Nghệ Thuật Nấu Ăn Là Gì ? Tại Sao Nấu Ăn Là Một Nghệ Thuật

So với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phương Tây, nghệ thuật ẩm thực ở Việt Nam rất phong phú và hài hòa. Việt Nam cũng có những điểm khác biệt rất riêng so với nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản hay nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa. Bài viết dưới đây sẽ là tổng hợp những phân tích về nghệ thuật ẩm thực Việt Nam của chef’s college để bạn đọc tham khảo.

Nghệ thuật ẩm thực là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu định nghĩa của nghệ thuật ẩm thực. Nghệ thuật nấu ăn là kỹ thuật chuẩn bị nguyên liệu, bước đầu chuẩn bị món ăn, chuẩn bị món ăn, trang trí và sắp xếp món ăn. Sự khác biệt về địa lý tạo nên nghệ thuật ẩm thực rất riêng ở mỗi khu vực trên thế giới. Biết nghệ thuật ẩm thực của một quốc gia là nền tảng của việc học cách nấu ăn của quốc gia đó thành công.

Tại sao nấu ăn là một nghệ thuật?

Chúng ta chắc chắn đã nghe rất nhiều câu nói “nấu ăn là một nghệ thuật và đầu bếp là một nghệ sĩ”, điều này có nghĩa là để tôn vinh nghề bếp. Tuy nhiên, nghệ thuật ẩm thực được đề cập ở đây còn mang một nội hàm sâu xa hơn. Ẩm thực của mỗi quốc gia luôn có những đặc điểm phù hợp với cơ thể con người, đời sống, khí hậu, nguồn thực phẩm và điều kiện tự nhiên. Nói cách khác, nghệ thuật nấu nướng là việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để tạo ra thực phẩm phù hợp cho con người để tồn tại trong khí hậu đó.

Nó có thể được coi như một bữa ăn cho những người du mục Mông Cổ, cần nhiều thịt và rượu để đáp ứng nhu cầu năng lượng của cuộc sống du mục và nhiệt độ thấp. Đối với Hàn Quốc hay Nhật Bản, chất cay thường có trong các món ăn để chống lại cái lạnh. Đối với Việt Nam, ẩm thực chủ yếu là tinh bột và rau xanh, có nhiều món ăn nguội để giải nhiệt… Hàng nghìn năm lịch sử, giá trị ẩm thực được truyền từ đời này sang đời khác, không ngừng. Từ con đẻ trở thành nghệ thuật ẩm thực. Nội dung bên trong nói về đất nước, con người, khí hậu, thổ nhưỡng, lịch sử… Vậy nên phải nhắc lại rằng “đầu bếp không nhất thiết phải là nghệ sĩ, mà nấu ăn là một nghệ thuật” là một điều không thể chối cãi.

Món ăn Việt Nam

Đối với bữa tối của gia đình Việt Nam, chế độ ăn thường đáp ứng ba điểm sau:

Xem thêm:  Ngày thọ tử là gì? Ý nghĩa và cách tính ngày thọ tử!

– Tính toán năm giác quan:

Đầu tiên là ăn bằng mắt: thực phẩm có màu sắc hấp dẫn.

Ăn bằng mũi: mùi thơm của thức ăn, nước sốt, gia vị …

Cảm nhận thức ăn mềm, dai, giòn….

Ăn bằng tai: Khi ăn, bạn sẽ phát ra âm thanh như ăn bánh tráng, tôm rang, ăn lạc …

Sau khi đi qua 4 giác quan trên, chúng bắt đầu cảm nhận và thưởng thức hương vị của thức ăn.

– Khoa học:

Trong y học phương Đông, mọi thực phẩm và gia vị đều có tính chất âm và dương. Ví dụ, thức ăn mặn là dương, thức ăn chua ngọt là âm. Nước mắm khi làm mắm có vị mặn, tính dương, thường kết hợp với chanh chua để dưỡng âm, đường ngọt dưỡng âm để cân bằng âm dương … tương tự như nhiều món kho, món canh … và rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam.

Ngoài ra, nó còn có tính hàn – nhiệt. Súp bắp cải Hàn Quốc thường được nấu với gừng cay và nóng. Ốc phải chấm với nước mắm gừng …

– Lịch sự:

Từ lúc ngồi đến lúc ăn, bạn có thể ăn thỏa thích mà không cần ép bạn ăn những thứ bạn không thích.

Những nguyên tắc của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam

Cho đến nay, có rất ít nghiên cứu về các nguyên tắc của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Khóa học nấu ăn Việt đã và đang tập trung vào nguyên tắc ngũ quan, món ăn đa hương vị, cân bằng âm dương, thanh nhiệt và hòa hợp, và nguyên tắc hài hòa trong thực phẩm. Y học phương đông. Đó là lý do tại sao hôm nay chúng ta nấu ăn trung cấp có thể tóm tắt chúng trong 3 nguyên tắc chính sau đây:

Năm giác quan đầu tiên

Năm giác quan của con người bao gồm thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác. Từ xưa đến nay, nghệ thuật chế biến của ẩm thực Việt Nam luôn được chú trọng nhằm thỏa mãn mọi giác quan của con người. Cụ thể:

Món ăn phải được trình bày đa dạng về màu sắc nhưng vẫn phải hài hòa để mang lại sự thích thú và hấp dẫn thị giác cho thực khách;

Món ăn phải thơm trong quá trình chế biến và bày lên đĩa.

Đặc sản thường là sự kết hợp của các món ăn mềm, dai và giòn.

Nhiều món ăn kèm với đậu phộng, mắm tôm, bánh tráng … giòn rụm, tạo cảm giác thích thú cho thính giác.

Vị của món ăn này phải được nêm nếm vừa miệng, không quá mặn, quá ngọt, quá chua.

Thứ hai, các món ăn có nhiều hương vị

Xem thêm:  Cọc bê tông dự ứng lực là gì? Lý do nên sử dụng cọc bê tông dự ứng lực

Món ăn Việt Nam không có một hương vị riêng lẻ mà là sự pha trộn của nhiều hương vị khác nhau. Mỗi miếng thịt được ăn kèm với rau sống, chả và các món trộn, mang đến cho thực khách những hương vị đa dạng, nhưng hài hòa đến mức không loại nào lấn át được loại thịt khác.

Thứ ba là nấu ăn theo nguyên tắc cân bằng âm dương, hàn điện – điều hòa nhiệt, nguyên tắc chung của đông y.

Vì vậy, khi dạy nấu ăn theo nghệ thuật Việt Nam, người thầy không chỉ truyền đạt kỹ thuật chế biến, phương pháp nấu ăn mà quan trọng hơn cả là kiến ​​thức, kinh nghiệm và nguyên lý đông y.

Đây là những điều cơ bản nhất trong nghệ thuật ẩm thực Việt Nam. Để làm rõ hơn, một số đặc điểm cơ bản của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam với nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa và Nhật Bản sẽ được giới thiệu và so sánh dưới đây.

Nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc

Lãnh thổ của Trung Quốc rất lớn, vì vậy nghệ thuật ẩm thực của Trung Quốc cũng mang tính khu vực. Cụ thể, nghệ thuật ẩm thực Trung Quốc được chia thành 8 vùng: Sơn Đông, Quảng Đông, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô, An Huy, Tứ Xuyên …

Nghệ thuật ẩm thực của Sơn Đông đặc trưng bởi các món ăn có hương vị đậm đà, chiên, nướng, hấp … màu sắc tươi sáng và chói mắt. Đặc biệt ở Sơn Đông, rất nhiều hành tỏi thường được sử dụng trong các món ăn, đặc biệt là các món hải sản.

Nghệ thuật ẩm thực Quảng Đông có ảnh hưởng lớn đến Việt Nam, các món ăn đảm bảo 4 nguyên tắc: trẻ mà không sống, tươi mà không sống, béo nhưng không ngấy, thanh không nhạt.

Nghệ thuật ẩm thực Hồ Nam tập trung vào Maxiang, cay, chua, cay và tươi. Thêm ớt, tỏi, hẹ tây và nước sốt thường được sử dụng trong các món ăn để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nghệ thuật ẩm thực Phúc Kiến tập trung vào vị chua nhẹ và ngọt, ít mặn, chủ yếu là hải sản, tươi và bổ dưỡng, ngon từ núi và biển.

Nghệ thuật ẩm thực của Chiết Giang tập trung vào sự tươi ngon, mềm mại và mùi thơm nhẹ, không dầu mỡ. Ẩm thực Chiết Giang dịu dàng, mộc mạc và không gây nhàm chán.

Kỹ năng nấu nướng của Giang Tô tập trung vào kỹ năng dao, các món ăn tinh tế, các món hấp và ninh, ít thường xuyên hơn, ít xì dầu mà thích cho thêm đường và giấm để tạo vị chua ngọt.

Xem thêm:  Pictionary là gì, trò chơi dã ngoại

Nghệ thuật ẩm thực của huy được biết đến với việc sử dụng các nguyên liệu và thảo mộc hoang dã, chủ yếu là có vị mặn, mặn, dễ chịu.

Nghệ thuật của Ẩm thực Tứ Xuyên tập trung vào màu sắc và mùi vị, tê, cay, ngọt, mặn, chua, đắng, thơm, và hỗn hợp khéo léo, linh hoạt và có thể thay đổi.

Có thể thấy, nghệ thuật ẩm thực của Trung Quốc rất phong phú và đa dạng bởi lãnh thổ rộng lớn. Các món ăn tập trung vào sự kết hợp của hương vị, kết hợp với trang trí bắt mắt và tính nghệ thuật tuyệt vời, mang đến cho đất nước một bản sắc ẩm thực trải dài 4.000 năm.

& gt; & gt; & gt; Xem Thêm: Lớp học nấu ăn Trung Quốc

Nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản

Nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản được đặc trưng bởi sự cân bằng đặc biệt:

Mỗi bữa ăn nên có đủ 5 màu: vàng, trắng, đỏ, xanh lá cây và đen để đảm bảo dinh dưỡng.

5 hương vị cần được kết hợp hài hòa: chua, cay, đắng, mặn, ngọt để kích thích khẩu vị và ăn ngon miệng.

5 phương pháp nấu ăn: bao gồm: hầm, quay, hấp, chiên, luộc …

5 giác quan phải được kích thích trong quá trình thưởng thức món ăn: thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác, vị giác …

5 quy tắc để thưởng thức món ăn ngon:

 • Mãi mãi biết ơn những người đã tạo ra thức ăn.
 • Làm điều tốt để có được thức ăn.
 • Vào bảng một cách bình tĩnh.
 • Ngoài việc bồi bổ cơ thể, có những loại thực phẩm giúp nuôi dưỡng tinh thần.
 • Giữ một tâm trí vui vẻ.
 • & gt; & gt; & gt; Xem Thêm: Bài học nấu ăn kiểu Nhật

  Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng Nhật Bản có những quy tắc nấu nướng rất nghiêm ngặt. Điều này tạo ra nhiều món ăn cân bằng dinh dưỡng, nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người Nhật.

  Tuy cùng thuộc châu Á, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc … nhưng nghệ thuật ẩm thực của họ rất khác biệt. Nếu cần và mong muốn, bạn có thể đăng ký các lớp học nấu ăn. Bài học nấu ăn có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tinh vi của kỹ thuật chế biến.

  Trên đây là những kiến ​​thức về nghệ thuật ẩm thực ngon ở Việt Nam và một số nước khác. Hi vọng Trường dạy nấu ăn đã cung cấp cho độc giả những thông tin cần thiết về nghệ thuật ẩm thực. Rất mong nhận được sự đóng góp để tiếp tục hoàn thiện bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *