Ôn tập về từ loại (trang 142) – Tiếng Việt 5 tập 1

Ôn tập về từ loại (trang 142) – Tiếng Việt 5 tập 1

ôn tập về từ loại

Video ôn tập về từ loại

Luyện từ và câu: Ôn tập về từ giúp học sinh lớp 5 tham khảo,Giải nhanh câu hỏi SGK Tiếng Việt Tập 5 Trang 1 142, 143. Bằng cách này, họ ôn tập từ vựng rất tốt.

Bạn Đang Xem: Ôn tập về từ loại (trang 142) – Tiếng Việt 5 tập 1

Đồng thời, cũng có thể giúp quý thầy cô tham khảo giáo án dành cho học sinh soạn bài Luyện từ và câu tuần 14. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm 2 bài Tập xâu chuỗi ngọc ở làng ta tuần 14. Mời quý thầy cô và các em tải về tham khảo miễn phí:

Hướng dẫn Luyện từ và câu Tiếng Việt Tập 5 trang 142, 143

Câu 1

Đưa các từ in đậm trong các đoạn văn sau vào bảng dưới đây:

Xem Thêm: Hướng dẫn cách bỏ dấu gạch đỏ trong PowerPoint chi tiết nhất

Xem Thêm : Từ đơn là gì, cách phân biệt từ đơn với từ láy, từ phức

Không thể xem trả lời ban đầu, tôi sẽ xem. Tay nắm thanh ray cửa sổ, mắt nhìnvào khoảng không. Qua ánh đèn đườngbắn vào, tôi thấyLi hai giọt nước mắt lớn từ khóe mắt mắt cô ấy > /strong> Sắp lăn lên má. Bất giác, nước mắt tôi trào ra. Năm ngoái cùng lúc tôi cũngđóngiao thừa tại 3 bệnh viện. Bố sẽ ra đi một mình trong năm nay!

Theo Strong Spirit

Trả lời:

Câu 2

Xem Thêm: Tóm tắt Buổi học cuối cùng hay nhất, ngắn nhất (5 mẫu)

Dựa vào quan niệm nghệ thuật của đoạn 2 bài thơ “Làng ta cây lúa” của Trần Đăng Khoa, em hãy viết một đoạn văn ngắn tả cảnh người mẹ cấy lúa vào một trưa tháng sáu nắng nóng. Chỉ ra những động từ, tính từ và từ quan hệ em sử dụng trong bài văn.

Trả lời:

Xem Thêm : Giới hạn của hàm số – Giải bài tập SGK Toán 11

Mẫu 1:

Xem Thêm: Soạn bài Sông núi nước Nam | Soạn văn 7 hay nhất

Vào mùa hè, đặc biệt là vào tháng 6, thời tiết trở nên oi bức, khó chịu. Cánh đồng cũng đang bốc hơi, như cái vạc bốc hơi của thiên nhiên. Những con cua và cá sống ở đó trước đây không thể chịu đựng được nữa, vì vậy chúng phải chạy trốn đến nơi khác sau lưng. Tuy nhiên, bất chấp mọi khó khăn, mẹ em vẫn ra đồng cấy lúa. Dưới cái nắng như thiêu như đốt, mồ hôi mẹ tuôn ra như suối. Lưng áo ướt sũng vì vất vả. Nhưng dù vậy đôi bàn tay mẹ vẫn nhanh nhẹn thoăn thoắt cấy mạ. Hàng cây con được cấy đều. Chính tình yêu trẻ con, yêu lao động đã thôi thúc chị vượt qua mọi thời tiết xấu. Mẹ tôi vĩ đại biết bao.

 • Động từ: khiêng, chạy, cấy, đổ
 • Tính từ: oi bức, nóng bức, oi bức, ướt sũng, gian nan, vất vả, nhanh chóng, ổn định, đòi hỏi, tuyệt vời
 • Mối quan hệ từ: có, nhưng dù sao
 • Mẫu 2:

  Trưa tháng sáu, nắng như đổ lửa. Ngoài đồng, nước càng lúc càng nóng, như có ai đun sôi. Con cá kiếm tội nghiệp không chịu nổi nhiệt và chết nổi trên mặt ruộng. Cua cũng dạt vào bờ. Nhưng dưới cái nắng như thiêu như đốt, mẹ vẫn lội nước cấy lúa. Mẹ đội nón lá, khuôn mặt ửng hồng. Tấm lưng cong gầy phơi nắng, mồ hôi mẹ thấm đẫm tà áo nâu… Mỗi hạt gạo không biết đã đổ bao nhiêu giọt mồ hôi nhọc nhằn.

  • Động từ: đổ, nấu, chết, trôi, lội, lội, cấy, đội, làm, chứa
  • Tính từ: nóng, sống động, nắng, mịn, mỏng, cong, ướt đẫm, đỏ mặt, vất vả
  • Quan hệ từ: tại, như, trên, vẫn, chưa, giữa, dưới, nào, của
  • >>Tham khảo: Viết một bài văn ngắn tả người mẹ cấy lúa vào buổi trưa tháng 6 nắng nóng

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục