Phí bảo trì đường bộ mới nhất 2022 | Địa điểm và thời gian nộp phí ?

Phí bảo trì đường bộ mới nhất 2022 | Địa điểm và thời gian nộp phí ?

Nộp phí bảo trì đường bộ ở đâu

Như chúng ta đã biết, nếu một chiếc xe đạt tiêu chuẩn lưu thông trên đường, chủ sở hữu cần phải trả một khoản phí nhất định, đó là phí bảo trì đường bộ theo quy định của nhà nước. . Phí này do Bộ Tài chính ban hành và sẽ thay đổi theo thời gian.

Bạn Đang Xem: Phí bảo trì đường bộ mới nhất 2022 | Địa điểm và thời gian nộp phí ?

Phí bảo trì đường bộ là gì?

Phí bảo trì đường bộ hay còn gọi là phí bảo trì đường bộ là khoản phí mà chủ phương tiện lưu thông trên đường phải nộp để bảo trì đường bộ. Nâng cấp đường để phục vụ các phương tiện đã trả tiền tham gia giao thông. Phí cầu đường được thu hàng năm và mức phí do nhà nước quy định. Sau khi nộp đủ các khoản phí, một con tem sẽ được dán lên kính chắn gió phía trước của xe, trên tem sẽ ghi rõ ngày bắt đầu và ngày đến hạn. Tem thường được phát khi bạn đi đăng ký.

Thu phí cầu đường hoàn toàn khác với phí cầu đường. Phí cầu đường là khoản thanh toán mà chủ sở hữu ô tô trả trực tiếp cho robot trên đường. Phí cầu đường là loại phí do nhà nước thu để bù đắp chi phí xây dựng đường bộ, và phí này được tính trực tiếp mỗi khi robot đi qua trạm thu phí. Chính vì vậy các chủ xe phải phân biệt giữa phí bảo trì đường bộ và phí cầu đường, hai loại phí này hoàn toàn khác nhau.

Nguồn gốc của bảng phí bảo trì đường bộ?

Mức phí sử dụng đường bộ là một trong những nguồn thu quan trọng nhất của ngân sách nhà nước. Biểu phí này được công bố theo Thông tư số 113/2014/tt-btc ngày 11 tháng 09 năm 2014 của Bộ Tài chính. Mức phí này sẽ phụ thuộc vào từng loại phương tiện và được đóng theo chu kỳ đăng kiểm hoặc hàng năm, hàng tháng tùy theo chủ sở hữu.

Thời gian đóng phí bảo trì đường bộ?

Thời gian nộp phí bảo trì đường bộ theo chu kỳ đăng kiểm

– Đối với xe ô tô có thời hạn đăng kiểm từ 1 năm trở xuống: chủ xe nộp phí sử dụng đường bộ cho cả thời gian đăng kiểm và được dán tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian đăng kiểm. Thời gian thanh toán.

– Đối với xe có thời hạn đăng kiểm trên 1 năm (18, 24 và 30 tháng): chủ xe phải nộp phí sử dụng đường bộ hàng năm (12 tháng) hoặc suốt thời gian đăng kiểm. (18, 24 và 30 tháng).

Thời gian nộp phí bảo trì đường bộ theo năm dương lịch

Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nộp phí theo năm dương lịch có văn bản thông báo cho đơn vị đăng kiểm (lần đầu hoặc khi có phương tiện tăng, giảm) và nộp phí theo năm. Năm dương lịch của chiếc xe của nó. Hàng năm trước ngày 01 tháng 01 của năm tiếp theo, chủ xe cơ giới phải đến đơn vị đăng kiểm để nộp lệ phí cho năm tiếp theo. Khi thu phí, đơn vị đăng kiểm cấp tem nộp tiền tương ứng với thời gian thu phí cho từng phương tiện.

Thời hạn nộp phí bảo trì đường bộ hàng tháng

Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải có số phí phải nộp từ 30 triệu đồng/tháng trở lên được nộp phí theo tháng.

Doanh nghiệp, hợp tác xã gửi hồ sơ đến đơn vị đăng kiểm (lần đầu hoặc khi có phương tiện tăng, giảm). Và trả tiền cho phương tiện của họ. Trước ngày 01 hàng tháng, doanh nghiệp, hợp tác xã phải đến đơn vị đăng ký (đăng ký nộp theo tháng) để nộp lệ phí của tháng tiếp theo.

Có bị phạt khi nộp phí chậm không?

Đây là câu hỏi mà nhiều khách hàng băn khoăn khi đóng phí chậm nộp. Xin trả lời câu hỏi chủ xe không bị phạt chậm nộp phí cầu đường. Tuy nhiên, khi nộp phí, cơ quan thu phí sẽ thu đủ số tiền chủ xe chậm nộp, không dưới 1 đồng.

Xem Thêm: Mất bằng lái xe: Hướng dẫn trình tự, thủ tục cấp lại

Ngoài ra, dù ít sử dụng, nhiều sử dụng hay không sử dụng nếu được phép lưu thông trên đường thì phải nộp phí đường bộ. Các phương tiện không thể chạy trên đường mà phải nhờ các phương tiện khác hỗ trợ thì không phải trả phí.

Tốt nhất là trả phí cầu đường cùng với phí đăng ký khi bạn đi đăng ký. Tránh làm đi làm lại nhiều lần gây khó khăn, mất công.

Biểu phí bảo trì đường bộ phương tiện cơ giới năm 2021

Xem Thêm : Đất Đèn Mua Ở Đâu – Top 5 Địa Chỉ Uy Tín TPHCM

Bảng phí bảo trì đường bộ mới nhất năm 2019 dành cho các phương tiện và chủ xe tham khảo

Phí cầu đường là loại phí bắt buộc nên dù chủ xe có đi bộ hay không, đi ít đi nhiều thì vẫn phải nộp phí trong trường hợp bình thường. Nếu không, sau khi đăng ký, công ty đăng ký sẽ cộng dồn khoảng thời gian bạn không nộp và tính toàn bộ số tiền sau đó. Nhưng cần lưu ý rằng phí cầu đường cũng có thể được cộng dồn, nhưng phí đăng ký không thể chậm 1 ngày.

Mức thu phí đường bộ cập nhật 2021 cho từng phương thức vận tải

Tất cả các loại phương tiện như xe con, xe bán tải, xe tải, xe container… đều phải chịu mức phí bảo trì đường bộ khác nhau. Dù xe cá nhân hay xe công ty đều bị tính phí như nhau đối với cùng một loại xe. Theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, mức phí sử dụng đường bộ được tính theo số chỗ ngồi đối với xe du lịch, xe bán tải và theo trọng lượng xe đối với xe tải.

Dưới đây là biểu phí chi tiết nhất của chúng tôi cho từng loại xe:

Giá đường bộ năm 2021 đối với xe tải và xe khách

Có thể thấy, ô tô và xe tải là hai phương tiện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nên không có gì ngạc nhiên khi nhiều khách hàng quan tâm đến chi phí di chuyển cho những phương tiện này. Ngoài ra, nó tương quan và ảnh hưởng đến nhiều yếu tố như loại thùng, tải trọng… nên dù có chung một bảng tính nhưng nhiều khách hàng vẫn loay hoay tra cứu mức phí cho phương tiện của mình.

Vì vậy, mời các bạn tham khảo Biểu giá cước đường bộ mới nhất năm 2021 của Bộ Tài chính đối với phương tiện chở hàng và ô tô con:

Biểu phí đường bộ 2021 chi tiết, chính xác nhất

Xe bán tải là loại xe được hỗ trợ thuế, vừa được sử dụng làm xe chở người vừa chở hàng. Chính vì vậy nhiều người thắc mắc mức phí đường bộ đối với loại xe này sẽ được tính như thế nào? Trên thực tế, mức phí đường bộ đối với xe bán tải sẽ được áp dụng như đối với xe tải có tổng trọng tải dưới 4 tấn, cụ thể:

Chi tiết mức thu phí đường bộ mới nhất đối với xe 4-7 chỗ

Chia ô tô theo số chỗ để tính phí đường bộ như thế nào? Danh mục chi tiết mức thu phí đường bộ đối với xe 4-7 chỗ thực hiện từ năm 2021 mới nhất của Bộ Tài chính xem tại đây:

Các đối tượng được bảo trì đường bộ miễn phí.

   1. Xe cứu thương
   2. Xe cứu hỏa
   3. Xe tang lễ
   4. Xe đặc chủng quốc phòng là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có biển số màu trắng nền đỏ, có đóng số hiệu khí tài đặc chủng quốc phòng (xe chở vũ trang,…). Chỗ đi được hiểu là xe ô tô chở người từ 12 chỗ ngồi trở lên, là xe ô tô tải có mui bạt và ghế ngồi được đóng trong thùng xe, có biển số màu đỏ).
   5. Xe (ô tô) bảo đảm an ninh đặc chủng của lực lượng Công an (Bộ Công an, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Đồn cảnh sát khu vực…) bao gồm:
   6. a) Xe ô tô tuần tra của Cảnh sát giao thông có đặc điểm sau: trên mui có đèn quay, hai bên hông có in dòng chữ “Cảnh sát giao thông”.
   7. b) Hai bên xe cảnh sát số 113 có in dòng chữ “cpo 113”.
   8. c) Xe cảnh sát cơ động có in hai bên xe dòng chữ “cảnh sát cơ động”.
   9. d) Xe ô tô chở người có mui bạt, lắp ghế ngồi trong thùng xe chở người thi hành công vụ.
   10. Xem Thêm: Kinh nghiệm du lịch biển Trà Cổ, Móng Cái Quảng Ninh từ A đến Z

    d) Xe chuyên dụng chở phạm nhân, xe cứu hộ cứu nạn.

      1. Xe máy của cảnh sát và Wehrmacht.
      2. Xe máy thuộc sở hữu của chủ sở hữu xe cơ giới của các hộ gia đình nghèo khó theo Đạo luật hộ gia đình nghèo.
      3. Ghi chú:

       -Mức cước 1 tháng trong năm thứ 2 (từ tháng thứ 13 đến tháng thứ 24 tính từ thời điểm đăng ký và đóng phí) bằng 92% mức cước tháng tại bảng trên

       – Trong năm thứ ba (từ ngày 25/04 đến tháng thứ 30 sau khi đăng ký và thanh toán), cước hàng tháng bằng 85% cước tháng trong bảng trên.

       – Thời gian tính phí tại bảng trên được tính từ thời điểm đăng ký xe. Thời gian của giai đoạn đăng ký trước không được bao gồm. Nếu chủ sở hữu chưa thanh toán cho chu kỳ trước. Phí bổ sung phải được thanh toán cho chu kỳ trước. Số tiền phải trả = 01 tháng lương × số tháng phải trả của kỳ trước.

       -Phí bảo trì đường bộ đối với xe con, xe bán tải, xe tải do cá nhân đứng tên hoặc công ty, tổ chức đứng tên là như nhau. Quy định của Sở GTVT chỉ căn cứ vào số chỗ ngồi trên xe du lịch, xe bán tải, còn xe tải căn cứ vào trọng lượng của xe.

       -Tổng trọng lượng=xe+hàng (khối lượng toàn bộ chuyên chở cho phép ghi trên giấy chứng nhận kiểm định xe).

       Xem Thêm : Lời bài hát Remember me- Loi bai hat Remember me

       Chủ phương tiện cơ giới có thể căn cứ vào biểu phí trên. Khả năng tính toán phí cầu đường bạn cần phải trả dựa trên loại phương tiện bạn sở hữu. Vậy nộp phí này ở đâu nhanh và chính xác nhất?

       Nộp phí bảo trì đường bộ ở đâu nhanh nhất?

       Giải nhất: Trạm đăng ký phương tiện cơ giới gần nhất

       Để nộp phí bảo trì đường bộ, bạn có thể đến trạm đăng ký gần nhất. Đây cũng là nơi chủ xe hay tài xế thường chọn để thanh toán. Hầu hết chúng ta thấy rằng khi đăng ký, người lái xe hoặc chủ sở hữu có xu hướng trả phí đăng ký và phí bảo trì để họ không bị lãng quên.

       Vị trí 2: Trạm thu phí bảo trì đường bộ Quốc gia

       Địa điểm thứ hai chúng tôi có thể đề xuất là đến thẳng trạm thu phí trên quốc lộ mà bạn đi qua. Tuy nhiên, một điều bạn cần lưu ý là phải phân biệt rõ ràng giữa các trạm thu phí sửa chữa. Nó hoàn toàn khác với trạm thu phí robot và không thể đánh đồng.

       Giải ba: Nộp tại trụ sở xã, phường, thị trấn, huyện gần nhất

       Địa điểm thứ ba cũng thuận tiện và có thể dễ dàng nộp loại phí này là trụ sở xã, phường, thị trấn, quận, huyện gần nhất với hộ khẩu thường trú hoặc nơi bạn đang sinh sống.

       Xem Thêm: Mối quan hệ giữa vật chất và ý thức

       Trong 3 địa điểm này, địa điểm nộp hồ sơ đăng ký số 1 là địa điểm có nhiều chủ xe đăng ký nhất. Nhưng thực tế khi đi đăng kiểm, cơ quan đăng kiểm cũng sẽ nhắc chủ xe nộp phí bảo trì đường bộ. Phí cầu đường nên được thanh toán sớm để tránh những rắc rối không cần thiết. Mặc dù tôi không bị csgt phạt vì lỗi này, nhưng nó sẽ gây ra một số rắc rối nhỏ khi tôi đến nhận phòng.

       Câu hỏi thường gặp

       Hỏi: Xe tôi chưa hết hạn sử dụng thì có bị phạt không nộp phí không?

       Trả lời: Tại lần kiểm định định kỳ tiếp theo, bạn đến kiểm định xe, cơ quan đăng kiểm sẽ thu phí bảo trì đường bộ của xe bạn (vì xe đã hết hạn mà bạn chưa đóng). Trong thời gian này xe của tôi vẫn bị kiểm tra nhưng lưu thông trên đường, nếu có hành vi vi phạm khác thì công an sẽ dừng xe để kiểm tra, csgt sẽ không xử lýhành vi nàystrong > đối với phí bảo trì đường bộ chưa đóng.

       Hỏi: Hiện tại tem phí bảo trì đường bộ trên xe của tôi đã hết hạn sử dụng vào cuối tháng 3/2019 nhưng tem đăng kiểm có giá trị sử dụng đến hết tháng 9/2019. Cho tôi hỏi, cuối tháng 3 tôi phải đăng ký lại xe hay đợi đến tháng 9?

       Trả lời:

       Hiện mỗi phương tiện cơ giới sẽ có 2 tem: tem đăng kiểm và tem nộp phí bảo trì đường bộ. Cả 2 loại tem kể trên đều rất quan trọng và bắt buộc đối với chủ xe. Tùy từng loại xe cụ thể và niên hạn xe hiện có mà có các thời hạn đăng kiểm quy định. Thông thường, thời hạn đăng ký xe sẽ được ghi trên tem đăng ký xe, tem này sẽ được dán trực tiếp vào phần trên của kính chắn gió.

       Đối với phí bảo trì đường bộ, phí được thu mỗi năm một lần. Bạn vẫn phải trả nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường cho chiếc xe bạn đi. Phí bảo trì không bao gồm phí cầu đường mà tài xế phải trả khi đi qua trạm thu phí.

       Theo quy định mới nhất tại Nghị định 46/2016/nĐ-cp quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, nếu phương tiện không có một trong hai tem sau thì người điều khiển sẽ bị phạt bị phạt. Tem trên hoặc tem đăng kiểm đã hết hạn.

       Trong các quy định hiện hành, không có quy định nào về thời hạn hiệu lực của tem phí bảo trì đường bộ. Vì vậy, bạn không phải quá lo lắng về thời hạn đóng trên chương phí bảo trì đường bộ. Khoản phí bổ sung này sẽ được tính khi bạn đến hạn đăng ký xe.

       Xem thêm: Cách xử lý tình huống khẩn cấp khi lái xe

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống