Phân tích Chí khí anh hùng (bài số 2) – Trích Truyện Kiều (Nguyễn Du)

Phân tích Chí khí anh hùng (bài số 2) – Trích Truyện Kiều (Nguyễn Du)

Phân tích bài chí khí anh hùng

tou từng dành lời ca ngợi sâu sắc nhất cho một nhà thơ lớn:

Bạn Đang Xem: Phân tích Chí khí anh hùng (bài số 2) – Trích Truyện Kiều (Nguyễn Du)

“Tiếng người rung chuyển trời đất, như nước vang lời vạn thu”

Người đó không ai khác chính là Nguyễn Du, người có tuyệt tác lưu truyền từ nước ngoài. Từng đoạn, từng đoạn của câu chuyện đều là “Trân Châu” của Thi Gia. Ở đó, đằng sau cuộc đời và số phận của mỗi nhân vật, biết bao giá trị nhân văn, nhân văn sâu sắc đã được các nhà thơ lớn của dân tộc ta gửi gắm. Trong các đoạn trích của “Hải ngoại”, đoạn trích “Chí nghĩa anh hùng” là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất, phản ánh chân thực ước mơ tự do, chính nghĩa, khát vọng vươn tới những điều lớn lao của người anh hùng…

Phần thứ hai của đoạn trích từ “Chủ nghĩa anh hùng”: di thực và lang thang, từ 2213 đến 2230. Khi đó, Thôi Kiều rơi vào tuyệt vọng, đắm chìm trong cuộc sống đau khổ tủi nhục. Sau khi ở lầu xanh, Từ Hải xuất hiện và cứu nàng khỏi cơn say. Nhờ nhân vật Hải, Thôi Kiều trả thù và tận hưởng hạnh phúc hôn nhân như những người phụ nữ bình thường khác. Nhưng tình yêu giữa Cuiqiao và Du Hai vẫn không thể che giấu ước mơ đạt được sự vĩ đại của người này. Chính vì điều này, khi mối quan hệ giữa hai người nảy mầm được “nửa năm”, Từ Hải vẫn tiếp tục tiến tới với sự chuyên nghiệp đến chói tai. Đoạn trích “Chủ nghĩa anh hùng” miêu tả cảnh Từ Hải từ biệt Thôi Kiều ra về.

Khác với “Jin Wenqiao Story” chỉ có vài câu ngắn gọn “Tôi mua nhà từ Haiheqiao và rời đi sau năm tháng”, Ruan Dou đã tạo ra một cảnh chia tay bằng những tác phẩm xuất sắc của mình giữa một người phụ nữ để hoàn thành ước mơ anh hùng lớn nhất của đời mình. Bốn câu đầu miêu tả hình ảnh Hải Tử trước khi ra đi:

Xem Thêm: Top 10 Bài văn tả cảnh đẹp của quê hương em hay nhất

“Nửa năm nóng nực, chồng dụ dỗ. Trông trời, gươm yên ngựa phải”

Nửa năm là thời gian để hải ngoại và hải ngoại chung sống hạnh phúc. Nguyễn Du đã đặt mình vào hai không gian đối lập khiến người anh hùng rất khó xử: một bên là không gian của “hương lửa”, với cuộc sống vợ chồng nồng nàn, có thể hớp hồn bất cứ ai, bất cứ người đàn ông nào. Một bên là không gian bao la vô biên của vũ trụ có sức kêu gọi mạnh mẽ. Hoàn cảnh của Từ Hải đầy thử thách, anh phải rời xa gia đình hạnh phúc của mình. Lữ là một người “cứng cỏi” – một con người có khát vọng cao cả, anh không nao núng, vùng vẫy, do dự mà kiên quyết đưa ra quyết định của mình. Thư pháp và hội họa: “Nhanh” và “Tứ chuyển” thể hiện sự quyết định dứt khoát và hừng hực khí thế anh hùng giữa biển trời bao la của các nhân vật. Nhìn lên “bầu trời rộng lớn” là một thế giới rộng lớn, nơi những con người Dadu thỏa sức vùng vẫy với đam mê và lý tưởng. Hình tượng “Đường gươm thẳng tắp” không chỉ tái hiện hình ảnh hào hùng, oai hùng đặt trên nền không gian rộng lớn mà còn khắc họa một phong thái tự tin, ngạo nghễ, ngạo nghễ, làm nên một đại nghĩa anh hùng với ý chí kiên cường, quyết đoán. . Bốn đoạn đầu thể hiện khát vọng hiện thực hóa chí lớn của người anh hùng. Niềm khao khát ấy không chỉ được đặt trong hoàn cảnh đặc biệt để thấy được một chữ không kiên gan, bền chí, không quên lí tưởng cao cả vì tình yêu, nó còn được đặt trong không gian vũ trụ bao la để đề cao địa vị anh hùng.

Xem Thêm : Top 10 Bài văn thuyết minh về tác giả Nguyễn Du (lớp 9) hay nhất

Thường thức, cuộc chia ly nào cũng đầy nước mắt, và cũng có sự không cam lòng của những người ở bên nhau. Từ ngữ và ngôn ngữ cũng không ngoại lệ. Cô không muốn cô đơn, với chiếc giường đơn trong căn phòng lạnh lẽo, cô luôn muốn được cùng Từ Hải chia sẻ, cùng nhau gánh vác sự nghiệp. Điều này nghe có vẻ nghiêm trọng:

“Nàng nói: “Là phụ nữ thì nên hết lòng làm vợ lẽ”

Nho giáo cho rằng thân phận của người con gái là: “Ở nhà vâng lời cha, lấy chồng phải vâng lời con trai”. Hoa kiều Việt Nam muốn thi đua âu cũng là phù hợp với Nho giáo truyền thống. Hơn nữa, trong hoàn cảnh của Thôi Kiều hiện tại, Từ Hải là điểm tựa tinh thần duy nhất. Tu Shen đã cứu sống Yue Qiao và mang lại cho Cui Qiao một cuộc sống hạnh phúc, vì vậy theo quy luật tâm lý chung, Cui Qiao luôn muốn được kết hợp với Từ Hải. Đó là tình yêu thương, sự cảm thông, đức hy sinh, sự thủy chung và thủy chung với chồng của người kiều nữ. Tuy nhiên, trước sự ngạc nhiên của cô, từ ngay lập tức trả lời:

“Tử nói: “Trái tim yêu nhau, tại sao bạn không thoát khỏi những cô gái bình thường? “

Xem Thêm: Cốm là gì? Cách bảo quản cốm tươi, mua cốm làng Vòng ở đâu ngon?

Hải đặt một câu hỏi tu từ để khiển trách, cảnh báo bà con Việt kiều đừng tin vào giáo huấn tam công cổ hủ, mong vợ vượt ra khỏi tư tưởng đó mà đứng về phía người anh dũng cảm như anh. Từ Hải khéo léo từ chối để Joe hiểu ra vấn đề, để anh thấy anh hiểu vợ sâu sắc, đồng thời khẳng định mối quan hệ giữa hai người là tri kỉ chứ không phải tình yêu đơn thuần. Không chỉ vậy, Từ Hải còn vẽ nên bức tranh tương lai qua trí tưởng tượng và sự tự tin ngạo mạn của nhân vật chính:

“Mỗi khi có 100.000 quân, chuông đánh thức dưới bóng đường. Ta rửa sạch khuôn mặt phi thường của nàng, rồi ta đi đón nàng.”

Những nét bút ước lệ tượng trưng, ​​những hình ảnh phóng to và âm thanh: “Vạn tinh binh”, “Khúc chiêng trỗi dậy”, “Tinh bóng”, ẩn dụ “Tuyệt thế diện mạo”,… tất cả đều lột tả được sự nguy nga, tráng lệ và tráng lệ chiến công không gì so sánh được với chân dung anh hùng vô song. Có thể thấy chữ “biển” trong thực tế nhưng dường như đang sống trong những ngày chiến thắng. Mục đích của anh là khẳng định danh tiếng trong cuộc sống, và quan trọng nhất là Từ Hải mong có được sự nghiệp, đón Việt kiều về làm vợ với nghi thức “rước gia đình” long trọng nhất. Đó là chủ nghĩa anh hùng gắn liền với tình yêu và sự tôn trọng. Tuy nhiên, dù cứng rắn đến mấy, anh vẫn cẩn thận thể hiện sự quan tâm, chăm sóc dành cho Thúy Kiều:

“Bây giờ Sichi vô gia cư, càng bận càng không biết đi đâu? Chờ chút, chắc 1 năm sau!”

Biết đường đi là “Bốn ao không nhà”, có khi trời đã sáng mà anh vẫn quyết định đi, lấy đó làm cớ thuyết phục Việt kiều ở lại. Anh mong vợ có thể hiểu và thông cảm cho nỗi lòng của anh, đó cũng là nỗi lòng của người anh hùng khi sự nghiệp mới bắt đầu còn nhiều gian nan. Sau lời trầm ngâm, ông hẹn ước sang năm và thực hiện được ước mơ danh lợi của Từ Hải. Qua đó có thể thấy Từ Hải không chỉ có hoài bão, hoài bão mà còn có ý chí và nghị lực phi thường. Thông qua cuộc đối thoại giữa Thôi Kiều và Đỗ Hải, Nguyễn Du thể hiện khái niệm anh hùng là sự thống nhất giữa một người bình thường giản dị và một người đầy quyết tâm và hoài bão. Tuhai không chỉ có tham vọng mà còn có tâm lý vững vàng, anh dành tình cảm, sự thấu hiểu và tôn trọng cho Cuiqiao.

Xem Thêm : Bài văn phân tích khổ 3 Tây Tiến hay nhất

Đoạn trích kết thúc bằng hai câu thơ gây ấn tượng về hình ảnh truyền thống:

<3

Xem Thêm: Kể chuyện Ông tổ nghề thêu – Tập làm văn lớp 3 (2 mẫu)

Các câu thơ 2-2-2 cộng với các động từ mạnh liên tiếp: “chắc”, “chắc”, “ra đi” gợi tả sự dứt khoát, mạnh mẽ của nhân vật “biển”. Từ Hải không hề có một chút chần chừ, chần chừ, do dự mà mạnh mẽ, dứt khoát trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nguyễn Du sử dụng điển cố điển tích ‘chim’ và hình ảnh ẩn dụ để làm nổi bật những cử chỉ kì vĩ, phi thường và ngang tàng trước sự vô tận của thiên nhiên. Nguyễn Du dường như đã chọn hình ảnh đẹp nhất, dùng ánh mắt lạc quan của mình để miêu tả và tỏ lòng kính trọng đối với Du Hải. “Con chim”… hình dung Từ Hải khát khao vươn tới sự vĩ đại với vũ trụ bao la, mặt khác ông còn thổi hồn vào tác phẩm của mình cảm hứng sáng tạo lãng mạn, đó là tình cảm sâu nặng, tình yêu chân thành giữa Từ Hải và Thôi Kiều dành cho nhau. , và niềm tin vào tương lai. Từ Hải và Thôi Kiều không chỉ là tình vợ chồng mà còn là “hạnh phúc chung đôi”, họ hiểu nhau sâu sắc, nàng hiểu ta, ta hiểu nàng. Không chỉ rằng, nhà văn Nguyễn Du Ông đã thể hiện sự tinh tế, tài tình của mình trong việc lý tưởng hóa hình tượng anh hùng vũ trụ, ông đã lý tưởng hóa người anh hùng vũ trụ cứu đời là Hải – một con người có lý tưởng cao đẹp nhưng cũng rất đỗi bình dị, khát vọng tự do, một biểu tượng con người cao cả. .Tư tưởng.Từ đó, anh gửi gắm ước mơ công lý, khao khát cuộc sống tự do, khao khát ước mơ vào hình tượng người anh hùng biển cả, đặc biệt trong đoạn trích “Tinh thần anh hùng”.

Chính vì vậy, đại thi hào Nguyễn Du đã khắc họa thành công hình tượng người anh hùng “Năm châu bốn bể” với khát vọng cao cả, ý chí thép, tư thế hiên ngang, chí khí hiên ngang qua tuyển chọn “Khí anh hùng”. Chính vì vậy, trong tác phẩm của Nguyễn Du, nhân vật này sẽ luôn có sức sống sâu sắc trong lòng người đọc.

Tác phẩm của các bạn lớp Ngọc Anh.

Xem thêm:

Phân tích về chủ nghĩa anh hùng (trích Kiều Ký) – Nguyễn Du

Tham khảo bài viết mẫu cơ bản tại chuyên mục: https://thichvanhoc.com.vn/van-mau/co-ban/

Xem bài viết mới nhất trên fanpage fb: thích văn

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục