50+ Bài văn mẫu Nghị luận Xã Hội lớp 11 hay nhất 2020

50+ Bài văn mẫu Nghị luận Xã Hội lớp 11 hay nhất 2020

Nghị luận xã hội lớp 11

Ngữ pháp lớp 11 có thể nói là khó hơn rất nhiều so với các khóa học trước, các đoạn văn các em học chứa rất nhiều kiến ​​thức. Bên cạnh đó, các bài văn nghị luận xã hội có yêu cầu cao hơn đối với học sinh, yêu cầu học sinh phải có kiến ​​thức ở mức độ vận dụng nâng cao để viết bài. Nhằm mục đích này, elib đã biên soạn bộ hệ thống bài văn mẫu nghị luận xã hội lớp 11 hay nhất gửi tới các em học sinh nhằm giúp các em học tập và vận dụng tốt hơn vào việc làm văn nghị luận xã hội. Bài văn mẫu dưới đây được biên soạn bởi đội ngũ giàu kinh nghiệm của elib, hi vọng đây sẽ là những tài liệu hữu ích giúp các em định vị bài làm, cách viết một bài văn nghị luận xã hội. Từ đó, học sinh sẽ rèn luyện được kỹ năng viết văn hay và hiệu quả. Ngoài ra, những bài văn nghị luận xã hội này sẽ cung cấp cho các em những kiến ​​thức về đời sống, xã hội diễn ra hàng ngày xung quanh các em, các em sẽ có thêm nhiều kiến ​​thức thực tế bổ ích. . Đối với PC, vui lòng tham khảo menu bên trái và đối với di động, vui lòng tham khảo nội dung chi tiết của từng bài viết mẫu ở menu phía trên.

Bạn Đang Xem: 50+ Bài văn mẫu Nghị luận Xã Hội lớp 11 hay nhất 2020

Để viết bài văn nghị luận xã hội hiệu quả và đầy đủ, các em cần nắm vững các bước làm bài văn nghị luận xã hội. Tuy nhiên, để thành thạo các bước này không phải dễ dàng, chúng đòi hỏi sự vận dụng những kiến ​​thức đã học trong sách và hơn nữa là kiến ​​thức thực tế cuộc sống. Vì vậy, bài văn nghị luận xã hội có yêu cầu cao về kiến ​​thức và kĩ năng của học sinh. Để giúp các bạn học sinh viết bài văn nghị luận xã hội dễ dàng hơn, elib xin đưa ra hệ thống bài văn mẫu kết hợp giữa kiến ​​thức văn học ứng dụng và kiến ​​thức thực tế. Dưới đây elib sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách viết một bài văn nghị luận xã hội hay.

– Mở đầu:

+ Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề đạo đức cần nghị luận trong đề bài.

+ tiếp tục dẫn dắt câu hỏi từ phần mở đầu đến nội dung chính theo cách ấn tượng nhất.

– Nội dung:

 • Giải thích nội dung và từ khóa quan trọng:
 • Giải thích đạo đức là gì?
 • Cần giải thích từ khóa, rồi cả câu: giải thích từ ngữ, thuật ngữ, khái niệm, nghĩa đen, nghĩa bóng (nếu có); nêu ý nghĩa khái quát của tư tưởng; quan điểm của tác giả qua nhận định của hệ tư tưởng đã cho.
 • =>Nhìn chung, phần này thường trả lời các câu hỏi cái gì và như thế nào. Trước tiên, người viết cần tìm và giải thích nghĩa của từ được coi là từ khóa, nếu đặt nó trong một tình huống cụ thể xuyên suốt câu thì nghĩa của nó là gì? Như vậy mới nói đến ý nghĩa chung của tư tưởng đạo lý, quan điểm của tác giả được thể hiện như thế nào qua câu văn.

  + Bàn về khía cạnh đạo đức, tư tưởng của một chủ đề nào đó:

  • Phân tích, chứng minh mặt đúng của tư tưởng, đạo đức (thường trả lời có sao nói vậy? Dùng dẫn chứng từ đời sống xã hội để chứng minh, nhằm nêu bật tầm quan trọng, vai trò của tư tưởng, đạo đức trong đời sống xã hội).
  • Bác bỏ (phê phán) những quan điểm sai trái liên quan đến vấn đề: Bác bỏ những quan điểm sai trái liên quan đến tư tưởng, đạo đức, bởi có những tư tưởng, đạo đức đúng ở thời đại này nhưng còn hạn chế ở thời đại khác, đúng ở thời đại này, không phù hợp ở thời đại khác. bối cảnh khác; một tài liệu tham khảo minh họa.
  • =>Tóm lại, học sinh trả lời đúng, sai, chưa phù hợp của câu hỏi, đồng thời dùng dẫn chứng thực tế để chứng minh cho lập luận của mình, giúp cho phần nghị luận đi sâu, thuyết phục người đọc và giám khảo.

   + Sự phát triển của những vấn đề tư tưởng, đạo đức như sau:

   • Mở rộng bằng giải thích và chứng minh.
   • Mở rộng bằng cách đào sâu câu hỏi.
   • Mở rộng bằng cách đảo ngược câu hỏi.
   • Người thảo luận đưa ra điều ngược lại với câu hỏi, và phủ định là thừa nhận điều đó đúng, ngược lại, nếu nhận xét sai, có thể đảo ngược bằng cách đưa ra câu hỏi đúng, và bảo vệ điều đúng cũng có nghĩa là phủ nhận điều đó. lỗi.
   • Ở các bậc mở rộng thì tùy trường hợp cụ thể mà vận dụng nhuần nhuyễn, không cứng nhắc.
   • Xem Thêm: Soạn bài Bài ca ngắn đi trên bãi cát (Cao Bá Quát)

    =>Cần chú ý khi đánh giá vấn đề đó đúng hay sai, còn phù hợp với thời nay hay không, tác động của nó đến cá nhân người viết như thế nào, tác động đến toàn xã hội như thế nào.

    + Bài học nhận thức và hành động:

    • Phải là bài học nhận thức và hành động tích cực.
    • Đầu tiên là bài học kinh nghiệm của chính tác giả (bài học kinh nghiệm là gì, bạn đã đạt được chưa, nếu chưa thì bạn cần làm gì để đạt được điều đó…). Kế đến, đối với gia đình, những người xung quanh và xã hội, đâu là bài học soi sáng, thuyết phục mọi người cùng áp dụng và cùng hành động.
    • Chương trình giảng dạy phải rút ra từ tư duy đạo đức cần có của ngành học, phải hướng đến thanh niên, phù hợp với thanh niên, thực tế, tránh chung chung và trừu tượng.
    • Nên rút ra hai bài học, một về nhận thức và một về hành động.
    • Các bài học nên được giảng dạy một cách chân thành và đơn giản, tránh khẩu hiệu.
    • =>Tóm lại, bạn cần: từng bước một, thẳng thắn nhìn nhận vấn đề, nêu ví dụ thực tế, kết hợp vận dụng tục ngữ, ngạn ngữ, ca dao và những kinh nghiệm sống phong phú khác, có hiểu biết sâu sắc về cổ đại và hiện đại Trung Quốc và nước ngoài, bài viết của bạn sẽ được đánh giá cao và đạt điểm cao.

     Xem Thêm : Biểu cảm về nụ cười của mẹ (11 mẫu)

     – Kết thúc:

     + Đánh giá ngắn gọn, khái quát về tư tưởng, đạo đức đang xét.

     + Vấn đề phát triển, liên kết, mở rộng, nâng cao.

     – Mở đầu:

     + Giới thiệu câu hỏi, hiện tượng đời sống cần nghị luận.

     + Mở ra cách giải quyết các vấn đề được thảo luận trong bài viết, thường là bằng cách bày tỏ ý kiến ​​của bản thân. Sau đó dẫn đến một cơ thể ấn tượng.

     – Nội dung:

     + Giải thích, nêu thực trạng của hiện tượng, đời sống mà đề đưa ra.

     • Tìm và diễn giải ý nghĩa của các từ được coi là từ khóa trong một chủ đề nhất định. Tuy nhiên, không phải sự kiện nào cũng cần giải thích, bởi có một số khái niệm phổ biến mà ai cũng biết như tai nạn giao thông, từ ngữ tục tĩu… thì chỉ những từ khóa có vấn đề mới được giải thích.
     • Nêu sự việc: nêu tính xác thực của hiện tượng, tức là từ thực tế cuộc sống, cần dẫn ra những ví dụ cụ thể từ cuộc sống và lấy thông tin từ báo đài.
     • Trả lời câu hỏi của sự kiện dựa trên thực tế cuộc sống, hiện tượng này xuất hiện ở đâu và khi nào, quy mô ra sao, đối tượng của hiện tượng là ai, mức độ ảnh hưởng ra sao,…
     • Nhấn mạnh vấn đề cần nghị luận trong bài viết.
     • Xem Thêm: Thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến qua một số tác phẩm

      + Nêu nguyên nhân, giải thích nguyên nhân dẫn đến hiện tượng, đời sống mà đề cho rằng:

      • Nguyên nhân khách quan: thiếu sự quan tâm, giáo dục ở gia đình và nhà trường. Ảnh hưởng của phim ảnh, Internet, sự phổ biến của lối sống cá nhân, thích được nổi tiếng, được biết đến,…
      • Về mặt chủ quan: Mặc dù nhiều thanh thiếu niên sinh ra và lớn lên trong môi trường giáo dục tốt nhưng do chưa ý thức được việc rèn luyện, hoàn thiện bản thân nên đã có những suy nghĩ, hành vi lệch lạc.
      • =>Các em cần suy luận từ hai hướng: nguyên nhân khách quan (tác động từ bên ngoài như luật pháp, nhà nước, xã hội…) và nguyên nhân chủ quan (do nhận thức, nhận thức, thói quen,… ).

       + Nêu hậu quả của hiện tượng:

       • Gây bức xúc, bất bình trong dư luận xã hội, làm tổn hại, xúc phạm các giá trị đạo đức, vi phạm truyền thống đạo lý tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn”… và có tác động tiêu cực đến giới trẻ.
       • Người trong cuộc còn phải chịu sự lên án, bất bình của dư luận,…
       • =>Họ cần xác định liệu một hiện tượng tích cực hay tiêu cực có dẫn đến kết quả hoặc hậu quả tương ứng hay không. Nếu là hiện tượng xấu thì cần đề cao khía cạnh đạo đức, nâng cao nhận thức, ý thức của con người, giảm thiểu và loại bỏ hiện tượng này trong đời sống xã hội.

        + Giải pháp:

        • Nâng cao nhận thức của giới trẻ: Nhà trường, đoàn thể cần thường xuyên tổ chức các diễn đàn để thông tin, giáo dục giới trẻ về những lối sống tốt.
        • Những hình ảnh phản cảm cần được các tầng lớp xã hội phê phán mạnh mẽ, gia đình, nhà trường phải nghiêm khắc phân biệt, nhắc nhở,…
        • Xin lưu ý rằng bạn sẽ cần cung cấp bằng chứng thực tế để chứng minh điều này.
        • =>Dựa trên đánh giá hậu quả/kết quả, đề xuất giải pháp phù hợp. Còn hậu quả thì phải có giải pháp mạnh để ngăn chặn, nếu là hậu quả thì phải khuyến khích, động viên, khuyến khích và phát triển.

         – Kết bài: Nêu quan điểm của bản thân về hiện tượng, đời sống mà đề yêu cầu.

         • Thấy rõ sự cần thiết phải tích cực hình thành nhân cách, các giá trị đạo đức, văn hóa, nhất là đạo đức lối sống tốt đẹp, nhân văn.
         • Kiên quyết lên án, ngăn chặn những biểu hiện của lối sống vô cảm, vô văn hóa nhằm xây dựng một xã hội lành mạnh, tiến bộ hơn.
         • Xem Thêm : Cảm nhận Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ hay nhất (6 Mẫu)

          – Trước khi làm câu hỏi, học sinh cần đọc kỹ câu hỏi, chú ý từng từ, hiểu nghĩa của từng từ, câu, học sinh cũng cần chú ý các dấu câu hoặc dấu chấm câu trong câu hỏi để hiểu yêu cầu của câu hỏi.

          – Đối với đề bài nghị luận xã hội, hãy vận dụng kiến ​​thức, thông tin, thậm chí cả kinh nghiệm sống để chứng minh cho lập luận của mình. Vì vậy đòi hỏi học sinh phải có vốn kiến ​​thức cuộc sống phong phú, có cái nhìn sâu sắc khi phát hiện vấn đề. Để làm tốt, học sinh phải tiếp nhận thông tin từ các phương tiện thông tin đại chúng một cách thường xuyên hàng ngày. Ghi lại các thông tin cần thiết như tài liệu của chính mình (chú ý phải ghi rõ nguồn thông tin khi trích dẫn trong tác phẩm). Tất nhiên, khi đưa dẫn chứng vào bài làm, học sinh phải chắt lọc những chi tiết liên quan, tránh dẫn chứng dàn trải, lệch lạc, xa rời chủ đề cần phân tích, chứng minh. Đối với đề nghị luận văn học, dạng đề này yêu cầu học sinh phải tiếp thu kiến ​​thức được dạy trên lớp; tư liệu từ tài liệu đọc thêm, sách báo; tư liệu thu thập từ các nguồn khác để chứng minh cho luận điểm cần chứng minh hoặc phân tích. Nguồn tri thức này phải tuyệt đối không thể sai lầm, không tự chuốc lấy, tránh tình trạng “râu bà nọ cắm cằm bà kia”.

          – Sau khi nhận được câu hỏi, học sinh không bao giờ được làm ngay vì dễ lạc đề. Trước hết, học sinh dùng bút mực (nên dùng bút chì) để gạch chân những từ quan trọng trong đề, để trên cơ sở làm bài bám sát yêu cầu của đề trong quá trình làm bài, tránh lạc đề. Hiểu đúng các điều khoản này. Sau khi nắm vững yêu cầu của đề, các em sẽ tập trung vào công việc lập dàn bài chi tiết. Đọc đi đọc lại dàn ý để xem có chỗ trống nào cần điền không. Tiếp theo, tìm bằng chứng để minh họa hoặc tích hợp bằng chứng có liên quan vào lập luận phân tích của bạn. Nhiều bằng chứng hơn và độc đáo hơn (hãy chọn lọc, đừng tham lam) độc đáo hơn sẽ nâng cao chất lượng công việc của bạn. Tránh viết lan man, quá dài gây nhàm chán, dễ lạc đề dẫn đến phân tích lạc đề. Một nhiệm vụ như thế này chắc chắn không phải là trung bình, nếu không muốn nói là tồi.

          Ngoài ra, phong cách thể hiện (tức là phong cách của mỗi học sinh) rất quan trọng, các em cần thể hiện sự sáng tạo của mình trong bài làm. Cách họ viết hoặc thể hiện bản thân có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của giám khảo và nếu sự khác biệt này là duy nhất, họ chắc chắn sẽ đạt điểm cao.

          Xem Thêm: Soạn Tiếng Việt lớp 3 trang 92 Chân trời sáng tạo tập 2

          – Đối với bài văn nghị luận xã hội, khi sử dụng ngôn ngữ, học sinh nên lựa chọn ngôn từ ngắn gọn, có tính hàm súc, khi diễn đạt cũng cần súc tích nhưng phải đảm bảo ý tứ đầy đủ, tránh giáo điều, nhàm chán. Sự kết nối giữa các câu và giữa các suy nghĩ là điều cần thiết để tránh sự ngắt kết nối. Một bài viết thuộc thể loại nào cũng cần có yếu tố lôi cuốn và văn phong nhẹ nhàng thì mới lôi cuốn được. Các bài luận văn học thường dài hơn các bài luận xã hội. Bài văn nghị luận xã hội không cần viết quá dài nhưng cần có dẫn chứng sắc bén, thuyết phục. Một bài viết sâu sắc bao giờ cũng lôi cuốn người đọc, dễ đi vào lòng người. Thời gian học trên lớp thường từ 90 đến 120 phút cho mỗi bài luận và bài kiểm tra là 150 phút. Vì vậy, bạn phải biết cách phân bổ thời gian của mình một cách khôn ngoan.

          – Tuy nhiên, để làm tốt phần viết, học sinh phải thường xuyên rèn luyện kỹ năng viết bằng nhiều hình thức như: tự làm và hoàn thành bài tập, sau đó nhờ anh chị hoặc thầy cô nhận xét, góp ý. ;Tập làm văn khi rảnh rỗi… nhưng quan trọng hơn hết các em cần biết trân trọng vẻ đẹp của ngôn ngữ; thấy được giá trị của văn chương; đặc biệt phải có tâm hồn văn chương và yêu văn chương. Nếu bạn có những yếu tố trên thì thành tích văn học của bạn, bao gồm cả sáng tác, sẽ luôn đạt điểm cao.

          – Trong bài nghị luận xã hội có hai dạng bài, một là nghị luận về tư tưởng, đạo lý, hai là nghị luận về các hiện tượng đời sống.

          + Các cuộc tranh luận về một tư tưởng đạo đức thường là những câu cách ngôn, ý kiến ​​của các nhân vật lỗi lạc, nhằm hướng học sinh suy nghĩ về những giá trị đạo đức tốt đẹp như uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây,…

          + Tuy nhiên, những hiện tượng trong thực tiễn cuộc sống đều là những vấn đề nóng bỏng, bức xúc của xã hội hiện nay như gian lận trong thi cử, học sinh vượt đèn đỏ, bạo lực học đường,… Để làm tốt dạng bài này, học sinh phải có tư duy nhiều Có kiến ​​thức xã hội thì copywriting mới hay và thuyết phục.

          =>Chính vì sự khác biệt này, sinh viên cần xác định đúng loại khóa học để có định hướng giải quyết vấn đề tốt hơn.

          ——Dù là thể loại văn gì thì cũng cần phải phân biệt bố cục, đây không chỉ là vấn đề hình thức mà còn là vấn đề nội dung. Một bài văn có bố cục chặt chẽ chứng tỏ người viết có tư duy logic, giúp bài văn mạch lạc mà vẫn đảm bảo đầy đủ các phần của bài văn như: Mở bài, Nêu vấn đề và Câu hỏi kết thúc.

          – Như đã nói ở phần mục đích của hai kiểu bài trên, nghị luận xã hội là cơ hội để học sinh bày tỏ quan điểm của mình. Vì vậy, càng có nhiều góc nhìn đa chiều về một vấn đề thì dẫn chứng càng mạnh, điểm càng cao. Để làm tốt phần này và tránh những quan điểm sai lệch về chủ đề đã thảo luận, các em cần tham khảo một lượng lớn thông tin, tài liệu qua sách báo, tivi, mạng Internet,…!

          – Cách thực hiện một bài tập cụ thể:

          + Lập luận tư tưởng đạo đức: Trước hết, học sinh cần dẫn dắt, giới thiệu những tư tưởng, đạo đức sẽ được thảo luận trong buổi học mở đầu, gợi mở hướng giải quyết vấn đề. Trong phần thân bài, các từ khóa được giải thích, sau đó tất cả các ý nghĩa trí tuệ và đạo đức cần thiết cho chủ đề được vạch ra. Sau đó, tập trung vào tính đúng đắn, chính xác, sâu sắc, toàn diện, đầy đủ về mặt tư tưởng, đạo đức đó… Đồng thời, bạn cũng cần đưa ra những dẫn chứng thuyết phục để chứng minh cho quan điểm của mình. Tiếp theo, hãy rút ra những bài học về nhận thức và hành động trong cuộc sống của mình. Vào cuối khóa học, sinh viên nên đánh giá ngắn gọn các ý tưởng và đạo đức được thảo luận.

          + Nghị luận về một hiện tượng sống: Tương tự như bài văn nghị luận về tư tưởng, đạo lí, phần mở bài về một hiện tượng sống cần nêu hiện tượng đang nghị luận và cách giải quyết. Trong văn bản, học sinh giải thích hiện tượng đời sống, nêu biểu hiện của hiện tượng trong đời sống thực tế xã hội, lí giải nguyên nhân, đánh giá hiện tượng,… nhằm rút ra bài học nhận thức và hành động. Các ý quan trọng và không thể thiếu cho phần thân bài. Cuối cùng, đưa ra đánh giá tổng thể về các vấn đề sẽ được thảo luận ở phần cuối của bài báo.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục