách, từng làm tả vệ Điện Điền, quân đoàn trưởng. Ông là một người đàn ông của trí tuệ, đức hạnh, sự riêng tư và hy vọng. Năm 1009, triều đại Li Ai Ái sụp đổ, Li Congyuan được các giáo sĩ và triều thần lên ngôi vua, tự xưng là Li Taizu và thành lập triều đại Li kéo dài hơn 200 năm. Năm 1010, Lý Thái Tổ viết Chiếu dời đô từ Hoa Lục (Ninh Bình) đến Dela. Sau khi dời về Đa La, ông đổi tên là Thăng Long, kinh đô của Đại Việt, tức là Hà Nội ngày nay.

Xem Thêm : Phân tích nhân vật Quan Công – Nguyễn Hoài Thương – HOC247

Phần đầu của Chiếu dời đô nói về mục đích sâu xa, tức là tầm quan trọng của việc dời đô. Tức là lấy vốn làm trung tâm, mưu đại nghĩa, mưu muôn đời cho con cháu, thuận theo ý trời, thuận theo ý người. Nói cách khác, di dời là một sự kiện trọng đại, không chỉ hợp ý trời mà còn hợp ý dân, để chấn hưng đất nước, an dân.

Việc dời đô không phải là hiếm, các vua của các triều đại ở Trung Quốc đều đã làm. Tác giả đưa ra những ví dụ cụ thể để thuyết phục mọi người. Chuyện các vua Trung Hoa dời đô dựng nước, chuyện các vua Việt Nam Đinh Lê dời đô về Hoa Lư khiến triều đình loạn lạc, nhân dân điêu đứng… Tài phú ngắn ngủi của triều Đinh Lê khiến người ta xót xa rằng di dời là ưu tiên hàng đầu.

Chương mở đầu của Kinh dời đô logic chặt chẽ, dẫn chứng cụ thể, giàu sức thuyết phục. Tác giả đã gây ấn tượng tốt bằng cách đưa cảm xúc vào các slide: Tôi rất xin lỗi về điều đó, tôi phải thay đổi nó.

Tác giả chỉ ra những ưu điểm của thủ đô mới so với thủ đô cũ. Đại La không có gì xa lạ với mỗi người Việt Nam thời bấy giờ, nó được xây dựng bởi nhà Đường vào thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Hiền giả chân chính chỉ ra những công đức của thủ đô trong một bản chiếu. Vị trí của nó ở trung tâm của trời và đất… là bắc, nam, đông và tây. Địa thế của Đại La rất đẹp và hùng vĩ, là nơi rồng chầu hổ phục, từ lưng núi thuận tiện nhìn sông, địa hình rộng rãi, bằng phẳng;

Xem Thêm: Kể chuyện: Lời ước dưới trăng trang 69 SGK Tiếng Việt 4 tập 1

Rõ ràng đây là nơi lý tưởng để đóng đô, tụ dân. Nó không bị ngập lụt, nhưng mọi thứ đều rất phong phú và đẹp đẽ.

Nói tóm lại, Deira là một danh lam thắng cảnh và là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của đất nước. Đại La xứng danh là kinh đô đầu tiên của kinh đô muôn đời.

Dự chiếu của hoàng đế phần 2 thể hiện tầm nhìn chiến lược của vị hoàng đế đầu thời Lí, nhìn mọi mặt một cách toàn diện, sâu sắc và chính xác. Đây hoàn toàn không phải là ý kiến ​​chủ quan mà là khả năng nhìn nhận, tính toán chính xác và dứt khoát. Nghìn năm sau, Thăng Long (Hà Nội xưa) trở thành kinh đô của hầu hết các triều đại trong lịch sử phong kiến ​​Việt Nam. Đây là cống hiến to lớn của Lý Công Khánh đối với lịch sử Việt Nam, như ông đã nói khi dời đô: mưu đại nghĩa, mưu tính hậu.

Phần thứ hai của Chiếu đế rất đặc biệt về mặt văn học. Văn viết ngắn gọn, giàu hình ảnh, giàu sức biểu cảm. Mệnh đề đối lập trong câu rất chuẩn mực và có tác dụng nghệ thuật.

Đoạn cuối của bản chiếu là ý định dời đô của nhà vua đối với các quan đại thần, điều này cho thấy đức trị quốc của nhà vua rất công bằng:

Tôi muốn tận dụng miếng đất đó để định nơi ở, bạn nghĩ thế nào?”

Dời đô về Lý Công Khánh là một kỳ tích, là một kỳ tích quốc gia. Nghìn năm sau, Thăng Long-Hà Nội trở thành thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là trung tâm kinh tế, quốc phòng, văn hóa quan trọng của cả nước.

Kinh đô chiếu là một loại văn tự cổ độc đáo và riêng biệt do tiền nhân để lại. Lời nói trang trọng giống như giọng điệu của một vị hoàng đế. Đó là sự kết tinh vẻ đẹp của tâm hồn và trí tuệ Việt Nam. Nó gợi lên niềm tự hào và ý chí tự cường mạnh mẽ trong nhân dân ta.

Xem thêm các bài văn mẫu giải thích, phân tích và lập dàn ý cho tác phẩm Bài 8:

 • Phân Tích Sơ Lược Ý Nghĩa Sự Di Chuyển Vốn

 • Phân tích tác phẩm Chiếu dời đô của Trịnh Vân (bài văn mẫu 2)

 • Phân tích 8 bài văn mẫu về tác phẩm của Lí Công Tông (bài văn mẫu 3)

  Danh mục mẫu | Tập viết hay lớp 8:

  • Phân tích nội dung, bộc lộ tâm tư, tình cảm
  • Mục lục rõ ràng
  • Văn bản giải thích nội dung
  • Nội dung bài viết
  • Giới thiệu kênh youtube vietjack

   Ngân hàng đề thi lớp 8 tại

   khoahoc.vietjack.com

   • 20.000+ câu hỏi trắc nghiệm toán, văn, lớp 8 có đáp án

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục