Giải đáp thắc mắc trẻ nên uống sữa vào lúc nào để tăng chiều cao

nên uống sữa vào lúc nào để tăng chiều cao

Sữa là một loại thức uống chứa nhiều dinh dưỡng giúp trẻ phát triển toàn diện. Tuy nhiên, trẻ nên uống sữa vào lúc nào để tăng chiều cao?

Sữa rất giàu protein, chất béo, vitamin và hàm lượng canxi cao. Tuy nhiên, uống sữa vào thời điểm nào là hợp lý nhất thì nhiều người vẫn chưa được biết đến. Bởi lẽ, nếu tuân thủ theo một số quy tắc nhất định thì các chất dinh dưỡng trong sữa sẽ phát huy tối đa tác dụng cũng như không ảnh hưởng đến sức khỏe của mình. Để có một chiều cao hoàn hảo nhất với sữa, bạn hãy cùng chúng mình tuân theo những nguyên tắc dưới đây nhé.

Uống sữa đúng cách để tăng chiều cao tiềm năng
Uống sữa đúng cách để tăng chiều cao tiềm năng

Sữa và vai trò đối với phát triển chiều cao ở trẻ

Trong sữa có chứa yếu tố tăng trưởng (IGF-1), đó là một loại protein mà cơ thể trẻ cũng có thể tạo ra một cách tự nhiên. Nghiên cứu cho rằng, trẻ uống sữa tăng chiều cao đúng cách sẽ có mức IGF-1 cao hơn so với trẻ không uống sữa, tức là sữa có thể giúp cơ thể sản sinh ra nhiều protein, kích hoạt tăng trưởng ở các tế bào, bao gồm xương, mô hoặc máu phân chia nhân lên một cách toàn diện hơn. Sữa và các chế phẩm của sữa cung cấp chất dinh dưỡng, đảm bảo xương trẻ có thể phát triển tối đa và đạt mức chiều cao tiềm năng.

Sữa có vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ
Sữa có vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ

Uống sữa như thế nào là đúng cách để tăng chiều cao?

Lượng sữa thích hợp cho trẻ mỗi ngày

Vì uống sữa đúng cách dễ gây ra phản ứng ngược. Cho trẻ uống sữa khi đang đói, dạ dày rỗng, không thể tiếp nhận đột ngột lượng sữa quá giàu dinh dưỡng, bao tử sẽ phải co bóp mạnh, cùng với đó, các dịch vị tiết ra đào thải nhanh canxi xuống ruột. Cơ thể lúc này chưa kịp hấp thụ các dưỡng chất mà còn phải hoạt động nhiều hơn nữa.

Xem thêm:  Bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn nhiều bánh tiêu có mập tăng cân không?

Do đó, bạn cần xem xét lại thói quen cho trẻ uống sữa mọi lúc mọi nơi, bởi mỗi độ tuổi sẽ có nhu cầu khác nhau về lượng sữa mỗi ngày. Cụ thể, với trẻ dưới 6 tháng tuổi nên bú sữa mẹ hoàn toàn. Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi cần khoảng 700 – 950ml mỗi ngày. Từ 1 – 2 tuổi  trẻ nên uống 500 – 600ml mỗi ngày. Trẻ 2 – 6 tuổi uống khoảng 400 – 600ml sữa một ngày. Với trẻ 400 – 500ml một ngày.

> Có thể bạn quan tâm: Bé 3 tháng tuổi nặng bao kg là vừa? Các vấn đề dinh dưỡng, ăn ngủ cho bé cần quan tâm

Trẻ nên uống sữa vào lúc nào để tăng chiều cao?

Cha mẹ nên lưu ý đến thời gian cho trẻ uống sữa đó là vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

Nên bổ sung canxi tự nhiên từ thức ăn để tăng chiều cao cho trẻ
Nên bổ sung canxi tự nhiên từ thức ăn để tăng chiều cao cho trẻ

Uống sữa vào buổi sáng giúp cung cấp dưỡng chất và năng lượng cần thiết cho cơ thể trẻ trong cả một ngày dài vui chơi và học tập.

Uống sữa vào buổi tối trong khoảng 2 tiếng trước khi đi ngủ, góp phần giúp cơ thể trẻ hấp thụ tối đa dưỡng chất có trong sữa. Đây cũng là thời điểm tăng cường khả năng hấp thụ canxi, đồng thời hỗ trợ phát triển chiều cao của trẻ hiệu quả, giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc hơn. Bên cạnh đó, sữa có chứa nhiều các axit nên sẽ làm cho trẻ ít có khả năng muốn tiếp tục thưởng thức các đồ ăn vặt khác. Vì thế, giúp kiểm soát việc ăn vặt ban đêm hữu hiệu.

Xem thêm:  Cách bảo quản khoai tây chuẩn, để lâu không sợ mọc mầm

Uống sữa đúng cách kết hợp tập thể dục thể thao để tăng chiều cao

Không phải cứ cho cho trẻ uống thật nhiều sữa, bổ sung canxi thông qua sữa là có đủ dưỡng chất cho sự hình thành và phát triển xương. Sữa chỉ trở thành một “công cụ” hữu ích để trẻ đạt được chiều cao tiềm năng chỉ khi đi kèm các bài tập thể dục thể thao phù hợp. Ngoài ra, cần cho trẻ ngủ đủ 8 – 10 tiếng mỗi ngày, trong đó 22h – 2h là thời gian “vàng” cho tuyến yên có thể sản sinh hormone tăng trưởng chiều cao tốt nhất. Ngoài ra, cha mẹ nên khuyến khích trẻ bơi lội, bóng chuyền, nhảy dây, đu xà,… Kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung các chất dinh dưỡng vào trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt các chất giúp phát triển xương như canxi, photpho, vitamin D3, kẽm, mangan, đồng, DHA,…

Ngoài tìm kiếm “trẻ nên uống sữa vào lúc nào để tăng chiều cao”, Bếp Nhà Pi nghĩ bạn nên tìm kiếm “thực phẩm bổ sung canxi cho trẻ” để giúp con phát triển và tăng trưởng chiều cao vượt trội. Góc Chia Sẻ chia sẻ mọi kiến thức cần thiết trong cuộc sống gia đình !

> Có thể bạn quan tâm: Bạn có biết uống sữa vào lúc nào để tăng cân hiệu quả nhất?