Đoạn văn phân tích biểu hiện đẹp của tình đồng chí trong bài thơ Đồng chí

Phân tích biểu hiện của tình đồng chí

Đề bài:Bài viết phân tích những biểu hiện đẹp đẽ của tình bạn trong bài thơ “Đồng chí”

doan van phan tich bieu hien dep cua tinh dong chi trong bai tho dong chi

Bạn đang xem: Phân tích biểu hiện của tình đồng chí

Phân tích đoạn văn biểu hiện cao đẹp của tình đồng chí trong bài thơ “Đồng chí”

Nội dung bạn đang xem là: Phân tích những đoạn văn trong bài thơ “Đồng chí” thể hiện cao đẹp tình đồng chí

Tôi. Lập dàn ý phân tích đoạn văn biểu hiện đẹp đẽ của tình bạn trong bài thơ “Đồng chí” (chuẩn)

1. Mở đầu:

-Giới thiệu về tác giả và bài thơ “Đồng chí” thể hiện cao đẹp tình đồng chí.

2. Đoạn thân bài:

Xem Thêm: Quái vật cá hải tượng long là cá gì? Có gì đặc biệt mà đại gia Việt thi nhau săn lùng?

Một. Lính hiểu hoàn cảnh và suy nghĩ của nhau

– Đều xuất thân từ những miền quê nghèo khó- Nghe tiếng gọi của Tổ quốc, họ lần lượt gửi lại “ruộng”, “nhà” của mình, xung phong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ bờ cõi, bảo vệ nguồn nước.

b. Lính chia vui cùng khổ

– Cùng nhau trải qua những cơn sốt rừng rét mướt- Cùng chia sẻ thiếu thốn thời chiến: “Áo anh rách vai/ Quần em có mấy mảnh vá/ Chân em không có giày” – Vượt lên trên thực tế. Nghiêm túc mà nói, họ vẫn có một kết nối mạnh mẽ với nhau. Những cái nắm tay đã cho họ thêm hơi ấm và cho họ thêm sức mạnh để chiến đấu. -Bài thơ hàm súc, sâu lắng chứa chan tình cảm thiết tha của những con người từng trải qua hai cuộc kháng chiến.

3. Kết thúc:

——Khẳng định lại tình cảm gia đình của người lính.

Hai. Phân tích đoạn văn biểu hiện đẹp đẽ của tình bạn trong bài thơ “Đồng chí đẹp nhất”

1.Bài viết phân tích những biểu hiện đẹp đẽ của tình bạn trong bài thơ “Đồng chí”, ví dụ 1 (chuẩn)

Người lính là hình tượng nổi bật, xuyên suốt trong tác phẩm của các nhà thơ, nhà văn thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ. Chính một nhà thơ chiến sĩ, một con người liêm khiết đã viết nên một cách trung thực hình ảnh này qua bài thơ “Đồng chí”. Tình bạn, tình đồng chí thân thiết của những người lính được nhà thơ thể hiện sinh động qua những dòng súc tích. Những người lính gọi nhau bằng tiếng “đồng chí” để hiểu hoàn cảnh, tâm tư, tình cảm của nhau. Họ đều là những người dân làng quê nghèo, quen làm ruộng nhưng lại đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, trả lại ruộng cho “bà con cô bác cày cấy”, “bất chấp” thời gian. Nhà không “gió lay” nên gửi lại gốc giếng để chơi. “Mặc kệ” có nghĩa là mặc kệ, không quan tâm nữa, nhưng trong trường hợp này, “mặc kệ” có nghĩa là tạm thời cho qua nỗi nhớ nhà, quyết tâm giết giặc, diệt giặc, để thiên hạ thái bình thịnh trị. Những người lính không chỉ đồng cảm với hoàn cảnh, ý tưởng mà còn đồng cảm với nhau, đánh bại cơn sốt rét rừng hiểm nghèo. Trong điều kiện gian khổ, thiếu thốn, sức khỏe của bộ đội gần như suy kiệt bởi những cơn “ớn lạnh”, “sốt và run cầm cập”. Dù “áo anh rách”, “quần em có vài mảnh vá”, “không giày”, họ vẫn nở nụ cười “nhắng nhít”, và họ vẫn lạc quan dù trời mưa. Họ “nắm tay nhau yêu thương”, truyền hơi ấm, sức mạnh và tinh thần chiến đấu. Đây là cái bắt tay của những người cùng xuất thân, cùng lý tưởng chiến đấu. Đây là cái bắt tay thể hiện tình bạn cao quý. Các liệt sĩ đã sử dụng những câu thơ giản dị, tự nhiên và chính trực để cho người đọc thấy được một bức tranh đẹp về tình đồng đội trong chiến tranh chống Nhật.

Xem thêm:  Bài 2 trang 111 SGK Ngữ văn 10 tập 1

2.Bài viết phân tích những biểu hiện đẹp đẽ của tình bạn trong bài thơ “Đồng chí”, Ví dụ 2 (chuẩn)

Trong bài thơ “Đồng chí”, nhà thơ chính trực đã tái hiện một cách sinh động tình đồng chí và biểu hiện cao cả của tình đồng chí. Những người lính xuất thân từ những vùng quê nghèo khó khác nhau nhưng họ luôn tỏa sáng với tinh thần chiến đấu giành vinh quang cho Tổ quốc. Bắt đầu từ những người nông dân chân tay tạm gác lại công việc hàng ngày để xung phong ra tiền tuyến khi đất nước có giặc ngoại xâm. Gọi nhau bằng hai tiếng “đồng chí” thánh thót cho họ biết đầy đủ về hoàn cảnh và những tình cảm thầm kín của nhau. “Orai” là một phép ẩn dụ cho các thành viên gia đình và người thân trên chiến tuyến. Ngày qua ngày họ chờ đợi tin tức từ chiến khu ở nhà. Gác lại nỗi nhớ nhung, tình cảm riêng tư, người lính này quyết tâm cống hiến hết sức lực cho sự nghiệp kháng chiến. Đứng trong cùng một đội có những cảm giác mà họ chưa từng trải qua cùng nhau. Bao nhiêu ký ức gian khổ của cuộc Kháng chiến dường như trôi qua ngòi bút của chính nghĩa:

Xem Thêm: Văn mẫu lớp 8: Phân tích tác phẩm Bàn luận về phép học 2 Dàn ý & 10 mẫu Bàn luận về phép học của Nguyễn Thiếp

Xem thêm:  Đề cương ôn thi học kì 1 môn Lịch sử - Địa lí 6 năm 2021 - 2022 (Sách mới) Ôn tập học kì I lớp 6 môn Lịch sử - Địa lý sách Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức

“Anh với em biết từng cơn ớn lạnh, từng cơn sốt, từng cơn run, từng giọt mồ hôi trán, áo rách, vai rách, quần rách, từng mảnh em cười gượng, đôi chân trần, yêu nhau, nắm tay”

Cơn sốt Du Shui Shenlin, “vai áo rách”, “quần tôi có vài miếng vá”, thiếu thốn vật chất “không có giày” đều được trải nghiệm cùng nhau. Trải qua gian khổ mới biết ai là tri kỷ, người lính mới thực sự trở thành tri kỷ của nhau. Không sự thiếu thốn vật chất hay thời tiết và điều kiện sống khắc nghiệt nào có thể đánh bại họ, bởi những con người này được tạo nên sức mạnh bởi “nụ cười lạnh lùng” và bàn tay ấm áp của họ. Nụ cười lạc quan trong thời chiến xua tan mệt nhọc, căng thẳng. Nụ cười còn thể hiện niềm tin vào chiến thắng, niềm tin bất diệt vào tương lai đất nước độc lập và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội đi lên. Cái bắt tay của những người cùng chí hướng không chỉ sưởi ấm cho nhau, động viên nhau không lùi bước trước khó khăn mà còn tiếp thêm sức mạnh cho những người lính. Đây là cái bắt tay của sự đoàn kết, hữu nghị, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc chiến gian khổ. Được sự động viên của đồng đội, người lính đã quyết tâm chiến đấu đến cùng, quyết hy sinh vì hòa bình của Tổ quốc. Liệt sĩ đã dựng tượng người lính già sống động như thật. Tình bạn chiến đấu, tình đồng chí cao cả thắp sáng chân dung người lính.

3.Bài viết phân tích những biểu hiện đẹp đẽ của tình bạn trong bài thơ “Đồng chí”, ví dụ 3 (chuẩn)

Có lẽ chưa bao giờ những bài thơ viết về hình tượng người lính trong kháng chiến lại lôi cuốn người đọc đến thế. Chúng ta biết “Hồi tưởng” của Hongyuan, “Bài thơ đoàn lữ hành không kính” của Fan Xiandu, và tình đồng chí cao cả trong bài thơ cùng tên. Phải chăng họ cùng xuất thân, cùng lý tưởng chiến đấu nên hiểu được những tâm tư thầm kín nhất của nhau? Có ai rời xa nơi mình sinh ra và lớn lên mà không khỏi nhớ nhung, lưu luyến? . Nhưng với tư cách là những người đàn ông, những người con yêu nước, họ đã tạm gác lại tình cảm cá nhân, gửi về quê hương “ruộng” và “nhà” để tham gia kháng chiến. Nó không “let it go”, nó không liên quan gì đến nó, nó mặc kệ, nó không quan tâm nữa. “Mặc kệ” có nghĩa là kìm nén nỗi nhớ và hạ quyết tâm cầm súng chiến đấu. Họ ra đi không chút do dự, nhưng ở trong vùng chiến sự, họ vẫn một lòng hướng về quê hương. Họ nhớ những gì gần gũi, thân thuộc nhất như cánh đồng, ngôi nhà, cây đa, giếng nước và cả những người thân của mình. Thiếu thốn, gian khổ không làm nhụt chí những người lính. Cùng nhau vượt qua gian khổ, những người lính mới hiểu nhau hơn. Chiến đấu trong khu rừng thần với nguồn nước nhiễm độc, người lính không tránh khỏi căn bệnh sốt rét khiến da dẻ xanh xao. Quang Dũng cũng từng viết về loại oan nghiệt này, có bài thơ: “Quân xanh ôm hùm”. Qua những dòng thơ như thế mới hiểu được nỗi vất vả, hiểm nguy của người lính. Những chiếc áo tơi tả, những chiếc quần vá víu, đôi chân trần không giày thể hiện sự tàn khốc của chiến tranh, nhưng với tình yêu Tổ quốc, họ đã vượt qua khó khăn, đứng lên bảo vệ non sông. “Tay trong tay” không chỉ truyền hơi ấm cho nhau trong giá lạnh, mà còn truyền cho nhau sức mạnh, ý chí trong cuộc sống và cái chết. Tình yêu này quá quý giá! Họ là những con người nhỏ bé nhưng phi thường. Tác giả dùng từ ngữ ngắn gọn, trong sáng thể hiện tình bạn đẹp đẽ trong bài thơ.

Xem thêm:  Hình ảnh giọt sương đẹp

——————Hết——————

Như vậy, đoạn văn phân tích những biểu hiện cao đẹp của tình bạn trong bài thơ “Đồng chí” đã cung cấp cho các em những kiến ​​thức bổ ích để chinh phục tác phẩm. Ngoài ra, các em cũng có thể tham khảo thêm các bài viết sau:Từ 3 dòng cuối của bài thơ “Đồng chí” để phân tích đoạn văn về biểu tượng đẹp đẽ của tình bạn, từ 7 dòng đầu của bài thơ” Đồng chí” để lập thành đoạn văn phân tích cơ bản về tình đồng chíĐóng vai chú bộ đội kể lại bài thơ “Đồng chí”và liệt sĩ cảm nhận về bài thơ “Đồng chí”.

Đăng bởi: thpt sóc trăng

Danh mục: Giáo dục

Xem Thêm: 500 tên hay cho bé trai đầy đủ các họ phổ biến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *