Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Bác ơi!” của Tố Hữu hay nhất

Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Bác ơi!” của Tố Hữu hay nhất

Phân tích bài bác ơi

“Bác ơi!” được viết vào ngày 6 tháng 9 năm 1969, bốn ngày sau ngày mất của vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. “Chú! ” là bài thơ dài 7 chữ, có 13 khổ, mỗi khổ 4 dòng.

Bạn Đang Xem: Top 10 Bài văn phân tích bài thơ “Bác ơi!” của Tố Hữu hay nhất

Ca khúc “Bác ơi! ” là tiếng khóc tiễn biệt, có ý nghĩa là một điếu văn hết sức xúc động, ca ngợi lòng yêu nước thương dân vô song của Bác Hồ. Trong khi bày tỏ lòng chia buồn, ghi nhớ công ơn to lớn của các đồng chí lãnh tụ. Bài thơ bắt đầu bằng một tiếng khóc. Bác Hồ mất đi đã để lại nỗi đau sâu sắc cho hàng vạn đồng bào và bạn bè gần xa. Nỗi đau bao trùm cả thế giới và vũ trụ bao la:

Thật đau đớn khi nói lời tạm biệt trong những ngày này

Đời sẽ khóc, mưa…

Từ “tu” ở câu thứ hai được lặp lại hai lần diễn tả nỗi đau mất mát vô bờ bến của dân tộc. Đọc hồi ký của các đạo hữu thấy Bác Hồ mất, nhà thơ còn đang đi công tác. Khi nghe tin ông qua đời, tác giả vội “chạy về”. Đó là một buổi chiều khốn khổ và khó hiểu. Những từ “ướt lạnh” diễn tả nỗi đau tê tái:

Chiều nay tôi đến gặp bạn

Ướt vườn rau mấy cây dừa!

Khi anh ra đi, ngôi nhà sàn của anh trở nên vắng lặng và hoang vắng. Chuông không còn kêu nữa. Đèn “tắt”, rèm “hạ xuống” và căn phòng nơi tôi làm việc đã “yên tĩnh”. Cuộc sống dường như dừng lại trong đau đớn:

Chiếc chuông nhỏ vẫn đang reo

Căn phòng thật yên tĩnh, kéo rèm tắt đèn!

Bạn chết đột ngột, đột ngột. Khắp miền Nam, tiền tuyến lớn anh hùng đang hành quân chiến thắng. “Đưa bạn vào thăm”… là ước mơ đẹp đẽ của đồng bào và chiến sĩ. Nhưng bạn đã ở đâu khi bạn rời đi:

Xem Thêm: Kiêu ngạo là gì? Cách để biết một người có kiêu ngao hay không?

Nam Chính đại thắng, mơ mùa lễ hội

Đưa bạn vào và nhìn bạn cười!

Ngày toàn thắng, ngày thống nhất non sông…thế mà vắng anh. Khi Thầy ra đi, mọi cỏ cây, mọi cây cỏ, mọi sinh vật đều chứa đầy nỗi buồn man mác. Vườn rau, cây dừa, cây bưởi, bông lài, ao cá… Những sự vật thân thuộc đó được nhân cách hóa, gợi lên nỗi đau, sự cô đơn, buồn tủi, ngậm ngùi. Chia sớt sầu đau với ai? Các yếu tố có một hình thức biểu hiện rất sâu sắc. Anh đứng đó, băn khoăn và hỏi về hoa cỏ:

Xem Thêm : Mệnh Hải Trung Kim là gì? Khám phá phong thủy nạp âm Hải Trung Kim

Bưởi vàng thơm ngọt là ai

Một loại nước hoa dành cho người khác, Jasmine!

Bóng em đâu buổi sáng

Bên hồ có mây in…

Bốn khổ thơ đầu của bài thơ mở ra một không gian nghệ thuật, từ đất trời, cuộc sống, phương Nam… đến vườn rau, ao cá, hàng dừa, nhà sàn… cùng hiện ra. Tâm trạng ấy là nỗi đau, nỗi sầu đã ăn sâu vào lòng người, của dân tộc. Đó là ngày anh ra đi, ngày 2 tháng 9 năm 1969, ngày quốc tang. Sự kết hợp giữa câu cảm thán và câu hỏi tu từ khiến cho lời thơ như thổn thức, nghẹn ngào và biểu cảm:

Chú về rồi chú ơi!

Xem Thêm : Mệnh Hải Trung Kim là gì? Khám phá phong thủy nạp âm Hải Trung Kim

Bưởi vàng thơm ngọt là ai

Một loại nước hoa dành cho người khác, Jasmine!

Xem Thêm: Galaxy Wallpaper

Bóng em ở đâu sớm mai…

Sáu khổ thơ tiếp theo của phần hai bài thơ nói lên tình yêu cao cả và phẩm chất cao quý của bác. Bài thơ có kết cấu như một bài văn tế, nói lên công ơn của một người vừa mất. Bạn này đã dùng hình ảnh hoán dụ để ca ngợi tinh thần yêu nước, thương dân của Hồ Chí Minh. Dưới đây là hai trong bốn câu hay nhất của bài thơ “Bác ơi!”:

Anh ơi, trái tim anh to quá

Ôm trọn non sông, ôm trọn đời người.

Tác giả nhắc lại tấm lòng nhân hậu bao la của Bác Hồ bằng phép liệt kê. Đó là nỗi đau và lo lắng của bạn. Lòng chú tôi cũng nặng trĩu như lòng mẹ: “Chú lo tất cả như lòng mẹ, lo cho hôm nay và mai sau”. Đó là trái tim tôi: Tôi sống, tôi yêu, tôi cho, tôi để, tôi cho:

Bạn sống như thế giới của tôi

Yêu từng hạt gạo, từng bông hoa

Tự do cho mọi nô lệ

Xem Thêm : GIÁO ÁN LĨNH VỰC: PHÁT TRIỂN NGÔN Ngữ Đề tài: Kể chuyện Sóc nhỏ đón No-el

Trẻ ăn sữa, già ăn lụa.

Đó là điều anh nhớ, điều anh nghe, điều anh nghe… đó là tình cảm của lãnh tụ đối với chiến sĩ và đồng bào cả nước:

Nhớ miền nam, nhớ nhà

Xem Thêm: Bài văn kể về món quà sinh nhật mà em thích nhất

Chú Bắc và cha

Tôi nghe từng bước tiền tuyến

Nghe từng tin vui tiếng súng xa.

Bác đã từng nói: “Miền Nam luôn trong trái tim tôi”, trong bài thơ chúc Tết năm 1969, Bác đã viết: “Năm qua thắng lợi vẻ vang, năm nay mặt trận càng thắng to…”, bác là niềm vui chiến thắng. Anh là trụ cột tinh thần đã ra tiền tuyến “đánh tao cút, đánh cho ngụy!” Bạn bè hô hoán anh và hồi sinh linh hồn cho anh. Từ “hạnh phúc” và hai động từ “nâng niu quên mình” thể hiện sâu sắc tâm hồn Hồ Chí Minh: lạc quan, yêu đời, có tinh thần hy sinh. Bảng so sánh thơ:

Tôi hạnh phúc như ánh ban mai

Mừng mầm non, trái chín

Hát hòa nhịp với thế giới

Trân trọng mọi thứ và quên đi chính mình.

Tôi sống một cuộc sống đơn giản và trong sáng. Một chiếc vali nhỏ, vài bộ quần áo đơn sơ, đôi giày cao su…, “không phải cục vàng”, nhiều người thường trích đôi câu thơ rất hay sau đây để ca ngợi đức tính giản dị của ông. Hồ:

Mỏng manh áo vải, long linh

Những bức tượng đồng hơn những con đường lộ thiên.

Những tư tưởng hay, những vần thơ hay, xúc động, những tư tưởng nghệ thuật xuất sắc đã để lại những vần thơ trong trí nhớ của nhiều người. Có thể nói, đây là bài thơ đã gây xúc động sâu sắc về tấm lòng, phong cách, đạo đức và lối sống của Hồ Chí Minh. Ba câu nửa sau là tiếng khóc, nỗi nhớ, sự biết ơn và ước nguyện.

<3 Sự nghiệp cách mạng và đạo đức cách mạng của các anh mãi là “vầng hào quang phụ”, là của cải tinh thần vô giá, có tác dụng cổ vũ, động viên đồng bào, chiến sĩ “cùng nhau phấn đấu” với niềm tin sắt đá: “Ta còn trẻ, Ta còn nước, ta còn dân, đánh giặc Mỹ, hơn mười ngày ta sẽ dựng xây này.” Lời dặn dò tấm lòng của Bác, quyết tâm vượt qua, làm tròn sự nghiệp cách mạng Bác để lại, bài thơ kết thúc bằng một ẩn dụ mang hình ảnh sông núi kỳ vĩ. Có anh vươn mãi như đỉnh đồi dài. Du Bạn là nhà thơ viết nhiều nhất, sâu sắc nhất, hay nhất về Bác Hồ. Hình ảnh Bác Hồ: “Ai là cha, là chú, là anh – máu lớn lọc trăm giọt máu nhỏ” được in đậm nhiều chỗ trong thơ của nhà thơ. “Bác ơi!” là một trong những bài thơ hay viết về Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại kính yêu của dân tộc.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục