Văn mẫu lớp 11: Phân tích tác phẩm Chiếu cầu hiền (Dàn ý 11 Mẫu) Những bài văn hay lớp 11

Phân tích chiếu cầu hiền

Phân tích chiếu cầu hiền

Video Phân tích chiếu cầu hiền

top 11 bài văn phân tích chiếu hiền Bài soạn dưới đây sẽ giúp các em học sinh lớp 11 có thêm gợi ý tham khảo, trau dồi kiến ​​thức và cách viết bài. Bài viết phân tích hay, đủ ý để đạt điểm cao trong các bài kiểm tra sắp tới.

Bạn Đang Xem: Văn mẫu lớp 11: Phân tích tác phẩm Chiếu cầu hiền (Dàn ý 11 Mẫu) Những bài văn hay lớp 11

“Đi tìm hiền tài” là một bài văn nghị luận tiêu biểu, thể hiện cái nhìn sâu sắc của tác giả đối với những người trí thức là đối tượng thuyết phục. Hiền nhân kế thể hiện tầm nhìn chiến lược của Quảng Trung Vương khi nhận thấy vai trò quan trọng của hiền nhân đối với đất nước. Vì vậy, đây là 11 ví dụ phân tích chiếu hiền, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Tóm tắt phân tích tác phẩm Cầu hiền

I. Giới thiệu:

– Về tác giả, tôi xin nhận: một nho sĩ tài ba, có đóng góp to lớn và tích cực cho Tây Sơn triều

– “Thánh Hiền” là tác phẩm nhằm kêu gọi hiền tài khắp thiên hạ dẹp bỏ lòng đố kỵ, dốc hết sức mình giúp đỡ sự nghiệp chấn hưng quốc gia của nhà vua. >

Hai. Văn bản:

1. Quy tắc ứng xử của thánh nhân và mối quan hệ giữa thánh nhân và Con Thiên Chúa

– Mở đầu bằng ẩn dụ: “Người quân tử như sao trên trời”: Nhấn mạnh và đề cao vai trò của hiền nhân

-“Nghĩa tế Bắc Thần”: quy luật tự nhiên ⇒ khẳng định thánh nhân phụng mệnh hoàng đế là cách ứng xử thuận theo ý trời đúng đắn và tất yếu.

– Khẳng định: “Nếu ẩn…thánh”: Thánh nhân có tài ẩn dật, ẩn cư, như ẩn quang, như ẩn mỹ

⇒ Hiền tài như tinh tú, phải tận lực phò tá hoàng đế trị vì, nếu không sẽ phạm đến đạo trời

⇒ lập luận chặt chẽ, thuyết phục, cách đặt câu hỏi lôi cuốn, thuyết phục

2. Hành vi của học giả Beihe và nhu cầu của đất nước

a.bac ha hành vi của học giả:

– Khi thời gian phai nhạt:

 • Vô danh phung phí tài năng
 • ra như tiếng phổ thông: sợ sệt, im lặng như bù nhìn, hay làm việc cầm chừng
 • Có người “xuống biển, xuống sông”: trốn về một hướng
 • ⇒ Lấy từ điển Nho hay những hình ảnh có ý nghĩa tượng trưng: tạo ra lời nói ẩn ý, ​​mỉa mai; thể hiện sự uyên bác sâu sắc của bậc hiền triết

  – Sau khi thời gian ổn định: “Chưa có người đến hầu” ⇒ tâm trạng của Quảng Trung Vương nóng lòng chờ đợi thánh nhân giúp nước

  -Hai câu hỏi tu từ liên tiếp “Ta vẫn là Tiểu Đức…Hoàng tử”: gợi ý, để người nghe tự suy nghĩ

  ⇒ lối nói khiêm tốn nhưng thuyết phục, tác động đến cảm nhận về tài năng và buộc người nghe phải thay đổi hành vi

  b. Thực tế và nhu cầu của thời đại

  – Tình hình đất nước hiện nay:

  • Vào thời sơ khai, chính quyền không ổn định
  • Biên giới vẫn chưa yên
  • Mọi người vẫn chưa hồi phục sau chiến tranh
  • Vương Đức chưa tung hoành khắp nơi
  • ⇒Nhận thức toàn diện: triều đại mới được thành lập, mọi thứ mới bắt đầu, và còn nhiều khó khăn

   – Nhu cầu thời đại: Người tài phải phò vua

   • Sử dụng hình ảnh cụ thể “Trụ cột hòa bình…”: Nhấn mạnh và khẳng định vai trò của thiên tài
   • Trích lời Khổng Tử “Nghĩ kỹ trước khi hành động…bất cứ điều gì”: khẳng định sự tồn tại của nhân tài trong nước
   • ⇒Tóm tắt Người hiền tài phải hết mình phụng sự triều đại mới

    ⇒ Quảng Trung là vị vua yêu nước thương dân, có tấm lòng chiêu đãi hiền nhân. Lời lẽ: khiêm tốn, chân thành, nghiêm túc nhưng kiên quyết, có sức thuyết phục

    3. Con đường của nhân tài phụng sự đất nước:

    – Cách tiến cử nhân tài:

    • Mọi tầng lớp nhân dân đều nhận được thư bày tỏ sự kiện đất nước
    • Các quan chức có thể giới thiệu những cá nhân tài năng.
    • Những người ẩn náu có thể đưa ra đề xuất của riêng họ.
    • ⇒ Cách đúng để cầu nguyện một vị thánh là thiết thực và dễ dàng

     – “Những Người…Vinh Danh”: Kêu gọi mọi người có tài, có đức giúp nước:

     ⇒quang trung là vua tiến bộ

     4. Nghệ thuật

     – cách nói lỗi thời

     – Lời văn ngắn gọn, súc tích, tư duy rõ ràng, lập luận chặt chẽ, lí lẽ súc tích

     Ba. Kết luận:

     – Nêu những nét tiêu biểu về nội dung và nghệ thuật của văn bản

     – Việc làm này thể hiện tầm nhìn chiến lược của Quảng Trung Vương và Tây Sơn Cung trong việc chiêu mộ nhân tài phục vụ cho sự nghiệp kiến ​​quốc

     phân tích phép chiếu hiền – mẫu 1

     Xem Thêm: Saccarozo: Chi tiết lý thuyết bài tập thực hành và đáp án

     Có thể nói trong kho tàng văn học nước ta có cả những bài thơ hay và văn xuôi trữ tình. Nhưng cũng có thể loại riêng, nhưng có thể góp phần làm nên sự đa dạng, phong phú cho nền văn học nói chung của chúng ta. “Thỉnh hiền thư” của vua Quảng Trung có thể coi là một tác phẩm đặc biệt, là một văn kiện do hoàng đế ban tặng, có sức mạnh trị quốc và chấn hưng quốc gia.

     “Cha Xian” được viết khi vua Lý Tống “thỉnh” quân Thanh sang xâm lược nước ta. Khi đó, Nguyễn Huệ lên ngôi vua, lấy niên hiệu là Quang Trung. Quang trung đem quân ra bắc quét sạch 200.000 quân Thanh cùng bè lũ tay sai phản bội. Ông thua trận Lý Chiêu Tông theo quân Thanh đi theo Thượng thư. Lúc này, nhà Lý sụp đổ và được thay thế bởi nhà Nguyên, bị vua Quảng Trung trung lập. Có thể thấy rằng trước khi xảy ra sự việc trên, trong triều có một vị quan, chắc vì lòng yêu nước đã lỗi thời với nhà Nhạc. Và dường như vì sợ hãi triều đại mới, họ đều ẩn mình không ra mặt giúp Quảng Trung Vương phát triển đất nước. Biết được tình hình trong nước, ông liền cử ngô, viết thánh từ, kêu gọi hiền tài ra tay cứu nước cứu dân.

     Qua sự việc này, ta thấy Quảng Trung Vương đã mưu tính kế này rất sáng suốt. Đồng thời cũng thể hiện sự coi trọng của nhà vua đối với người tài trong thiên hạ. Ăng-co được phép viết “Mời hiền nhân” thay cho vua Quảng Trung vì ông là người có tài lớn và là bề tôi trung thành của nhà vua. Chiếu có thể coi là văn tự ghi chép việc nhà vua ra lệnh cho thần dân. Không khó để thấy rằng vua Quảng Trung thay vì ban lệnh tìm hiền tài thì cũng thấy vai trò quan trọng và cấp bách nhất của việc tìm hiền tài giúp ích cho nước.

     Trong slide, trước tiên tác giả nói về vai trò và sức mạnh của nhân tài đối với đất nước. Tuy nhiên, tiêu đề của bài chiếu dường như đã thể hiện hết sự vĩ đại của các bậc hiền triết. Có thể nói đây là tựa đề mà ta thấy bà con ta ngày xưa cũng viết “Hiền hiền là cội nguồn của quốc gia”. Có lẽ vì thế mà tác giả cũng đã nhấn mạnh vai trò của hiền tài trong việc phát triển quốc gia trong suốt sự nghiệp của mình. Tác giả dường như cũng so sánh nhà hiền triết với “ngôi sao sáng trên bầu trời”. So sánh như vậy để lộ ra hình dáng thiên tài, bản chất vĩnh cửu, quan trọng và rực rỡ là gì. Đây là một cống nạp cho các nhà hiền triết. Nhưng chúng ta có thể thấy rằng trong số những người có tài năng phi thường, việc tuân theo Beishen dường như là một quy luật hiển nhiên. Ai cũng biết người hiền tài thì đông, dường như những bậc hiền tài ấy phải biết sử dụng tài năng của mình để cống hiến cho đất nước. Và đây cũng là cách mà tác giả Ngô chấp nhận, đồng thời cũng muốn cho người tài này thấy rằng vua Quảng Trung biết trọng hiền tài như thực, thành tâm cầu thánh hiền phò vua giúp nước. Từ đó cũng giúp xóa tan những nghi ngờ, e ngại về tài năng. Và chúng ta có thể thấy rằng nó tạo ra một tính hợp pháp rất hợp lý, đó là một phẩm chất rất quan trọng của chiếu thánh.

     Có thể thấy, đoạn tiếp theo dường như cũng nói đến việc nhà vua mong muốn các hiền tài trong nước xuất thân, góp công dựng nước. Tác giả dường như đã phân tích sâu sắc hoàn cảnh khó khăn của đất nước, mà bản thân nó cần sự giúp đỡ của những thiên tài dân tộc. Có lẽ chúng ta có thể nhìn thấy sự trung thực và chân thành của vua Quảng Trung trong hành động thẳng thắn của mình. Mà lòng thành có thể từ trong đó nhìn ra, cũng chính là quân vương đối với thánh nhân yêu thích. Đồng thời, đây cũng là trạng thái lo lắng của Quang Minh Vương, được so sánh với “trời chưa tối” hay “thiền định sơ khai”, cũng như “khai sinh công phu”. Những khó khăn của triều Nguyễn đang cận kề, trước hết là đất nước cũng lâm vào tình thế khó khăn. Ta cũng đã thấy hình ảnh đất nước được bộc lộ qua những câu văn ngô nghê thật rõ nét. Đó là một quốc gia ban đầu có vẻ đang gặp khó khăn và tương lai vẫn chưa rõ ràng. Buổi đầu khó khăn như vậy, không có nhân tài thì làm sao có tương lai xán lạn, nên vua van xin hoặc mời người tài về phò tá, giúp vua chấn hưng đất nước, thái bình thịnh trị. Ở giai đoạn đầu đó, dường như “kỷ cương chưa đủ, biên cương chưa san bằng, dân còn mỏi, đức chưa thấm”, và đó chính là “trụ cột”. Không thể mua một ngôi nhà lớn. “Hãy nhìn vào thực tế, “Mưu của một người không thể dùng được quân bình.” Cho nên khi vua biết trọng nhân tài, thì mới biết ông khôn ngoan nhường nào.

     Cho đến cuối, slide được đề cập là chính sách tống tiền của vua Kwang Chung. Dường như ở phần này tác giả đã chỉ ra những điểm sáng trong đường lối chính sách của nhà vua. Chúng ta có thể đánh giá rằng những chính sách này là công bằng với mọi người và cho thấy rằng vua Quang Trung là một vị vua sáng suốt và nhân ái.

     Còn có một phương pháp đề cử rất cởi mở, đó là trình diện bản thân, trình bày mọi sự việc, được quan võ tiến cử, cho phép tự tiến cử. Qua các slide mới thấy được tài năng của các trọng tài và luôn lắng nghe ý kiến ​​của dư luận. Đây quả thực là một tác phẩm vừa có ý nghĩa chính trị, vừa có giá trị văn học.

     Phân tích các phép chiếu hiền nhân – ví dụ 2

     “Thánh tọa” là chiếu do vua Nguyễn Huệ nhà Quang Trung ban cho họ Ngô, người sau đó đã đồng ý viết chiếu để chiêu mộ những người có đức, có tài vào phụng sự triều đình giúp ích cho nước và dân. Chống lại ý muốn của nhà vua, ông đã chấp nhận trái tim của vương quốc được thể hiện trước tất cả các quốc gia với tư cách là người dân và nhà vua, cũng như sự hiểu biết và tầm nhìn của nhà vua.

     Yêu cầu đối với slide rất cao và khắt khe, đòi hỏi tác giả phải có hiểu biết sâu rộng về điều kiện lịch sử xã hội lúc bấy giờ và nhu cầu của đất nước lúc bấy giờ, phải có khả năng dùng từ để thuyết phục lòng dân và khiến mọi người phải phục tùng. Ngô là một người thông minh, có đầu óc sáng suốt và rất giỏi thuyết phục mọi người. Thông qua tác phẩm “Thẩm Tiên Ký”, ta có thể thấy được lối lập luận chặt chẽ, hành văn tao nhã và tài năng kiệt xuất của tác giả.

     Ngay từ những câu đầu tiên của slide, tác giả đã sử dụng ngôn từ sâu sắc, thật đáng khâm phục.

     “Ta nghe nói trên đời người tốt như sao sáng trên trời, vì sao ai cũng phải bái Bắc Thần, thánh nhân nhất định phải được hoàng đế trọng dụng.”

     Thay mặt nhà vua, tác giả khẳng định với muôn dân rằng hiền tài là của quý của đất nước, giống như “sao sáng trên bầu trời”, nhưng hiền tài phải ra giúp vua trị nước mới được. “Trời” ra đời. Sự tương phản sáng tạo của tác giả làm tăng thêm sức thuyết phục cho trang chiếu. “Sao sáng trên trời” tượng trưng cho tầng lớp ưu tú, được nhà vua đánh giá cao.

     Sau khi chỉ ra tầm quan trọng của hiền tài đối với vua với nước, tác giả còn nêu lên khó khăn của việc chiêu mộ nhân tài phục vụ đất nước. Sẽ rất lãng phí nếu chúng ta không thu hút được tất cả người tài. Nếu trong nước xảy ra nhiều biến cố lớn, nhưng nay đất nước đã thái bình, nhà vua cần có sự hợp sức của hiền tài để đất nước ngày càng hưng thịnh. Tuy nhiên, nhà hiền triết lại che giấu hoặc cố gắng kiềm chế tính khí của mình thay vì quan tâm đến quốc sự. Hoặc cũng có người giúp vua nhưng không tận tâm. Tác giả viết rằng có những người gác cổng vào sông hồ, chết đuối trên cạn mà không biết. Đây là một cách phê bình nhẹ nhàng, tế nhị nhưng ẩn chứa một ý nghĩa rất sâu xa.

     Hiền tài là của cải quý giá mà trời ban cho đất nước, thu nạp nhân tài giúp nước là việc quan trọng hơn bao giờ hết và nhà vua luôn mong chờ. Quang Trung Vương là một vị vua anh hùng cứu nước, sau khi dẹp giặc xong rất quan tâm đến tính mạng của nhân dân. “Khổ chưa lành, công đức chưa thành, Ta lo lắng sợ hãi, hằng ngày lo toan đủ điều. Hãy nghĩ: Sức một ngày không nổi một tòa, Mưu đồ địch không nổi”. .” Đoạn văn này chứa đựng vị vua Một lòng muốn yên dân, nước thịnh. Những lời thiết tha của vua Quảng Trung cho thấy nhà vua không bao giờ quên nghĩ đến tính mạng của thần dân, bất kể việc lớn của đất nước. Một vị vua cả đời vì dân, vì nước lại có tấm lòng rộng rãi và đáng quý biết bao. Với những lý tưởng cao cả như vậy của nhà vua thì đất nước sẽ thái bình, nhân dân mãi mãi hạnh phúc.

     Xem Thêm : Nguyên lý kế toán là gì

     Có thể thấy là một quân nhân tài hoa yêu nước thương dân. Quang Trung Vương là một trong những vị vua đầu tiên kiên định thực hiện dân chủ tuyển chọn nhân tài giúp nước, tầm nhìn xa trông rộng này chứng tỏ nhà vua là người hiểu rõ quy luật phát triển của lịch sử, nhìn rõ tương lai của đất nước. Bởi sâu thẳm trong lòng nhà vua luôn mong muốn làm cho dân ấm no hạnh phúc, làm cho nước giàu nước mạnh. Đó cũng là ước mơ canh tân đất nước của nhà vua.

     Ca khúc “Cao Hùng” nói lên cái tâm và cái tài của vua Quảng Trung, cũng như cái tài và cái tâm của Angkor. Với tài năng của mình, anh ấy đã có thể truyền đạt tất cả những suy nghĩ của mình cho người dân và vương quốc của vua Quảng Trung, và khiến mọi người ngưỡng mộ anh ấy. Với tài đức của vị vua anh minh này, dân tộc ta sẽ có một thời đại ấm no hạnh phúc, một thời đại thịnh trị của đất nước.

     Phân tích việc bắc cầu hiền nhân – Ví dụ 3

     Ngô Chấp (1746-1803), tự Hiduan, sinh ở làng Tả Thanh Ái, huyện Thanh Ái, tỉnh Hà Đông (xưa), nay thuộc huyện Thanh Chi, Hà Nội. Đậu tiến sĩ năm 1775, làm quan đến triều Lê Chính, sau đó theo Tây Sơn, lập công lớn, được Quảng Trung trọng dụng. “Thánh nhân giao hội” được viết theo yêu cầu của vua Quảng Trung để khích lệ sĩ khí và kêu gọi nhân tài cứu nước.

     Đọc xong tác phẩm này, ai cũng biết người bình thường không thể nào có những lời lẽ hay, rõ ràng và thuyết phục như vậy để chứng minh Quảng Trung là một vị vương gia có tài và có tầm nhìn xa. An Minh vương Quảng Trung và lòng yêu nước nhiệt thành của một vị vua kiệt xuất. Quang Trung là nhân vật tài ba bậc nhất trong lịch sử trung đại nước nhà, xứng đáng đi vào sử sách.

     Ở đầu slide, tác giả đưa ra một lý thuyết rất đơn giản và thuyết phục về thiên tài.

     Tôi nghe nói: Khi một người đàn ông tốt xuất hiện trên thế giới, anh ta giống như một ngôi sao sáng trên bầu trời. Ngôi sao tôn thờ Bắc Thần, và nhà hiền triết là sứ giả của hoàng đế. Ánh sáng ẩn giấu, vẻ đẹp tiềm ẩn, tài năng, không thể được thế giới sử dụng, và đó không phải là ý muốn của Chúa để tạo ra một người đàn ông tốt.

     Ở đây, tác giả xin khẳng định người tài là người vừa có năng lực vừa có chính kiến ​​chính trực, như vì sao sáng trên bầu trời. Và những nhân tài ấy đều sinh ra để phò vua cứu nước. Nói một cách sinh động, có thể giải thích một cách đơn giản: hiền tài là nguyên khí của thiên hạ, lấy tài và đức mà phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân là lẽ đương nhiên.

     Tiếp theo, tác giả nêu chi tiết việc đất nước bị chia cắt thành hai phần trong và ngoài, gây khó khăn cho việc quản lý và đảm bảo hòa bình trong nước. Do đó, Wu Enda đã sử dụng nhiều kinh điển lấy từ kinh điển Nho giáo, đặt câu hỏi với lý thuyết của Khổng Tử và đề xuất cách đối phó thuyết phục với trí thức ở Beika. Câu nói đó đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người và đánh trúng tâm của những người trí thức nên rất có sức thuyết phục, khiến họ không thể cưỡng lại việc dùng tài và đức của mình để giúp đỡ triều đình Tây Sơn.

     Tác giả còn dẫn ra nhiều ví dụ khác để minh họa cho sự nhút nhát của nhân tài và sự trốn tránh trách nhiệm quốc gia, như: quá khứ, thời thế suy tàn, lục địa Trung tâm xảy ra nhiều biến cố, binh lính phải trốn trong kẽ hở, và giới thượng lưu trong triều không dám nói. Có người gõ cửa, có người xuống biển xuống sông, vô tình chìm vào đất liền, giống như muốn trốn cả đời.

     Theo lời Khổng Tử, nói đến quy luật của trời đất, hiền tài phải phò vua dựng nước, tác giả nói về tình cảnh của các nho sĩ thời bấy giờ: chán nhân tài thì ẩn mình. Trong vực sâu, trốn tránh thế sự, phung phí nhân tài. Những người làm quan trong triều đại Tây Sơn hoặc không dám im lặng, hoặc họ làm việc cầm chừng. Những người khác được giấu kín, giống như những người chết đuối trên cạn. Một số thậm chí đã tự sát để duy trì lòng trung thành với King Pear. Đây là một cách phê bình nhẹ nhàng, tế nhị nhưng ẩn chứa một ý nghĩa rất sâu xa. Việc quy tụ nhân tài phục vụ đất nước đang trở nên cấp thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Đó là những lời nói khiêm tốn, chân thành, những lập luận có lý lẽ, chính sách trọng dụng nhân tài của nhà vua quá rộng rãi nên họ không tài nào giúp đỡ được triều đại mới.

     Tác giả không nói trực tiếp mà sử dụng những hình ảnh tượng trưng lấy từ kinh điển Nho gia. Điều này vừa tế nhị vừa nhẹ nhàng, thể hiện tài năng văn chương uyên bác, tài hoa của tác giả, khiến người thưởng lãm phải nể phục, không những không tự mãn mà tự ti.

     Vua Quang Trung không chỉ làm tròn bổn phận của một vị tướng tài đức dẹp giặc mà còn quan tâm đến đời sống của nhân dân bên cạnh những đòn chí mạng. Trên thực tế, sau khi đất nước thanh bình, “nhân dân lao đao” đã kéo theo nhiều vấn đề lớn đối với sự ổn định và phát triển của vương triều. “Khổ chưa lành, công chưa thấm, ngày ngày lo lo, lo đủ thứ, tưởng sức một ngày không chống nổi một công trình, mưu giặc nhất định thất bại”. . “. Đoạn văn này chứa đựng tấm lòng của nhà vua mong yên dân, nước thịnh. Những lời thiết tha của vua Quảng Trung cho thấy nhà vua luôn nghĩ đến dân, đến nước lớn. Một vị vua hết lòng vì nước có nghĩa rộng tấm lòng. Và đáng quý. Có vua tâm nguyện cao, nước yên dân yên, dân vui.

     “Chiếc cầu hiền” là một bài văn nghị luận kiểu mẫu, thể hiện ở tính chặt chẽ, logic của lập luận, khả năng thuyết phục tài tình và thái độ khiêm tốn, chân thành của tác giả. Các ví dụ trong slide cho thấy nhận thức tinh tế của tác giả về những người trí thức mà ông đang thuyết phục. Hóa ra tầm hiểu biết của tác giả đủ sâu để thuyết phục người đọc như vậy. Hiền nhân kế thể hiện tầm nhìn chiến lược của Quảng Trung Vương khi nhận thấy vai trò quan trọng của hiền nhân đối với đất nước. Nhân tài là nguyên khí quốc gia.

     Phân tích Bridge St. – Mẫu 4

     Sau khi Ruan Hui lên ngôi, ông đã ra lệnh cho Wu viết một bản thảo để thu hút nhân tài để phục vụ triều đình và mang lại lợi ích cho nhân dân. Ngô được nhận thay cho lời chúc của nhà vua, cho mọi người thấy tấm lòng của Quảng Trung Vương đối với dân với nước, cũng như sự sáng suốt và tầm nhìn xa trông rộng của Quảng Trung Vương.

     Yêu cầu đối với bài chiếu rất cao và khắt khe, tác giả phải hiểu biết sâu sắc về điều kiện lịch sử, xã hội lúc bấy giờ, nắm bắt được yêu cầu của đất nước lúc bấy giờ, dùng lời lẽ thuyết phục nhân dân, khiến mọi người tuân theo. Ngô được coi là người thông minh, có trí tuệ ưu việt, có tài thuyết phục. Tác phẩm “Cầu hiền” có lập luận chặt chẽ, diễn đạt rõ ràng, thể hiện tài năng kiệt xuất của tác giả.

     Ngay từ những câu đầu tiên của slide, tác giả đã sử dụng ngôn từ sâu sắc, thật đáng khâm phục.

     “Ta từng nghe nói: Hiền nhân trong thiên hạ như sao trên trời, sao phải thờ Bắc Thần” (đây là tư tưởng của Khổng Tử trong “Luận Ngữ”), hiền nhân phải dùng Con của thiên đường”.

     Thay mặt nhà vua, tác giả khẳng định với muôn dân rằng hiền tài là của quý của đất nước, giống như “sao sáng trên trời”, nhưng hiền tài phải ra ngoài giúp vua trị nước mới xứng đáng. sinh ra là “ý trời”. Phép so sánh sáng tạo của tác giả đã làm tăng sức thuyết phục của các chiếu. “Sao sáng trên trời” tượng trưng cho tầng lớp ưu tú, được nhà vua hết sức coi trọng.

     Sau khi chỉ ra tầm quan trọng của hiền tài đối với vua, với dân, với nước, tác giả đưa ra những khó khăn trong việc thu hút nhân tài giúp nước. Thật lãng phí thời gian nếu chúng ta không thể thu hút tất cả những người tài năng. “Xưa có việc gấp, việc ở Trung Châu nặng nề, hiền nhân ẩn mình, tính tình như da bò, người trong triều không dám nói như ngựa, cũng có người gõ cửa. vào cửa canh cửa Trôi sông chết đuối trên đất Biết chỉ lo ẩn náu suốt đời Vua muốn trách nhân tài đất nước Nếu trong nước có nhiều biến cố lớn chiến tranh, nhưng nay đất nước đã thái bình, nhà vua cần sự hợp tác của hiền tài để làm cho đất nước thịnh vượng hơn. Tuy nhiên, thánh nhân đang che giấu hoặc cố tình Giữ bình tĩnh và không chú ý đến quốc gia. Hoặc có người giúp đỡ vua nhưng không chuyên tâm vào công việc của mình.Tác giả viết: “Cũng có kẻ gác cửa, vào sông hồ, chết chìm trong đất mà không biết.” Đây là một lối phê bình nhẹ nhàng, tế nhị, nhưng có một ý nghĩa rất sâu ẩn đằng sau nó.

     Hiền tài là của cải quý giá mà trời ban cho đất nước, việc thu nạp hiền tài giúp nước là việc tất yếu, nhà vua luôn “mộng sớm mai”. Vua Quang Trung là một trong những vị vua sáng suốt của quốc gia này. Đánh thắng giặc xong, ông rất quan tâm đến đời sống của nhân dân. Thực tế cho thấy, sau khi đất nước thái bình, “nhân hòa”, ắt có nhiều vấn đề lớn đặt ra cho sự ổn định và phát triển của vương triều. “Khổ chưa lành, công đức chưa thấm, lòng lo sợ, mỗi ngày lo toan nhiều việc, tưởng sức một ngày không chống nổi một tòa nhà, mưu địch không chống nổi. xây dựng thái bình”. Những lời tâm huyết của vua Quảng Trung cho thấy nhà vua chưa bao giờ không nghĩ đến dân sinh và lo cho nước lớn. Một vị vua cống hiến cuộc đời mình cho đất nước của mình thực sự có một trái tim rộng rãi và đáng quý. Có một vị vua với khát vọng cao cả, đất nước yên dân, nhân dân hạnh phúc.

     Toàn bộ slide thể hiện rõ sự tận tụy của một nhà lãnh đạo tài ba với đất nước và nhân dân. Để đoàn kết quân dân, xây dựng quốc kế, nhà vua không loại trừ bất kỳ tầng lớp nào trong xã hội, chỉ cần công dân có tài có đức đều được bầu vào triều đình phò vua, dựng nước. “Vì vậy, bạn có thể gửi thư thể hiện công việc của bạn”.

     Quang Trung Vương là một trong những vị vua đầu tiên luôn đề cao dân chủ đến mức tối đa, có tầm nhìn xa trong việc chiêu mộ nhân tài giúp nước, chứng tỏ nhà vua hiểu rõ quy luật phát triển của lịch sử. lịch sử, nhìn thấy tương lai đất nước. Lời tiên tri đó nói về sự phán xét của một vị vua sáng suốt, lời tiên tri về đất nước và dân tộc, bởi trong sâu thẳm trái tim của nhà vua luôn có một mong muốn là dân ấm no, nước thịnh, nước mạnh. Đổi mới đất nước cũng là ước mơ của nhân dân.

     Bàn thánh chỉ nhân tài, lòng vua trong sáng, cũng có nhân tài, lòng thung dung nhận. Bằng tài năng kiệt xuất của mình, Ngô đã truyền đạt tất cả tâm nguyện của vua Quảng Trung vì dân và vì nước đến với người dân trong nước, được mọi người ngưỡng mộ. Với tài đức của vị vua sáng suốt này, dân tộc ta có một thời kỳ ấm no hạnh phúc, là sự hưng thịnh của một quốc gia.

     Phân tích công việc bắc cầu của hiền nhân – Văn mẫu 5

     Làm đệm cho các vị thánh là một thông lệ khi các hoàng đế mới lên ngôi và chấn chỉnh công việc của họ. Không có gì ngạc nhiên khi văn học trung đại vẫn còn để lại nhiều “trang” của các vị thánh, được viết bởi các tác giả khác nhau theo lệnh của các vị vua khác nhau. Thánh nhân tuy nhiều nhưng không phải hiền nhân nào cũng được người đời sau đánh giá cao, là một công trình có giá trị, các nhà sử học quan tâm chỉ có nghiên cứu kỹ càng mới hiểu được thực chất và tầm quan trọng của một triều đại. Điều này có liên quan đến tài năng văn học của tác giả và hoàn cảnh lịch sử của việc tuyển chọn và xuất bản các nhà hiền triết (điều rất quan trọng là phải tìm hiểu kỹ các yếu tố bên ngoài văn bản đối với loại tác phẩm như tuyển chọn của nhà hiền triết).

     “Ngô Mạt” là tên “Mạt” trong Vương Đại Thụ của Quảng Trung. Nổi tiếng vì nó gắn liền với tên tuổi của một người đàn ông sở hữu một trong những ngành công nghiệp nổi tiếng và nổi bật nhất trong lịch sử đất nước, nhưng không phải lúc nào cũng được một số bộ phận xã hội, đặc biệt là giới thượng lưu phía Bắc, công nhận đầy đủ. Ngưỡng mộ, bởi anh không xuất thân từ giới quý tộc, mà lại lập nghiệp từ một vùng đất mới vì một lý do nào khác. Sở dĩ nó nổi tiếng là nó ra đời trong một thời kỳ cuối đời đầy sóng gió (kéo dài gần hai trăm năm), khi lòng người cực kỳ chia rẽ, từ văn nhân đến bình dân đều không mấy ai tin và dám tin. Mọi người. một cái gì đó chắc chắn. Đặc biệt vì nó được viết bởi một trí thức trong nước lúc bấy giờ, và Bắp đã tiếp nhận nó vào thời điểm đó – tri thức vượt mọi khó khăn, hăng hái đứng lên phục vụ triều đại mới,…

     Khi ông đảm nhiệm việc viết chiếu chỉ cầu vua mới, Angkor được rất nhiều lợi ích: ông có mối quan hệ rất tốt với Quảng Trung. Quảng Trung hiểu anh ta, tôn trọng anh ta, và không chỉ ngưỡng mộ mà còn vô cùng cảm kích người anh hùng này. Nhưng anh ấy không phải là tất cả cho nó. Anh ta là người hầu cũ của Zheng Jun, bây giờ nói về Mingde của Ruan Hui, thật không dễ dàng để thuyết phục những người cứng đầu. Hơn nữa, ông cũng hiểu những khó khăn riêng của vị vua “Biểu ngữ đào” (đã nói ở trên). Khi còn đi lính cho Hiền Nhân (đại diện cho Lai Lai, khi phong trào hòa bình đã hoàn toàn thành công), anh ấy không còn được an ủi như Nguyễn Chak ngày xưa. Cũng có lý do để không khiêm tốn cũng không hống hách khi ban cho tấm thẻ khoan dung của vị thánh. Ruan Shi hiểu, vì vậy ông thể hiện lời nói của Li Lai như một mệnh lệnh nghiêm khắc: “Vậy hãy ra lệnh cho tất cả các tướng quân, công chức và đại y, từ tam phẩm trở lên, cho bất kỳ người nào, hoặc trong triều hoặc ở nông thôn. ..”. nguyễn trai cũng biết sức mạnh của một vị hoàng đế vừa lập công lớn, thưởng phạt rõ ràng, nên đã viết:

     “Bổ nhiệm được bậc trung thì có thể thăng bậc nhì, bổ được người tài hơn bậc cao thì có thể ban thưởng”…

     Xem Thêm: Gửi các bạn luôn hỏi “Đồng tính có gì tự hào mà phải diễu hành VietPride ồn ào hàng năm?”

     Qua phần giới thiệu vừa rồi có thể thấy, chiếu chiếu tuy là một loại văn bản hành chính quốc gia, có quy tắc riêng, nhưng không phải vì thế mà viết chiếu chỉ là bắt chước công thức. Các vị vua khác nhau về tính cách, suy nghĩ và tầm nhìn của họ. Tình hình đất nước trong mỗi thời kỳ có những đặc điểm riêng. Vì vậy, sự nhạy cảm chính trị, năng lực lý luận, văn chương của những người tiếp nhận dự thảo nghị định… luôn có rất nhiều điều phải làm. Đọc Chiếu cầu hiền của Ngô nhận viết thay quang trung, người già ngày nay có thể biết nhiều về chuyện của các nhân vật kiệt xuất ở hai nước này – mối quan hệ của mỗi người và vua – tôi thông cảm. , tràn đầy đam mê giữa họ.

     Cái mà chúng tôi gọi là phép chiếu hiền triết được chia thành ba phần chính, được kết nối với nhau bằng logic chặt chẽ.

     Phần đầu của văn bản tập trung vào vị thánh và vai trò của ngài. Nhà hiền triết được tác giả ví như “sao sáng trên trời”, vai trò của ông được xác định là “sứ giả của Thiên tử”. Mối liên hệ giữa hai câu hỏi này là gì? Tại sao không so sánh một người nhu mì với một đối tượng khác? Những điều này đều được tác giả biết đến. Người hiền như sao sáng, chỉ ẩn dụ này mới hiểu được ý nghĩa của phẩm cách. Nhưng trong lập luận của mình, tác giả đề cập đến nhiều ngôi sao, dẫn chúng ta đến một ngôi sao chính: Polaris (Bắc Đẩu). Beishen trước hết là một ngôi sao — một ngôi sao có địa vị đặc biệt trên bầu trời mà không ai không biết. Quan trọng hơn, Bắc Thần, trong hình tượng Khổng Tử, cũng là hình ảnh tượng trưng cho hoàng đế. Vì vậy, đó là mấu chốt của mối quan hệ. Tất cả các vì sao trên bầu trời đều thiên về sao Bắc Đẩu, nằm ở vị trí trục quay của trái đất (theo kiến ​​thức thiên văn của người hiện đại), nên các vị-hiền-nhân ở những vùng không thờ sao- bắc-thần-ngày-tử, ngươi còn có thể đi đâu nữa!

     Điều này là bắt buộc. Nhân đạo và nhân pháp phải tương thích với nhau, phải tuân theo đạo trời và luật trời, không thể khác được. Từ một sự so sánh tưởng chừng như ngẫu nhiên và đầy cảm tính, tác giả đã dẫn dắt người đọc đến một kết luận nghiêm túc và rất chí lý. Vì vậy, ngay từ những câu đầu tiên, vẻ đẹp của luận điểm lập luận đã được thể hiện. Tác dụng của lập luận là thuyết phục mọi người cả về mặt logic và mặt tinh thần. Tất nhiên, có thể nói thêm một câu: việc tác giả áp dụng một ý tưởng trong chuyên khảo là rất có ý nghĩa. Tác giả tạo tính chính thống cho ngôi thánh bằng cách viện dẫn Khổng Tử ngay từ đầu. Đối với Nho giáo xưa, lời Khổng Tử là chân lý, ai dám trái lời. Chẳng lẽ bản vương là một tên vô học, không biết lễ nghĩa sao!

     Sau khi đặt “viên đá tảng” cho toàn bộ hệ thống lập luận của bài viết, cũng ở phần đầu, tác giả viết: “Ánh sáng tiềm ẩn và vẻ đẹp tiềm ẩn, tài năng của chính mình. Đời sinh ra, người tốt sẽ sinh ra, đó không phải là ý muốn của Đức Chúa Trời.” Những suy nghĩ gay gắt, nhưng giọng nói đầy tình yêu thương và sự khích lệ. Đó vẫn là thái độ yêu mến thánh nhân một cách chân thành, coi thánh nhân như báu vật tự nhiên. Thánh nhân không biết, không biết cũng vô ích. Tôi cũng hổ thẹn với Đấng Tạo Hóa đã sinh ra tôi và nuôi nấng tôi! Chưa kể thánh nhân mà vô dụng thì không còn là thánh nhân nữa. Tài năng không chỉ là một cái tên. Giá trị của nó phải được xác định thông qua các mối quan hệ và hành động.

     Phần thứ hai của Xin thánh nhân tập trung vào việc làm rõ rằng Quảng Trung hy vọng có một vị thánh để giúp anh ta trị vì đất nước. Trước hết, tác giả nói về sự trốn chạy của các học giả trong thời loạn lạc và loạn lạc năm xưa: “Ngày xưa, khi thời thế suy tàn, Trung Châu xảy ra nhiều biến cố, các học giả phải ẩn cư trong đại lục. lỗ hổng, để thoát khỏi thế sự, giới tinh hoa trong triều phải không dám hé răng, có người gõ cửa, có người xuống biển chết đuối trên cạn lúc nào không biết, như muốn che giấu “sự sống” cho bằng được. thời gian. Đây là một câu thánh thư với nhiều ý nghĩa khác nhau. Bề ngoài là sự đồng cảm. Nhưng sâu thẳm, đó là một kiểu buộc tội, mặc dù không nặng nề. Phải là người đã trải qua những khó khăn khi buộc phải im lặng như một cây trượng, và có thể viết một câu như vậy để che đậy tình hình chung. Tính khái quát ở đây đã đạt đến một trình độ rất cao. Sự trốn chạy cuộc đời Có nhiều cách, và những màu sắc khác nhau trong bi kịch của nhà thơ đều hướng đến nó ( điều này chỉ có thể được hiểu đầy đủ bằng cách đọc tác phẩm gốc hoặc bản dịch giết người).

     Cũng cần lưu ý rằng cách diễn đạt câu hỏi trong đoạn văn này khá tế nhị, vì nó đụng chạm đến một vấn đề nhạy cảm: Nguyễn Huệ đem quân lên bắc đánh họ Trịnh, phần lớn Nho sĩ Bắc Hà đều tỏ thái độ không đồng tình. sự hợp tác. Chuyện trước không thể nhắc lại, quan trọng là nhắc đến với giọng điệu nào. Theo đoạn văn này, Quảng Trung là một người hào phóng. Anh chỉ dùng từ sự kiện để nói về những sự kiện xảy ra cách đây không lâu, một cách rất chung chung (theo bản dịch). Nó cũng được coi là một hình thức tục tĩu, mặc dù không nhất thiết phải bị xóa bỏ. Việc sử dụng rộng rãi các câu kinh (bền bò, hàng ngựa, đến hồ ra sông,…) có tác dụng làm giảm bớt tính chất “khó chịu” của sự việc đã xảy ra, khiến người đọc mong rằng bằng một lời cầu nguyện nhẹ nhàng trong quá khứ, anh ta có thể giảm bớt Cảm giác tội lỗi đối với vị vua mới. Phải nói rằng ở đây, với tư cách là người nhận lệnh dọn bàn, En Ge đã chấp nhận một sự “hoà giải” khéo léo trên cơ sở hiểu được tâm tư của nhà vua.

     Và từ đó, tác giả mới mở đầu cho dòng tâm sự tâm tình ấy: “Hôm nay tôi nghe tuồng, ngày đêm mong ngóng, chỉ có anh tài chưa thấy ai đến. Hay là ta? “Không đáng hỗ trợ? Hay chúng ta đang trong thời suy sụp, không thể phụng sự các vị vua? “. Hai câu hỏi được đặt ra liên tiếp bao gồm cả sự chân thành và khiêm tốn, cũng như yêu cầu của nhà vua, và thậm chí là một chút thách thức. Đây là những câu hỏi khó tránh khỏi!

     Đoạn tiếp theo của phần hai bàn về hoàn cảnh lịch sử đương thời và tính cấp thiết của việc cầu nguyện với thánh nhân. Lời nói mềm mỏng tế nhị, liền biến thành thẳng thắn. Có thể thấy, tân vương nhìn thấy bộn bề trước công việc cần xử lý, sắp xếp, thực sự lo lắng cho vận mệnh của đất nước: “Kỷ cương triều đình còn nhiều mặt hạn chế, việc ngoài còn thiếu, người còn mệt mỏi, thể lực chưa phục hồi, không hết lần này đến lần khác, mất tập trung, mỗi ngày có 20.000 việc xảy ra…”. Ở đâu, với ai, việc chọn hiền nhân đôi khi chỉ là chiêu trò để thu phục lòng người, nhưng ở đây hoàn toàn không phải vậy. Ta cảm nhận được nhịp tim đập rộn ràng và hơi thở nồng nàn của con người đang hành động, vì những hoài bão cao cả mà hành động kiên quyết, khẩn trương cần có sự trợ giúp, hỗ trợ của một loại sức mạnh, được thể hiện bằng nhịp điệu nhịp nhàng. Nguyên tắc của câu:

     “Một cây sào không thể dựng nổi một ngôi nhà lớn, một kế hoạch không thể tạo ra một nền công nghiệp hòa bình. […] Một vùng đất văn minh rộng lớn như vậy, làm sao không có một vùng đất văn minh rộng lớn như vậy? Có không? A tài năng đã đứng ra ủng hộ chính phủ ban đầu của tôi?”.

     Sự cao giọng trong câu hỏi vừa trích dẫn có phản ánh điều gì ngoài sự sốt ruột thực sự, một niềm tin cuồng tín vào một “nguồn dự trữ” nhân tài của đất nước? Đây là tiếng nói của một con người đầy bản lĩnh không lùi bước trước những trở ngại trên con đường dựng nghiệp lớn. Có lẽ khi viết những câu này, tác giả đang trong trạng thái thăng hoa. Bạn chấp nhận nói theo ý vua hay nói theo ý mình? Thật sự rất khó để nói sự khác biệt. Có thể nói đó là sự cộng hưởng hoài bão giữa hai con người, giữa hai con người với cả dân tộc.

     Phần thứ ba và cũng là phần cuối của “bảng” nói rõ chính sách chiêu hiền của Quảng Trung Nguyễn Huệ. Nội dung của chính sách có mấy điểm nổi bật: cho phép nhân tài các tầng lớp đề xuất kế hoạch; cho phép quan văn võ tiến cử người có công việc và sự nghiệp tốt; cho phép người tài tự tiến cử; sẵn sàng thăng quan cho người có giá trị không phân biệt cấp bậc;” Vô tình sử dụng “người được đề cử; không trừng phạt người bằng lời nói cẩu thả,… Trang web là một chính sách mở, với nhiều “điều khoản” chi tiết và “khả năng” phong phú (theo cách nói ngày nay). Rõ ràng, tất cả mọi thứ đã được quốc vương lên kế hoạch cẩn thận trước khi nhà hiền triết ra lệnh. Ông đã chứng minh được tầm nhìn và khả năng tổ chức, sắp xếp công việc của mình. Ông cũng biết cách giải tỏa mọi băn khoăn có thể xảy ra (kể cả những lo lắng tế nhị về danh dự) của thần dân, để họ yên tâm tham gia quốc sự… Qua những gì ông nói, ta cũng thấy được một giọng điệu ôn hòa, điềm đạm. , Điều đó dễ hiểu và thuyết phục.

     Thánh địa ra đời với tư cách là một văn bản hành chính quốc gia vẫn mang đậm dấu ấn cá nhân của người soạn thảo nó là Ngô. Dấu ấn ấy không chỉ thể hiện ở tư duy rõ ràng, lập luận chặt chẽ, chặt chẽ mà còn ở sự nhiệt tình đối với chính sách đúng đắn của tân vương, triều đại mới và niềm tin vào tân vương. “Trái tim” không chỉ coi mình như một người hầu hay một công cụ, mà còn như một người bạn tri kỷ. Có thể nói, “Thánh tọa” có đủ mọi điều kiện để trở thành Fan Zhengwen ngàn cổ điển.

     Phân tích việc bắc cầu hiền nhân – Ví dụ 6

     Sau khi chấm dứt cuộc chiến tranh bắc phạt, Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế, trao lại ngôi báu cho họ Ngô, rồi soạn lời thề thiêng thu hút nhân tài giúp ích cho nước. Bài chiều thể hiện tấm lòng của Quang Trung Vương đối với dân với nước, đặc biệt là tầm nhìn xa trông rộng của một nhà lãnh đạo kiệt xuất.

     Viết tuồng, nhà văn phải hiểu biết sâu sắc về lịch sử, hoàn cảnh xã hội lúc bấy giờ, nắm bắt được yêu cầu của đất nước lúc bấy giờ, để dồn sức cho đại gia đình vận mệnh quốc gia. Đối với ngô, anh ấy đã chấp nhận, và ngoài những điều trên, anh ấy là một người có khả năng thuyết phục. Có thể nói, lập luận của nhà hiền triết là chặt chẽ và chữ viết rõ ràng và đẹp đẽ, cho thấy tài năng xuất chúng của tác giả.

     Tác giả đã trích dẫn câu nói của Khổng Tử ở đầu tác phẩm, câu nói này đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các nho sĩ:

     “Ta từng nghe nói: Thánh nhân trong thiên hạ như sao trên trời, tại sao đều thờ Bắc Thần (đây là tư tưởng của Khổng Tử trong “Luận ngữ”). Thánh nhân nhất định phải được Bắc Thần trọng dụng. Con Trời”.

     Điều tôi muốn khẳng định ngay từ đầu bài viết là hiền tài là nguyên khí quý của đất nước, giống như “sao sáng trên bầu trời”, nhưng hiền tài thì phải ra giúp vua trị nước, vì vậy rằng họ xứng đáng với “ý chí của đất nước”. “Trời” ra đời. Sự tương phản sáng tạo của tác giả làm tăng sức thuyết phục cho lớp học buổi chiều. “Sao sáng trên trời” tượng trưng cho tầng lớp ưu tú, được nhà vua hết sức trân trọng.

     Qua đoạn tiếp theo, tác giả đặt vấn đề chiêu mộ nhân tài phục vụ đất nước. Điều này khiến nhà vua khó chịu vì lãng phí nhân tài một cách không cần thiết. “Xưa có việc gấp, việc ở Trung Châu nặng nề, hiền nhân ẩn mình, tính tình như da bò, người trong triều không dám nói như ngựa, cũng có người gõ cửa. vào cửa canh cửa Trôi sông chết đuối trên đất Biết chỉ lo ẩn náu suốt đời Vua muốn trách nhân tài đất nước Nếu trong nước có nhiều biến cố lớn chiến tranh, nhưng nay đất nước đã thái bình, nhà vua cần sự hợp tác của hiền tài để làm cho đất nước thịnh vượng hơn. Tuy nhiên, thánh nhân đang che giấu hoặc cố tình Giữ bình tĩnh và không chú ý đến quốc gia. Hoặc có người giúp đỡ vua nhưng không chuyên tâm vào công việc của mình.Tác giả viết: “Cũng có kẻ gác cửa, vào sông hồ, chết chìm trong đất mà không biết.” Đây là một lối phê bình nhẹ nhàng, tế nhị, nhưng có một ý nghĩa rất sâu ẩn đằng sau nó.

     Việc quy tụ nhân tài phục vụ đất nước là điều cấp thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Vì vậy, vua luôn là “sáng”.

     Vua Quảng Trung không chỉ làm tròn bổn phận của một vị tướng có tài dẹp giặc mà còn quan tâm đến đời sống của nhân dân bên cạnh những việc làm tàn ác. Thực tế cho thấy, sau khi đất nước thái bình, “nhân hòa”, ắt có nhiều vấn đề lớn đặt ra cho sự ổn định và phát triển của vương triều. “Khổ chưa lành, công đức chưa thấm, lòng lo sợ, mỗi ngày lo toan nhiều việc, tưởng sức một ngày không chống nổi một tòa nhà, mưu địch không chống nổi. xây dựng thái bình”. Những lời tâm huyết của vua Quảng Trung cho thấy nhà vua chưa bao giờ không nghĩ đến dân sinh và lo cho nước lớn. Một vị vua cống hiến cuộc đời mình cho đất nước của mình thực sự có một trái tim rộng rãi và đáng quý. Có một vị vua với khát vọng cao cả, đất nước yên dân, nhân dân hạnh phúc.

     Đoạn thứ ba của bài chiếu cho thấy tầm nhìn xa trông rộng của vua Quảng Trung thể hiện rõ tấm lòng yêu nước thương dân của một nhà lãnh đạo tài ba. Để đoàn kết quân dân, xây dựng quốc kế, nhà vua không loại trừ bất cứ tầng lớp nào trong xã hội, chỉ cần người dân đủ tài đức để đảm đương việc lớn của đất nước, đều được bầu vào triều giúp vua. và xây dựng đất nước. “Vì vậy, bạn có thể gửi thư thể hiện công việc của bạn”.

     Phân tích tác phẩm cầu hiền – Văn mẫu 7

     Ngô được coi là người có tài, được vua Quảng Trung trọng dụng. Chiếu viết cho các vị thánh là một nét văn hóa đặc sắc của phương Đông. Buổi đầu lập quốc, đất nước còn nhiều khó khăn, Angkor nhận lời thỉnh cầu của vua Quảng Trung, viết chiếu chỉ cầu thánh. Tác phẩm này trình bày cả một chiến lược hợp lý và một bài viết xuất sắc.

     Rồi Ngô có sáng kiến ​​viết sớ hiền vào khoảng 1788-1789, viết chiếu thuyết phục các nho sĩ Bắc hà, trí thức của triều cũ – triều Lê, ra giúp triều mới. Con trai. Bố cục tác phẩm mạch lạc, liên kết chặt chẽ: phần đầu nêu vai trò, sứ mệnh của hiền tài đối với vận mệnh đất nước; phần hai giới thiệu việc vua Quảng Trung kêu gọi hiền tài giúp nước; phần còn lại nêu hình thức, đường lối hiền tài giúp nước. Bố cục mạch lạc, chặt chẽ đã hoàn thành xuất sắc mục đích viết chiếu của ông.

     Xem Thêm : Cảm nhận về bài thơ Thương vợ – Tú Xương | Văn mẫu 11

     Điều đầu tiên tác giả đề cập đến là vai trò to lớn của hiền tài đối với sự hưng suy của một quốc gia. Ông đã sử dụng một ẩn dụ độc đáo và rất chính xác: “Hiền nhân sinh ra như sao trên trời”, câu nói này khẳng định vai trò và địa vị quan trọng của hiền nhân trong dân tộc. Hãy tỏ lòng tôn kính và khen ngợi họ. Không dừng lại ở đó, Angkor tiếp tục khẳng định: “Sao mai thờ Bắc Thần, hiền nhân là sứ giả của đế vương. Giấu sáng, giấu sắc, có tài mà không trọng dụng, đó không phải là ý trời”. làm người tử tế”. Tác giả sử dụng nghệ thuật ẩn dụ đầy sáng tạo để khẳng định Ngoài việc coi trọng hiền tài, chúng ta còn ví hiền tài như sao trên trời. Hiền tài là sự kết tinh của những tinh hoa, của những tài năng. Chúng ta phải phát huy hết tài năng của mình, phụng sự Tổ quốc”. quốc gia. Tác giả sơ bộ đã thuyết phục được các bậc hiền tài bằng những lập luận hết sức chặt chẽ.

     Tuy nhiên, để phần mở đầu thêm phần thuyết phục, tác phẩm tiếp theo ngo sẽ nêu bật những khó khăn trong việc thu hút nhân tài giúp nước. “Xưa thời gian không còn nhiều, Trung Châu đại sự, thánh nhân giấu mình, giận như da bò, người trong triều không dám nói, còn có người gõ cửa canh cửa, xuống hồ xuống sông, chết đuối trên cạn lúc nào không biết, suốt đời chỉ lo chạy trốn, nếu nói trong thời kỳ suy vong, Nho giáo thường ẩn mình bên ngoài, bỏ mặc cũng có thể hiểu được. nơi đục đẽo, tìm chỗ đứng trong đó để duy trì cái khí chất cao quý của mình, nhưng nay đã bước sang một thời đại mới, sao phải “trốn tránh?” Còn “xa xôi” thì sao? thời gian, câu nói này như một lời quở trách nhẹ nhàng mà nghiêm khắc.” Hôm nay nghe chuyện, ngày đêm suy nghĩ, nhưng không ai đến với phú quý tài cao cử nhân. Hay là đức tính nhỏ bé của tôi không đáng được hỗ trợ? Nếu không, thế giới lãng phí không thể xuất hiện để phục vụ hoàng tử. ” Câu này vừa thể hiện tấm chân tình “thỉnh” mời hiền tài ra giúp nước, nhưng đồng thời cũng thể hiện sự phê phán nhẹ nhàng, sâu sắc qua hai câu hỏi tu từ sau. thế giới, và giúp đỡ triều đại mới.

     Những ngày đầu thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa gặp muôn vàn khó khăn: “Kỷ cương triều đình còn nhiều khuyết điểm, đối ngoại còn phải tính đến”. cũng chưa ổn định, sau bao năm chiến đấu “người còn sức kiệt, sức chưa hồi phục”. Vì vậy, tầm quan trọng của việc hiền tài cống hiến cho đất nước ngày càng được đề cao: “Một cột không thể dựng được nhà lớn, một mưu không thể lập nghiệp bình yên”. Câu này thể hiện tấm lòng thành của Quảng Trung Vương, ông hết lòng muốn mời người giỏi giúp nước, vì ông cũng lo cho sự an nguy của dân chúng và nền độc lập của đất nước. Đó là những lời thiết tha, chân thành từ một trái tim yêu nước, thương dân mãnh liệt. Tấm lòng ấy thật đáng trân trọng và tự hào.

     Đoạn sau thể hiện rõ tầm nhìn của Quảng Trung Vương. Để đoàn kết tất cả mọi người và thành lập một triều đại mới, ông đã ra lệnh cho các bậc hiền nhân giúp đỡ đất nước. Các hình thức hết sức đa dạng: “nhắc nhở không phân biệt cấp độ”, “để không bị bắt vì tội hớ, vu khống, tội ác”, “tiến cử”, “tự tiến cử”… nếu có thể đóng góp vào sự nghiệp chung của đất nước.

     Những lời chân thành cho chúng ta thấy tầm nhìn xa của Quảng Trung trong quá trình tái thiết và xây dựng một triều đại mới. Trong triều đại ấy, quân mạnh thôi chưa đủ mà còn cần nhân tài hùng hậu, bởi “nhân là quốc”. Quang Trung Vương là một vị lãnh tụ sáng suốt, khiêm tốn, chân thành và quan tâm đến sự nghiệp dựng nước. Trong toàn bộ slideshow, chúng tôi không thấy anh ấy đề cập đến các học giả Bắc Hà không làm việc với triều đại Tây Sơn một lần. Có thể thấy rằng anh ấy khéo léo và khiêm tốn, và hướng đến việc tìm kiếm sự hợp tác từ các nhân tài.

     Phân tích công việc của hiền nhân bắc cầu – Mẫu 8

     Về thể loại chiếu, nếu như ở tiết Hán ngữ lớp 8 là tác phẩm “Chiếu dời đô” của Lý Công Nguyên, thì ở lớp 11 chúng ta sẽ học tác phẩm cùng thể loại là “Chiếu”. Hiền nhân của ngô là ok. Ông từng là quan của triều đại Lezheng, sau đó làm việc cho triều đại Tây Sơn, ông đã có nhiều cống hiến và được kính trọng. Dưới bối cảnh thành lập triều đại mới, đất nước khó khăn và thiếu nhân tài, ông được vua Quảng Trung ra lệnh viết một bài báo “Baosheng” để truyền cảm hứng cho các học giả Bắc Hà và các thế hệ tương lai. Mọi người. Thánh nhân ra phò vua, giúp nước. Tài liệu này cho thấy chính sách và tầm nhìn đúng đắn của vị vua anh minh và sáng suốt.

     Chiếu là văn chính luận thuộc chức năng văn học, còn gọi là “thư ký”, “ghi chép”, “chiếu”. Đó là báo cáo của thần hạ lệnh xuống thần. Dù là do chính vua viết hay do người khác viết thì cũng phải thể hiện những tư tưởng chính trị lớn, có ảnh hưởng sâu sắc đến vận mệnh của đất nước.

     Theo lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn các nhà báo: “Trước khi cầm bút, mỗi người hãy trả lời ba câu hỏi: Tôi viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào?” Chỉ mười hai chữ, và bài viết được nắm bắt điểm và nội dung. Đối với một bài văn nghị luận sâu sắc như “Thánh tiến”, khi phân tích, tôi đứng trên quan điểm của tác giả và chọn cho mình một quan điểm. Ta trả lời từng câu hỏi để làm rõ vẻ đẹp của tác phẩm.

     Thứ nhất “Tôi viết thư cho ai?” Tức là đối tượng mục tiêu là ai? Trước tình thế hoàng quyền ngày càng lấn át vua Lê, Nguyễn Huệ đã nhanh chóng điều quân ra bắc “diệt lục”, đánh tan 20 vạn quân Thanh xâm lược, quét sạch nội thù, thống nhất thiên hạ. quốc gia và thành lập một triều đại mới – Quảng Trung Ruan Hui Dynasty Xishan Dynasty. Một số người có quan điểm bảo thủ không thấy được công lý và sứ mệnh của tân vương, có thái độ bất hợp tác, thậm chí nổi dậy chống lại triều đình Tây Sơn. Nhà vua đã viết một bài tựa, thuyết phục các sinh viên Bắc Hà sửa đổi thái độ của mình, hiểu vận mệnh của đất nước, khai thác tiềm năng của họ, phát huy hết tài năng của họ và phục vụ đất nước. Chính sách trọng dụng nhân tài không giới hạn phạm vi đối tượng, “quan lớn, quan nhỏ, trăm họ”, ai cũng có quyền lợi và trách nhiệm trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

     Viết gì? Tựa sách xứng với tên gọi là khát nhân tài, cũng như tuyển dụng nhân tài đã phân tích ở trên, và những người có cả năng lực và phẩm chất chính trị liêm khiết phục vụ đất nước. Mục đích này thể hiện tầm nhìn xa trông rộng và vai trò to lớn của Nguyễn Huệ đối với vận mệnh đất nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kế thừa tư tưởng này, dạy các con: “Sông núi Việt Nam có thể trở nên tươi đẹp hơn, dân tộc Việt Nam có thể sánh vai với các cường quốc năm châu trên bục vinh quang không? thế hệ kế cận của đất nước và nắm giữ vận mệnh của dân tộc Việt Nam.Ngày nay, Trung ương Đảng luôn xây dựng và thực hiện chính sách trọng dụng nhân tài với chủ trương “trồng nhân tài và ươm mầm nhân tài” cụ thể và thiết thực.

     Sau khi làm rõ đối tượng và mục đích, điều quan trọng là viết thế nào để thể hiện được mong muốn của tác giả. Ngô được coi là một nhà sử học rất tài năng, vì vậy ông hiểu tâm lý của các học giả. Bởi theo quan niệm chính thống của tầng lớp nho sĩ, chỉ những người sinh ra trong hoàng tộc hoặc dòng dõi quý tộc mới có tư cách kế thừa sự nghiệp của vua cha đời trước và trở thành con trời. Ruan Hui vốn là một nông dân nên các nho sĩ ở Beihe không những không tán thành mà còn tỏ ra khinh bỉ, coi thường. Ông nắm bắt được tư tưởng này nên khi bắt đầu công việc, ông đã dùng lời dạy của Khổng Tử để đặt câu hỏi, đưa ra phương pháp thuyết phục cho các học giả Nho giáo Bắc Hà. Ông chỉ ra những quy tắc ứng xử của thánh nhân: “Thánh nhân sinh ra như sao trên trời, ngôi sao thờ Bắc Thần, thánh nhân là sứ giả của đế vương, giấu đi ánh sáng, giấu đi vẻ đẹp của mình, có tài nhưng dụng không được, làm người không phải là ý trời.” Tác giả chỉ ra quy luật của vũ trụ ““Sao cúng tế Bắc Thần”, khẳng định người hiền tài phải phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân. , và phải có trách nhiệm với vận mệnh quốc gia, nhưng trước hết không tránh khỏi việc “làm sứ”, “làm thiên tử”, tức là phụng sự vua. Nếu bạn làm sai, đó là không theo ý muốn của Đức Chúa Trời. Hình ảnh so sánh rất tiêu biểu, đặc biệt phù hợp với tâm lý của những người xuất thân từ “cổng sân lớn”.

     Tác giả tiếp tục nói về tình cảm của văn nhân đối với triều đại mới lúc bấy giờ: một số bậc hiền tài “ẩn dật, trốn thiên hạ”, giới sĩ phu sợ hãi im lặng. “Thất đức” hoặc bán chức, “đốc nhân” hoặc có người chết đuối trên cạn, thậm chí có người tự sát để giữ lòng trung thành với vua. mù. Tác giả không nói thẳng thừng mà sử dụng ngôn ngữ ẩn dụ có ý nghĩa sâu sắc, vừa nhẹ nhàng vừa ẩn ý, ​​cho thấy ông là một người được học hành sâu rộng, hiểu biết cao và có tài văn chương, rất tự mãn. Nhưng hiểu ra vấn đề, lại tự ti và tự trách bản thân có thái độ không phù hợp.

     Xem Thêm: Soạn bài Phương pháp tả người | Ngắn nhất Soạn văn 6

     Sau khi chỉ ra thái độ tiêu cực của các học giả Bắc Hà, vua Quảng Trung đã bày tỏ tấm lòng và sự chân thành của mình bằng cách đặt câu hỏi khiến người đọc, người nghe phải suy nghĩ kỹ. Đáp rằng: “Ta nay nghe, ngày đêm mong cầu, nhưng chưa có người nào tiến tới để trở thành bậc hiền tài. Hay tại đức nhỏ của ta không đáng phụng dưỡng? ?” Xuất thân phò vua giúp nước, nhưng không biết vì sao lại luôn vắng bóng. Quảng Trung đang tự trách mình “đạo đức thấp kém” hay đang bao biện cho sự băng hoại của thời đại? Trên thực tế, đó không phải là trường hợp vào thời điểm đó. Đức ít ỏi, sao có thể đại nghĩa lập công, thiên hạ khuất phục, không phải vì Bắc tặc diệt trừ, núi sông thu về một mối, tân triều mới thành lập. ..và vẫn biết. Nhiều việc cần nhiều người tài giúp ích cho đất nước.

     Thái độ hòa nhã của nhà vua rất chân thành, và ông luôn khiêm tốn và khiêm tốn. Nhà vua chỉ ra thực chất của thời đại, nhu cầu của đất nước, không ngần ngại thừa nhận khuyết điểm của mình và khuyết điểm của triều đình mới, đồng thời khẳng định đất nước cần nhân tài. Ngày càng có nhiều nhiệm vụ và trách nhiệm ngày càng nhiều, không thể do một người đảm nhận mà cần có sự hợp tác của mọi người. Hình ảnh “một cột không đỡ được nhà lớn, mưu một người không thể tạo nghiệp để yên thân”. Điều này cho thấy quan điểm “hướng tới con người” là đúng đắn và thể hiện tầm nhìn chiến lược của Quảng Trung. Lối tư duy này đã được lưu giữ và tiếp nối từ bao đời nay, bởi “nước có thể chở thuyền, cũng có thể lật thuyền… Thuyền có lật mới biết sức người như nước”. Cuối đoạn, tác giả dùng giọng điệu của Khổng Tử để khẳng định nước ta nhân tài nhiều, nên “Đã như vậy, đất rộng văn hiến này có ai đến không?” vua và giúp tôi trong những năm đầu của triều đình Nhân tài với một bàn tay giúp đỡ? “Câu hỏi này khiến nhiều nhân tài còn đang lẩn trốn phải suy nghĩ và nhìn lại thái độ của chính mình.

     Tác phẩm là một bài văn nghị luận kiểu mẫu, từng câu chữ, từng luận điểm, từng luận cứ đều rất tài tình, giàu sức thuyết phục. Khéo léo thể hiện sự hiểu biết và kiến ​​thức sâu rộng về văn học của tác giả.

     Tác phẩm “Kiến Tiên” thể hiện tầm nhìn chiến lược, tâm và tài của một vị vua tài ba. Sách lược cầu hiền tài luôn là một việc không thể thiếu trong mọi triều đại, dù trong hoàn cảnh nào, thời đại nào, bởi “hiền tài là nguyên khí của đất nước”, đất nước càng phát triển thì càng cần nhân tài để Góp phần. Angkor đã thể hiện xuất sắc quan điểm, tư tưởng và chính sách của vua Quang Trung về chính sách cai trị người hiền đức trong các tác phẩm của mình. Những chính sách này đã được Nhà nước CHXHCN Việt Nam tuân thủ và cập nhật liên tục, để Việt Nam ngày càng tiến xa hơn trên con đường hội nhập quốc tế.

     Phân tích Phép chiếu Hiền nhân – Mẫu 9

     Trong kho tàng văn học Việt Nam không chỉ có những tác phẩm như thơ, truyện mà còn có những tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác. Họ cũng góp phần làm phong phú nền văn học nước nhà. Trong đó Chiếu hiền được coi là tác phẩm xuất sắc của thể loại chính luận trung đại. Nếu chúng ta phân tích tấm thảm này, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về phong cách nghệ thuật của nghệ sĩ và tấm lòng của tác giả Wu Enda đối với đất nước và nhân dân.

     Ngô là một nhà Nho lỗi lạc, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp Tây Sơn. Ông đã để lại nhiều tác phẩm có ý nghĩa, không chỉ có ý nghĩa lịch sử, văn hóa mà còn chiếm một vị trí quan trọng trong nền văn học Việt Nam.

     “Cầu Ánh Dương” được tạo ra trong triều đại Tây Sơn trẻ tuổi. Vua Quảng Trung muốn chiêu mộ nhân tài để xây dựng và chấn hưng đất nước. Nhà vua phát thóc ngô rồi nhận trọng trách này, kêu gọi người tài cùng phò vua chấn hưng đất nước. Phân tích chiếu thánh để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa vua và bề tôi.

     Đầu tiên, tác giả chỉ ra quy tắc ứng xử của thánh nhân và mối quan hệ giữa thánh nhân và Thiên Tử. Tác giả nhấn mạnh: “Người nhu mì như sao sáng trên trời”. Hình ảnh so sánh nhấn mạnh và bênh vực vai trò của thánh nhân đối với vận mệnh dân tộc. Hình ảnh “ngôi sao sáng sẽ thờ thần phương bắc” ám chỉ quy luật tự nhiên. Người tài phải hết lòng phụng sự hoàng đế, trị quốc. Đây là cách hành xử đúng đắn, theo nhu cầu, theo ý Chúa.

     Nhằm nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của mối quan hệ giữa con nhà tông và thiên tài, tác giả còn khẳng định: “Nếu giấu đi ánh sáng, vẻ đẹp và tài năng của mình, không được thiên hạ trọng dụng thì là không tốt. Một người hiền lành như vậy có thể được sinh ra. Đó phải là ý trời. Đối với tác giả, nếu một nhà hiền triết sống ẩn dật và không quan tâm đến các vấn đề thế giới, điều đó giống như che giấu ánh sáng và che giấu vẻ đẹp. Đây, hiền nhân như vì sao sáng, cần phải làm việc chăm chỉ để giúp Con Trời làm giàu, nếu không là vi phạm ý trời, vi phạm đạo đức cơ bản nhất, chỉ mấy câu đầu, phân tích chiếu của thánh nhân đã cho thấy sự sắc sảo và lập luận chặt chẽ của tác giả.Câu hỏi này được nêu ra một cách tinh tế, hấp dẫn và thuyết phục.

     Sau khi khẳng định quy luật giữa thiên tài và con trời, tác giả nhận xét về hành trạng của kẻ sĩ Bắc Hà. Khi thời thế suy tàn, ông trở về sống ẩn dật, không dám làm quan. Đó là sự lãng phí tài năng và là hành động nhu nhược, sợ hãi và vô trách nhiệm với nhiệm vụ của mình. Nhiều người “đi về hướng biển đông”, và hướng đi của mỗi người là khác nhau. Tác giả không trực diện lên tiếng phản bác lại những hiện thực đáng xấu hổ đó mà mượn hình ảnh nhà Nho để thực hiện một lối châm biếm ngầm và nhẹ nhàng. Việc phân tích chiếu của hiền nhân làm nổi bật bề rộng và chiều sâu của người trí.

     Đây là trường hợp trong thời loạn, hòa đã lập mà vẫn “không người đến”. Vua Quảng Trung lòng đầy lo lắng, chờ đợi người tài giỏi ra giúp nước, phò tá nhà vua. Tác giả sử dụng câu hỏi tu từ: “Hay là ta không đáng nương tựa? Hay là ngươi tàn tạ không thể hầu hạ hoàng tử?” Như một sự thôi thúc, khán giả được yêu cầu suy nghĩ về câu hỏi này. Cách đặt câu hỏi thể hiện phong thái khiêm tốn nhưng rất hùng hồn của nhà vua. Nó tác động đến nhận thức của khán giả và buộc người tài phải làm đúng với trách nhiệm của mình.

     Ngoài ra, tác giả còn đưa ra những điều kiện của đất nước và sự cần thiết của việc củng cố sự phát triển. Đất nước vừa giành được chủ quyền, đang bước vào thời kỳ đầu xây dựng, tình hình chính trị chưa ổn định. Huống chi, biên cương chưa định, địch còn muốn xâm lấn nữa. Người dân còn khổ, hậu quả chiến tranh chưa hồi phục. Đồng thời, Wang De vẫn chưa lan rộng khắp đất nước và không được người dân hiểu. Vì vậy, lòng người và ý mua không tốt, đất nước khó phát triển. Tác giả đưa ra một tường thuật toàn diện về những khó khăn mà đất nước phải đối mặt, không che giấu hay che giấu sự thật.

     Chính vì còn nhiều khó khăn như vậy, cho nên điều cấp thiết hiện nay là nhân tài ra mặt giúp vua. “Cây một cây không nuôi nổi nhà to, mưu dân không thể yên, Ngẫm lại giữa trời này mười làng nhỏ ắt có người trung nghĩa”. và đề cao địa vị của một vị thánh. Kèm theo lời Khổng Tử càng khẳng định rõ hơn sự tồn tại của nhân tài trong nước. Bằng những hình ảnh và ngôn từ đặc sắc, tác giả đúc kết nhân tài cần và phải ra sức phụng sự triều đại mới, để đất nước sánh kịp các nước. Điều tiếp theo là hình ảnh về lòng yêu nước, thương dân và đại nghĩa của Quảng Trung Quân chỉ cần nhìn thoáng qua là có thể thấy rõ.

     Cuối cùng, tác giả đưa ra con đường để nhân tài phục vụ đất nước. Tất cả các tầng lớp xã hội đều có cơ hội ủng hộ hoàng đế bằng cách viết thư bày tỏ quan điểm của họ về mọi vấn đề của nhà nước. Nếu có tướng tài thì được tiến cử lên vua, cùng nhau phát tài. Các ẩn sĩ có thể đưa ra đề xuất của riêng mình. Những biện pháp cụ thể đó đã giúp toàn dân hiểu đúng và làm tròn trách nhiệm của mình. Tất cả đều dễ thực hiện và phù hợp với điều kiện đất nước lúc bấy giờ.

     Tác giả kêu gọi mọi người, đặc biệt là những người hiền tài, hãy cùng nhau đứng lên lập nghiệp: “Người có tài có đức, cùng làm việc, đăng cơ, kính trọng lẫn nhau, cùng hưởng phúc lộc” và vinh danh cùng với nhau. “Điều này phản ánh sự tiến bộ và tầm nhìn trong tư duy của Quảng Trung Vương.

     Qua các slide ta thấy được sự trọng dụng nhân tài và luôn lắng nghe ý kiến ​​của thần dân của vị vua trí tuệ. Đó là những phẩm chất vô giá mà dưới sự lãnh đạo của vị vua sáng suốt này đã mở ra một tương lai rộng mở cho đất nước.

     “Thánh Mát” là một tác phẩm tiêu biểu của thể loại Chiếu trong văn học Việt Nam, với lối kể cổ điển, lời văn ngắn gọn, súc tích. Có đủ lý do về giá trị nghệ thuật, đủ lý do để giúp các tác phẩm tiếp theo có thể được nghiên cứu, chấp nhận và lấy làm chuẩn mực. Chính nhờ điều này mà các tác giả sau có thể đóng góp thêm nhiều tác phẩm có vị trí quan trọng trong nền văn học nước ta.

     Tác phẩm “Thánh Độn” với giá trị nghệ thuật đặc sắc làm phong phú nền văn học Việt Nam. Tác phẩm thể hiện tầm nhìn chiến lược của tác giả, nhà vua và triều đình Tây Sơn trong việc chiêu mộ nhân tài phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Đã giúp vương triều Tây Sơn đạt được nhiều thành tựu quan trọng sau này.

     Phân tích các phép chiếu hiền – ví dụ 10

     Kho tàng văn học Việt Nam không chỉ bởi những bài văn giàu ý nghĩa mà các thể loại khác cũng đã góp phần làm nên sự đa dạng, phong phú cho nền văn học nước ta. Trong số các thể loại này phải kể đến các tác phẩm của Vua ánh sáng. Tác phẩm không chỉ là một tác phẩm văn học, mà còn là một chiếu hoàng ảnh hưởng đến vận mệnh dân tộc và sự phát triển của đất nước. Có thể nói, “Thánh tọa” là một sử liệu có ý nghĩa thiết thực đối với lịch sử nước ta thời bấy giờ.

     “Cao Tiên” được viết khi nhà Lí dẫn quân Thanh sang xâm lược nước ta, Nguyễn Huệ lên ngôi xưng Quảng Trung, theo lệnh dạy, nhà Lê diệt vong, nhà Nguyễn bị Quang Vương hóa giải. Trước sự việc trên, một số quan trong triều có thể đã theo lòng trung nghĩa yêu nước cũ của nhà Lê, hoặc cũng có thể vì sợ triều mới nên đều trốn tránh, không ra phò tá vua. .Cốt lõi của sự phát triển đất nước.. Biết được tình hình đất nước, Quang Trung liền sai ngô, đồng ý viết sớ cầu thánh cho ông, kêu gọi hiền tài ra giúp nước.

     Có thể nói, Quảng Trung Vương đã nghĩ ra kế sách này rất sáng suốt. Qua đó thể hiện khát vọng nhân từ của vị vua trẻ tài năng. Mặt khác, với sự uyên bác của Bắp, có thể chấp nhận viết những dự báo thuyết phục như vậy.

     Về phần Ngô gia, hắn tiếp nhận, khi vương triều sụp đổ, hắn đi theo Tây Sơn phong trào, được phái đi làm lại gia tộc. Ông trở thành một vị quan được vua Quảng Trung tin dùng.

     Trước hết hãy tìm hiểu về các loại chiếu Chiếu được hiểu là một văn bản do vua ban cho thần dân. Trước đây, có hai loại văn bản hành chính: một là do cấp dưới trình lên vua, hai là do cấp dưới ban hành. Chúng ta có thể thấy nhiều slide trong kho tàng văn học Việt Nam. Đó là chiếu dời đô của Hoàng đế Li Ritongzhi, và các vị thánh là nguồn năng lượng quốc gia. Và những màn chiếu tiêu biểu đó đã nói lên sức thuyết phục của thể loại phim chiếu rạp. Dự đoán nói chung và dự đoán về các vị thánh nói riêng thuộc phạm trù nghị luận chính trị xã hội. Tập sớ tuy thuộc về quan lại nhà nước, nhưng viết để cầu hiền tài, là cầu hiền chứ không phải cầu lệnh.

     Bước vào slide, điều đầu tiên tác giả nhắc đến là vai trò và sức mạnh của nhân tài đối với đất nước. Vậy mà ngay cái tiêu đề của slide đó đã nói lên tất cả sự vĩ đại của thánh nhân, rằng danh thánh là nguyên tắc của nhà nước. Đây là lý do tại sao tác giả nhấn mạnh vai trò của nhân tài đối với sự phát triển của một quốc gia. Tác giả so sánh nhà hiền triết với “ngôi sao sáng trên bầu trời”. So sánh như vậy, chúng ta có thể thấy rằng tầm vóc của một vị thánh là một điều vĩnh cửu của tự nhiên. Đó là một cống nạp cho các nhà hiền triết. Những người tài năng này phải tuân theo Beishen, đó là một quy luật hiển nhiên. Hiền tài sợ bẩm sinh, hiền tài thì phải dùng tài năng của mình để cống hiến cho đất nước. Phải chăng đây cũng là cách tác giả muốn cho những người hiền tài thấy rằng vua Quảng Trung biết trọng hiền tài, thành tâm cầu xin các bậc thánh hiền cùng nhau giúp đời? Do đó giúp xua tan nghi ngờ và sợ hãi của nhà hiền triết. Tạo tính chính danh cho thánh đệm là rất hợp lý. Ngoài ra, một lời khen hoặc lời mời từ tác giả sẽ giúp slideshow thuyết phục hơn đối với khán giả.

     Sau đó đến đoạn tiếp theo nói về việc nhà vua mong muốn các hiền tài của đất nước xuất thân, góp phần xây dựng đất nước. Tác giả đi sâu phân tích hoàn cảnh khó khăn của đất nước, chính tình thế đó rất cần đến sự ra tay của các hiền tài quốc gia. Lời nói thẳng thắn thể hiện sự trung thực và chân thành của vua Quảng Trung. Từ đó ta thấy được tấm lòng thành và sự yêu mến nhân tài của nhà vua. Đồng thời cũng là tâm trạng lo lắng “trời còn tối”, “đầu đại định”, “đầu công phu” của Quang Trung, vốn là ưu tiên hàng đầu của triều Nguyễn. Đất nước đang trong tình trạng khó khăn. Hình ảnh đất nước trong câu ngô đồng hiện lên rõ nét. Đó là lúc bắt đầu đại nạn, tương lai không rõ ràng, không có tài thì làm sao sáng được, nên vua khất hoặc mời người tài về phò vua. Rồi còn “kỷ cương chưa đủ, tình hình chưa thông suốt, người còn mệt, đạo đức chưa thu hoạch”, “một cột nhà không chống nổi nhà lớn”. Thực ra “Mưu lược của một người không thể tạo nghiệp an lành”. Từ đó có thể thấy được Quang Minh Vương là người cực kỳ minh bạch, biết kính trọng người tài, biết nhìn thời không, tự phụ. Anh ấy có cả năng lực và sự chính trực chính trị. Có thể thấy rằng nhà vua là người háo hức và hăng hái, chiêu mộ nhân tài cho nước và cho dân, cùng nhà vua xây dựng một triều đại mới. Cuối cùng, tác giả để lại một câu hỏi: “Đâu là vùng đất văn hiến rộng lớn này… lần đầu tôi đến đây?”. Vì vậy, nhà vua không chỉ hành động mạnh mẽ mà còn nghiêm túc thuyết phục ngôi sao tài năng sẽ thắp sáng bầu trời đen tối của đất nước lúc bấy giờ.

     Cuối cùng là chính sách cầu phú của Quảng Trung Vương, trong phần này tác giả chỉ ra những điểm nổi bật trong chính sách của Quảng Trung Vương. Đây là chính sách công bằng với tất cả mọi người từ quan chức đến dân thường. Có thể thấy rằng Ruan Hui phải là một người con rất yêu thương mọi người và chăm lo cho cuộc sống của mọi người.

     Chính sách đầu tiên của vua Quảng Trung là báo cáo tất cả các quan chức lớn nhỏ, và không sợ lời nói cẩu thả, mà phải kiềm chế họ. Qua chính sách đó, ta thấy vua Quảng Trung khác hẳn các vua trước. Ông luôn yêu dân, phải chăng vì là anh hùng thường dân nên nhà vua mới thấu hiểu được nỗi khổ cực, thấp cổ bé họng của người dân. Qua chính sách này có thể thấy được sự công bằng của mọi người dân dưới sự cai trị của nhà vua. Nếu trước đây người dân sống trong điều kiện thu nhập thấp và thường xuyên bị ức hiếp, áp bức và bóc lột tàn nhẫn, thì dưới thời Quang Trung Vương, ai cũng có thể kêu ca và muốn giải quyết.

     Ngoài ra, phương thức đề cử rất cởi mở: sự việc tự thuật, được quan võ tiến cử, tự tiến cử được phép. Ở đây chúng tôi thấy rằng đây là cách chính xác để mở ra. Có thể coi đó là chế độ dân chủ phong kiến. Vì không chỉ quan chức, mà chính người dân cũng có quyền bày tỏ ý kiến ​​cá nhân và những gì họ tận mắt chứng kiến. Ngay cả khi bạn mắc lỗi, bạn sẽ không bị tính phí. Đây chẳng phải là một chính sách công bằng, dân chủ sao, mọi người đều có quyền và nghĩa vụ đóng góp sức lực, tài năng của mình vào công cuộc xây dựng đất nước. Làm thế nào một chính sách hợp lý như vậy có thể không được lắng nghe?

     Qua đó có thể thấy, Đạo của Vua Quang Minh rất rộng mở, dễ hiểu, đúng đắn, cụ thể và dễ thực hiện. Đồng thời, qua chính sách này, ta thấy được Quảng Trung vương quả thực là người dũng cảm, có tư tưởng dám nghĩ dám làm, có lòng nhân ái, thu phục được nhân tâm. Cuối cùng, tác giả khuyến khích người tài cùng vua dựng nước. Lời động viên Khép lại slide là một lời kêu gọi hồ hởi, một lời mời đầy mời gọi của tác giả trong thời đại mới: “Hôm nay nắng thái bình, hiền nhân gặp gỡ. Gió mây…”

     Bài chiếu có sức thuyết phục và tư duy sâu sắc với kết cấu ba phần rõ ràng cùng những hình ảnh nghệ thuật so sánh, tượng trưng và đức độ của các vị vua. tiến bộ dân chủ. Có thể nói, với chính sách và phong cách của mình, Quảng Trung Vương xứng đáng trở thành một bậc minh quân được thiên hạ ghi nhớ. Sự chân thành, thẳng thắn và khao khát tài năng làm cho bài luận có sức thuyết phục. Các tác phẩm chiếu của các bậc thánh nhân ngày nay vẫn còn sáng, vừa có giá trị lịch sử, vừa có giá trị văn học.

     phân tích chiếu trúc – mẫu 11

     Ngô sinh năm 1746 tại Thanh Trì, Hà Nội. Trong suốt cuộc đời của mình, ông từng là thống đốc của phần phía đông của thị trấn Jingbei dưới thời trị vì của vua Zheng, sau khi triều đại Lizheng sụp đổ, ông tiếp tục làm quan và có nhiều đóng góp lớn cho triều đại Tây Sơn. Anh được Ruan Hui giao cho một nhiệm vụ quan trọng. Các văn bản quan trọng đều do một tay ông soạn thảo, trong đó có thể kể đến “Bản cầu nguyện của các Thánh”.

     Thánh hiền ước được vua Quảng Trung ra lệnh từ năm 1788 đến năm 1789. Mục đích của nó là quy tụ nhân tài về phò tá, giúp ông lập triều, đặc biệt là tầng lớp trí thức phương bắc.

     Mở đầu slide, tác giả khẳng định vai trò, sứ mệnh của hiền tài đối với đất nước, dân tộc. Angkor được ví như một vị thánh “Trên trời có sao sáng, nhưng sao sáng phải dành riêng cho Bắc Thần”, giống như người tài phải phò tá hoàng đế của mình. Người tốt không bị người đời trọng dụng, che giấu tài năng của mình, giống như bầu trời đầy sao, không hợp ý trời.

     Thứ hai, tác giả tập trung vào vị thánh sống ẩn dật vào cuối thời đại, đất nước xảy ra nhiều biến cố lớn. Có người không dám mở miệng, sợ hãi, mình như kẻ “gõ cửa”, “chết đuối” trốn đời. Tác giả đề cập vấn đề này một cách tinh tế, dùng thành ngữ, từ ngữ tượng trưng để nói, vừa không xúc phạm những người trí thức coi trọng lòng tự trọng. Lời văn khiến người nghe, người đọc phải suy nghĩ sâu sắc, khiến bậc hiền triết phải tự soi mình, tác giả cho rằng người có trí sẽ tự nhiên hiểu được điều mà lời văn phản ánh.

     Lời cầu xin tha thiết, chân thành, khiêm cung thể hiện tiếng nói tâm tình của một vị vua sáng suốt, tác giả đầy xúc động: “Này em đang nghe điệu nghệ, ngày đêm nhớ nhung….. . Hay về già Không phục vụ được?”

     Để thuyết phục Lao Zhi, Ngô đã chấp nhận thực tế vực dậy đất nước lúc bấy giờ còn nhiều điều đáng lo ngại. Lúc này vương triều còn sơ khai, pháp chế còn nhiều thiếu sót, nơi biên ải còn nhiều mối lo, không có người tài đức giúp đỡ, một mình sao có thể tồn tại. Tiếc rằng lòng dân chưa lấy lại được sức sống, vua vừa lên ngôi, lòng dân khắp nơi không rõ, ngày đêm lo lắng, khó khăn chồng chất. Ai cũng hiểu rằng “một cây cột không thể chống nổi ngôi nhà lớn, một người mưu tính không thể tạo nghiệp để được bình an”. Nhưng trên đời đâu đâu cũng phải có hiền tài, mà hưng suy của một quốc gia thì không thể thiếu được hiền tài. “Không phải là nam nhân sao? Danh nhân nào sớm xuất hiện như cá rô giúp quan?”.

     Sau khi tranh luận thấu tình đạt lý, tác giả đã công khai nhiều chính sách khác nhau nhưng mục đích đều giống nhau, đó là chiêu mộ nhân tài trên toàn thế giới. Tất cả mọi người, không phân biệt nam nữ, giai cấp, tầng lớp, miễn là có tài năng, có học vấn đều có quyền ứng cử, tinh thần dân chủ được thể hiện rõ nét trong nhân dân, mọi người đều có quyền bình đẳng đóng góp vào sự nghiệp. cuộc bầu cử. Nếu bạn muốn làm phần việc của mình cho đất nước, “để bạn có thể gửi thư cho mọi người lớn và nhỏ, đàn ông, phụ nữ, già và trẻ, những người có học thức tài năng, nhân hậu và hữu ích cho thế giới.” Ai có công ăn việc làm, cơ nghiệp tốt, tài năng ẩn giấu lâu ngày cũng tự mình tiến cử để giúp đỡ. Chúng ta hãy cùng nhau nghĩ cho đất nước, cùng nhau hoạch định đất nước và cùng nhau phát triển đất nước. “Này, trời trong, đất yên, người lành gặp gió thổi mây bay… cùng hưởng phước”.

     Bài chiếu tuy ngắn nhưng chứa đựng tình cảm thiết tha của người anh hùng Nguyễn Huệ Bộc Sơn đối với dân, với nước. Luôn hành động vì sự bình yên của nhân dân và vì sự bình yên và thịnh vượng của xã tắc. Một vị vua cống hiến cuộc đời mình cho sự thịnh vượng của người dân. Từng lời, từng chữ đều tràn đầy tinh thần dân tộc, tràn đầy niềm tự hào của vị quân vương đang dốc sức phát triển và xây dựng đất nước.

     Ngôn ngữ của “Ý Thánh” trang nghiêm, ca từ đầy yêu cầu bao dung, có lúc cuồng nhiệt, hệ thống lập luận chặt chẽ, ngôn từ hợp lý. Tác phẩm thể hiện tầm nhìn và sự chân thành của một vị vua yêu nước trọng dụng hiền tài. Buổi chiếu khiến tôi hiểu và trân trọng giá trị của trí thức và vai trò của những người tử tế đối với đất nước. Em sẽ nỗ lực rèn luyện, trau dồi tài năng để mai sau trở thành công dân có ích cho Tổ quốc, đóng góp tài năng của mình cho sự phát triển của đất nước Việt Nam.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *