“Những Người Muôn Năm Cũ”

“Những Người Muôn Năm Cũ”

Những người muôn năm cũ hồn ở đâu bây giờ

Bạn Đang Xem: “Những Người Muôn Năm Cũ”

“Chúc mừng năm mới”

Nếu là người yêu thơ, chắc hẳn bạn đã rung động trước bài thơ “Cố nhân” của nhà thơ Wu Tinglian. Người vẽ tranh đẹp, kẻ tài hoa trong chợ, khiến người vui đón xuân mà cũng buồn cô quạnh, khách xuân xưa vắng từng ngày, cho đến một ngày, cả hàng ghế quen thuộc cũng vắng. .bóng anh. Nhà thơ ngậm ngùi kết thúc bằng hai dòng cảm động :

Xem Thêm: Top 3 địa chỉ khám bệnh rụng tóc ở TPHCM tốt nhất – LinkedIn

Ông già muôn năm

Xem Thêm: Baking Soda Mua Ở Đâu Đang Giảm Giá? Mua Bột Nở Qua App VinID

Xem Thêm : Khám phá vẻ đẹp hoang sơ của Đảo Hòn Khoai – Cà Mau

Linh hồn bây giờ ở đâu?

Mượn hai câu thơ này để nói về cổ nhân và truyền thống.

Nhiều người trẻ ngày nay có trình độ học vấn cao, thành công trong sự nghiệp thăng tiến, sử dụng thành thạo công nghệ hiện đại và giải quyết các vấn đề công và tư một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ý chí tự do và tâm hồn rộng mở, bạn không thích bị gò bó, tự đặt ra quy tắc và thay đổi bản thân, sống độc lập và thực dụng. Thật dễ dàng để bỏ qua lời khuyên, truyền thống gia đình và xã hội, và quên đi những người đi trước và các giá trị cổ xưa của bạn. Nếu có lòng một chút, bạn có thể “Jingyuanzi” (nhìn nó một cách kính trọng từ xa), cho rằng đó là một vật cổ xưa, đáng được “sưu tầm” trong viện bảo tàng, hoặc trưng bày tại lễ hội. , phổ biến ở nông thôn.

Việc thay thế cái cũ bằng cái mới gần như đã trở thành một quy luật. Giống như Tây học thay thế Nho giáo, máy đánh chữ thay thế bút lông của người xưa, rồi máy tính thay thế máy đánh chữ. Nhưng liệu có cần thiết phải vứt bỏ, lãng quên hay phủ định hoàn toàn vẻ đẹp và giá trị cũ? Từ bao đời nay, thái độ “khen đủ thứ, chê đủ thứ” dường như không công bằng với những điều thiêng liêng như: truyền thống, di sản văn hóa, bản chất con người… Những gì xa xưa đối với chúng ta ngày nay đã từng là một điều mới lạ đáng ngưỡng mộ. Chiếc áo kiết tường đầu tiên được vẽ vào năm 1934, so với những chiếc áo hở cổ nhiều màu sắc ngày nay, nhìn sao mộc mạc, nhưng bạn biết đấy: vào thời điểm đó, chiếc áo này là một cuộc cách mạng so với váy, và nó là nét thanh lịch ngàn đời trong Hà Nội Chiếc áo tứ thân là niềm tự hào của người dân cả nước. Còn bạn thích khoa học máy tính thì sao? Khi người ta ca ngợi Microsoft, công ty đã làm nên điều kỳ diệu của thế kỷ, và sẽ mãi là quán quân, nhà sáng lập kiêm tỷ phú Bill Gates trả lời: “Mấy chục năm trước, người ta còn cho rằng IBM là “gã khổng lồ”. bị đánh bại, và điều đó cho chúng tôi biết rằng chúng tôi cần phải làm việc chăm chỉ hơn”.

Xem Thêm: Hà Tiên thuộc tỉnh nào? Du khách đã biết? | Viet Fun Travel

Nhìn lại Việt Nam, cái thời mà người ta đả kích Nho giáo vì ham Tây học và các giá trị phương Tây, đổ lỗi cho Nho giáo đã qua rồi: có gì đâu? Trì trệ, dân tộc ngủ say… Mỗi nền văn hóa có giá trị riêng, thời đại nào cũng có giá trị riêng: Không thể nói theo lý thuyết Trung Quốc là mất nước, mà theo lý thuyết phương Tây là “mất nước”. gốc”. Các khái niệm trung, hiếu, hiếu, nghĩa từ đâu ra để dân tộc Việt Nam kỷ cương, phát triển, tồn tại và đoàn kết chống xâm lược? Trong lịch sử, truyền thuyết “Con rồng cháu tiên”, “Trăm con, trăm trứng” tuy hoang đường nhưng có sức lan tỏa sâu rộng, giúp người Việt sống với nhau như “đồng bào” (đồng hương). Thái) Anh em ruột thịt, ở với nhau. Về văn hóa, chúng ta thực sự sẽ không quên những chiến công của các văn đoàn tự lực thời tiền chiến, những người đã phá bỏ những hủ tục, những ràng buộc khắt khe của gia đình và xã hội phong kiến, cổ súy tự do… nhưng khi quá chú trọng đến sự tự do yêu đương của các góa phụ đã phá vỡ “Hàng rào” gia đình và dư luận, họ đã vô tình làm mờ đi giá trị “tôn thờ chồng” đối với người phụ nữ nuôi con thời bấy giờ. Khi họ chê cười người chồng nghèo nghĩa lý, lệ làng là khi họ coi thường những “lệ làng” tốt đẹp đằng sau lũy tre xanh đã gìn giữ và nuôi dạy biết bao thế hệ dân làng.

Không nhất thiết cái mới là “đúng”, vì vậy cái cũ luôn là “sai”. Chúng ta cần trân trọng di sản của quá khứ vì dù nó có mục nát nhưng hiện tại và tương lai vẫn đang xây dựng trên đó. Một nhà văn đã viết: “Một quốc gia không có quá khứ thì không có tương lai. Có những người trong quá khứ có khát vọng và đóng góp lớn hơn cho xã hội hơn bạn và tôi, tôn vinh tổ tiên của chúng ta và cảm ơn họ rằng chúng ta đã được thừa hưởng sự phong phú và giá trị như nhau. liệu pháp tâm lý.

Trở lại với nhà thơ Wu Tinglian, người ta nói rằng bài thơ “Ông già” trở thành một kiệt tác vì nhà thơ luôn nhớ về quá khứ và rất yêu người khác. Tuy nghèo nhưng trước đây ông đều dành dụm tiền mua quà bánh cho con, đến lúc thiếu tiền. Đêm giao thừa anh xách bánh chưng ra đường ăn Tết với một bà già ăn xin, đêm giao thừa anh cùng gia đình bỏ qua Tết Nguyên đán và đến Thái Nguyên, Banzhong mời bà ăn Tết, người đàn bà ấy chợt tỉnh khỏi cơn điên và trở lại cuộc sống đời thường, trái tim ấy đã thay đổi số phận con người rồi bạn ạ. Vào thời điểm đó, với sự phát triển của nền giáo dục phương Tây, Han Han đã học cách sống như một người đàn ông nghèo như “cha” của mình, nhà thơ nhân từ đồng cảm với số phận của “ông già” và sợ hãi số phận của mình. Truyền thống và những giá trị phong hóa nên ông đặt câu hỏi: “Cố nhân ở đâu – hồn ở đâu?”

Các bạn thân mến. Hình ảnh “ông cụ” với cây bút nghiêng nghiêng và “giấy mực đỏ” không còn nhưng “hồn” của ông cụ vẫn còn đó. Tâm hồn này là tri thức của cả dân tộc ta, là trí tuệ, nhân nghĩa và tinh thần của con người. Có yêu thì mới nâng niu, truyền lại di sản của quá khứ, để các thế hệ đi trước tự hào về sự kỳ vọng của các thế hệ trước và yên tâm thực hiện nghĩa vụ của mình đối với thế hệ sau. Dù cho “ngoài trời mưa bụi”, dù cho “hôm nay người thuê viết”, dẫu cho “năm nào cũng đi vắng”, thì mỗi độ xuân về, tôi và bạn vẫn vui vẻ đọc lại bài thơ này với một trái tim lạc quan và tràn đầy trái tim. hy vọng:

Xem Thêm : Sân Hàng Đẫy ở đâu? Top 8 sân vận động lớn nhất Việt Nam

Năm nào cũng có hoa đào

Xem Thêm: Baking Soda Mua Ở Đâu Đang Giảm Giá? Mua Bột Nở Qua App VinID

Tôi gặp lại cố nhân…

Xem Thêm: Baking Soda Mua Ở Đâu Đang Giảm Giá? Mua Bột Nở Qua App VinID

Biển Đông

Xem Thêm: Baking Soda Mua Ở Đâu Đang Giảm Giá? Mua Bột Nở Qua App VinID

06-02-2005

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống