Văn mẫu lớp 9: Nghị luận ý nghĩa của sự lắng nghe Dàn ý & 4 bài nghị luận xã hội lớp 9 hay nhất

Văn mẫu lớp 9: Nghị luận ý nghĩa của sự lắng nghe Dàn ý & 4 bài nghị luận xã hội lớp 9 hay nhất

Nghị luận về lắng nghe

4 bài viết hay về ý nghĩa của việc lắng nghe với dàn ý chi tiết. Nhằm giúp học sinh lớp 9 hiểu rõ hơn về vai trò, mục đích, ý nghĩa của việc lắng nghe trong cuộc sống.

Bạn Đang Xem: Văn mẫu lớp 9: Nghị luận ý nghĩa của sự lắng nghe Dàn ý & 4 bài nghị luận xã hội lớp 9 hay nhất

Lắng nghe có thể giúp mọi người hiểu nhau hơn, dẫn đến sự thân thiết, gắn bó và tin tưởng hơn. Khi chúng ta lắng nghe, chúng ta quan tâm đến những người xung quanh nhiều hơn và làm cho cuộc sống có ý nghĩa hơn. Mời các bạn chú ý đón xem các bài viết sau trên download.vn để học Văn 9 ngày một tốt hơn:

Dàn ý thảo luận về ý nghĩa của việc lắng nghe

1. Lễ khai trương

 • Giới thiệu tên đề tài: Ý nghĩa của việc lắng nghe trong cuộc sống.
 • 2. Nội dung bài đăng

  (mở rộng các điểm nêu trong phần i thành các gạch đầu dòng)

  a) Luận điểm 1: Thế nào là lắng nghe?

  • Lắng đọng: là trạng thái mọi thứ chậm lại, hoặc dừng lại, chìm nghỉm, không còn sôi nổi và mạnh mẽ như ban đầu. An cư cũng được dùng như một từ chỉ sự yên lặng khác thường, và một số từ có liên quan đến an cư như: an cư, an cư, an cư, an cư
  • Thính giác: Quá trình tiếp nhận âm thanh từ môi trường thông qua tai. Đôi khi nghe cũng được dùng để bày tỏ sự đồng cảm, cảm xúc.
  • =>Nghe là quá trình tập trung vào việc tiếp nhận âm thanh một cách chủ động và có chọn lọc đồng thời phân tích thông tin và đưa ra phản hồi phù hợp về thông tin nhận được.

   b) Bài 2: Vai trò và mục đích của việc lắng nghe

   * Vai trò của lắng nghe:

   – Tại nơi làm việc:

   • Lắng nghe giúp chúng ta học hỏi kinh nghiệm và hiểu được cảm xúc, tính cách, sở thích, thói quen của đồng nghiệp, khách hàng, đối tác và những người xung quanh.
   • Đối với các nhà lãnh đạo, kỹ năng lắng nghe sẽ giúp họ thấu hiểu nhân viên của mình, tạo sự gắn kết và tăng hiệu suất làm việc.
   • – Trong cuộc sống:

    • Lắng nghe giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp, đồng thời xây dựng và phát triển mối quan hệ với những người xung quanh
    • Lắng nghe có thể giúp mọi người hiểu nhau hơn, điều này có thể mang họ lại gần nhau hơn và xây dựng lòng tin.
    • Xem Thêm: Phân tích bài ca dao: Muối ba năm muối đang còn mặn

     * Mục đích nghe: nắm bắt nội dung câu hỏi, thu thập nhiều thông tin, đánh giá nội dung thông tin, tương tác trong quá trình diễn đạt.

     c) Chủ đề 3: Ý nghĩa của việc lắng nghe

     • Bằng cách lắng nghe, mọi người có thể làm cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn.
     • Lắng nghe nghĩa là sẻ chia yêu thương
     • Lắng nghe tạo ra một kết nối cảm xúc dẫn đến sự đồng cảm với người khác.
     • Lắng nghe giúp chia sẻ sự đồng cảm với người khác và hiểu họ hơn.
     • Tôn trọng mọi người và tôn trọng câu chuyện của họ
     • Lắng nghe giúp chúng ta giải quyết xung đột hiệu quả hơn.
     • d) Bài 4: Bằng chứng của việc lắng nghe

      • Trong cuộc gặp khách hàng, nhân viên bán hàng đặt câu hỏi mở chẳng hạn như “Làm cách nào để tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn?” và khuyến khích đối tác của bạn bày tỏ đầy đủ mọi mối quan tâm.
      • Học viên tập trung lắng nghe giáo viên giảng bài trên lớp để hiểu nội dung khóa học và nắm vững những gì được giảng dạy.
      • Người quản lý tóm tắt những gì nhóm của cô ấy đã nói trong cuộc họp nhân viên và hỏi họ xem cô ấy có nghe chính xác không.
      • Một y tá nói với các bệnh nhân rằng cô ấy biết họ rất sợ hãi về ca phẫu thuật sắp tới và nói rằng cô ấy sẽ ở bên cạnh cô ấy.
      • Xem Thêm : Truyện Chuyện người con gái Nam Xương In trong tập Truyền kì mạn lục, Nguyễn Dữ

       (Học sinh tự lấy ví dụ từ thực tế cuộc sống hoặc sách vở…)

       e) Bài học Nhận thức và Hành động

       – Phản đề: Trong cuộc sống vẫn còn nhiều người mắc bệnh không chịu lắng nghe, vô cảm, thờ ơ trước những lời kêu cứu của cuộc đời… Những con người này đáng bị xã hội công khai phê phán, phê phán. Cũng có một số người bảo thủ, chuyên quyền, không chấp nhận những ý tưởng độc đáo, mới mẻ nên dần dần bị tụt lại phía sau.

       – Bài học nhận thức: Lắng nghe có vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Luôn lắng nghe và thấu hiểu điều này rất quan trọng để hoàn thiện nhân cách cá nhân và xã hội, để tạo ra giá trị lớn trong cuộc sống và văn hóa.

       – Bài học hành động:

       • Luyện nghe
       • Luôn lắng nghe và học hỏi từ những người xung quanh để nâng cao kiến ​​thức của mình.
       • 3. Kết thúc

        • Tóm tắt và nhắc lại vai trò quan trọng của việc lắng nghe trong cuộc sống.
        • Hãy rút ra bài học cho chính mình.
        • Thảo luận nghe ngắn

         Mọi người sống với nhau như thế nào? Đó chẳng phải là câu trả lời cho cách chúng ta sống với tình yêu hay sao? Đúng vậy, con người tiến hóa như ngày nay là nhờ cảm xúc. Đặc biệt trong xã hội ngày nay, việc lắng nghe nhau, cảm nhận nhau càng trở nên quan trọng bởi: “Lắng nghe thấu cảm là chìa khóa của thành công”.

         Lắng nghe là việc mỗi cá nhân kiên nhẫn, chân thành lắng nghe người khác kể, chia sẻ câu chuyện của mình, từ đó đồng cảm, hiểu nhau và rút ra bài học cho bản thân. Đồng cảm là biết một người hoàn toàn, cho phép họ hiểu những gì họ nghĩ, cảm nhận những gì họ cảm thấy và tất cả xảy ra mà không cần phán xét. Lắng nghe và đồng cảm sẽ giúp chúng ta nhìn nhận và hiểu ra nhiều điều hơn, từ đó sẽ có nhiều kinh nghiệm và bài học quý giá. Mọi người đều có nhu cầu chia sẻ dù lớn hay nhỏ, và nếu chúng ta lắng nghe người khác, chúng ta có thể chia sẻ trái tim bị tổn thương của họ.

         Xem Thêm: 9 DẠNG BỊ ĐỘNG ĐẶC BIỆT TRONG TIẾNG ANH

         Lắng nghe để hiểu nhau hơn, khi con người hiểu nhau thì sẽ bao dung cho nhau, từ đó những phẩm chất tốt đẹp sẽ được nhân lên, xã hội sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn. Người nghe giỏi là người có tính kiên trì, nhẫn nại, biết buông bỏ cái tôi để tiếp thu và thấu hiểu, những người như vậy sẽ có thêm nhiều bài học quý, bởi có những điều bổ ích và thú vị chỉ sau khi nghe mới biết rõ.

         Trái ngược với lắng nghe đồng cảm là kiểu lắng nghe chiếu lệ, chiếu lệ: lắng nghe để phản hồi, để kiểm soát, để tính toán—lắng nghe hạn chế sự tương tác của con người. Một số người không lắng nghe ý kiến ​​của những người xung quanh mà chỉ quan tâm đến bản thân họ. Chúng ta cần sớm nhận ra mặt trái của việc không biết lắng nghe và rèn luyện cho mình thói quen kiên nhẫn lắng nghe để có thể thấy được nhiều bài học quý giá hơn.

         Thảo luận về ý nghĩa của việc lắng nghe

         Truyền thuyết, khi trái đất từng nói chung một ngôn ngữ, con người đã xây dựng nên tòa tháp Babel huyền thoại. Chỉ khi đó chúng ta mới biết sức mạnh mà một người có thể tạo ra trong việc lắng nghe và thấu hiểu đến mức nào. Hiểu được ý nghĩa của việc lắng nghe trong cuộc sống, Shakespeare đã viết: “Điều khủng khiếp nhất là căn bệnh không lắng nghe, đó là một tệ nạn rất phổ biến”.

         Lắng nghe trong cuộc sống không chỉ là tiếp nhận thông tin bằng cách lắng nghe. Đây cũng là một thái độ tích cực. Khi chúng ta lắng nghe nghĩa là chúng ta quan tâm đến những người xung quanh, đó là sự yêu thương, sẻ chia. Khi chúng ta biết lắng nghe, nghĩa là chúng ta có tâm hồn ham học hỏi, sẵn sàng tiếp nhận những ý kiến ​​khác biệt của người khác, để dần dần hoàn thiện bản thân.

         Vì vậy, lắng nghe đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Bằng cách lắng nghe, mọi người có thể làm cho cuộc sống của họ tốt hơn. Khi tiếng nói về giáo dục của Malala Yousafzai được lắng nghe trên toàn thế giới, bất chấp sự tàn ác của Taliban, điều đó có nghĩa là trẻ em Pakistan có nhiều cơ hội hơn để được giáo dục và trưởng thành. Bằng cách lắng nghe, con người tránh xung đột, đau đớn và mất mát không cần thiết. Xu thế ngoại giao thế giới là đối thoại hơn là đối đầu, thông qua Liên hợp quốc và các diễn đàn quốc tế, các nước trên thế giới lắng nghe nhau trên tinh thần hòa bình và giải quyết mâu thuẫn không khoan nhượng. Chỉ có lắng nghe, con người mới có thể tiếp thu những tư tưởng tiến bộ và không ngừng phát triển. Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc sẽ không bao giờ bị xóa bỏ nếu những tiếng nói tiến bộ trong xã hội không được lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng dưới một hệ tư tưởng trọng nam khinh nữ. Trong cuộc sống, chúng ta không chỉ phải lắng nghe tiếng nói của người khác mà còn phải lắng nghe tiếng nói của chính mình, như vậy mới hiểu được mình và sống có ý nghĩa.

         Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều người mắc bệnh này mà không chịu nghe lời. Đó là những con người vô cảm, thờ ơ trước những tiếng kêu cứu của cuộc đời. Biết bao con tê giác đã bị giết vì vẫn còn những người không nghe và không hiểu rằng sừng tê giác không phải là vạn năng. Cũng có một số người bảo thủ, chuyên quyền, không chấp nhận những ý tưởng độc đáo, mới mẻ nên dần dần bị tụt lại phía sau.

         Là học sinh, chúng ta phải học cách lắng nghe nhiều hơn: khi bạn bè buồn hãy là chỗ dựa và chia sẻ cảm xúc; bình tĩnh, cầu thị trong tranh luận, biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến ​​trái chiều, tránh hung hăng vì của mình và xúc phạm người khác.

         Để ngăn con người lên thiên đường, Thượng đế đã chia cắt ngôn ngữ của con người khiến con người không thể hiểu nhau được nữa. Nhưng bằng cách lắng nghe mỗi ngày, thế giới đang xích lại gần nhau hơn. Bằng cách lắng nghe, mọi người tiến bộ và xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định: một thiên đường trên trái đất, cho bạn và tôi.

         Tranh luận về ý nghĩa của lắng nghe

         Xem Thêm : Mẫu báo cáo thành tích cá nhân, đề nghị tặng giấy khen mới nhất 2022

         “Bạn có biết đâu là chìa khóa để mở cánh cửa trái tim mỗi người, cánh cửa hạnh phúc gia đình, cánh cửa thành công ngoài xã hội không? Đó chính là lắng nghe. Khi bàn về mục đích của lắng nghe, không phải ai cũng trả lời được: “Việc chìa khóa để lắng nghe Mục tiêu cuối cùng là thấu hiểu hay thông cảm? “. Theo tôi, ai cũng muốn sẵn sàng lắng nghe tiếng nói của người khác đã khó. Lắng nghe với thái độ chân thành còn khó hơn, muốn lắng nghe để hiểu được tâm tư của người khác lại càng khó hơn. Bởi để hiểu được một người không phải là điều dễ dàng, càng khó hơn nếu chúng ta thiếu trải nghiệm để có thể ngồi lại và lắng nghe, chia sẻ và làm hài lòng người khác.

         Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, chúng ta cần học những kỹ năng cơ bản mỗi ngày để phát triển bản thân tốt hơn. Nếu chúng ta muốn cải thiện bản thân, chúng ta phải cố gắng học hỏi từ những người xung quanh. Đó là lý do tại sao chúng ta cần lắng nghe nhiều hơn. Khi chúng ta biết lắng nghe thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn, biết lắng nghe ý kiến ​​của người khác, biết tôn trọng và đề cao giá trị của bản thân. Đó cũng là điều chúng ta cần khắc phục trong giao tiếp hàng ngày, cần lắng nghe và tiếp thu những điều bổ ích, học hỏi những tinh hoa văn hóa, những giá trị có ích cho cuộc sống. trong cuộc sống của cậu ta.

         Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay vẫn còn nhiều bệnh nhân không chịu nghe lời. Những con người đó vô cảm và dửng dưng trước tiếng kêu cứu. Biết bao con tê giác đã bị giết vì vẫn còn những người không nghe và không hiểu rằng sừng tê giác không phải là thuốc chữa bách bệnh. Cũng có một số người bảo thủ, chuyên quyền, không chấp nhận những ý tưởng độc đáo, mới mẻ nên dần dần bị tụt lại phía sau.

         Xem Thêm: Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa (8 mẫu) – Văn mẫu lớp 9

         Cũng có những em bị cha mẹ hiểu lầm, phớt lờ, nhốt mình trong phòng ngày qua ngày, lao vào những thú vui “ngu ngốc”. Cũng có bạn trẻ vì quá buồn không biết nói cùng ai nên thường tìm đến cái chết. Một số cặp đôi không tìm được sự cộng hưởng và tiếng nói chung từ người bạn đời nên thường tìm đến bạn thân hoặc chuyên gia tâm lý để “trút bầu tâm sự”. Bởi vậy, lắng nghe là một điều cần thiết trong cuộc sống, không chỉ giúp ta hiểu mình và mọi vật xung quanh mà còn giúp người khác xoa dịu nỗi đau, giúp người khác trải lòng. Ngoài ra, biết cách lắng nghe và áp dụng nó vào cuộc sống có thể giúp chúng ta thành công trên con đường sự nghiệp.

         Dù thế nào đi chăng nữa thì trong xã hội này vẫn luôn có rất nhiều tấm gương biết lắng nghe. Người mẹ lắng nghe để hiểu nhu cầu và nguyện vọng của con cái, người lãnh đạo lắng nghe tiếng nói của người dân để cải tiến bộ máy nhà nước, v.v. Chúng ta thấy rất nhiều kiểu lắng nghe này xung quanh chúng ta mỗi ngày. .

         Lắng nghe là một vấn đề vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nó không chỉ giúp tôi sống hòa đồng với những tâm hồn khác và rút ra bài học cho bản thân, mà còn giúp những người mà tôi chia sẻ cảm thấy thoải mái và thanh thản hơn. Mỗi người hãy bớt cái tôi đi một chút và cố gắng lắng nghe người khác để cuộc sống tốt đẹp hơn.

         Suy nghĩ về ý nghĩa của việc lắng nghe trong cuộc sống

         Một trong những điều làm nên giá trị của một người là biết lắng nghe. Tôn trọng lời nói, câu chuyện của người khác là một trong những phép lịch sự chúng ta cần phấn đấu hàng ngày. Chính vì vậy mà các nhà văn Hy Lạp đã có câu: “Chúng ta có hai tai và một miệng, hãy nghe nhiều hơn và nói ít hơn”. Trong cuộc sống, chúng ta cần học những kỹ năng cơ bản để phát triển bản thân. Không chỉ vậy, để hoàn thiện bản thân, chúng ta cần phải siêng năng học hỏi từ những người xung quanh, chính vì vậy chúng ta cũng cần lắng nghe nhiều. Khi chúng ta biết lắng nghe thì mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn, biết lắng nghe ý kiến ​​của người khác, biết tôn trọng và đề cao giá trị của bản thân. Đó là điều chúng ta cần khắc phục trong giao tiếp hàng ngày, cần lắng nghe và tiếp thu những điều bổ ích, học hỏi những tinh hoa văn hóa, giá trị có ích cho cuộc sống, luôn biết khéo léo lựa chọn những điều bổ ích để học hỏi, để tạo ra tinh hoa của Trung Quốc. Cuộc sống của anh ấy.

         Lắng nghe sẽ cho ta học hỏi được nhiều điều hơn trong cuộc sống, như nhà văn Hy Lạp đã nói: “Chúng ta có hai tai và một miệng nên nghe nhiều nói ít”. Ai trong chúng ta cũng có hai tai để nghe và một cái miệng để giao tiếp, nhưng giao tiếp hiệu quả là cần thiết, như bạn thấy từ câu nói đó, số lượng tai nhiều gấp đôi số lượng miệng, vì vậy không hiểu sao chúng ta lại nghe nhiều hơn và nói nhiều hơn.

         Đây là điều mà rất nhiều người cần cân nhắc, điều chỉnh để có thể đóng góp nhiều cho cuộc đời và cần biết chủ động, sáng tạo để phát triển bản thân mỗi ngày. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể tạo ra giá trị to lớn trong cuộc sống của mình. Biết sống và chọn cách sống đúng là cách sống khéo léo và có thể tạo ra giá trị lớn nhất cho bản thân.

         Câu nói trên vẫn hoàn toàn đúng từ xưa đến nay, là kim chỉ nam dẫn đường cho mỗi chúng ta, khuyên chúng ta phải sống sao cho đúng, tự mình lựa chọn cuộc sống, cách sống. Sâu sắc, chỉn chu trước những vấn đề của cuộc sống. Bạn cần điều chỉnh mọi hành vi, thái độ và lối sống trong cuộc sống, hãy biết yêu thương, chia sẻ và tạo dựng niềm tin cho cuộc sống của mình.

         Không ngừng học hỏi và nâng cao kiến ​​thức, những kiến ​​thức có ý nghĩa và giá trị đối với cuộc sống của chúng ta. Luôn lắng nghe những người xung quanh và học hỏi từ họ. Học hỏi và phát triển bản thân mỗi ngày chính là điều tạo nên giá trị cho mỗi chúng ta.

         “Chúng ta có hai tai và một miệng, nghe nhiều nói ít”, câu nói này đã mang đến cho chúng ta một bài học, để mỗi người chúng ta nhìn lại mình, nhắm mắt đưa chân và góp phần làm cho cuộc sống của mình có ích hơn những vật, những người biết sống đúng đắn, có ích, biết tạo dựng niềm tin và hy vọng vào cuộc sống của chính mình, luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với cuộc đời của mỗi đứa trẻ.

         Niềm tin và hạnh phúc ấy sẽ luôn được trân trọng khi chúng ta biết lắng nghe, đồng cảm, thấu hiểu những người xung quanh và luôn nỗ lực tạo ra những giá trị hữu ích nhất cho cuộc sống của mình. Lắng nghe là một nghệ thuật giao tiếp hấp dẫn và quan trọng, đối với mọi người và mọi người chúng ta có thể áp dụng và tạo ra giá trị trong đời sống đức tin, đức mến và đức cậy. Luôn hy vọng và tạo ra giá trị từ cuộc sống, luôn sống đúng, hiểu và tạo ra những điều tốt đẹp nhất cho bản thân và xã hội.

         Luôn lắng nghe và thấu hiểu là những điều quan trọng để hoàn thiện nhân cách cá nhân, xã hội và tạo ra những giá trị to lớn trong cuộc sống và văn hóa. Tạo niềm tin, hạnh phúc và giá trị cho mọi người. Chúng ta cần biết cách duy trì và phát triển bản thân mỗi ngày để có thể hạnh phúc và học hỏi được nhiều điều từ cuộc sống này.

         Luôn chăm chỉ học tập, rèn luyện bản thân để có được những gì tốt nhất cho cuộc sống của mình, học hỏi và rèn luyện những kỹ năng cần thiết để có thể phát triển toàn diện trong cuộc sống, xã hội và cuộc sống của mọi người.

         Lắng nghe và thấu hiểu, chúng ta sẽ học được nhiều giá trị quan trọng trong cuộc sống, sự thấu hiểu và lòng trắc ẩn đối với người khác sẽ mang lại bình yên và hạnh phúc cho mỗi đứa trẻ. Mọi người.

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giáo Dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *