Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão chọn lọc siêu hay

Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão chọn lọc siêu hay

Phân tích bài thơ tỏ lòng phạm ngũ lão

Chắc hẳn các bạn vẫn còn bỡ ngỡ về môn văn lớp 10 đúng không? Các lớp học văn ở trường trung học sẽ bắt đầu khó hơn. Nhằm giúp các bạn có kết quả thi tốt nhất, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn bài phân tích Ngũ lão chọn lọc hay nhất.

Bạn Đang Xem: Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão chọn lọc siêu hay

1. Phân tích dàn ý bài thơ tỏ tình:

Giới thiệu sơ lược: Giới thiệu tác giả, tác phẩm

Văn bản:

Hình ảnh của thế giới:

– Người anh hùng ấy, hào khí vì bảo vệ gia đình, đất nước, không bao giờ gục ngã trước khó khăn, trở ngại mà luôn tỏa sáng với tinh thần chiến đấu của một con người mang tinh thần thời đại.

p>

Hình ảnh quân sự hiện đại:

– Hình ảnh ba thứ quân-quân đội cả nước đứng lên đánh giặc

– Sức mạnh của Naked Army có thể sánh ngang với “Hổ”. Đó chính là sức mạnh bao trùm vạn vật trên thế giới. Thông qua thủ pháp phóng đại kết hợp giữa hiện thực và lãng mạn đã khắc họa rõ nét hơn tinh thần của Hồng quân.

Nỗi lòng của tác giả:

– Giọng điệu: Trầm lắng, suy tư, qua đó thể hiện sự lo lắng, trăn trở

Xem Thêm: Những mẫu tranh tô màu bảo vệ môi trường mang tính giáo dục cao cho bé Update 11/2022

– Nợ công: Theo quan niệm của Nho giáo, đây là món nợ khổng lồ mà một người phải gánh từ khi sinh ra. Nó bao gồm hai khía cạnh: lập công (để lại công trạng, sự nghiệp) và lập công danh (để lại tên tuổi cho đời sau). Kẻ dựng người phải hoàn thành hai điều ấy thì mới trả được nợ.

– Theo quan niệm của Fan Wulao, làm trai mà không trả được nợ công là “không dám nghe tâu vua”.

Kết bài: Đánh giá lại giá trị nội dung và nghệ thuật.

2. Phạm Văn NghĩaPhân tích bài thơ Tự thú:

Trong dòng văn học trung đại Việt Nam, chủ nghĩa yêu nước là một nội dung quan trọng, bao trùm và xuyên suốt nền văn học giai đoạn này, có rất nhiều tác phẩm của các văn nhân nổi tiếng, trong đó bài Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão là một tác phẩm tiêu biểu. Ra đời sau chiến thắng quân Mông Cổ—tiền thân của Đội quân trần truồng—người Mông Cổ, bài thơ này thể hiện vẻ đẹp của sự dũng cảm của Dong’e và sức mạnh của quân đội và nhân dân.

Đọc bài thơ này, người đọc có thể nhận thấy hai câu đầu của bài thơ đã khắc họa rõ nét và chân thực hình ảnh người lính và người dân trong cuộc. Đầu tiên là hình ảnh con người được miêu tả trong câu đầu tiên:

Xem Thêm : Dàn ý đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

<3

Câu thơ khắc họa hình ảnh người quân tử cầm giáo bảo vệ quê hương, đất nước. “Cầm ngang ngọn giáo” là một động tác rất mạnh mẽ gợi tư thế của người lính hiên ngang, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu. Ngoài ra, tác giả đặt hình tượng người anh hùng trong không gian “đất nước, sông núi” bao la của núi rừng, sông núi, những trận trường chinh, năm này qua năm khác- “Sớm thu” một lần nữa thể hiện sự anh dũng, kiên cường. thái độ của người anh hùng trong cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước.

Ngoài ra, tác giả Fan Wulao còn tái hiện một cách sinh động và rõ nét hình ảnh người lính cởi trần đầy sức mạnh và khí phách:

Xem Thêm : Dàn ý đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

<3

“Tam quân” là ba đạo quân do Hồng quân hợp thành, đó là tiền quân, trung quân và hậu quân. Ngoài ra, khi bài thơ so sánh Hồng quân với “con hổ”, nó cũng sử dụng một loạt phép so sánh và cường điệu – sức mạnh của hổ có thể áp đảo cả Kim Ngưu. Bầu trời thể hiện sự dũng cảm, anh hùng của đội quân cởi trần. Đó cũng chính là sức mạnh và tinh thần chí khí phương Đông khiến cả dân tộc tự hào.

Vì vậy, hai câu đầu của bài thơ đã khắc họa rõ nét tư thế hào hùng, bất khuất của các bậc anh hùng trong thiên hạ, cũng như sức mạnh, địa vị của triều đại loài người bằng những hình ảnh ẩn dụ, cường điệu, anh hùng.

Nếu hai dòng đầu bài thơ thể hiện hình ảnh quân dân thì ở hai dòng cuối tác giả nhấn mạnh cảm xúc của chính mình:

Xem Thêm : Đóng vai cô bé bán diêm kể lại câu chuyện theo một kết thúc khác

Nam tính liễu từng centimet

Xem Thêm : Dàn ý đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

<3

Xem Thêm: 14 mở bài trao duyên của Nguyễn Du

Theo quan niệm của Nho giáo, danh là công, được ghi vào sử sách, lưu truyền muôn đời, đây cũng là lòng tốt lớn của mọi người. “Rồng” dường như đã trở thành lý tưởng của người đàn ông trong thời phong kiến. Anh ta là một cao thủ võ lâm, anh ta đã đánh nhiều trận, nhưng anh ta vẫn mắc một món nợ – món nợ “tín”. Chữ “nợ” trong bài thơ dường như đã khắc sâu trong lòng tác giả, ông luôn cảm nhận sâu sắc trách nhiệm của mình đối với quê hương, đất nước.

Hơn thế, hai câu thơ còn cho ta thấy vẻ đẹp nhân cách, tâm hồn của năm con người xưa. Vẻ đẹp này được thể hiện qua sự “nhút nhát” của anh đối với các vũ công. Như chúng ta đã biết, Hầu tước Gia Cát Lượng hay còn gọi là Gia Cát Lượng, là một nhân vật lịch sử lỗi lạc, bậc hiền tài và là trung thần đã nhiều lần giúp nhà họ Lưu khôi phục lại nhà Hán. Khi đến với võ thuật, Fan Wulao cảm thấy “ngại ngùng”, xấu hổ và tự ti. Sự “lúng túng” của Fan Wulao suy cho cùng là biểu hiện của một nhân cách cao thượng, đánh thức ý chí mê hoặc lòng người, đồng thời thể hiện lý tưởng, hoài bão của tác giả.

Như vậy, hai dòng thơ kết thúc bằng một giọng trầm lắng, cho người đọc thấy được vẻ đẹp của trái tim, nhân cách cao cả và quan điểm tiến bộ của ý chí con người của Phàn Wulao.

Tóm lại, bài thơ “Nhớ quê hương” đã thể hiện hình ảnh, bản lĩnh và lòng dũng cảm của quân dân khắp năm châu với thể thơ thất ngôn cô đọng, ngôn ngữ súc tích. Đồng thời, qua đó cũng cho người đọc thấy được vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách của nhà thơ Fan Wulao.

3. Ví dụ Bài 2:

Nhà trống là thời vàng son của tinh thần phương Đông, đã trở thành động lực tinh thần to lớn cho quân đội ta, cho quân dân ta trong thời đại đầy máu lửa và bao dung này. Tinh thần Đông-A là hiện thân của tinh thần giúp nhau cùng hội cùng thuyền và giúp nhau chống kẻ thù của dân tộc. Trong âm vang của thời đại và sự trỗi dậy của tinh thần phương Đông, Phạm Ngũ Lão đã viết nên bài thơ “Tự thú” ý nghĩa và độc đáo:

<3<3

Giặc đến xâm lược, chúng dựa vào nhân nghĩa, với lực lượng đông đảo và sức càn quét đáng sợ. Cần có lòng can đảm phi thường để chống lại kẻ thù man rợ và nguy hiểm này. Tại đây, Fan Wulao đã thể hiện sức mạnh của đội quân trần trụi. “Giang sơn sóc lọ”, trong sông núi đất nước, anh hùng cầm súng diệt giặc giữ nước, cầm súng tự hào đất nước, kẻ sĩ cầm súng tự hào, tinh thông tiền nhân, thiên hạ tranh giành đi trước thời đại. Giờ phút này, người quân tử đứng trong vũ trụ không tầm thường mà đầy dũng mãnh và cao cả, người giáo và người quân tử đang thực thi sứ mệnh mà tổ quốc giao phó với một tâm thế sẵn sàng. “Tính qua thu” nghĩa là tôi làm việc đó đã lâu, nhưng năm nào cũng vậy, ý chí không thay đổi.

Câu thứ hai mang ý chí chiến đấu của cả dân tộc. “Tam quân” đã hợp lực để tạo thành một thế lực hùng mạnh, vua của rừng xanh và sức mạnh của núi rừng. Nếu câu trên là dũng khí của một bậc quân tử và trách nhiệm của một cá nhân đối với đất nước, thì câu tiếp theo là dũng khí của tập thể, dũng khí của hàng ngàn quân tử và trách nhiệm của toàn dân. Qua đó, ta thấy được một tinh thần thời đại, một tinh thần thời đại đồng chí một lòng đánh giặc, đánh tan quân thù, phụng sự cho quê hương An Sơn.

“Đất nước còn nhiều thử thách, khó khăn, chông gai, muôn vàn khó khăn trên con đường đấu tranh. Dù có quyết tâm, tự tin nhưng tôi vẫn có chút không hài lòng khi nghĩ về mình. Vì vậy, quan niệm nghệ thuật thể hiện trong bài thơ đầy ắp. , chan chứa tấm lòng quân tử :

Xem Thêm : Đóng vai cô bé bán diêm kể lại câu chuyện theo một kết thúc khác

Nam tính liễu từng centimet

Xem Thêm : Dàn ý đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ

<3

Tác giả mượn từ một câu chuyện xưa kể về Võ Hầu – người bề tôi trung thành và là nhà chiến lược tài ba nhất trong lịch sử Trung Quốc. Đối mặt với những bậc vĩ nhân trong quá khứ, đó là một cảm giác xấu hổ và không thể tự mãn. Đối với tác giả, sống không có danh dự, không có trách nhiệm với dân tộc, đất nước là điều không thể chấp nhận được.

Xem Thêm: Test Key – Test Keyboard Online

Bài thơ viết bằng tấm lòng quân tử. Câu thơ chỉ có 4 dòng mà ý nghĩa, thể hiện chí lớn cứu nước đầy sức sống. Bài thơ này đã khơi dậy trong tôi tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình, đất nước, làm giàu cho cuộc sống, góp phần phát triển đất nước hôm nay và mai sau.

4. Ví dụ bài 3:

Fan Wulao là một danh tướng có công lớn trong cuộc chiến chống quân Mông Cổ. Ngoài ra, ông còn thích đọc sách và làm thơ, có thể gọi ông là một võ tướng thiên tài. Các tác phẩm của ông hiện chỉ bao gồm “Lời thú nhận” và “Thăm tướng quân Hongdao Đại đế”. Đặc biệt “Tử Tín” thể hiện vẻ đẹp của một hình tượng người anh hùng với lý tưởng và nhân cách cao cả, đồng thời là hiện thân của khí phách và khí phách anh hùng của thời đại phương Đông.

Bài thơ “Bài bạch tâm” (tường thuật) được viết bằng chữ Hán, bắt chước thể thơ Đường luật, sử dụng thể thơ thất ngôn. Hai câu đầu của bài thơ ca ngợi khí thế anh hùng của quân dân cả nước qua việc miêu tả một người anh hùng dũng cảm và giỏi chiến đấu:

<3<3

Những nét phác họa của người nghệ sĩ hiện ra trước không gian bao la, vô biên với giọng điệu khỏe khoắn, tư thế kiêu hãnh, ngoan cường. Đó chính là tư thế “sóc” – giương ngang ngọn giáo để canh giữ lãnh thổ, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ lãnh thổ bất cứ lúc nào. Người anh hùng ấy được đặt trong “giang sơn” rộng lớn, một thời “thuở ban đầu” muôn thuở. Không gian bao la và thời gian bất tử của nhân vật vũ trụ ấy, được thần thánh hóa từ địa vị anh hùng. Bản dịch thơ tuy tạo được giọng điệu uyển chuyển nhưng từ “múa súng” không thể diễn tả hết tư thế oai hùng, dũng mãnh của vị tướng. Câu đầu tiên tái hiện vẻ đẹp của người con anh hùng dũng mãnh, oai phong, sẵn sàng lên đường lập nghiệp cho nước nhà. Không chỉ vậy, hình ảnh đoàn quân cởi trần còn được thể hiện một cách tinh tế trong khổ thơ thứ hai của bài thơ- “Hổ ba quân thôn bò”. Bài thơ này kết hợp giữa hình ảnh khách quan và cảm nhận chủ quan của Phàn Ngũ Lão, giúp miêu tả vẻ đẹp và sự dũng cảm của đội quân cởi trần. Kết hợp hai câu đầu, người đọc cảm nhận được vẻ đẹp hào hùng của nhân vật chính diện và tư thế oai hùng của Đông quân, qua đó gián tiếp thấy được khí phách anh hùng của tác giả.

Là tinh anh của quân đội anh hùng, Fan Wulao rất rõ ràng về trách nhiệm của mình, vì vậy anh thẳng thắn nói:

Xem Thêm : Đóng vai cô bé bán diêm kể lại câu chuyện theo một kết thúc khác

Nam tính liễu từng centimet

tu nghe võ lâm thuyết dân gian

Trước đây, khi viết về chí làm người, độc giả sẽ thấy bài thơ của Nguyễn Công Như: Làm người đứng giữa trời đất nhất định phải có tên núi. con sông. Fan Ngulao cũng liên kết với nhiều người cùng thời trong việc bảo vệ mạnh mẽ lý tưởng của quân đội và lòng yêu nước. Vì vậy, ông tin rằng một khi đã làm người thì nhất định phải trả hết nợ chính nghĩa, mà nợ chính nghĩa ở đây chính là lập công cho đất nước: “Công lưu công dư”. Lý tưởng danh lợi thể hiện quan điểm tiến bộ và tư cách cao cả của vị tướng hết lòng phụng sự nước, lợi dân. Nghĩ chưa trả hết nợ, tác giả trăn trở: “Tu nghe thiên hạ, Vũ hầu từ”. Wuhou Kongming là Jia Jiliang, một người đàn ông tài năng trong triều đại nhà Hán, người đã có công lớn giúp Liu Fuchao. So với Gia Cát Lượng, ông cảm thấy “ngại” hơn. Một màn thể hiện khát khao vinh quang vô cùng khiêm tốn khi đặt mình bên cạnh Chiến Cát Thần. Giọng thơ nhỏ nhẹ thể hiện khát vọng lập công, quyết chí làm trai của Phạm.

“Nói lên tiếng lòng” sử dụng hệ thống ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích và hình ảnh giàu sức biểu cảm để khắc họa vẻ đẹp của những con người bình dị tràn đầy sức sống, có lý tưởng và nhân cách cao cả, là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng thời đại. Dư âm mạnh mẽ ấy đã để lại dư âm trong lòng người đọc, nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta đang sống đừng quên lập cho mình những lý tưởng cao đẹp trong cuộc sống và sống có ích hơn, có ích hơn.

5. Ví dụ Bài 4:

Fan Wulao là một người đàn ông tài năng với lòng nhiệt thành yêu nước và lòng dũng cảm, một vị tướng tài ba và một người đàn ông có tâm hồn văn chương. Tác phẩm tiêu biểu nhất của ông là “Bài thơ tỏ tình”. Lời ca thể hiện tâm tư, tình cảm của vị tướng tài, đồng thời tái hiện chân thực khí thế Đông A sục sôi, hào hùng của thời đại:

<3<3

Hai câu đầu miêu tả hình ảnh người anh hùng trong thiên hạ với tư thế “cầm súng” thể hiện tư thế hiên ngang, hoạt bát, khác với câu dịch là “múa súng”. , phô trương, đừng ra dáng hào hùng. Đồng thời, không gian cho nhân vật trữ tình đứng là vô cùng rộng lớn: giang sơn. Tưởng rằng đứng trong không gian ấy, con người sẽ trở nên nhỏ bé, ẩn mình trong không gian bao la của vũ trụ, nhưng ngược lại, con người xuất hiện trong địa vị chủ nhân, mang hình bóng vĩ đại với thế giới trong tâm tưởng. . Tư thế ấy còn thể hiện tinh thần sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng xả thân để bảo vệ biên cương, toàn vẹn lãnh thổ. Không chỉ vậy, thời gian được nói đến ở đây đã trải qua mấy mùa thu, năm tháng đằng đẵng càng khẳng định ý chí, quyết tâm của nhân vật trữ tình. Câu đầu cho ta thấy tình cảm hào hùng, yêu nước của nhân vật trữ tình.

Câu thứ hai thể hiện sức mạnh của một đội quân phàm trần. Tác giả sử dụng những hình ảnh như “ba đội quân”, “con hổ”, “gia súc đồng quê” để thuyết minh vẻ đẹp của sức mạnh đó. Tiền quân, trung quân, hậu quân là ba đạo quân của thiên hạ. Đối với sức mạnh của đoàn quân, sự so sánh, cân đo đong đếm một lần nữa đã khẳng định sự dũng cảm, nhanh nhẹn của đội quân cởi trần.

Dù nói thế nào cũng có thể thấy được lòng dũng cảm và sức mạnh vô song của đội quân khỏa thân. Hai câu đầu tác giả tái hiện một cách sinh động và chân thực vẻ đẹp của thế giới, có sức mạnh vô song. Qua đó, ta cũng cảm nhận được khí thế oanh liệt của dân tộc oanh liệt thời đại ấy giết giặc cứu nước.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục