Nước Nga là châu Âu hay là châu Á?

Nước Nga là châu Âu hay là châu Á?

Nước nga ở đâu

Câu hỏi này khó hiểu. Bởi vì 77% diện tích đất liền của Nga nằm ở châu Á, nhưng phần lớn dân số sống ở phần châu Âu của đất nước. Người Nga tự tranh luận về việc họ thuộc nhóm nào, người châu Âu hay người châu Á. Một số người nói rằng họ có một bản sắc rất cụ thể, không phải châu Âu hay châu Á, mà là sự pha trộn của cả hai.

Bạn Đang Xem: Nước Nga là châu Âu hay là châu Á?

Nga chắc chắn không thiếu những tượng đài đánh dấu biên giới giữa châu Âu và châu Á. Có khoảng 50 tác phẩm như vậy, một số tác phẩm có thể gây hiểu lầm về vấn đề này. Ví dụ, khu phố Tappen “Âu-Á” nổi tiếng ở Orenburg (cách Moscow 1.400 km về phía đông) được xây dựng dựa trên ý tưởng sông Ural chia nước Nga thành hai phần châu Âu và châu Á. Nhưng bây giờ ý tưởng đó bị coi là sai lầm.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, hầu hết các nhà khoa học tin rằng nửa phía đông của dãy núi Ural tạo ra biên giới tương đối giữa châu Âu và châu Á ở Nga. Tương ứng, lãnh thổ Á-Âu của Nga được phân chia theo tỷ lệ 23%-77%.

Câu hỏi khó hơn là Nga nói chung coi mình là người châu Âu hay châu Á?

EU thắng?

Xem Thêm: Tây Ninh thuộc miền nào, có tất cả bao nhiêu huyện ?

Mặc dù phần lớn quốc gia lớn nhất thế giới nằm ở phía đông của dãy núi Ural (tức là một nửa châu Á), phần lớn dân số của quốc gia này tập trung ở phần châu Âu. Khoảng 75% dân số Nga sống ở phần châu Âu của đất nước. Và do mức độ nghiêm trọng, các vùng rộng lớn của Siberia và Viễn Đông thường có dân cư thưa thớt.

Vladimir Kolosov, chủ tịch Liên minh Địa lý Quốc tế, nói với Russia Beyond rằng “mật độ dân số của Nga ở phần châu Á chỉ là 2 người trên một km vuông”. Hai thành phố lớn nhất của Nga là Moscow và St. Petersburg cũng nằm ở châu Âu. Các quan chức liên bang cũng tin rằng phần châu Âu quan trọng hơn.

Xem Thêm : Thành phố Đồng Hới ở đâu? thuộc tỉnh nào nước ta?

Mặt khác, phần lớn tài nguyên thiên nhiên của Nga tập trung ở phần châu Á. Do đó, sẽ là không khôn ngoan nếu đánh giá thấp tầm quan trọng của nửa phía đông nước Nga.

Tranh cãi về văn hóa

Câu hỏi chính về bản sắc bên ngoài của Nga là “Nga có phải là một quốc gia châu Âu không?”.

Những câu hỏi trên đã gây ra cuộc tranh luận gay gắt vào thế kỷ 19 giữa hai nhóm có ảnh hưởng nhất trong giới trí thức Nga, người Slav và người phương Tây.

Xem Thêm: Murad – Chi Tiết Tướng | Garena Liên Quân Mobile

Vào thời điểm đó, những người thân Slavic tin rằng Nga nên dựa vào di sản độc đáo của mình (truyền thống, chính thống và cuộc sống nông thôn), trong khi những người thân phương Tây ủng hộ những ý tưởng hiện đại, phong cách châu Âu và chủ nghĩa cá nhân. Tuy nhiên, cuộc tranh luận đã bị gián đoạn bởi cuộc Cách mạng Nga năm 1917, khi các lực lượng cấp tiến Bolshevik lên nắm quyền. Tranh chấp giữa hai phe này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Lập luận chính của họ là gì?

“Vâng, chúng tôi là người Châu Á”

Những người phản đối việc Nga thuộc thế giới phương Tây thường nhấn mạnh rằng người Nga đã sống ở “ngã tư đường” của các nền văn minh trong suốt lịch sử, do đó tiếp thu các giá trị văn hóa từ châu Âu và châu Á.

Nhà sử học Nga và là một trong những nhân vật quan trọng của trường phái Âu-Á (phái coi Nga là quốc gia Á-Âu, phương Đông và phương Tây), cho biết: “Nga là một quốc gia ở Âu-Á. ​​Một quốc gia độc lập, kết hợp các yếu tố của Âu-Á. Tây và Đông”.

Xem Thêm : Xét nghiệm sùi mào gà bao nhiêu tiền và bệnh có thể chữa khỏi

Thêm vào đó, lịch sử rắc rối của Nga trong quan hệ với các nước châu Âu và phương Tây nói chung chỉ đổ thêm dầu vào lửa, khiến nhiều người Nga yêu nước có suy nghĩ “Chúng ta không phải là châu Âu vì châu Âu sẽ không bao giờ chấp nhận chúng ta.”

Alexander Blok, một nhà thơ Nga nổi tiếng đầu thế kỷ 20, đã viết một bài thơ giận dữ vào năm 1918 nhắm vào những người châu Âu phủ nhận Nga là một phần của châu Âu. Một bài thơ tên là “Người Scythia” viết: “Vâng – chúng tôi là người Scythia, vâng – chúng tôi là người châu Á với đôi mắt xếch và tham lam!”.

Xem Thêm: Review Du Lịch Mẫu Sơn Lạng Sơn ở đâu,ăn Gì,đi đâu Chơi 2022

Một phần không thể thiếu của phương Tây

Mặt khác, một bài thơ tương tự của Bullock kêu gọi người Nga và các nước láng giềng châu Âu đoàn kết “Các đồng chí, chúng ta sẽ là anh em!”.

Đây là một ví dụ về ý tưởng cho rằng mối liên hệ văn hóa giữa Nga và Châu Âu vượt qua những khác biệt và hiểu lầm về chính trị.

Quan điểm này được nhiều người ủng hộ, kể từ khi Peter Đại đế (người trị vì nước Nga từ 1682-1725) mang các giá trị, phong tục và thậm chí cả cách ăn mặc của châu Âu vào nước Nga đầu thế kỷ 18.

Ví dụ, nhà báo Nga và tổng biên tập carnegie.ru Alexander Baunov đã viết trong một bài báo năm 2014 rằng cả người phương Đông và người phương Tây đều coi Nga gần phương Tây hơn, ít nhất là về mặt văn hóa.

Sự khác biệt giữa chúng tôi và bất kỳ quốc gia phương Tây nào cũng rất đáng kể, nhưng chúng không nhiều hơn sự khác biệt giữa Phần Lan và Bồ Đào Nha, Hungary và Ireland, Síp và California,” baunov viết. /.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống