Top 10 Bài văn phân tích tác phẩm “Sang thu” của tác giả Hữu Thỉnh

Top 10 Bài văn phân tích tác phẩm “Sang thu” của tác giả Hữu Thỉnh

Phân tích bài thơ sang thu của hữu thỉnh

Cũng như mùa xuân, mùa thu luôn là đề tài gợi nhiều cảm xúc trong lòng thi nhân. Mọi người đều có cách nhìn và cách mô tả riêng, mang dấu ấn cá nhân của riêng họ. Có nhà thơ, mùa thu in dáng liễu buồn, màu áo đã phai, tiếng lá vàng lạc tiếng nai. Đôi khi nó cũng làm mới tuyển tập thơ mùa thu đất nước. Ông là nhà thơ viết nhiều, hay, về con người, cuộc sống đất nước và mùa thu. Những vần thơ mùa thu của ông mang một nỗi sầu, lưu luyến trước thế giới trong trẻo và dịu êm. Có thể thấy điều này trong ca khúc “sang thu” được ông sáng tác vào cuối năm 1977.

Bạn Đang Xem: Top 10 Bài văn phân tích tác phẩm “Sang thu” của tác giả Hữu Thỉnh

Bài thơ diễn tả trạng thái ngỡ ngàng của cảnh vật chuyển mùa của đất trời từ hạ sang thu. Khác với những nhà thơ khác, mùa thu được cảm nhận qua sắc vàng của hoa cúc, của lá ngô đồng hay tiếng lá vàng rơi xào xạc. Bạn bè đôi khi đón mùa thu bằng một hương vị khác: hương ổi. “Bỗng nhận ra hương ổi

Hít gió và “chợt nhận ra” là một trạng thái bất ngờ, như vô tình, chợt nhận ra rằng trong những âm thanh, hương vị, màu sắc riêng của thế giới mùa thu, nhà thơ nhận ra hương ổi dịu dàng, man mát khô khan. gió mang lại sự thay đổi của các mùa. “pha” là một động từ hành động được sử dụng như một phương tiện giao tiếp. Khẳng định sự hiện diện của hơi nước trong không gian: “Ổi” một mùi hương không dễ nhận biết, bởi hương ổi không phải là mùi thơm ngào ngạt mà thoang thoảng. Êm dịu trong làn gió đầu thu nhưng cũng đủ đánh thức bao cảm xúc trong lòng người. Không chỉ cảm nhận mùa thu bằng khứu giác, xúc giác mà nhà thơ còn cảm nhận được sương thu trong tiết trời chuyển mùa, tôi cũng muốn tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc của mùa thu đến nao lòng không muốn dời chân: “Sương thu trôi đầu ngõ

Xem Thêm : Ảnh trai đẹp Việt Nam

Như ẩn dụ “lười nhác” mùa thu về, gợi một nỗi nhớ da diết, khiến lòng ta bâng khuâng, gợi lên một khung cảnh mùa thu sống động trong tĩnh lặng, thanh nhàn và bình yên. “Lơ đãng” phải chăng là sự ngắt nhịp, chậm rãi hay là sự rung động trong tâm hồn nhà thơ? Vẻ đẹp độc đáo của không gian mùa thu. của sương sớm quyện với hương ổi làm cho lòng thi nhân loạn nhịp.

Không còn là hình ảnh thông thường mà là những chi tiết mới lạ, bất ngờ. Có lẽ đối với bạn bè, hương ổi rất quen thuộc với người Việt Nam, nhưng nó lại rất lạ lẫm với bài thơ được tác giả giới thiệu một cách rất tự nhiên. Sau đó quan sát mùa thu trong một không gian lớn hơn và trên nhiều lớp hơn. : “Sông bao giờ cũng đơn giản

Những chú chim bắt đầu lao vút qua

Mùa hè có mây

Xem Thêm : Học tập về Bác đức tính khiêm nhường – [email protected]

Nếu như ở phần đầu, mùa thu chỉ là một lời tiên tri kèm theo chút bất ngờ thì ở phần này, tác giả có thể khẳng định: mùa thu đã đến rồi. Đâu đâu cũng thấy rất rõ, cụ thể là dòng sông không còn cuồn cuộn như ngày mưa hè mà phẳng lặng êm đềm, mọi thứ như chậm lại, chỉ có lũ chim vội vã, và cái se se lạnh của mùa thu khiến chúng phải chuẩn bị để bay đi chống lại cái lạnh của mùa đông. Bạn phải để ý thật tinh tế tiếng phi nước đại của những cánh chim, bởi mùa thu vừa đến sớm và dịu dàng, rất dịu dàng. Điểm nhìn của nhà thơ cao dần từ sông, rồi vươn tới trời cao: “Có mây nửa hè cuốn sang thu.” Cảm giác chuyển mùa thật tình cờ, là một khám phá hết sức mới lạ của ông. Mùa thu vừa bắt đầu, vì vậy Xia Yun “đu đưa giữa mùa thu” một cách bình tĩnh và duyên dáng. Phải chăng mây như dải lụa mềm trên trời hay nửa mùa hạ đang ngả sang thu. Nhờ đó, bức tranh chuyển mùa trở nên rực rỡ, sống động hơn. Ở khổ thơ cuối, nhà thơ không còn dùng cảm xúc trực tiếp mà dùng phép chiêm nghiệm để diễn tả thời khắc chuyển mùa: Có bao nhiêu mặt trời?

Mưa tạnh

Sấm sét không có gì đáng ngạc nhiên

Trên những hàng cây cổ thụ, “nắng cuối hè còn gay gắt nhưng đã nhạt nhòa. Những ngày này, mùa đã chuyển, mưa giông đã bớt. Hè chỉ khác thôi. Bây giờ, tiếng sấm bất chợt và những cơn mưa rào đã tàn.Không nói nhiều nữa, hai câu cuối gợi cho ta nhiều suy nghĩ và liên tưởng thú vị.

Giọng thơ “Bên cây cổ thụ” trầm xuống, lời thơ không chỉ kể lể mà còn là một sự suy tư, chiêm nghiệm. Người đọc gợi nhiều liên tưởng. Đời người cũng giống như một cái cây, có lúc non, có lúc già, có lúc già. Có lẽ, tuổi già của cây là tuổi đời của một con người. , mang ý nghĩa tượng trưng. Mọi người đã già và trưởng thành. Người ta kết thúc những năm tháng sôi nổi, bồng bột của tuổi trẻ để bắt đầu một mùa mới, một không gian mới sâu sắc, trầm lắng và vững vàng hơn. Ngỡ ngàng trước những thay đổi của ngoại cảnh, trước đây sắc thu thường gắn liền với hình ảnh lá vàng rơi đầu ngõ và tiếng lá khô xào xạc, ta tưởng chỉ có thế thôi. Đó chỉ là một đặc điểm của mùa hmm. Nhưng đến với “Sangqiu” của một người bạn, người đọc chợt nhận ra có hương ổi, có sương, có sông, có mây, có tia nắng. Những điều gần gũi ấy cũng làm nên nét riêng của mùa thu Việt Nam, là sức hấp dẫn của “Sang Thu”. Bài thơ kết thúc theo trình tự tự nhiên. Đó cũng chính là diễn biến cảm xúc của tác giả về mùa thu. Đoạn thơ này gợi cho ta vẻ đẹp thiên nhiên của làng quê Bắc Bộ vào mùa hè và mùa thu. Thơ bạn tôi có lúc hơi trầm và dè dặt, rất hợp với cách nghĩ, cách nói của người nhà quê. Đoạn thơ này khiến ta cảm nhận được tình yêu thiên nhiên và tâm hồn tinh tế của nhà thơ. Bài thơ năm câu ngắn gọn, ngôn ngữ giản dị mà hàm súc, hình ảnh dung dị mà gợi cảm. Đôi bạn vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp với nhiều cảm xúc nhạy cảm. Đọc những vần thơ hay đôi khi làm ta thêm yêu quê hương đất nước và thấy mình cần phải ra sức góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục