Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo chọn lọc siêu hay

Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo chọn lọc siêu hay

Phân tích chí phèo thức tỉnh

Chí phèo của Nam Cao là một tác phẩm văn học Việt Nam vừa có giá trị hiện thực vừa có giá trị nhân đạo. Mời các bạn tham khảo bài phân tích dưới đây để biết quá trình thức tỉnh của chí phèo.

Bạn Đang Xem: Phân tích quá trình thức tỉnh của Chí Phèo chọn lọc siêu hay

1. Về nhà văn Cao Nan:

nam cao (1915-1951) là bút hiệu của nhà văn Trần Trìu. Sinh ra ở làng Dahuang, Caoda, huyện Nansheng, tỉnh Hà Nam, nay là thị trấn Hehe, huyện Liren, tỉnh Hà Nam.

nam cao là nhà văn phê phán xã hội với những điều tiêu cực, nhưng luôn đề cao vẻ đẹp của người lao động. Tác phẩm của ông mang đậm không khí thời đại, theo trào lưu hiện thực trước 1945. Những tác phẩm của ông được đúc kết từ những ứng xử hàng ngày và những tâm hồn cao cả, những nhân cách cao cả có sức sống tiềm tàng. Thể hiện trong mọi sự việc của mỗi người dân quê Việt Nam.

nam cao đã để lại cho đời một sự nghiệp văn chương đồ sộ gồm 2 tiểu thuyết, 50 truyện ngắn và các tác phẩm ký như “chí phèo”, “đời thừa”, “lão hạc”, “dàn đèn”, “đôi mắt”, “con don không ăn thịt chó, xem người” và những câu chuyện vui vẻ, tình hàng xóm,……

2. Sự ra đời của tác phẩm chí phèo:

Dựa trên câu chuyện có thật, máu thịt mà nam chủ nhân chứng kiến, nghe kể về thôn Đại Hoàng quê mình, căm ghét hiện thực tàn khốc, Tào Nam đã viết truyện ngắn “Ma du” vào tháng 2 năm 1941.

p>

3. Nội dung truyện ngắn:

“Chí phèo” là câu chuyện kể về nhân vật trung tâm cùng tên là chí phèo – một cậu bé mồ côi bị bỏ rơi trong lò gạch. Anh qua tay dân làng. Chí phèo lớn lên đi ở lí kiến ​​làm ruộng. Vì ghen mà chí phèo bị vào tù, sau khi về làng, chí phèo xem như anh chị nhưng lại bị lũ kiến ​​lợi, trở thành tri kỉ. Chí phèo là con quỷ làng vu vại, mang tai họa cho dân làng. Mối tình chớm nở với cô gái tên Thị Hà như hồi sinh tâm hồn, kéo theo đó là khát khao được sống lương thiện. Nhưng vì hoàn cảnh và xã hội của dì, anh không thể trở lại “nhân gian”. Tuyệt vọng, anh ta giết đàn kiến ​​và tự sát.

4. Nêu ngắn gọn phân tích quá trình thức tỉnh của chí phèo:

4.1. Giới thiệu:

<3

Giới thiệu về chủ đề mà bài viết yêu cầu phân tích: “Quá trình thức tỉnh của khí công”

4.2 Văn bản:

Giới thiệu hoàn cảnh trước khi chí phèo gặp thị hà

– chí phèo đã từng là một nông dân lương thiện

– Sau khi làm nạn nhân, chí phèo bị bắt vào tù ở đây, bị con người tha hóa biến thành một đội quân lưu manh, làm tay sai cho đàn kiến

⇒ Trước khi gặp thị hà, chí phèo được biết đến với cái tên “con quỷ dữ của làng vũ đại”

Cuộc gặp gỡ của chí phèo và thị hà

Tình huống:

Xem Thêm: Soạn bài Ôn tập văn học trung đại Việt Nam (chi tiết)

– chí phèo quay vào nhà uống rượu, chí phèo lảo đảo khi say

– chí phèo gặp thị hà ngủ quên ở bờ sông gần nhà

– Say rượu không biết, Chí Phi ngủ với chợ dưới trăng

Xem Thêm : Trắc nghiệm môn Ngữ văn 9 bài 20

⇒Cuộc gặp gỡ này đã mang lại những thay đổi tâm lý rõ rệt cho chi poo

tâm trạng của chí phèo sau khi gặp thị hà

Bắt đầu quá trình đánh thức:

– Sau cái đêm với thị hà, lần đầu tiên trong đời sau ngần ấy năm, tính lương thiện của Chí Phèo mới thực sự “thức tỉnh”.

+ Anh nhận ra rằng những điều tưởng chừng như bình thường trong cuộc sống đối với anh lại là điều bất thường, căn lều ẩm thấp “sáng trưa tối ngọn đèn ngoài sân”

+ Cảm giác bất lực và kỳ lạ, giống như tỉnh dậy sau một cơn say.

<3<3

+ Anh thức dậy và thấy mình cô đơn biết bao

⇒ Cuộc gặp gỡ với thị hà đã khiến chí phèo thực sự tỉnh táo.

Hy vọng sẽ quay lại

– Ước mơ tuổi trẻ trở về: Muốn có một mái ấm nhỏ, chồng cày cuốc, vợ chăn lợn dệt vải, có tiền thì mua sào ruộng

– Nhất là khi nhìn bát cháo hành của chị, tôi đã rất ngạc nhiên “hốc mắt ươn ướt” ⇒ Tôi cảm động và hạnh phúc, vì lần đầu tiên tôi được quan tâm

Xem Thêm: Cốm là gì? Cách bảo quản cốm tươi, mua cốm làng Vòng ở đâu ngon?

– Tôi nghĩ cô ấy rất hấp dẫn và muốn chiều chuộng cô ấy như một đứa trẻ

– Anh ta khao khát sự trung thực: anh ta nghĩ rằng anh ta có thể đáp lại

– “Hay là ở chung nhà với anh cho vui” – anh ấy muốn có một gia đình

⇒ chí phèo có những cảm xúc mới lạ chưa từng trải qua trong đời, có hi vọng, mong được làm người lương thiện.

Thất vọng và tổn thương:

– Khi chí phèo yêu thị đê bị thím hà phản đối, tác động đến việc thị hà và việc thị hà từ chối tình yêu của chí phèo khiến chí phèo vô cùng uất ức, đau khổ:

+”choáng”, “ngửa mặt”: cảm giác tội nghiệp vô cùng

+ Nhớ người yêu bên cạnh, nhớ bát cháo hành giản dị mà ấm áp hương thơm.

Xem Thêm : Phân tích hình ảnh người phụ nữ trong bài Bánh trôi nước

+ chi poo nắm lấy tay nàng mong bắt được hạnh phúc nhưng không được

+ chí phèo lại tìm đến rượu và “nước mắt”

⇒Tôi mong được làm người lương thiện và không còn tuyệt vọng

Phẫn nộ:

– Khi ước mơ làm người lương thiện không thành, nỗi uất ức trong anh nổi lên và anh quyết định lên Tòa thị chính “chọc cả nhà, chọc quê anh”, “không thèm đến nhà anh” của kiến, nhưng vào thẳng Nhà kiến, nói thẳng với kiến. Sự phẫn uất đã dẫn tôi đến đúng kẻ thù đã khiến cuộc đời tôi như thế này. Hắn giết kiến ​​rồi tự kết liễu đời mình.

⇒ Hành động tự tử thể hiện sự tuyệt vọng tột cùng của một người muốn quay đầu làm lại nhưng không thể.

4.3. Kết luận:

Xem Thêm: ‘Gét gô’ là gì mà xuất hiện phủ sóng trên mạng xã hội?

– Tóm tắt diễn biến tình cảm của nhân vật chí phèo sau khi gặp thị hà

– Nói lên suy nghĩ của bạn

5. Bài văn mẫu:

nam cao là nhà văn tiêu biểu viết truyện ngắn về người nông dân nghèo ở Việt Nam. Chí phèo là một chuỗi bi kịch trong cuộc đời nhân vật. Từ những tội ác trong quá khứ đến quá trình thức tỉnh, rồi đến bi kịch. Bị Chí Phèo cự tuyệt là một trong những đoạn văn đặc sắc có ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc.

chí phèo là một đứa trẻ mồ côi được người làng nhặt về làm trong lò gạch. Mặc dù xuất thân là một nông dân lương thiện, nhưng anh ta đã bị đàn áp và áp bức, và trở thành “quỷ của làng Wudai”.

Và cứ thế, ngày đêm say khướt. Tưởng rằng chí phèo sẽ say mãi, không ngờ chí phèo lại có dịp làm hiền. Một đêm say rượu, anh gặp một người phụ nữ và họ ngủ với nhau. Sự chăm sóc của bà đã đánh thức lương tâm cố hữu của loài rận trong con người. Nhờ cuộc gặp gỡ đó mà tôi có ước muốn được sống như một người.

Quá trình thay đổi của chí phèo sau một đêm gặp thị hà cho thấy khả năng phân tâm siêu phàm của tác giả. Khi tỉnh rượu, ông bỗng thấy “buồn mơ hồ” và có biểu hiện “tay chân yếu ớt, uể oải, toàn thân run rẩy sau khi uống vì đói và khát”. Bụng tôi đau hơn một chút. Hắn sợ rượu như bệnh nhân sợ cơm. “Lần đầu tiên trong đời, tôi chợt thấy mặt trời mới chói chang làm sao, cuộc đời sao vui như tiếng chim hót, tiếng người đi chợ rau về…

Những tiếng nói quen thuộc ấy mãi đến hôm nay tôi mới cảm nhận được. Đó là tiếng gọi thiết tha của cuộc đời thức tỉnh của lũ chấy… Giấc mơ chăn gối về “một gia đình nhỏ, chồng cày thuê, vợ dệt vải…” chợt bừng tỉnh cùng lũ rận.

Tôi chỉ thấy chị bây giờ đứng trước “già, đói, rét, bệnh”, nhất là trước “cô đơn”. Theo cách này, có một sự thức tỉnh đầy đủ về nhận thức và ý thức để nhận thức về cuộc sống của chính mình. Chí phèo “ngỡ ngàng” và cảm động “hương mắt ẩm ướt” khi thị hà đút cháo cho chí phèo, bởi “đời anh chưa từng được một bàn tay đàn bà chăm sóc”. Chí phèo nếm thử cháo hành thấy rất thơm và ngon. Phần con người dường như thức dậy dưới sự chăm sóc của cô ấy. Tình yêu này khiến tôi quặn lòng: “Trời! Anh ấy khao khát sự chân thật, anh ấy muốn làm hòa với mọi người biết bao.. Cô ấy có thể làm hòa với anh ấy, tại sao những người khác lại không thể.”

Với mong muốn được làm người lương thiện, anh đã bày tỏ câu “hay vào nhà chơi với em” với Thị Hà, như một lời cầu hôn chân thành của chí dành cho Thị Hà. thi hoa là người mở đường quay về, là tình yêu đã làm thay đổi “quỷ làng vũ đại”. Miêu tả hành trình thức tỉnh của Chí Phèo là một thành tựu nghệ thuật đặc sắc của nhà văn Cao Kiến Nam.

Tuy nhiên, cánh cửa cuộc đời đã đóng lại ngay sau khi được mở ra bởi những con rận. Định kiến ​​của cô dì chú bác và định kiến ​​của xã hội giống như gáo nước lạnh đầy rận dập tắt ngọn lửa anh vừa nhóm lên. Nhất là khi cô còn “bĩu môi mắng anh” gây ra bi kịch trong cuộc đời anh.

Anh biết không thể trở lại lương thiện nên lại uống rượu trong tuyệt vọng. Dù say thì vẫn say, nhưng càng say thì càng tỉnh, mới nhận ra bi kịch của đời mình. Tràn đầy phẫn nộ chính đáng, hắn muốn đến thị trấn ấp ủ ám sát “bạn cũ”, nhưng lại vô ý thức đi vào tổ kiến. Anh biết kẻ đang đẩy anh vào cảnh khốn cùng là kẻ bá đạo.

chí phèo đến nhà kiến ​​làm nô lệ thức thời đòi lương thiện’Ta muốn làm người lương thiện! …Ai sẽ thành thật với tôi? Làm thế nào để tôi thoát khỏi những vết chai trên khuôn mặt của tôi? …Tôi không thể là một người trung thực nữa! Biết rôi! Chỉ có một cách … bạn biết điều đó! “Những khúc mắc chưa dứt nỗi oan người chất chứa nỗi đau vô tận.

Câu hỏi này đánh thẳng vào lòng người đọc, về một con người không thể quay về với xã hội cũ. Chí phèo đi đến chỗ cực đoan, giết kiến ​​để tự tử, giải quyết bế tắc trong cuộc đời. Cái chết của Chí Phèo là sự lên án một xã hội vô nhân đạo không thể làm lại cuộc đời.

Thông qua sự thức tỉnh và hồi sinh Chí Đạo, nam văn Tào Tháo đã gửi gắm những giá trị nhân văn cao cả, đồng thời tố cáo nhân dân lao động sự tàn bạo của chế độ thực dân nửa phong kiến ​​đã áp bức nhân dân. Đồng thời cũng là sự đề cao của tác giả về vẻ đẹp tâm hồn của các nhân vật, ngay cả trong thực tại khó khăn, đau thương nhất, họ vẫn mơ ước về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục