Giới thiệu tổng quan về tỉnh Nghệ An

Giới thiệu tổng quan về tỉnh Nghệ An

Nghệ an ở đâu

Tôi. Giới thiệu chung

Bạn Đang Xem: Giới thiệu tổng quan về tỉnh Nghệ An

Tỉnh Nghệ An nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời, giàu truyền thống cách mạng và tinh thần hiếu học. Ngee Ann cũng là vùng đất đã sản sinh ra nhiều anh hùng, thiên tài, danh tướng và nhân vật lịch sử cho đất nước. Đặc biệt, Nghệ An là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Tên nghệ an xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1030 dưới triều đại của vua Li Taitong khi ông đổi tên Hoan Châu thành Châu Nghệ An. Từ đó, cái tên Nghè An trở thành cái tên thân thương đi cùng lịch sử các anh hùng dân tộc, ăn sâu vào lòng bao thế hệ người dân Nghè An. Tháng 11/2020, Ngee Ann City long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm thành lập Ngee An City, khẳng định dấu mốc quan trọng và trang sử vẻ vang của một địa danh.

Hai. Vị trí địa lý, đặc điểm tự nhiên

Xem Thêm: Những vùng đất trồng cà phê nổi tiếng ở Việt Nam

1. vị trí địa lý

Xem Thêm : Du hành tới những địa danh có Doraemon ngoài đời thực

Nghệ An nằm ở vĩ độ 18033′ đến 20001′ vĩ độ Bắc, kinh độ 103052′ đến 105048′ kinh độ Đông, là nơi ở giữa của vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam, phía Đông giáp biển, giáp tỉnh Hà Tĩnh phía Nam giáp tỉnh Thanh Hóa phía Bắc, phía Tây giáp nước CHDCND Lào với đường biên giới trên đất liền dài 468 km, phía Đông có đường bờ biển dài 82 km.

Ngee Ann có 21 đơn vị hành chính, bao gồm: 01 thành phố, 3 thị xã và 17 huyện. Trong đó, TP Vinh là đô thị loại I, trung tâm kinh tế, văn hóa của tỉnh và vùng Bắc Trung Bộ; 3 thị xã gồm: TX Cửa Lò, TX Hoàng Mai và TX Thái Hòa; 17 huyện, thị gồm: Dianzhou, Qiong Liu, Ancheng, Daoliang, Yilu, Xingyuan, Nandan, Qingchang, Xinqi, Anshan, Kuang, Yidan, Qionghe, Guizhou, Guifeng, v.v., thời kỳ hội họa.

Ngee An nằm dọc Hành lang kinh tế Đông Tây Myanmar-Thái Lan-Lào-Việt Nam từ Quốc lộ 7 đến Cảng Cửa Lò; trên các tuyến du lịch trong nước và quốc tế (tuyến xuyên phía Nam; cánh đồng vinh – lu – luang) prabang – vientiane – bangkok, và ngược lại Tất nhiên là thông qua quốc lộ 7, quốc lộ 8)… Vì vậy, nghệ an có vai trò quan trọng trong giao lưu kinh tế với các nước trong nước và khu vực, đặc biệt là Lào, Thái Lan và Trung Quốc về thương mại, du lịch, vận chuyển hàng hóa. Điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Xem Thêm: Hoa hậu Đỗ Thị Hà – người con xứ Thanh ‘rạng danh’ cả vùng quê

2. Dân số

Theo Niên giám thống kê 2020, dân số tỉnh Nghệ An năm 2020 là 3.365.198 người, chủ yếu sống ở nông thôn (84,5%). Mật độ dân số là 204 người/km2.

Nghệ An có hơn 1,2 triệu dân là người dân tộc thiểu số và miền núi (chiếm 36% dân số toàn tỉnh). Có 491.267 dân tộc thiểu số, chiếm 14,76% dân số toàn tỉnh và 40,93% dân số miền núi.

Hiện có 47 dân tộc sinh sống tại Ngee Ann, trong đó các dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ khá cao: Thái (338.559 người), Sho (71.420 người), Qom (43.139 người) và Mông Cổ (33.957 người). .

Xem Thêm: Khai xuân bứt phá cùng Tiger Remix 2021 – đại nhạc hội thực tế ảo

Xem Thêm : TÌM ĐÂU NƠI BÁN HỒ SƠ THI BẰNG LÁI XE MÁY

3. Địa hình

Tỉnh Nghệ An nằm ở phía Đông Bắc của dãy núi Trường Sơn, có địa hình phức tạp, đa dạng, ranh giới đồi núi rõ rệt, hệ thống thủy lợi phức tạp.

Nhìn chung, tỉnh Nghệ An có địa hình dốc Tây Bắc – Đông Nam với 3 vùng sinh thái rõ rệt: vùng núi, vùng trung tâm và vùng đồng bằng ven biển. Trong đó miền núi chiếm 83% diện tích đất liền cả nước. Địa hình có độ dốc lớn, đất có độ dốc lớn hơn 8° chiếm gần 80% diện tích tự nhiên của tỉnh, trong đó đất có độ dốc lớn hơn 25° chiếm hơn 38%. Điểm cao nhất là đỉnh Pusailai Leng (2.711 mét) ở huyện Qishan, điểm thấp nhất là đồng bằng Qiongliu, huyện Yanzhou và huyện An Thành, có khu vực chỉ cao 0,2 mét so với mực nước biển (Cộng đồng công cộng Qiongcheng). Quỳnh Lưu).

4. Khí hậu

Ngee Ann có khí hậu nhiệt đới gió mùa với hai mùa rõ rệt là mùa hè và mùa đông. Từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, Ngee Ann chịu ảnh hưởng của gió tây nam khô nóng. Về mùa đông chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc lạnh ẩm.

Nhiệt độ trung bình hàng năm là 23 – 24°c. Nhiệt độ chênh lệch lớn giữa các tháng trong năm. Tháng nóng nhất (tháng 6 – 7) có nhiệt độ trung bình 33°C, nhiệt độ tối cao tuyệt đối 42,7°C; tháng lạnh nhất (từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau) có nhiệt độ trung bình 19°C, nhiệt độ tuyệt đối nhiệt độ thấp -0,5°C. Số giờ nắng trung bình hàng năm là 1.500 – 1.700 giờ. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.200 – 2.000 mm/năm.

Cổng công nghệ

Nguồn: https://anhvufood.vn
Danh mục: Giải Đáp Cuộc Sống